X

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก อะไร ? แก้ไขได้มั้ย อันตรายหรือเปล่า ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก อะไร ? แก้ไขได้มั้ย อันตรายหรือเปล่า ?!

น้ำลายเป็นของเหลวที่ร่างกายเราหลั่งออกมาจากส่วนที่เรียกว่าต่อมน้ำลาย  มีหน้าที่ในการช่วยย่อยอาหาร  ทำให้ช่องปากชุ่มชื้น ช่วยในการรับรส ช่วยต่อต้านเชื้อโรค ป้องกันฟันผุ ปกติแล้วร่างกายจะผลิตน้ำลายวันละประมาณ 0.75-1.5 ลิตรต่อวัน การผลิตน้ำลายส่วนมากจะอยู่ในช่วงกลางวัน ในระหว่างนอนหรือช่วงกลางคืนจะผลิตน้อยลงหรือหยุดผลิต ทำให้เรามีกลิ่นปากตอนตื่นนอน และถ้าไม่แปรงฟันก่อนนอนก็จะเพิ่มโอกาสเกิดฟันผุได้ ปริมาณน้ำลายยังขึ้นอยู่กับอายุ อาหาร การใช้ชีวิต โรคประจำตัว และสุขภาพ ซึ่งมีผลแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล  การนอนแล้วน้ำลายไหลจึงเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็อาจเป็นสัญญาณภาวะสุขภาพ ที่ต้องได้รับการดูแลก็ได้เช่นกัน นอนน้ำลายไหลแก้ยังไงก็ขึ้นกับว่า นอนน้ำลายไหล เกิดจาก สาเหตุใด ลองมาอ่านและทำความเข้าใจกันค่ะ

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก, นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง

สงสัยว่า นอนน้ำลายไหล เกิดจากอะไร ? หาคำตอบได้ในบทความนี้ !

นอนน้ำลายไหล  เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก ท่าทางการนอน

การนอนหลับในท่านอนคว่ำ นอนตะแคง มีโอกาสที่น้ำลายที่ค้างในช่องปาก ลำคอ ไหลออกมาตามแรงโน้มถ่วงของโลก ทำให้ตื่นมาด้วยหมอนที่ชุ่มไปกับน้ำลายได้อยู่แล้ว และยิ่งถ้าใครนอนอ้าปากด้วยแล้ว ต่อให้นอนหงาย น้ำลายก็ไหลออกจากปากได้แน่นอน  ลองสังเกตดูว่า นอนน้ำลายไหล เกิดจาก ท่าทางการนอนไหม ซึ่งมักจะเจอร่วมกับอาการนอนกรน ซึ่งสามารถปรับแก้ด้วยการเปลี่ยนท่านอนเป็นนอนหงาย นอนตะแคง และอาจต้องฝึกการนอนปิดปาก (บางคน นอนอ้าปากเพื่อช่วยในการหายใจเวลานอนหลับ หรือเพราะสรีระทำให้ปิดปากไม่สนิทตอนหลับ)

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก, นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง

• นอนน้ำลายไหล เกิดจากภูมิแพ้ และการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

การเป็นหวัด คัดจมูก จากการติดเชื้อไวรัสหรือโรคภูมิแพ้กำเริบ ทำให้หายใจลำบากก็เลยต้องอ้าปากช่วยในการหายใจ ทำให้นอนน้ำลายไหลได้มากกว่าปกติ นอกจากนั้นแล้ว   นอนน้ำลายไหล เกิดจาก ต่อมทอนซิลอักเสบ หลอดลมอักเสบ หรือแม้แต่ปอดบวมก็ได้เช่นกัน

• นอนน้ำลายไหล จากอาการ GERD

Gastroesophageal Reflux Disease หรือที่เรียกกันติดปากว่า GERD ซึ่งอาการที่รู้จักกันมักมีแค่อาการ Heartburn เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว การกลืนลำบากและนอนน้ำลายไหล ก็เป็นอาการของโรคนี้ได้เช่นกัน คนเป็น GERD จะมีอาการเหมือนมีก้อนอะไรจุกอยู่ระหว่างหลอดอาหารทำให้ระคายเคือง จะกระตุ้นให้การสร้างน้ำลายมากขึ้น ประกอบกับการกลืนลำบากทำให้น้ำลายล้น นอนน้ำลายไหล ส่วนวิธีแก้สาเหตุนี้คือต้องดูแลเรื่องอาหาร เรื่องพฤติกรรมที่จะลดอาการของ GERD นั่นเอง

