X

กีฬากลางแจ้ง มีอะไรบ้าง ? รวม 20 ไอเดีย เล่นกลางแจ้งเรียกเหงื่อ สนุก ได้เหงื่อ ดีต่อสุขภาพ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

กีฬากลางแจ้ง มีอะไรบ้าง ? รวม 20 ไอเดีย เล่นกลางแจ้งเรียกเหงื่อ สนุก ได้เหงื่อ ดีต่อสุขภาพ !

ไม่ว่าคุณจะชอบเดินป่า หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ก็มีกีฬากลางแจ้งมากมายให้คุณได้สนุกสนาน ไม่ว่าจะเล่นคนเดียวเพื่อเป็นการออกกำลังกาย หรือเล่นกับเพื่อนเพื่อความเพลิดเพลิน กีฬาที่เล่นกลางแจ้งก็ให้ความสนุกได้แบบไม่จำกัด ทั้งยังได้เหงื่อ ทำให้สุขภาพแข็งแรงเพราะได้ออกกำลังด้วย นอกจากจะมีกีฬาในร่มแล้ว ในบทความนี้มารู้จักกีฬาแบบกลางแจ้งกันบ้าง กับ กีฬากลางแจ้ง 20 ชนิด ที่เล่นแล้วสนุก ทั้งยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ

รวม กีฬากลางแจ้ง 20 ชนิด เล่นสนุก ทั้งยังได้ออกกำลังกายเรียกเหงื่ออีกด้วย

กีฬากลางแจ้ง 20 ชนิด, กีฬากลางแจ้ง
Image Credit : freepik.com

การเล่นกีฬากลางแจ้งนั้นมีทุกสิ่งสำหรับทุกคนที่รักการเล่นกีฬา ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นมืออาชีพหรือมือใหม่ จะชื่นชอบการเล่นกีฬาเป็นทีม หรือรักในการทำกิจกรรมส่วนตัว ก็มีกีฬากลางแจ้ง 20 ชนิดให้เลือกตามความชอบและความถนัด มาดูกันว่ากีฬากลางแจ้ง 20 ชนิดที่นิยมที่สุดนั้น มีอะไรบ้าง

1. วิ่ง

กีฬากลางแจ้ง 20 ชนิด, กีฬากลางแจ้ง
Image Credit : freepik.com

การวิ่งเป็นหนึ่งในกีฬากลางแจ้ง 20 ชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เพราะช่วยให้เรามีความกระฉับกระเฉงและทำให้มีสุขภาพดี ทั้งยังช่วยเผาผลาญแคลอรี และช่วยเสริมสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือด ใครที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ แนะนำเทคนิคการวิ่ง ที่จะช่วยให้คุณวิ่งได้เร็วขึ้น และดีต่อสุขภาพมากขึ้นค่ะ

2. สกี

การเล่นสกีเป็นอีกหนึ่งกีฬาในฤดูหนาวที่ผู้คนนิยม จะคล้ายกับสโนว์บอร์ด แต่ก็มีความแตกต่างเล็กน้อย เพราะใช้อุปกรณ์ต่างกัน การเล่นสกีจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสนุกสนาน เป็นกีฬายอดนิยมของคนเมืองหนาวเลยทีเดียวค่ะ

3. สโนว์บอร์ด

เช่นเดียวกับการเล่นสกี กีฬาที่ได้รับความนิยมของเมืองหนาว เป็นกีฬาที่สามารถสนุกสนานคนเดียวได้ ทั้งยังให้ความตื่นเต้นและเพลิดเพลินอีกด้วย

4. ปั่นจักรยาน

กีฬากลางแจ้ง 20 ชนิด, กีฬากลางแจ้ง
Image Credit : freepik.com

กีฬาปั่นจักรยานเป็นที่ได้รับความนิยมมากในไทย เพราะสามารถปั่นเป็นการออกกำลังกาย อย่างการปั่นจักรยานลดพุง หรือปั่นเพื่อเป็นการแข่งขันก็ได้ และมักจะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก นอกจากได้ออกกำลังกายแล้ว ยังได้เพื่อนอีกด้วยนะคะ

5. พายเรือคายัคและพายเรือแคนู

การพายเรือคายัคเป็นทั้งกีฬากลางแจ้ง และกิจกรรมสันทนาการทางน้ำ ที่ใช้การแล่นเรือขนาดเล็กกับไม้พายสองใบเพื่อขับเคลื่อนไปข้างหน้า ในขณะที่การพายเรือแคนูเป็นกีฬาทางน้ำที่ต้องนั่งหรือคุกเข่าโดยหันหน้าไปข้างหน้าและขับเคลื่อนเรือด้วยไม้พายใบเดียว การพายเรือแคนูส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมการแข่งขันมากกว่ากิจกรรมสันทนาการ ซึ่งแตกต่างจากการพายเรือคายัค

6. เทนนิส

เทนนิสเป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นกีฬาระดับโลก ทั้งยังเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้แบบตัวต่อตัวและเป็นทีม เป็นกีฬาที่สนุกสนานและเหมาะสมในการเล่นกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากอีกด้วย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยใครชนะครบ 6 เกมก่อนจะเป็นฝ่ายชนะไป

