X

แนะนำ ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ กินแล้วไม่อันตราย

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

แนะนำ ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ กินแล้วไม่อันตราย

อาการปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดหลัง ปวดขา ก็มักจะทำให้เรานึกถึงการกินยาคลายกล้ามเนื้อ แต่ยาคลายกล้ามเนื้อนั้นก็ใช่ว่าจะกินได้บ่อย หรือเหมาะกับทุกคน เพราะหากกินไม่ถูกต้องตัวยาจะกัดกระเพาะได้ และหากกินสะสมเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อกระเพาะอาหารจนเกิดแผลในกระเพาะได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น เพื่อการใช้ยาอย่างปลอดภัย เราจะมาแนะนำ ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ ว่ามีตัวไหนบ้าง รวมถึงความรู้เกี่ยวกับยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไร เพื่อความปลอดภัยของทุกคนค่ะ

ปวดกล้ามเนื้อต้องระวัง เลือกกิน ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ เพื่อความปลอดภัย

ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ, ยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไร
Image Credit : freepik.com

ยาคลายกล้ามเนื้อสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง และกล้ามเนื้ออักเสบ อาการปวดเมื่อยต่างๆ ได้ แต่ยาคลายกล้ามเนื้อก็มีผลข้างเคียงในการใช้เช่นเดียวกัน ได้แก่ ง่วงนอน เหนื่อยล้า ปากแห้ง ท้องผูก คลื่นไส้ ส่วนผลข้างเคียงที่รุนแรงมากขึ้น ได้แก่ เวียนหัวหรือเป็นลม มองเห็นภาพซ้อน เกิดความสับสน มึนงง ซึ่งหากมีผลข้างเคียงร้ายแรงเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ทันที นอกจากนี้แล้วยาคลายกล้ามเนื้อหากกินไม่ถูกต้องก็จะมีผลต่อกระเพาะอาหารของเราด้วยเช่นกัน ซึ่งกลุ่มยาที่กินแล้วกัดกระเพาะ คือ ยากลุ่มเอ็นเสด (NSIADs) ไม่เหมาะสำหรับคนที่อายุมากกว่า 65 ปี เป็นโรคกระเพาะอาหาร เป็นโรคไตเรื้อรัง หรือกินยาต้านเกล็ดเลือดหรือละลายลิ่มเลือดอยู่ และถ้าหากว่าเป็นยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะหล่ะ มีอะไรบ้าง มาดู 5 ยี่ห้อที่เราแนะนำกันค่ะ

1. Norgesic

ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ, ยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไร
Image Credit : shopee.co.th

นอจิสิค เป็นยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ สามารถกินได้แม้จะเป็นโรคกระเพาะ ประกอบไปด้วยตัวยา paracetamol และ orphenadrine ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ไม่มีฤทธิ์กัดกระเพาะ หรือเพิ่มการหลั่งกรดจากกระเพาะ จึงใช้รักษาอาการกล้ามเนื้ออักเสบ และใช้ลดอาการปวดได้

ราคาโดยประมาณ : 55 บาท

laz-icon

2. Mydocalm

ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ, ยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไร
Image Credit : myyvitamin.com

มายโดคาล์ม มีตัวยาสำคัญที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ใช้ในการรักษาอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อและกล้ามเนื้อตึง ส่งผลให้กล้ามเนื้อคลายตัวและหายปวดได้

ราคาโดยประมาณ : 85 บาท

3. Orgesic

ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ, ยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไร
Image Credit : buraphaosoth.com

ตัวนี้เป็นยากลุ่มเดียวกับ Norgesic ที่เป็นยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ ช่วยบรรเทาอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อลาย มีตัวยา paracetamol และ orphenadrine ที่ไม่มีฤทธิ์กัดกระเพาะเช่นเดียวกัน

ราคาโดยประมาณ : 60 บาท

4. Biocalm

ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ, ยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไร
Image Credit : myyvitamin.com

ไบโอคาล์ม ยาคลายกล้ามเนื้อที่มีตัวยาสำคัญ คือ Tolperisone hydrochloride ที่เป็นยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อ สามารถใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับภาวะกล้ามเนื้ออักเสบได้ไม่กัดกระเพาะ แต่อาจง่วงซึม และเวียนศีรษะได้ จึงควรกินให้ถูกต้อง

ราคาโดยประมาณ : 40 บาท

5. Detapain

ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ, ยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไร
Image Credit : drugiden.ubu.ac.th

อีกหนึ่งยี่ห้อยาที่มีตัวยา paracetamol และ orphenadrine ที่ไม่ออกฤทธิ์กัดกระเพาะ ช่วยรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ อาการอักเสบเฉียบพลันตามลำตัว แขน ขา เคล็ด ยอก และหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน

