X

5 ยี่ห้อวิตามินคลายเครียดที่ช่วยผ่อนคลายให้กับคนทำงานหนัก

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

5 ยี่ห้อวิตามินคลายเครียด ที่ช่วยผ่อนคลายให้กับคนทำงานหนัก

จากผลสำรวจด้านความเครียดของคนทั่วไป พบว่า สามในสี่ของคนเหล่านั้นรู้สึกเครียดจากสาเหตุหลักๆ เรื่องต้องการด้านหน้าที่การงาน สถานะทางการเงิน และความสัมพันธ์ในครอบครัว ซึ่งความเครียดอาจเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ได้ ดังนั้นบทความนี้จะมาแนะนำ วิตามินคลายเครียด 5 ยี่ห้อ ที่เน้นมีส่วนผสมจากธรรมชาติ พร้อมรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ ราคา และช่องทางการซื้อออนไลน์ ตลอดจนคำแนะนำพิเศษถึงการดูแลตัวเองยังไงแบบวิธีธรรมชาติ ปรับวิธีคิด ไม่ให้เครียด ไม่พึ่งยาหรืออาหารเสริมเพียงอย่างเดียว

เครียดแล้วป่วย ? วิตามินคลายเครียด ช่วยบำบัดทั้งกายและใจ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมักแนะนำวิธีคลายเครียดด้วยการออกกำลังกายหรือการบำบัด แต่ที่น่าแปลกใจคือ วิตามินกลับเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับความเครียด ร่างกายต้องการวิตามินคลายเครียดเหล่านี้ เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นมาได้ ลองมาดูอาหารเสริมที่จะแนะนำต่อไปนี้กัน

1. เอ็กเซค บีส์ ของ Blackmores

วิตามินคลายเครียด, วิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์ เอ็กเซค บีส์ นี้ประกอบด้วยวิตามินบีชนิดต่างๆ ร่วมกับวิตามินซี และแร่ธาตุ ได้แก่ โปแตสเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี ซึ่งล้วนแต่เป็นธาตุอาหารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของร่างกาย และระบบประสาท โดยเฉพาะวิตามินบีที่เป็นวิตามินคลายเครียด เหมาะกับผู้ที่ขาดวิตามินบี ซี และแร่ธาตุ แมกนีเซียม สังกะสี เพื่อบำรุงระบบประสาท ใช้ได้กับผู้ที่อ่อนเพลียและผู้ป่วยที่กำลังพักฟื้น ตลอดจนเสริมความต้องการวิตามินบีในร่างกายอันเนื่องมาจากความเครียด 

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 120 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 689 บาท

laz-icon
laz-icon

2. แลกเซีย ไนท์ คาล์ม ของ Natrol

วิตามินคลายเครียด, วิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์วิตามินคลายเครียดนี้มีส่วนประกอบเป็นเมลาโทนิน แอล-ธีอานีน และอะมิโนทริปโตเฟน โดยที่เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง มีบทบาทช่วยควบคุมการนอนหลับของคน ช่วยให้คนเรามีการนอนหลับที่ดี ส่วนแอล-ธีอานีนช่วยส่งเสริมให้การนอนหลับดีขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องนอนไม่เต็มอิ่ม ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียดในสมอง ในขณะที่อะมิโนทริปโตเฟน ได้จากสารสกัดเมล็ดกริฟโฟเนีย ช่วยรักษาอาการซึมเศร้า ลดความเครียดและความกังวลได้เหมือนยาแก้ซึมเศร้า ช่วยให้อารมณ์ดี ผ่อนคลาย ไม่แปรปรวน ใช้ได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ หากต้องการวิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดีที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ก็แนะนำยี่ห้อนี้เลย

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด ก่อนเข้านอน 30 ถึง 40 นาที