เกร็ดสุขภาพ : กีฬาที่เล่นกลางแจ้ง และกีฬาที่เล่นในร่มนั้น นอกจากจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของสถานที่เล่นที่อยู่กลางแจ้งและอยู่ในร่มแล้วนั้น ยังมีความแตกต่างกันในเรื่องของขนาดสนาม อุปกรณ์ ไปจนถึงพื้นสนามอีกด้วย เพราะกีฬาที่เล่นในร่มมักจะถูกจำกัดด้วยพื้นที่ จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากันกับสถานที่ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเล่นกีฬาในรูปแบบไหน ก็ดีต่อทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจของเราทั้งนั้นค่ะ

7. ฟุตบอล

กีฬากลางแจ้ง 20 ชนิด, กีฬากลางแจ้ง
Image Credit : freepik.com

หนึ่งในกีฬากลางแจ้ง 20 ชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและเป็นที่รู้จักทั่วโลก ฟุตบอลเป็นกีฬาที่หลายคนรู้จักกติกาดี เพราะเล่นง่าย และเล่นกันทั่วไปตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ เพียงแค่ทำประตูฝ่ายตรงข้ามได้ให้มากที่สุดในเวลาที่กำหนด ก็จะเป็นผู้ชนะไป

8. อเมริกันฟุตบอล

อเมริกันฟุตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอเมริกา โดยแต่ละทีมจะต้องพยายามเคลื่อนลูกบอลเข้าไปสู่เขตปลายสุดสนามของฝ่ายตรงข้าม ด้วยการถือลูกวิ่ง และขว้างลูกไปให้เพื่อนร่วมทีม และคอยบุกเพื่อทำคะแนน จบเกมใครทำคะแนนได้มากกว่าก็ชนะไป

9. กอล์ฟ

แม้ว่ากอล์ฟจะเป็นกีฬาที่มีความพิเศษเฉพาะตัว แต่ก็ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะนอกจากจะเป็นกีฬาที่เสริมสร้างสมาธิแล้ว ยังช่วยพัฒนาทักษะความคิดอีกด้วย ช่วยฝึกให้เราวางแผน ซึ่งเป็นกีฬาที่สามารถเล่นคนเดียวได้ หรือจะไปออกรอบกับเพื่อนๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ

10. กีฬาประเภทลู่

นอกจากกีฬากรีฑาประเภทวิ่งที่เป็นกีฬาเล่นกลางแจ้งแล้ว ก็ยังมีกีฬาประเภทลู่อย่างอื่นอีกด้วยที่คุณสามารถเล่นได้ ได้แก่ วิ่งผลัด และวิ่งกระโดดข้ามรั้ว ซึ่งวิ่งผลัดจะต้องเล่นกันเป็นทีม ใช้การส่งไม้ต่อกัน ใครวิ่งถึงเส้นชัยก่อนชนะ

11. ฮอกกี้

กีฬากลางแจ้ง 20 ชนิด, กีฬากลางแจ้ง
Image Credit : freepik.com

กีฬาฮอกกี้สามารถเล่นได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง หากเป็นกลางแจ้งจะเรียกว่าฮอกกี้สนาม เป็นกีฬาที่แข่งขันกันระหว่าง 2 ทีม มีผู้เล่นฝ่ายละ 11 คน ซึ่งจะเล่นโดยการตีลูกบอลเพื่อทำประตูฝ่ายตรงข้าม เมื่อครบเวลาใครทำประตูได้มากกว่าเป็นผู้ชนะ

12. เบสบอล

เบสบอลเป็นกีฬาประจำชาติของอเมริกา และเป็นกีฬายอดนิยมในเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับกีฬาที่เล่นกลางแจ้งอื่นๆ คือช่วยให้สุขภาพดีขึ้น และเนื่องจากเป็นเกมที่เล่นเป็นทีม ยังทำให้เรียนรู้การทำงานร่วมกันอีกด้วย ซึ่งจะเล่นโดยการขว้างลูกเบสบอล ให้ผู้เล่นทีมรุกทำการตีลูกด้วยไม้เบสบอล และทำคะแนนจากการที่ผู้ตีวิ่งไปสัมผัสฐานหรือเบสนั่นเอง

13. เซิร์ฟ

เซิร์ฟหรือการเล่นกระดานโต้คลื่น เป็นกีฬาทางน้ำที่เล่นกลางแจ้ง และได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะเป็นทั้งกีฬาและกิจกรรมเอ็กซ์ตรีม ที่ให้ทั้งความสนุกสนานและความตื่นเต้น เหมาะกับคนที่ชอบกีฬาทางน้ำมากๆ ค่ะ