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก, นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง

เกร็ดสุขภาพ : นอนน้ำลายไหล หรือแม้แต่น้ำลายไหลมากเป็นเรื่องปกติในช่วงเจริญเติบโตของเด็ก เด็กเล็กที่น้ำลายไหลช่วงฟันงอกอาจได้ประโยชน์จากการเคี้ยวไอติมหรือของเย็นอื่นๆ ผู้ที่มีอาการน้ำลายไหลเรื้อรังสามารถลองจำกัดอาหารที่เป็นกรดหรือน้ำตาล เนื่องจากอาหารเหล่านี้สามารถเพิ่มการผลิตน้ำลายได้

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก, นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก Obstructive Sleep Apnea

Obstructive Sleep Apnea (OSA)  คือภาวะผิดปกติของการหายใจที่สัมพันธ์กับการนอนหลับ กล่าวคือมีภาวะหยุดหายใจชั่วขณะตอนนอนหลับจากอุดกั้นทางเดินหายใจ  ทำให้ร่างกายปรับสภาพด้วยการใช้การหายใจทางปากช่วยระหว่างการนอน ทำให้ นอนน้ำลายไหล ได้ง่ายกว่าคนทั่วๆ ไป อาการที่เกิดร่วม เช่น กรน หอบ หรือสำลักขณะนอนหลับ ตื่นกลางดึก ปวดศีรษะตอนเช้า นอนน้อย อ่อนเพลียหรือง่วงซึมระหว่างวัน สาเหตุนี้ต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อรักษาอย่างจริงจัง  เพราะมีผลทางด้านสุขภาพอื่นๆ ด้วยที่ต้องได้รับการแก้ไข

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก, นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง

นอนน้ำลายไหล เกิดจากการนอนกัดฟัน

นอนกัดฟัน มักมาพร้อมกับน้ำลายไหลตอนหลับ ซึ่งน่าจะจากการที่ปากขยับและริมฝีปากสบไม่สนิท ทำให้น้ำลายที่ค้างในช่องปากไหลออกมาได้ตามช่องฟัน   นอนกัดฟัน ยังสัมพันธ์กับการนอนกรน ภาวะเครียด  นอนไม่หลับ และท่าทางการนอนที่เป็นการนอนคว่ำด้วย

นอนน้ำลายไหล เกิดจากผลข้างเคียงของยา

ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ ยารักษาโรคจิต และยาที่ใช้รักษาโรคอัลไซเมอร์ อาจทำให้การผลิต น้ำลายในปริมาณมาก หากมีการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์อยู่ และพบว่า นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง ถ้าสงสัยว่ายาที่ใช้อยู่อาจเป็นสาเหตุ อย่างแรก อย่าหยุดรับประทานยาเองก่อนปรึกษาแพทย์ ให้ขอคำแนะนำ และตรวจสอบรายการผลข้างเคียงกับแพทย์ที่ดูแลเพื่อแนะนำยาอื่นทดแทน

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก, นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง

นอนน้ำลายไหล เกิดจากโรคประจำตัวเดิม

โรคหรือบางกลุ่มอาการ  มีอาการทางระบบประสาทที่สัมพันธ์กับการกระตุ้นต่อมน้ำลายให้ทำงานมากผิดปกติ  หรือบางอย่างทำให้ ระบบการกลืนลำบาก  ทำให้ นอนน้ำลายไหล ตัวอย่างการศึกษา พบว่า ประมาณ 70% ของผู้ที่เป็นโรคพาร์กินสัน และมากถึง 80% ของผู้ที่เป็นโรคอัมพาตสมองมีน้ำลายไหลมากเกินไป ผลของโรคที่ทำให้การกลืนลำบากและน้ำลายไหลมากเกินไป อาจเกิดขึ้นจาก

 1. ฝาปิดกล่องเสียงอักเสบ
 2. โรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก 
 3. ภาวะเลือดคั่งในสมอง  
 4. การบาดเจ็บทางสมองอื่นๆ   
 5. กลุ่มอาการโรคทางสมอง เช่น ดาวน์ซินโดม  ออทิสติก เป็นต้น
นอนน้ำลายไหล เกิดจาก, นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง

นอนน้ำลายไหล แก้ยังไงได้บ้าง ?