ราคาโดยประมาณ : 35 บาท

เกร็ดสุขภาพ : นอกไปจากยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะเหล่านี้แล้ว หากมีอาการปวดกล้ามเนื้อไม่มาก ยังสามารถใช้ยาแก้ปวดธรรมดาเพื่อบรรเทาอาการได้ เช่น ยาแก้ปวดพาราเซตามอล ซึ่งสามารถกินได้ไม่มีฤทธิ์กัดกระเพาะ และไม่ระคายเคืองทางเดินอาหาร หากกินแล้วอาการไม่ดีขึ้นถึงค่อยเปลี่ยนไปกินยากลุ่มคลายกล้ามเนื้อแทน

วิธีดูแลตัวเองเพื่อลดอาการปวดกล้ามเนื้อ

ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะ, ยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไร
Image Credit : freepik.com

นอกไปจากการกินยาเพื่อรักษาอาการกล้ามเนื้อต่างๆ แล้วนั้น เรายังสามารถบรรเทาอาการได้ด้วยอาหารที่กินเข้าไปอีกด้วย มาดูกันว่าอาหารที่ช่วยต้านการอักเสบ และบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อนั้น มีอะไรบ้าง

ขมิ้น

เครื่องเทศสีส้มเหลืองที่ทำให้แกงมีสีสันและอร่อย และยังเป็นอาหารที่ดีที่จะรวมเข้ากับมื้ออาหารเพื่อลดการอักเสบ เพราะขมิ้นมีประสิทธิภาพในการลดการอักเสบเช่นเดียวกับยาแก้อักเสบบางชนิด ด้วยสารเคอร์คูมินเป็นสารออกฤทธิ์หลักในขมิ้น ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ

กระเทียม

กระเทียมไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการอักเสบจากอาการปวดข้อได้อีกด้วย ด้วยเพราะในกระเทียมมีสารประกอบกำมะถันต้านการอักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการอักเสบของข้อและกล้ามเนื้อได้

เชอร์รี่

เชอร์รี่มีสารประกอบที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน เหล่านี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำงานเพื่อบรรเทาอาการปวด และสารต้านอนุมูลอิสระในน้ำเชอร์รี่สามารถลดความเจ็บปวดและการอักเสบจากโรคข้อเข่าเสื่อมได้ รวมถึงลดอาการปวดกล้ามเนื้อของนักกีฬาได้อีกด้วย

แซลมอน

ปลาแซลมอนเต็มไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีฤทธิ์ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อและป้องกันอาการปวดกล้ามเนื้อได้

เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทองเป็นแหล่งแมกนีเซียมที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยลดการปวดกล้ามเนื้อ และบรรเทาอาการตะคริวที่ขาในตอนกลางคืนได้ และหากต้องการแมกนีเซียมมากขึ้น ให้เพิ่มอัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขมและคะน้า และถั่วเลนทิล ลงในอาหารของคุณ

เกร็ดสุขภาพ : การใช้ยาคลายกล้ามเนื้อให้ปลอดภัยนั้น ยาคลายกล้ามเนื้อมีทั้งกลุ่มที่กินแล้วไม่กัดกระเพาะอาหาร กับกลุ่มที่กินแล้วกัดกระเพาะอาหาร ซึ่งจะมีผลข้างเคียงคืออาจส่งผลให้เกิดอาการง่วงซึมได้ เมื่อใช้ยาจึงไม่ควรขับขี่ยานพาหนะ ทำงานกับเครื่องจักร และยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไรนั้น ไม่ควรกินคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ ส่วนหากกินยาคลายกล้ามเนื้อที่กัดกระเพาะอาหาร ควรกินหลังมื้ออาหารทันทีด้วยค่ะ

ยาคลายกล้ามเนื้อ ไม่กัดกระเพาะเหล่านี้ เราสามารถเลือกกินได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ต้องระวังไว้ว่าไม่ควรกินเกินขนาด หรือกินติดต่อเป็นระยะเวลานาน เพราะทั้งยาแก้ปวดและยาคลายกล้ามเนื้อสามารถเป็นพิษต่อไตได้ และยาคลายกล้ามเนื้อ ห้ามกินกับอะไรก็ได้รู้กันไปแล้ว จึงควรหลีกเลี่ยง นอกจากนี้อาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ เช่น ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ขณะใช้ยา ให้ไปพบแพทย์โดยเร็วนะคะ เพราะนั่นอาจหมายถึงคุณกำลังมีอาการแพ้ยาคลายกล้ามเนื้อได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : treatingpain.com, webmd.com, healthline.com, hellokhunmor.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save