X

มารู้จักกับ ภาวะมีบุตรยาก ภัยเงียบของคู่รักหลายๆ คน

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มารู้จักกับ ภาวะมีบุตรยาก ภัยเงียบของคู่รักหลายๆ คน

ภาวะมีบุตรยาก คือ การที่คู่รักไม่สามารถมีบุตรตามความต้องการได้ โดยส่วนหนึ่งอาจเกิดจากฝ่ายชายที่เคยทำหมันมาก่อน และฝ่ายหญิงที่เคยทำแท้ง หรือแท้งบุตรตามธรรมชาติ หรือเคยทำหมันมาก่อน ล้วนส่งผลให้มีบุตรยากขึ้นไปอีก หรืออาจเกิดจากทั้งสองฝ่ายก็เป็นได้

ภาวะมีบุตรยาก, มีบุตรยาก
Image Credit : freepik.com

ภาวะมีบุตรยาก แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

ปัจจุบันทางการแพทย์ได้มีการแบ่งประเภทภาวะมีบุตรยากออกเป็น เป็น 2 ประเภท ดังนี้

 1. ปฐมภูมิ (Primary Infertility) คือ คู่รักที่มีบุตรยาก และยังไม่เคยมีบุตรมาก่อน
 2. ทุติยภูมิ (Secondary Infertility) คือ คู่รักที่เคยมีบุตรมาก่อน และไม่สามารถมีบุตรได้อีก

ในประเทศไทย มีคู่รักที่ประสบปัญหามีบุตรยาก ประมาณมีประมาณ 15 % และประชากร 1 ใน 7 ของคู่รักทั่วโลก ก็ประสบปัญหามีบุตรยาก ทั้งที่มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ และพยายามจะมีบุตรให้ได้ภายใน 1 ปี แต่ก็ไม่สำเร็จ

ภาวะมีบุตรยาก, มีบุตรยาก
Image Credit : freepik.com

ภาวะมีบุตรยาก มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ?

1. สาเหตุที่เกิดจากฝ่ายชาย

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สูบบุหรี่ ใช้สารเสพติด ความเครียดจากการทำงาน และอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญ คือ อายุ ที่เพิ่มขึ้น ก็จะพลอยมีปัญหาสุขภาพตามมาด้วย เช่น เป็นหมัน ความผิดปกติของฮอร์โมน ทำให้การหลั่งน้ำเชื้ออสุจิไม่มีตัวอสุจิหรือหลั่งน้ำเชื้อน้อยเกินไป เชื้ออสุจิผิดปกติ เชื้ออสุจิอ่อนแอ พ่วงด้วยปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัว ทำให้ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเพศสัมพันธ์น้อยลง

2. สาเหตุที่เกิดจากฝ่ายหญิง

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สูบบุหรี่ ใช้สารเสพติด ความเครียดจากการทำงาน อ้วน ไม่ควบคุมน้ำหนักหรือกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และสาเหตุสำคัญ คือ อายุที่เพิ่มขึ้นและมีปัญหาสุขภาพ เช่น มีโรคประจำตัว โรคแทรกซ้อน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น ภาวะไข่ไม่ตก ท่อรังไข่อุดตัน หรือโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นโรคที่พบบ่อยในผู้หญิงที่มีบุตรยาก เป็นต้น ส่วนใหญ่ของผู้หญิงที่อยู่ในภาวะมีบุตรยาก มักจะมีปัญหาบริเวณมดลูก ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องรุนแรง หากรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็มีโอกาสหายเป็นปกติ และมีบุตรได้

