X

ผักโขมมีกี่ชนิด ? แต่ละชนิดให้วิตามินอะไรบ้าง ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ผักโขมมีกี่ชนิด ? แต่ละชนิดให้วิตามินอะไรบ้าง ?!

ผักโขม ผักมากสรรพคุณชนิดหนึ่งที่เพื่อนๆ มักจะพบอยู่ในอาหารชาติตะวันตกหลายๆ เมนู ก็คือ ผักโขม โดยเฉพาะเมนูผักโขมอบชีสนั้นเป็นเมนูที่หลายๆ คนนิยม เพราะความอร่อยแถมยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย บทความนี้จะมาแนะนำเพื่อนๆ ว่าผักโขมมีกี่ชนิด ผักโขมแต่ละชนิดมีวิตามินอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์ ผักโขมนำมาทำเมนูอะไรให้อร่อย นอกจากนี้ยังจะแนะนำวิตามิน-อาหารเสริมที่เกี่ยวกับผักโขม ทั้งด้านรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ ราคาโดยประมาณ และช่องทางการซื้อออนไลน์

รู้หรือไม่ ผักโขมมีกี่ชนิด ? รู้ไว้เพื่อชีวิตที่มีสุขภาพดี

เพื่อนๆ หลายคนคงสงสัยว่าผักโขมมีกี่ชนิดกันแน่ ในความเป็นจริงนั้น ผักโขมมีอยู่หลากหลายชนิด เพียงแต่ที่นิยมนำมาทำเป็นอาหารนั้นมีอยู่ 5 ชนิด ได้แก่

1. ผักโขมแดง

ผักโขมแดงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Amaranthus tricolor L. มีลักษณะเด่นด้วยใบสีม่วงเข้มจนเกือบแดง จนถูกใช้เป็นไม้ประดับในสวน แต่ทว่าคุณค่าทางอาหารของผักโขมแดงก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าความสวย เพราะอุดมไปด้วยแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการตกตะกอนของเกล็ดเลือด ทำให้ผักโขมแดงสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดและหัวใจ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ใบผักโขมแดงอุดมไปด้วยวิตามินเอ โดย 1 ถ้วยตวง ให้วิตามินเอได้ถึง 97% ของปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน ผักโขมจึงเป็นอาหารวิตามินเอชนิดหนึ่ง ผักโขมชนิดนี้ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอยด์โพลีฟีนอล เช่น เบต้าแคโรทีน ซีแซนทีนและลูทีน ซึ่งเป็นชั้นป้องกันความเครียดของเซลล์ที่เกิดจากอนุมูลอิสระ วิตามินเอยังจำเป็นต่อสุขภาพผิวที่แข็งแรงและสุขภาพตาเพื่อการมองเห็นที่ดี ดังนั้นผักโขมแดงจึงเป็น 1 ในผักโขมมีกี่ชนิดที่อยากแนะนำให้ลองกิน

2. ผักโขมไทยหรือผักโขมบ้าน

ผักโขมมีกี่ชนิด ชนิดที่ 2 นี้พบได้ทั่วไปในประเทศไทย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Amaranthus viridis L. โดยเป็นพืชล้มลุกที่มีลำต้นและใบสีเขียว ผิวใบเกลี้ยง นิยมนำเฉพาะยอดอ่อนไปลวกจิ้มน้ำพริก ผักโขมไทยมีใยอาหารสูง ส่วนของใบอุดมไปด้วยใยอาหารที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำ การกินใยอาหารช่วยให้สามารถลดน้ำหนักและป้องกันโรคหัวใจได้ เพราะไปลดคอเลสเตอรอลในเลือด ผักโขมไทยมีโปรตีนและใยอาหารสูง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ทำให้ช่วยลดความอยากอาหารและทำให้การลดน้ำหนักได้ผลดี นอกจากนี้การกินผักโขมไทยยังให้พลังงานต่ำ โดยใบผักโขม 100 กรัม ให้พลังงานน้อยอย่างไม่น่าเชื่อคือ เพียง 23 แคลอรี ปราศจากไขมันและโคเลสเตอรอลทำให้เป็นตัวเลือกอาหารที่ดีต่อผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือต้องการลดน้ำหนัก ผักโขมไทยยังดีสำหรับโรคโลหิตจาง เพราะมีธาตุเหล็กจำเป็นสำหรับการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและจำเป็นสำหรับการเผาผลาญของเซลล์ด้วย

3. ผักโขมหนาม

ผักโขมนี้เป็นผักโขมชนิดที่ 3 ที่เป็นที่รู้จักกันของผักโขมมีกี่ชนิด ผักโขมหนามมีลักษณะคล้ายผักโขมไทย แต่จะมีหนามแหลมยาว 2 อันอยู่ที่โคนก้านใบ ผักโขมหนามมีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Amaranthus spinosus L. เป็นพืชล้มลุกลำต้นจะมีผิวเรียบเป็นร่องตามความยาวของลำต้นและมีความสูงมากกว่าผักโขมไทย ทั้งนี้มีความสูงได้ถึง 1 เมตร นิยมนำใบ ยอดอ่อน ดอก และลำต้นที่ลอกเปลือกไปประกอบอาหารเป็นต้มจืด ผัด หรือลวกรับประทานกับน้ำพริก ผักโขมหนามนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเค ในบรรดาผักใบเขียวทั้งหมด ใบผักโขมมีปริมาณวิตามินเคสูงสุด วิตามินนี้จำเป็นสำหรับสุขภาพกระดูกที่ดี โดยไปเสริมสร้างมวลกระดูก และมีบทบาทสำคัญในการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ประโยชน์ ผักโขมนี้ก็มีต่อผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากวิตามินเคไปควบคุมความเสียหายของระบบประสาทในสมอง