14. เซิร์ฟสเก็ตและสเก็ตบอร์ด

เซิร์ฟสเก็ตและสเก็ตบอร์ด เป็นกีฬาที่มีความคล้ายกัน แตกต่างแค่อุปกรณ์ในการเล่นเล็กน้อย (อ่านเพิ่มเติมบทความ เซิร์ฟสเก็ตคืออะไร) ซึ่งทั้งสองชนิดนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น เพราะนอกจากให้ความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการสร้างสังคมใหม่ๆ และเพื่อนใหม่ๆ อีกด้วย และการเล่นเซิร์ฟสเก็ตและสเก็ตบอร์ดก็มีบรรยากาศที่ต่างออกไปแล้วแต่สถานที่ที่เล่น ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสนุกสนาน

15. รักบี้

กีฬาที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ แต่ก็ได้รับความนิยมในไทยเช่นกัน โดยเป็นกีฬาที่จะเล่นกันเป็นทีม กติกาการเล่นคือวิ่งอุ้มลูกบอลไปจนถึงเส้นประตูฝ่ายตรงข้าม

16. ขี่ม้า

กีฬาขี่ม้านั้นมีหลายประเภทด้วยกัน เช่น ศิลปะการบังคับม้า กระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง การขี่ม้าวิบาก ฯลฯ ซึ่งหากแข่งขันเป็นกีฬาก็จะมีการเก็บคะแนน ใครได้คะแนนสูงสุดก็จะเป็นผู้ชนะไป

17. วอลเล่ย์บอลชายหาด

กีฬากลางแจ้ง 20 ชนิด, กีฬากลางแจ้ง
Image Credit : freepik.com

วอลเล่ย์บอลชายหาดหนึ่งในกีฬากลางแจ้ง 20 ชนิดที่ได้รับความนิยม โดยจะเล่นกันเป็นทีม แต่ละทีมมีผู้เล่นเพียง 2 คน กติกาในการเล่นจะคล้ายคลึงกับกีฬาวอลเลย์บอลในร่ม แต่จะเล่นบนพื้นสนามทราย ที่บริเวณริมชายหาดทะเล เป็นกีฬาที่ได้ออกกำลังกายท่ามกลางบรรยากาศดีๆ อย่างริมทะเล ที่ได้ทั้งความสนุกสนาน และได้ความสุขอีกด้วยค่ะ

18. ไตรกีฬา

เป็นการแข่งขันกีฬาแบบกลางแจ้ง 3 ประเภทพร้อมกัน คือ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และวิ่ง เป็นกีฬาที่อาศัยความเร็ว ใครเร็วกว่าและไปถึงเส้นชัยได้ก่อนก็เป็นผู้ชนะ กีฬาชนิดนี้ต้องอาศัยความแข็งแรงและความอึดของร่างกายอย่างมาก และนิยมเล่นเพื่อการแข่งขันมากกว่าการสันทนาการ

19. ซอฟต์บอล

ซอฟต์บอล เป็นกีฬาที่มีความคล้ายคลึงกับเบสบอล แต่ก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของอุปกรณ์ในการเล่น ขนาดของสนาม และการขว้างลูก ส่วนวิธีในการเล่นนั้นจะคล้ายกัน แต่ความรุนแรงในการเล่นและการขว้างบอลจะเบากว่า ถึงเรียกว่าซอฟต์บอลนั่นเอง

20. ปีนหน้าผา

สุดท้ายกับหนึ่งในกีฬากลางแจ้ง 20 ชนิด กีฬาปีนผา ที่เดิมทีเป็นกิจกรรมเอ็กซ์ตรีม สำหรับคนที่ชอบความท้าทาย จนกลายมาเป็นกีฬาที่มีการแข่งขัน โดยกติกาในการเล่นก็จะเป็นการเก็บคะแนนจากการปีนให้ได้ระดับความสูงมากที่สุด โดยมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด ซึ่งนอกจากต้องใช้ทักษะทางร่างกายสูงแล้ว ยังต้องมีความอดทน มีสมาธิ และจิตใจที่แข็งแกร่งอีกด้วยนะคะ

เกร็ดสุขภาพ : หลังจากที่เล่นกีฬากลางแจ้ง 20 ชนิดนี้แล้ว สิ่งสำคัญเลยอย่าลืมคูลดาวน์ร่างกาย ด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อที่ตึงจากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาผ่อนคลายลง ลดอาการเจ็บ ปวดตึง หลังจากเล่นกีฬาเสร็จ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อ ให้การเล่นกีฬาในครั้งต่อๆ ไปมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยค่ะ

และนี่ก็เป็นกีฬากลางแจ้งทั้ง 20 ชนิดที่เรานำเอามาฝากกัน เพื่อที่ทุกคนจะได้มีไอเดียในการออกกำลังกายกลางแจ้งกันมากขึ้น เพราะกีฬาที่เล่นในกลางแจ้งไม่ได้มีแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น แต่ยังมีมากมายให้เลือกกัน ใครที่เบื่อการวิ่งออกกำลังกาย ลองหันมาปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ตีเทนนิส หรือลองเล่นกีฬาชนิดอื่นๆ ดูบ้างนะคะ จะได้ไม่เบื่อกับการออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : travelness.com, nnormal.com, energiefitnessshop.com, thefrisky.com

Featured Image Credit : freepik.com/cookie_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save