X

โรคไหลตาย คือ อะไร ? ดูแลสุขภาพยังไง ไม่ให้หลับแล้วตายไปโดยไม่รู้ตัว !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

โรคไหลตาย คือ อะไร ? ดูแลสุขภาพยังไง ไม่ให้หลับแล้วตายไปโดยไม่รู้ตัว !

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อ “โรคไหลตาย” กันมาบ้าง และเข้าใจกันว่า โรคไหลตาย เป็นการที่นอนหลับแล้วเสียชีวิตไปเฉยๆ แต่เคยสงสัยกันไหมว่า โรคนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร สาเหตุของ โรคไหลตาย คือ อะไร ? แล้วใครบ้างที่เสี่ยงจะเป็นโรคนี้ ? มีวิธีป้องกันและรักษาหรือไม่ ? แล้วเราจะดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลจากการเสียชีวิตขณะนอนหลับ ไปอ่านคำตอบได้ในบทความนี้กันค่ะ

โรคไหลตาย คือ โรคอะไรกันแน่ !? ชวนรู้จัก โรคที่นอนหลับแล้วตายไปโดยไม่รู้ตัว !

โรคไหลตาย คือ, โรคไหลตาย
Image Credit : unsplash.com

Sudden Unexplained Nocturnal Death Syndrome (SUNDS) หรือ โรคไหลตาย คือกลุ่มอาการที่มีการเสียชีวิตอย่างกะทันหันขณะนอนหลับโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นโรคที่พบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะประเทศไทย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา ซึ่งทำให้เกิดภาวะหัวใจวายจนเสียชีวิตกะทันหัน และมักพบในเพศชายมากกว่า โดยในประเทศต่างๆ ก็จะมีชื่อเรียกต่างกันไป อาทิ Pokkuri ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า การตายอย่างกะทันหันที่ไม่สามารถอธิบายได้ หรือ Bangungut ในฟิลิปปินส์ ที่แปลว่า การตายในขณะนอนหลับ เป็นต้น

สาเหตุของการเกิดโรคไหลตาย คืออะไร ?

โรคไหลตาย คือ, โรคไหลตาย
Image Credit : unsplash.com

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไหลยตาย คือภาวะที่เรียกว่า บรูกาดา ซินโดรม (Brugada Syndrome) ซึ่งเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะทางกรรมพันธ์ชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการกลายพันธ์ของยีนที่ควบคุมการทำงานของไฟฟ้าในหัวใจ หรือ Channelopathy ทำให้ระบบนำไฟฟ้าในหัวใจทำงานผิดปกติ ส่งผลให้บุคคลนั้นมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะรุนแรง และหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดออกไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นขณะนอนหลับ และทำให้เสียชีวิตในที่สุด

ทั้งนี้ กลุ่มอาการบรูกาดา สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ และการเสียชีวิตอย่างกระทันหันเนื่องจากภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะนี้ มักพบได้ในวัยผู้ใหญ่อายุ 40 ปีขึ้นไป โดยกลุ่มอาการบรูกาดา ยังเป็นสาเหตุของการที่ทารกเสียชีวิตอย่างกะทันหันที่เรียกว่า SIDS หรือ Sudden Infant Death Syndrome อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ และทำให้เกิดโรคไหลตายได้ เช่น เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคความดันโลหิตสูง มีความผิดปกติของระบบหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ มีผนังห้องหัวใจหนาผิดปกติ มีความผิดปกติของหัวใจที่ห้องล่างขวา เป็นต้น รวมถึง ระดับแคลเซียมในเลือดสูงผิดปกติ ระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงหรือต่ำกว่าปกติ ก็ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะหรือหัวใจวายได้เช่นกัน ทั้งนี้ กลุ่มอาการที่พบได้บ่อยมากที่สุดที่ก่อให้เกิดโรคไหลตาย คือกลุ่มอาการบรูกาดานั่นเอง

เกร็ดสุขภาพ : ในประเทศไทยนั้น พบอัตราการเสียชีวิตจากโรคไหลตายที่ 0.004% และจากสถิติในประเทศไทย พบผู้ป่วยด้วยโรค Brugada Syndrome ประมาณ 40 คน จากจำนวนประชากร 100,000 คน และส่วนใหญ่พบในคนภาคอีสาน พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง  และมักเป็นผู้ชายอายุน้อยช่วงอายุ 20 – 50 ปี (ข้อมูลจาก โรงพยาบาลพระราม 9)

โรคไหลตาย มีอาการอย่างไร ?

