X

ต้อกระจก มีกี่ระยะ ? ระยะไหนเป็นแบบไหน ต้องรักษายังไงบ้าง ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ต้อกระจก มีกี่ระยะ ? ระยะไหนเป็นแบบไหน ต้องรักษายังไงบ้าง ?

ด้วยวัยที่มากขึ้น ทั้งอายุที่เพิ่มขึ้นทุกๆ ปี และสภาพร่างกายที่แปรเปลี่ยนไป ไม่เว้นแม้แต่สายตาของเราที่นับวันก็ยิ่งมองเห็นไม่ค่อยคมชัดเหมือนแต่ก่อน สร้างความสับสนให้กับหลายๆ คนว่าอาการพวกนี้เป็นเพราะค่าสายตาที่มากขึ้น หรือดวงตาของเรามีปัญหาหรือมีความผิดปกติกันแน่นะ ? นอกจากภาวะหรือโรคที่เกี่ยวกับดวงตาอย่าง ภาวะตาแห้ง ตาพร่า เราเชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินอันตรายของโรคที่เกี่ยวกับดวงตาอย่าง ‘โรคต้อ’ กันมาไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น ต้อเนื้อ ต้อลม ต้อหิน หรือ ‘ต้อกระจก’ ที่มีโอกาสพบมากเมื่ออายุมากขึ้น ในบทความนี้ ทีมงานเพื่อสุขภาพจะมาไขข้อกังวลใจว่า ต้อกระจก เกิดจากอะไร ต้อกระจก มีกี่ระยะ และอันตรายหรือไม่ รวมถึงนำวิธีดูแลและป้องกันของโรคนี้มาฝากทุกคนอีกด้วยค่ะ 

ต้อกระจก มีกี่ระยะ, ต้อกระจก เกิดจาก
Image Credit : Synphaet

รู้อยู่แล้วแต่รู้จริงไหม ! อาการ ต้อกระจก มีกี่ระยะ ดูแลยังไงและเกิดจากอะไร

ต้อกระจกคืออะไร

อย่างที่พวกเราชอบเรียกกันว่า ‘ต้อ’ หรือ ‘โรคต้อ’ กันนั้น ความจริงแล้วคำนี้เป็นคำกว้างๆ ที่ใช้พูดถึงอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับดวงตาของเรา ซี่ง ‘โรคต้อกระจก’ เป็นหนี่งในอาการเฉพาะที่ทำให้เรามองเห็นภาพเบลอ หรือไม่คมชัดเหมือนก่อนนั่นเองค่ะ

ต้อกระจก เกิดจากอะไร 

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำนี้กันมานานและผ่านๆ ตาอยู่บ่อยครั้ง แต่อาจยังไม่เคยรู้ว่า ต้อกระจกนั้นเกิดจากการที่เลนส์ตาของเรามีการมองเห็นที่เปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่มองเห็นภาพชัดแจ๋วก็แปรเปลี่ยนเป็นสีขุ่น ส่งผลให้ตาพร่ามัว มองเห็นภาพได้ไม่ชัดเจน ซึ่งเกิดจากการที่เลนส์ตาไม่สามารถรับแสงเข้าไปได้ทั้งหมดนั่นเอง

อย่างไรก็ดี สาเหตุหลักๆ ของเลนส์ตาที่เริ่มขุ่นและแข็งมากขึ้นก็คือ โปรตีนในตาเสื่อมสภาพไปตามอายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะคนที่เข้าสู่ช่วงอายุ 50 ปีเป็นต้นไปต้องเฝ้าระวังและใส่ใจดวงตาให้มากกว่าเดิม

เกร็ดสุขภาพ : ต้อกระจกถือได้ว่าเป็นโรคที่ทำให้คนไทยสูญเสียการมองเห็นมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่หรือผู้สูงวัย แต่คนอายุน้อยก็มีโอกาสเป็นได้

จุดสังเกตอาการเบื้องต้นของต้อกระจก

ต้อกระจก มีกี่ระยะ, ต้อกระจก เกิดจาก
Image Credit : Unsplash

ก่อนที่จะไปดูกันว่าต้อกระจก มีกี่ระยะและเป็นยังไง เรามาสังเกตอาการเบื้องต้นกันดีกว่า ! เริ่มกันที่อาการตาพร่ามัว มองเห็นมัวหรือมีฝ้าหมอกบัง มองเห็นสีต่างๆ ผิดเพี้ยนไป หรือตอนขับรถในช่วงกลางคืนมักจะเห็นแสงวิ่งกระจายไปมา หากใครเริ่มมีอาการแบบนี้ ให้สงสัยไว้เลยว่ามีโอกาสที่จะเป็นโรคต้อกระจก

หลังจากลองสำรวจตัวเองกันแล้ว มาดูกันต่อดีกว่าว่าอาการต้อกระจก มีกี่ระยะ น่ากังวลไหม รักษายังไงได้บ้าง ?

