X

ขี้แล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร ? แก้ยังไง รักษาได้หรือเปล่า ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ขี้แล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร ? แก้ยังไง รักษาได้หรือเปล่า ?

ปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายนั้นเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงภาวะสุขภาพของเราได้ดีทีเดียวค่ะ บางคนก็มีปัญหาเรื่องลำไส้แปรปรวน หรือบางคนก็มีอาการท้องเสีย บางคนก็ท้องผูกอยู่บ่อยๆ ทำให้ขับถ่ายไม่สะดวก ขับถ่ายลำบาก หรือบางคนก็เป็นถึงขั้นอุจจาระแล้วมีเลือดปนออกมา เรียกง่ายๆ ว่า ขี้แล้วมีเลือด ออกนั่นเอง อาการแบบนี้สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเราได้อย่างไรบ้าง มีวิธีรักษาอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

ขี้แล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร ?

ขี้แล้วมีเลือดออก, ขี้แล้ว เลือดออก
Image Credit : freepik.com

ปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายอย่างการอุจจาระแล้วมีเลือดปนออกมา หรือขี้แล้วมีเลือดออกนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น เป็นริดสีดวง มีแผลที่บริเวณลำไส้ใหญ่ เกิดการติดเชื้อ มีการอักเสบเกิดขึ้น หรือร้ายแรงอย่างการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น อาการเบื้องต้นคือ สามารถมองเห็นเลือดได้บนอุจจาระ กระดาษชำระ หรือในชักโครกหลังการขับถ่าย ทั้งนี้ การวินิจฉัยอย่างแน่ชัดนั้น จะต้องพิจารณาถึงอาการอื่นๆ ประกอบกัน การไปพบแพทย์จะทำให้ทราบสาเหตุของการขี้แล้ว เลือดออกได้ เพื่อที่จะได้ทำการรักษาอย่างตรงจุดค่ะ

เจาะลึก สาเหตุของอาการขี้แล้วมีเลือดออก และวิธีการรักษาที่เหมาะสม

อย่างทีได้กล่าวไปว่า ขี้แล้วมีเลือดออกนั้น เกิดขึ้นได้จากายสาเหตุด้วยกัน หากวิเคราะห์ได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ก็จะได้ทำการรักษาได้อย่างเหมาะสมค่ะ มาเจาะลึกกันเลยว่าหากเลือดออกขณะขับถ่ายนั้น เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

1. โรคริดสีดวงทวารหนัก

ขี้แล้ว เลือดออก อาจเกิดจากโรคริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งมาจากอาการท้องผูกเรื้อรัง หรือมีการแบ่งถ่ายอย่างรุนแรงจนทำให้เส้นเลือดบริเวณปลายสำไส้ใหญ่โป่งพองและเกิดเป็นริดสีดวงได้ หรืออาจเกิดจากการดื่มน่ำน้อยเกินไป การกินอาหารที่มีกากใยไม่เพียงพอ เป็นต้น

วิธีการรักษา : สามารถทำได้โดยการกินยา การทายา หรือการใช้ยาเหน็บ ร่วมกับการปรับพฤติกรรม เช่น กินอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น ขับถ่ายให้เป็นเวลา ดื่มน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ไม่นั่งนานๆ หรือยืนนานๆ จนเกินไป สามารถประคบอุ่นหรือแช่น้ำอุ่นได้เพื่อให้ริดสีดวงยุบ ทั้งนี้ หากอาการไม่ดีขึ้นอาจจะต้องรักษาโดยการผ่าตัดค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : โรคริดสีดวงทวารสามารถป้องกันได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงอย่างสม่ำเสมอ และควรดื่มน้ำมากๆ ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ควรเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการยืนนานๆ หรือนั่งนานๆ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ ไม่ควรเบ่งถ่ายแรงเกินไปหรือนั่งเบ่งถ่ายนานๆ เพราะอาจทำให้เกิดโรคริดสีดวงได้ด้วย

2. ลำไส้ใหญ่อักเสบ

ขี้แล้วมีเลือดออก, ขี้แล้ว เลือดออก
Image Credit : freepik.com

ขี้แล้วมีเลือดออก อาจเกิดจากภาวะลำไส้ใหญ่อักเสบ ซึ่งเป็นการติดเชื้อบางอย่าง เช่น เชื้อของโรคบิดทั้งมีตัวและไม่มีตัว โดยจะมีอาการคือ ถ่ายเป็นน้ำหรือถ่ายบ่อยๆ มีไข้ เบื่ออาหาร ปวดท้อง ถ่ายเป็นมูกร่วมกับการมีเลือดออก เป็นต้น