โรคไหลตาย คือ, โรคไหลตาย
Image Credit : unsplash.com

แม้ว่าโรคไหลตาย คือการเสียชีวิตขณะหลับอย่างกะทันหัน และไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่ก็มีผู้ที่เป็นโรคนี้จำนวนหนึ่งที่มีอาการมาก่อน และได้ทำการตรวจวินิจฉัย ก่อนที่จะพบว่ามีการเสียชีวิตด้วยโรคไหลตายในภายหลัง ซึ่งอาการดังกล่าวคือ

 • มีอาการใจสั่น 
 • เป็นลม หมดสติ 
 • หน้ามืด วูบโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • หายใจลำบาก 
 • มีอาการชักเนื่องจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ 
 • เวียนศีรษะ 
 • เจ็บหน้าอก 
 • เคยมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (อ่านเพิ่มเติม หยุดหายใจขณะหลับ สาเหตุ)
 • ระหว่างการนอนหลับมีเสียงหายใจครืดคราด 
 • เคยตรวจวินิจฉัยพบว่าหัวใจห้องบนหรือห้องล่างเต้นผิดจังหวะชนิดรุนแรง

ถ้าหากใครเคยมีอาการดังที่กล่าวมาข้างต้น ให้รีบไปพบแพทย๋เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุของอาการผิดปกติดังกล่าว และจะได้ทำการรักษาป้องกันอย่างท่วงที ทั้งนี้ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะบรูกาดา อันเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยมากที่สุดของโรคนี้ เป็นสิ่งที่ถ่ายทอดทางยีนและพันธุกรรม ดังนั้น หากสมาชิกในครอบครัวเคยมีประวัติเสียชีวิตขณะหลับโดยไม่ทราบสาเหตุ ให้รีบไปตรวจคัดกรองโรคโดยด่วน เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : การตรวจวินิจฉัย ทำได้โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกายเบื้องต้น พร้อมด้วยการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) เพื่อดูลักษณะคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่อาจบ่งชี้กลุ่มอาการบรูกาดา และอาจมีการตรวจพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น การตรวจทางสรีระไฟฟ้าหัวใจ การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูง เป็นต้น

โรคไหลตาย คือโรคที่สามารถรักษาได้หรือไม่ ?

โรคไหลตาย คือ, โรคไหลตาย
Image Credit : unsplash.com

ปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีการแพทย์ที่สามารถรักษาความเสี่ยงในการเกิดโรคไหลตายได้แบบ 100 % แต่มีวิธีการลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งสามารถทำได้โดย

 • การฝังเครื่องกระตุกหัวใจหรือเครื่องช็อตไฟฟ้าหัวใจ เพื่อกระตุ้นให้หัวใจกลับมาทำงานเป็นปกติ เมื่อเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะขึ้น
 • การจี้ไฟฟ้าหัวใจผ่านคลื่นความถี่สูง 
 • การใช้ยาควบคุมการเต้นของหัวใจ

จะดูแลตัวเองอย่างไร ? ไม่ให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไหลตาย

อย่างที่ทราบกันว่า สาเหตุที่พบได้บ่อยของโรคไหลตาย คือกลุ่มอาการบรูกาดา ซึ่งเกิดจากพันธุกรรม ดังนั้น หากสมาชิกในครอบครัวมีประวัติเสียชีวิตกะทันหันขณะนอนหลับควรรีบไปตรวจคัดกรองโรคเพื่อทำการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ หรือตรวจคัดกรองว่า ตนเองเสี่ยงมีภาวะ Brugada Syndrome หรือไม่ ประกอบกับการดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานเกลือแร่ วิตามินให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย หลักเลี่ยงการใช้ยานอนหลับเป็นประจำ ซึ่งเสี่ยงจะทำให้เกิดอาการของโรคนี้มากขึ้น รวมถึงการลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจจะทำให้หัวใจเต้นผิดปกติรุนแรงได้จากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ร่วมกับการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ โดยเฉพาะวิตามินบี เช่น ธัญพืช ข้าวกล้อง ปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เนื้อสัตว์ต่างๆ ผักใบเขียว และ เต้าหู้ ถั่วต่างๆ เป็นต้น

โรคไหลตาย คือภาวะที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทุกช่วงวัย โดยมักจะพบในช่วงอายุ 20 – 50 ปี เป็นหลัก ทั้งนี้ ปัจจัยสำคัญในการเกิดโรคคือ ปัจจัยทางกรรมพันธ์ที่เรียกว่า Brugada Syndrome ที่ทำให้หัวใจมีการเต้นผิดจังหวะ จนทำให้หัวใจวายเฉียบพลัน และเสียชีวิตกะทันหัน และยังมีสาเหตุอื่นๆ เช่น การขาดแร่ธาตุอื่นๆ ที่ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้ ดังนั้น การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และถ้าเป็นกลุ่มเสี่ยงทางกรรมพันธ์ุ การตรวจร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้รู้แนวทางป้องกันรักษาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medlineplus.gov, bumrungrad.com, praram9.com, academic.oup.com, healthline.com

Featured Image Credit : unsplash.com/Kinga Cichewicz

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save