X

ไข้หวัดใหญ่ อาการเป็นยังไง ? มารู้จัก สังเกต และดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดีกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ไข้หวัดใหญ่ อาการเป็นยังไง ? มารู้จัก สังเกต และดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดีกัน !

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจเฉียบพลันจากเชื้อไวรัส สามารถแพร่กระจายได้ง่ายจากการไอ จาม หรือสัมผัสสารคัดหลั่งจากผู้ป่วย โดยกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายคือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด เบาหวาน เป็นต้น ในบทความนี้ เพื่อสุขภาพ จะพาผู้อ่านมาทำความเข้าใจโรคไข้หวัดใหญ่ สังเกต และหาวิธีป้องกัน พร้อมวิธีดูแลตัวเอง เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี แข็งแรงในทุกฤดูกาลกันค่ะ

มารู้จัก ไข้หวัดใหญ่ อาการเป็นยังไง ? เราจะป้องกันยังไงดี ?!

ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูกาลไหน เราทุกคนก็มีสิทธิ์ที่จะป่วยเป็นไข้หวัดกันได้ทั้งนั้น ยิ่งโรคไข้หวัดใหญ่ กับหน้าฝนด้วยแล้ว มีความน่าห่วงมากกว่าโควิดระบาดเสียอีกค่ะ ดังนั้นการดูแลสุขภาพของตัวเองในเรื่องพื้นฐาน เช่น กินอาหารที่ดี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกาย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย เอาหล่ะ เราลองมาดูกันว่าไข้หวัดใหญ่ อาการเป็นยังไง ? เราจะป้องกัน และรักษายังไงดี ?

ไข้หวัดใหญ่ อาการเป็นยังไง, ไข้หวัดใหญ่ รักษา
Image Credit : freepik.com

ไข้หวัดใหญ่ อาการเป็นยังไง ?

อาการเของโรคไข้หวัดใหญ่มักจะเริ่มภายใน 3-5 วัน และอาจรุนแรงระหว่าง 2-3 วันแรก และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 แต่อาการไอ และอ่อนเพลียอาจยังคงมีอยู่อีกสักระยะหนึ่ง ซึ่งโดยภูมิต้านทานร่างกายปกติแล้วจะทำให้หายจากไข้หวัดได้ใน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งอาการของไข้หวัดใหญ่หลักๆ มีดังนี้

 1. ไข้สูงเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส
 2. ปวดศีรษะรุนแรง โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก และกระบอกตา
 3. ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อทั่วตัว อาจรู้สึกอ่อนแรงมาก
 4. คัดจมูก น้ำมูกไหล และมีอาการเจ็บคอ (อ่านเรื่องความต่างระหว่างภูมิแพ้กับอาการหวัดเพิ่มเติมได้อีก)
 5. ไอแห้งๆ อย่างรุนแรง บางรายอาจมีเสมหะเล็กน้อย
 6. อาการอื่นๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย

itoen ชาเขียว ญี่ปุ่น สูตรอ่อน ชาเขียว instant greentea ชาเขียวแท้ 100%

เกร็ดสุขภาพ : ไข้หวัดใหญ่มีอัตราการติดต่อสูงมาก แพร่กระจายได้ง่ายโดยการไอหรือจาม ดังนั้นการปฏิบัติตามมาตรการอนามัยส่วนบุคคล เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง และการล้างมืออย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้เป็นอย่างดี

ไข้หวัดใหญ่ อาการเป็นยังไง, ไข้หวัดใหญ่ รักษา
Image Credit : freepik.com

ไข้หวัดใหญ่ ป้องกันได้ยังไงบ้าง ?