4. ผักโขมจีน

ผักโขมจีนมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Amaranthus dubius เป็นพืชอายุสั้นเพียงปีเดียว ทรงพุ่มเตี้ยแตกกิ่งก้านสาขา มีก้านใบยาว ใบทรงรีโคนใบกว้างปลายแหลม มีกลิ่นเหม็นเขียว ผักโขมจีนนี้เป็นหนึ่งในผักโขมมีกี่ชนิดที่คนจีนรู้จักกันในชื่อ ผักชุนฉ่ายที่นิยมนำใบมาต้มจืดกระดูกหมูหรือต้มจับฉ่าย ผักโขมชนิดนี้อุดมไปด้วยโปรตีน การรับโปรตีนจากแหล่งพืชนั้นถือว่าดีต่อสุขภาพมากกว่าการได้รับโปรตีนจากสัตว์ เนื่องจากโปรตีนจากพืชนั้นมีไขมันและโคเลสเตอรอลน้อยมาก การกินผักโขมจึงช่วยลดความอยากอาหารเนื่องจากอุดมไปด้วยโปรตีน ลดระดับอินซูลินในเลือดและทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน นอกจากนั้นใบผักโขมมีไลซีน หรือกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการผลิตพลังงานและการดูดซึมแคลเซียม นอกจากนี้ยังส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและผิวที่ดี จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงหรือผมหงอก

5. ผักโขมฝรั่ง

ผักโขมชนิดนี้มักถูกเข้าใจว่าเป็นผักโขมสกุล Amaranthus แต่คนไทยเราก็นิยมเรียกว่า ผักโขมไปแล้ว ผักโขมฝรั่งเป็นเพียงชนิดเดียวในผักโขมมีกี่ชนิดที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Spinacia oleracea มีถิ่นกำเนิดในเอเชียกลาง เป็นพืชล้มลุก ต้นสูงได้ถึง 30 เซนติเมตร รูปใบกลมรี นิยมนำใบมารับประทานเป็นอาหาร ใบผักโขมเป็นแหล่งสะสมของไฟโตนิวเทรียนท์และสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็น ซึ่งช่วยลดการอักเสบในร่างกายและช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินในกลุ่มบี คือ โฟเลต ไรโบฟลาวิน ไนอาซิน วิตามินบี 6 และอื่นๆ ที่ช่วยป้องกันการพิการแต่กำเนิดในทารกแรกเกิดและจำเป็นสำหรับสุขภาพจิตและร่างกายที่เหมาะสม รวมทั้งอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่จำเป็นสำหรับสุขภาพหัวใจที่ดี โดยช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจในร่างกาย

ผักโขมมีกี่ชนิด, ประโยชน์ ผักโขม

ไอเดียเมนูผักโขม

ไม่ว่าผักโขมมีกี่ชนิด ใบผักโขมหลากหลายชนิดสามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหาร ในอินเดียมักจะเตรียมโดยการผัดผักโขมแดง กับเครื่องเทศ กระเทียมและหัวหอม บางครั้งก็ปรุงกับถั่วและเสิร์ฟพร้อมกับข้าวหรือโรตี ในจีนแผ่นดินใหญ่ ใบผักโขมจีนถูกใช้ในซุปและผัดต่างๆ สำหรับซีกโลกตะวันตก ใบและยอดอ่อนของผักโขมสดสามารถรับประทานดิบในสลัด ในกรีซ ผักโขมจะรับประทานกับดอกแดนดิไลออน มัสตาร์ด ผักชิกโครี น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์พิเศษ และน้ำมะนาว ชื่อของอาหารจานนี้คือ vrasta chorta นอกจากนี้ผักโขมฝรั่งยังนำมาทำผักโขมอบชีสคีโต ที่ทำง่าย อร่อย แถมยังเหมาะกับสายคีโตด้วย บะหมี่ไข่ม้วนไส้ผักโขม เป็นเมนูผักโขมลดน้ำหนักง่ายๆ อิ่มสบายท้อง แถมยังได้เปลี่ยนบรรยากาศจากการกินบะหมี่ตามปกติ ซุปครีมผักโขม เพราะซุปเป็นอีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่ทำกินได้ทุกวันแบบไม่ต้องกลัวอ้วน และสามารถเลือกใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทนครีมสด แกงจืดผักโขม เป็นเมนูผักโขมแบบไทยๆ ที่ดัดแปลงความอร่อยด้วยการนำมาทำเป็นแกงจืด กินง่าย ย่อยง่าย สบายท้อง  ผักโขมผัดน้ำมันหอย ที่คนชอบกินผัดผักต้องถูกใจ