ภาวะมีบุตรยาก, มีบุตรยาก
Image Credit : freepik.com

เบื้องต้นถ้าเป็นสาเหตุที่เกิดจากฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ทั้งสองฝ่ายควรไปพบแพทย์เฉพาะทาง และทำการตรวจหาสาเหตุอย่างแท้จริง เพื่อจะได้รักษาอย่างตรงจุด โดยปกติแล้ว ฝ่ายชายแพทย์จะซักประวัติส่วนตัว และตรวจเชื้ออสุจิ ดังนั้น ก่อนไปพบแพทย์ 1 สัปดาห์ ควรงดการหลั่งเชื้ออสุจิ เพื่อความแม่นยำในการตรวจ ส่วนฝ่ายหญิงแพทย์จะซักประวัติส่วนตัว และตรวจภายใน

เกร็ดสุขภาพ : มีคู่รักประมาณ 15 – 20 % ที่อยู่ในภาวะมีบุตรยาก และเข้ารับการตรวจจากแพทย์แล้ว ไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด และไม่ทราบสาเหตุ คู่รักกลุ่มนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม เป็นผู้มีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ

7 วิธี ง่ายๆ ป้องกัน ห่างไกล จาก ภาวะมีบุตรยาก

 1. ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ให้น้อยลง และไม่ใช้สารเสพติด
 2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 6 – 8 ชั่วโมง
 3. หาวิธีกำจัดความเครียดในแบบฉบับของตัวเอง เช่น เวลาเครียดให้เขียนระบายในสมุดโน๊ต แล้วทิ้งความเครียดไป ไม่ยึดติดกับความทุกข์ ฟังเพลง เต้น เข้าคอร์สเรียนภาษาเพิ่ม เป็นต้น
 4. ควบคุมอาหาร ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 – 40 นาที
 6. รับประทานอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ ได้สัดส่วนที่เหมาะสม และมีประโยชน์ต่อร่างกาย
 7. ตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อป้องกันผลในระยะยาว
ภาวะมีบุตรยาก, มีบุตรยาก
Image Credit : freepik.com

วิธีรักษาในทางการแพทย์

แพทย์จะทำการตรวจเบื้องต้น และร่วมหาแนวทางรักษาต่อไป ทั้งนี้วิธีในการรักษาก็ขึ้นอยู่กับ เพศ อายุ ปัญหาทางสุขภาพ เช่น การรับประทานยาหรือฉีดกระตุ้นให้มีการตกไข่ การฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก(IUI) การปฏิสนธินอกร่างกาย(IVF, ICSI) การใช้อสุจิบริจาค การใช้ไข่บริจาค และการผ่าตัด ในกรณีที่มีซีสต์ พังผืด เนื้องอก หรือติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เป็นต้น

ในปัจจุบันนี้ วิวัฒนาการทางการแพทย์เจริญก้าวหน้าไปไกล มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คอลลาเจน วิตามินต่างๆ ให้เลือกกิน ให้เลือกใช้ หลากหลายยี่ห้อ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการบำรุงร่างกายอีกช่องทางหนึ่ง แต่มีข้อควรระวังคือ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน มอก. และ มีการรับรองจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อป้องกันตัวเอง ป้องกันผลร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในภายหลังได้ค่ะ

ภาวะมีบุตรยาก, มีบุตรยาก
Image Credit : freepik.com

ทั้งนี้ทั้งนั้น คู่รักควรปฏิบัติตาม 7 วิธี ง่ายๆ ป้องกัน ห่างไกล จาก ภาวะมีบุตรยาก ที่ได้อธิบายไปข้างต้น เพื่อติดตามผล และหาสาเหตุร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป ยิ่งรู้ทัน ป้องกัน แต่เนิ่นๆ ยิ่งส่งผลดีกับทั้งสองฝ่ายค่ะ อย่าลืม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน รักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิตให้แข็งแรง ที่สำคัญต้องควบคุมอาหารการกิน กินอาหารตามหลักธงโภชนาการ หลากหลาย ได้สัดส่วนที่เหมาะสม ครบ 5 หมู่ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์ แข็งแรง กันด้วยด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : paolohospital.com, sikarin.com, dibukhospital.com,

Featured Image Credit : freepik.com/tirachardz

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save