1. ปรับท่านอน

หากว่าการนอนน้ำลายไหล เกิดจากนอนคว่ำ นอนอ้าปาก ให้ใช้วิธีการปรับท่านอนเพื่อให้นอนหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น เช่น การนอนตะเคียงข้าง  นอนหงาย 

2. รักษาภาวะภูมิแพ้และโรคทางเดินหายใจ

การหายใจโล่งๆ จะลดการนอนหายใจทางปาก ซึ่งจะเป็นการลดน้ำลายไหลที่มากไปได้ในตัว 

3. พิจารณาการรักษาด้วยโบทอกซ์

กรณีที่เกิดจากระบบประสาทการสร้างน้ำลายจากต่อมน้ำลายมากไป การฉีดโบทอกซ์จะช่วยลดการสร้างน้ำลายได้อย่างปลอดภัย และผลข้างเคียงน้อย เหมือนกับใช้ในการรักษาเหงื่อออกมือเท้า แต่ผลการรักษาไม่ถาวร จำเป็นต้องฉีดซ้ำเมื่อหมดฤทธิ์ยา

นอนน้ำลายไหล เกิดจาก, นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง

4. ใส่เครื่องมือ Mandibular Device หรือ ฟันยาง

เป็นเครื่องมือพิเศษที่ทำขึ้นเฉพาะของแต่ละบุคคล เพื่อจัดให้ลิ้นและฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ใช้ในการรักษา OSA การกรน และการนอนกัดฟัน  การใช้เครื่องมือจะช่วยให้ลดสาเหตุของการนอนน้ำลายไหล แต่อาจจะรำคาญตอนใส่ใหม่ๆ และปวดขากรรไกรได้

5. ฝึกการพูดกับนักบำบัด

นอนน้ำลายไหล แก้ยังไง อีกวิธีหนึ่งที่แนะนำคือใช้การบำบัด นักบำบัดด้วยการพูดสามารถสอนการออกกำลังเฉพาะที่เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อลิ้นและกราม ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้อง การบำบัดด้วยการพูดอาจทำให้กลืนได้ดีขึ้น หายใจได้ดีขึ้นแม้ขณะเมื่อปิดปาก และลดการนอนน้ำลายไหล

6. การรักษาด้วยยา

ผู้ที่มีอาการทางระบบประสาทอาจได้รับยาเพื่อหยุดน้ำลายไหล ยาเหล่านี้ช่วยลดการหลั่งน้ำลายโดยปิดการกระตุ้นเส้นประสาทที่ไปยังต่อมน้ำลาย  อย่างไรก็ตาม ยาเหล่านี้มักก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ปากแห้งมากเกินไป

7. การรักษาด้วยการผ่าตัด

กรณีที่นอนน้ำลายไหล เกิดจากภาวะน้ำลายไหลมากเกินปกติ แพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัด การผ่าตัดที่ช่วยรักษาอาการน้ำลายไหลมากไป ได้แก่  ผ่าตัดต่อมน้ำลาย โดยการเปลี่ยนแปลงท่อต่อมน้ำลาย การลดการเชื่อมต่อของเส้นประสาทไปยังต่อมน้ำลาย โดยปกติ การผ่าตัดจะสงวนไว้สำหรับผู้ที่น้ำลายไหลมากเกินไปในระหว่างชั่วโมงตื่นนอน และถือเป็นทางเลือกสุดท้าย หลังจากที่ได้รักษาด้วยวิธีอื่นๆ แล้วไม่ได้ผล

เกร็ดสุขภาพ : การนอนน้ำลายไหลนั้นเป็นเรื่องปกติของการนอน แต่ถ้าสังเกตเห็นว่าน้ำลายไหลมากเกินไปหรือเกิดขึ้นแบบกะทันหันจนกังวลและสังเกตเห็นสัญญาณเตือน ควรนัดหมายกับผู้ให้บริการทางการแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย และหาทางรักษาต่อไป

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : sleepfoundation.org, my.clevelandclinic.org

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save