ผักโขมมีกี่ชนิด, ประโยชน์ ผักโขม
Image Credit : thewoksoflife.com

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

เพื่อนๆ ได้รับทราบแล้วว่าผักโขมมีกี่ชนิด และประโยชน์ ผักโขมแต่ละชนิดนั้นเป็นอย่างไร แต่เนื่องจากวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันที่ค่อนข้างหาเวลามาประกอบอาหารได้ยาก วิตามิน-อาหารเสริมจากผักโขมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

1. นิวทริไลท์ สปิแนช พลัส ของ Amway

ผักโขมมีกี่ชนิด, ประโยชน์ ผักโขม
Image Credit : lazada.co.th

นิวทริไลท์ สปิแนช พลัส เป็นสารสกัดเข้มข้นจากผักโขม ให้ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินซี และใยอาหาร อีกทั้งยังผสมเปลือกหอยนางรมที่ให้แคลเซียมในรูปแคลเซียมคาร์บอเนต ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กไปทำปฏิกิริยากับสารอื่น ธาตุเหล็กช่วยบำรุงโลหิต ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง ผู้ที่เสียเลือดจากการผ่าตัด อุบัติเหตุ หรือโรคริดสีดวงทวาร ผู้หญิงที่สูญเสียเลือดระหว่างมีประจำเดือน หญิงที่กำลังตั้งครรภ์

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 120 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 440 บาท

laz-icon
laz-icon

2. ผงผักโขม ของ Organic Seeds

ผักโขมมีกี่ชนิด, ประโยชน์ ผักโขม
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์นี้เป็นผงผักโขมออร์แกนิค 100% ประกอบด้วยสรรพคุณหลายอย่าง มีโปรตีนสูง อุดมไปด้วยวิตามิน กรดอะมิโน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินเค ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ทองแดง แมงกานีส สังกะสี เป็นต้น มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ทำให้รู้สึกอิ่มท้องเร็วและนาน ช่วยเพิ่มน้ำนมให้หญิงหลังคลอด ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ บำรุงสายตา และป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

วิธีกิน : ผสมหรือโรยผงผักโขมเพียง 1 ช้อนชา (หรือ 5 กรัม) ในอาหารและเครื่องดื่ม

ขนาดบรรจุ : 50 กรัม/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 175 บาท

laz-icon
laz-icon

3. วิตามินผักอัดเม็ด ไบโอเวจจี้ ของ Primaya

ผักโขมมีกี่ชนิด, ประโยชน์ ผักโขม
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทผักเม็ดได้รวบรวมและคัดสรรผักสดที่มีคุณค่าทางอาหารสูงสุดของพืชผักชนิดต่างๆ ผ่านกระบวนการผลิตที่สามารถถนอมรักษาสารอาหารจากธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายให้คงอยู่ในรูปที่สะดวกต่อการบริโภคและมีคุณค่าทางอาหารสูงสุด โดยสรรพคุณที่สำคัญ ได้แก่  ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี ปรับสมดุลลำไส้ ช่วยลดไขมันที่สะสมรอบเอว ลดความมันของผิว จึงเกิดสิวน้อยลง ทำให้ผิวพรรณสดใส จากภายในสู่ภายนอก ส่วนประกอบที่สำคัญของผลิตภัณฑ์คือ สมอภิเภก ช่วยระบบขับถ่าย ฟลุกโตโอลิโกแซคคาไรต์ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ มะขามป้อมช่วยลดไขมัน ผักเคลช่วยให้ร่างกายเผาผลาญดี เซเลอรี่ช่วยลดการกินจุกจิก มะขามแขกช่วยให้ผิวดี สุขภาพดีจากภายใน หน่อไม้ฝรั่งช่วยขับสารพิษ ล้างลำไส้สะอาด สมอไทยช่วยป้องกันการท้องผูก แก่นตะวันช่วยลดการจุกเสียดแน่นท้อง บล็อคโคลี่มีเส้นใยสูง เพิ่มภูมิคุ้มกัน อัลฟาฟ่าช่วยขับสารพิษตกค้าง และโครเมี่ยมพิโคลิเนต ช่วยลดความอยากอาหาร ลดน้ำตาล

วิธีกิน : วันละ 1-2 เม็ดก่อนนอน

ขนาดบรรจุ : 10 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 200 บาท

laz-icon
laz-icon

ผักโขมที่เพื่อนๆ ได้รู้จักไปทั้ง 5 ชนิดนั้น ล้วนแล้วแต่มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย หรือเป็นพืชจากต่างประเทศ ดังนั้นไม่ว่าผักโขมมีกี่ชนิด ทุกชนิดก็สามารถนำมาบริโภคให้เกิดผลดีต่อร่างกายได้ไม่แตกต่างกัน เพื่อนๆ ลองเลือกมาสักหนึ่งชนิดแล้วนำมาทำเป็นเมนูเพื่อใช้เป็นกับข้าวมื้อช้า อาหารมื้อหลัก หรืออาหารว่างก็จะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง

Featured Image Credit : freepik.com/Racool_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save