มีหลายวิธีในการป้องกันไข้หวัดใหญ่ ซึ่งการปฏิบัติตามมาตรการเหล่านี้ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ได้เป็นอย่างดี มาดูวิธีป้องกันกันค่ะ

 1. การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ประจำปี เป็นวิธีที่ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากวัคซีนจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย สามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ๆ ได้
 2. การล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่อาจติดมากับมือ (หากมีน้ำมูกเยอะ หายใจไม่สะดวก ให้ล้างจมูก)
 3. การปิดปาก และจมูกเมื่อไอหรือจาม ด้วยกระดาษทิชชู และทิ้งทิชชู่ในถังขยะที่มีฝาปิด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื่อโรค
 4. การพักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 5. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ระวังการสัมผัสผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่โดยตรง 
 6. งดการสูบบุหรี่ เนื่องจากควันบุหรี่ทำลายระบบการทำงานของปอด
 7. หากมีอาการป่วย ควรพักผ่อนที่บ้าน และปรึกษาแพทย์หากมีอาการรุนแรง

ขิงผงแท้​ 100% ขิงสกัดเข้มข้น ละลายน้ำ ไม่มีน้ำตาล​ จากขิงแก่สด​คุณภาพดี

ไข้หวัดใหญ่ อาการเป็นยังไง, ไข้หวัดใหญ่ รักษา
Image Credit : freepik.com

ไข้หวัดใหญ่ รักษายังไงได้บ้าง ?

โดยปกติแล้ว ภายในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ อาการไข้หวัดใหญ่ควรจะดีขึ้น หากอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม การรักษาที่ถูกวิธีจะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนและป้องกันโรครุนแรงการรักษาไข้หวัดใหญ่ในผู้ป่วยทั่วไป มักจะเป็นการรักษาตามอาการ โดยมีวิธีการดังนี้ค่

 1. การพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วยให้ร่างกายมีกำลังในการต่อสู้กับเชื้อโรค
 2. การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียจากอาการไข้และไอ
 3. รับประทานยาลดไข้และแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เพื่อลดไข้และบรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ
 4. รับประทานยาละลายเสมหะ ในกรณีที่มีอาการไอมากและมีเสมหะ
 5. พักงาน และหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านในช่วงที่มีอาการ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่บุคคลอื่น
 6. หากเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว อาจให้รับยาต้านไวรัส เพื่อลดความรุนแรงของอาการ

ดอยคำ น้ำผึ้ง ๑๐๐% 770 กรัม (1 ขวด)

เกร็ดสุขภาพ : การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปีล่วงหน้าก่อนเข้าฤดูระบาด นอกจากจะช่วยป้องกันโรคได้แล้ว ยังส่งผลให้อาการไข้หวัดใหญ่ที่เป็นมีความรุนแรงลดลงด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว

ไข้หวัดใหญ่ อาการเป็นยังไง, ไข้หวัดใหญ่ รักษา
Image Credit : vecteezy.com

ความอันตราย รวมถึงผลกระทบของไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่ถือเป็นโรคที่มีความรุนแรงและอันตราย โดยมีความอันตรายดังนี้

 1. อาการรุนแรง : ไข้หวัดใหญ่มีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา อาการไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว และไอรุนแรง ทำให้ผู้ป่วยอ่อนแรงมาก
 2. เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย : ในผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ปอดบวม หลอดลมอักเสบรุนแรง ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต
 3. ทำให้เสียชีวิตได้ : แม้ไข้หวัดใหญ่จะไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่ในแต่ละปีก็มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว
 4. ก่อให้เกิดการระบาดครั้งใหญ่ได้ : เมื่อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น อาจนำไปสู่การระบาดใหญ่ทั่วโลก เพราะประชากรส่วนใหญ่ไม่มีภูมิคุ้มกัน
 5. สร้างภาระทางเศรษฐกิจ : การระบาดของไข้หวัดใหญ่ครั้งใหญ่ ส่งผลให้เกิดการขาดงาน ค่ารักษาพยาบาล และสูญเสียกำลังแรงงาน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง

ดอยคำ น้ำเสาวรสสูตรน้ำตาลน้อย 200 มล. PASSION FRUIT JUICE DOIKHAM

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจที่มีความรุนแรง สามารถก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรงและเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม ดังนั้น การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปีจึงเป็นมาตรการป้องกันที่สำคัญ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ รวมถึงลดความรุนแรงของอาการหากติดเชื้อ เพื่อให้ตนเองและคนรอบข้างปลอดภัยจากโรคร้ายนี้ค่ะ

Featured Image Credit : freepik.com/benzoix

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save