วิธีการรักษา : รักษาได้โดยการให้ยาปฏิชีวนะ ยาฆ่าเชื้อปรสิต ที่สั่งโดยแพทย์จากผลการตรวจอุจจาระ ร่วมกับให้สารทดแทนน้ำในร่างกาย เพื่อชดเชยการขาดน้ำและเกลือแร่ เป็นต้น

เกร็ดสุขภาพ : โรคบิด (Dysentery) คืออาการท้องเสียอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรียชิเกลลา (Shigella) หรือเกิดจากการติดเชื้อจากสัตว์เซลล์เดียวอย่างอะมิบา (E. histolytica) โดยอาการหลักๆ ของโรคบิดที่พบได้แก่ อาการท้องเสีย ถ่ายอุจจาระบ่อย เมื่อถ่ายอุจจาระจะมีมูกหรือมูกเลือดออกมาด้วย ร่วมกับปวดท้องเป็นพักๆ หากไม่ไปพบแพทย์โดยเร็วร่างกายอาจเสียน้ำมากและมีอาการชักได้

3. ติ่งเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

ขี้แล้ว เลือดออก อาจเกิดจากติ่งเนื้องอกในสำไส้ใหญ่ เป็นเนื้องอกที่เกิดจากกรรมพันธ์ุที่ผิดปกติ มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และพบบ่อยในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งสามารถพัฒนาไปเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยติ่งเนื้องอกนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของลำไส้ใหญ่ มีรูปร่างกลม มีสีชมพู อาจมีก้อนเดียวหรือหลายก้อน มักจะไม่แสดงอาการให้เห็น แต่บางครั้งจะมีเลือดออกในลำไส้ใหญ่ ทำให้ขับถ่ายแล้วมีเลือดออกได้

วิธีการรักษา : ผู้ป่วยจะมีอาการเป็นๆ หายๆ แพทย์มักจะแนะนำให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ทำการตรวจลำไส้ใหญ่เพื่อตรวจหาติ่งเนื้อที่อาจเกิดขึ้น และถ้าพบติ่งเนื้อก็อาจทำการตัดติ่งเนื้ออกได้ในทันที

4. โรคมะเร็งสำไส้ใหญ่

หากขี้แล้ว เลือดออก เกิดจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ขับถ่ายผิดปกติ มีอาการท้องผูก ปวดเบ่งในช่องทวารหนัก ถ่ายไม่สุด อุจจาระลำบาก ถ่ายอุจจาระเป็นมูกเลือดหรือเป็นเลือดแดงสด คลำพบก้อนในช่องท้อง ซีด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากมีความผิดปกติใดๆ ในร่างกาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยจะดีที่สุดค่ะ

วิธีการรักษา : จำเป็นที่จะต้องรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ อาจเป็นการผ่าตัดเพื่อเอาเนื้อร้ายออกไป หรือการฉายรังสี การทำเคมีบำบัด การให้ยามุ่งเป้า หรือวิธีการรักษาแบบอื่นๆแเพื่อให้อาการดีขึ้น

5. เลือดออกในกระเพาะอาหาร

ขี้แล้วมีเลือดออก, ขี้แล้ว เลือดออก
Image Credit : freepik.com

ขี้แล้วมีเลือดออก อาจเกิดจากภาวะเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ด้วย ซึ่งเป็นความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร อาการที่พบคือ อาเจียนออกมาเป็นเลือด ตามด้วยการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดสีเข้มเกือบดำ บางรายอาจรู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืด เหนื่อยง่าย และอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

วิธีการรักษา : สาเหตุของการเลือดออกในกระเพาะอาหารนั้นมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน การรักษาจึงเป็นไปตามการวินิจฉัยของแพทย์ เช่น การให้ยาลดกรดที่จะไปละลายลิ่มเลือดในบริเวณแผล การฉีดยาหรือสารบางอย่างเข้าไปในบริเวณที่ตกเลือด การจี้ด้วยไฟฟ้า การเลเซอร์ชนิดที่ใช้ห้ามเลือด เป็นต้น

ขี้แล้วมีเลือดออกเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ริดสีดวงทวาร โรคลำไส้อักเสบ มะเร็งลำไส้ใหญ่ และอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่นอกเหนือจากนี้ได้เช่นกัน ทางที่ดีคือ ควรไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อที่จะทำการตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และทำการรักษาได้อย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น และทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthpartners.com, healthdirect.gov.au, mountsinai.org

Featured Image Credit : vecteezy.com/nuttawan jayawan

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save