อาการของต้อกระจก มีกี่ระยะ

ระยะที่ 1

ระยะแรกผู้ป่วยต้อกระจกจะไม่รู้สึกเจ็บหรือปวดเลยแม้แต่น้อย แต่จะค่อยๆ มองเห็นไม่ชัด

ระยะที่ 2

ในระยะที่ 2 ผู้ป่วยจะมีความสามารถในการแยกสีลดลงทั้งในแสงสว่างและที่มืด ต่อมาอาจมีอาการมองภาพซ้อน หรือบางคนอาจมีอาการคล้ายสายตาสั้น

ระยะรุนแรง

ในระยะรุนแรงผู้ป่วยบางคนอาจปวดตาและตาแดงฉับพลัน แต่มีโอกาสพบได้น้อยมาก

ต้อกระจก มีกี่ระยะ, ต้อกระจก เกิดจาก
Image Credit : freepik.com

ต้อกระจกหายเองได้หรือไม่

ขอยืนยันตรงนี้เลยว่า ‘ไม่ได้’ ใครที่คิดว่าเป็นแป๊บๆ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเองโดยที่ไม่ต้องรักษา ระวังจะสายเกินแก้ ไม่ว่าต้อกระจก มีกี่ระยะ และจะดูน่ากลัวแค่ไหน หากเราไปตรวจได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งสามารถกอบกู้สุขภาพดวงตาได้ทันท่วงทีมากเท่านั้น

การดูแลรักษาอาการต้อกระจก

เข้าใจว่าหลายคนคงไม่อยากจะไปพบแพทย์ หรือรู้สึกกลัวที่จะเดินเข้าไปตรวจและทำการรักษากับคุณหมอ และเลือกที่จะซื้อยาหยอดตาตามร้านขายยามารักษาเอง ขอให้หยุดความคิดไว้ตรงนี้เลยค่ะ

ตามที่ได้อธิบายก่อนหน้าไปแล้วว่าต้อกระจก มีกี่ระยะ ซึ่งแผนการรักษาก็จะแตกต่างกันไปตามความรุนแรง เช่น การเปลี่ยนแว่นสายตา การทำเฟมโตเซเคินเลสิกด้วยเลเซอร์ การผ่าตัดสลายต้อกระจกเพื่อใส่เลนส์แก้วตาเทียม (เรียงจากอาการรุนแรงน้อยไปถึงมาก)

เกร็ดสุขภาพ :  ด้วยสาเหตุของอาการที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าต้อกระจก มีกี่ระยะก็ไม่ได้ส่งผลรุนแรงจนถึงขั้นนำไปสู่อาการต้อหินอย่างที่ถูกใครหลายคนเข้าใจผิดกัน เพราะต้อหินเกิดจากความดันในตาสูงขึ้นจนทำให้เส้นประสาทในดวงตาเสื่อม

วิธีป้องกันอาการต้อกระจก

 1. ใครที่ใช้สายตาอย่างหนัก ทั้งทำงาน หรือเล่นโทรศัพท์เป็นเวลานาน แนะนำว่าหยุด ‘พักสายตา’ เป็นระยะ ทั้งนี้รวมถึงการนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นส่วนหนึ่งของการพักสายตาด้วยเช่นกัน ถ้าใครนอนน้อยอยู่เป็นประจำ อาจจะต้องรับประทานอาหารเสริม รวมยี่ห้อ วิตามิน คนนอนน้อย เพื่อเป็นการบำรุงสุขภาพ 
 2. หากออกไปนอกบ้านหรือการอยู่กลางแจ้ง หากสามารถใส่แว่นกันแดดที่กรองแสงยูวีได้ แนะนำว่าให้หยิบมาใส่กันแสงจะดีกว่า เพื่อเป็นการปกป้องดวงตาไม่ให้รับแสงกระทบโดยตรง 
 3. รับประทานอาหารที่บำรุงสายตา เช่น อาหารวิตามินเอ ซึ่งมีอยู่ในผักผลไม้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมันเทศ แครอท ผักโขม ฟักทอง หรืออาหารเสริมบำรุงสายตาก็ได้เช่นกัน
 4. และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การดูแลด้วยตัวเองก็คือ การพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กสภาพดวงตาเป็นประจำ ไม่ว่าต้อกระจก มีกี่ระยะก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะถ้าเราใส่ใจต่อสุขภาพดวงตาของตัวเองอยู่เป็นประจำก็สามารถป้องกันได้ก่อนเกิดอาการแน่นอน! 

หลังจากที่ได้รู้ว่าต้อกระจก เกิดจากอะไรบ้าง และกระจ่างขึ้นแล้วว่าต้อกระจก มีกี่ระยะ รวมถึงทราบว่า ต้อกระจกเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้ คงจะช่วยให้ทุกคนได้ระมัดระวังกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต และการใช้สายตา เพราะบางสิ่งเสียไปแล้วยากที่จะฟื้นฟูกลับมาเหมือนอย่างเคย โดยเฉพาะดวงตาของเราที่มีแค่คู่นี้เพียงคู่เดียว

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bumrungrad.com, phyathai.com, bangkokhospital.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save