ขนาดบรรจุ : 50 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 590 บาท

laz-icon
laz-icon

3. เซนต์จอนห์ส เวิร์ต ของ DHC

วิตามินคลายเครียด, วิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

หากต้องการวิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดีที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ก็ต้องยี่ห้อนี้เพราะมีสารสกัดของเซนต์จอห์น เวิร์ต ที่ได้รับการรับรองจากประเทศในสหภาพยุโรปอีกหลายประเทศให้ใช้ในผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการซึมเศร้าในระดับอ่อนถึงปานกลาง โดยมีข้อบ่งใช้เป็นผลิตภัณฑ์วิตามินคลายเครียดสำหรับอาการความผิดปกติทางจิต อาการซึมเศร้า และวิตกกังวล 

วิธีกิน : วันละ 4 เม็ด หลังอาหารเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน

ขนาดบรรจุ : 80 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 290 บาท

laz-icon
laz-icon

4. อิโนซิทอล ของ Seres

วิตามินคลายเครียด, วิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์ของ Seres จัดเป็นวิตามินคลายเครียดที่ประกอบด้วย อิโนซิทอล ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินบี มีบทบาทสำคัญในระบบประสาทโดยให้พลังแก่เซลล์สมอง ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมัน และคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังมีน้ำมันปลา ทริโอนีน สารสกัดใบแปะก๊วย แกมมา-ออไรซานอล และบรานซ์-เซนอะมิโนแอซิดซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดจำเป็น ทำให้เป็นอาหารเสริมบำรุงสมอง ลดภาวะเครียด นอนไม่หลับ และทำให้ความจำดีขึ้น

วิธีกิน : 178 บาท วันละ 1 เม็ด ก่อนนอน

ขนาดบรรจุ : 178 บาท 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 178 บาท

laz-icon
laz-icon

5. มู้ดบู๊ส ของ Leslabsnbo

วิตามินคลายเครียด, วิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์นี้ช่วยปรับอารมณ์ให้เป็นปกติ ช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตก และปรับอารมณ์สำหรับคนเป็นโรคซึมเศร้า ด้วยส่วนประกอบคือ 5-HTP ส่งเสริมอารมณ์เชิงบวกโดยธรรมชาติ L-Tyrosine และ L-Theanine ช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวล GABA ทำให้จิตใจสงบและช่วยในการควบคุมอารมณ์ หากต้องการวิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดีที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ก็ต้องยี่ห้อนี้ เพราะเค้าใช้สมุนไพรผสมผสานกับดอกเสาวรส โสมอินเดีย สมุนไพรสแกนดิเนเวีย และสารสกัดจากดอกคาโมไมล์บรรจุในผลิตภัณฑ์

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด ตอนเช้าหลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 980 บาท

laz-icon
laz-icon

ดูแลตัวเองยังไงดี ?

ความเครียดนั้นเป็นผลมาจากการขาดวิตามินและสารอาหาร ซึ่งได้แก่

• วิตามินบี ที่หายไป

วิตามินบีมีความสำคัญต่อสุขภาพและความสมดุลของร่างกาย การขาดวิตามินบีสามารถส่งผลต่อสุขภาพทางอารมณ์ได้เช่นกัน วิตามินบี 1 มักถูกเรียกกันว่า วิตามินต่อต้านความเครียดหรือวิตามินคลายเครียด จึงใช้เป็นกุญแจสำคัญในการทำให้อารมณ์ดีขึ้นและรักษาอาการซึมเศร้า ทั้งนี้ก็มีอาหารหลายชนิดที่เป็นอาหารวิตามินบี 1 วิตามินบี 3 บี 9 และโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบี 12 ช่วยปรับอารมณ์ สร้างระบบประสาทที่แข็งแรง และดูแลสุขภาพสมอง

• วิตามินซี คลายเครียด

วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิกแม้ว่าจะได้รับเครดิตในการต่อสู้กับโรคหวัด แต่วิตามินซียังสามารถช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ อีกทั้งคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ร่างกายควบคุมระดับคอร์ติซอลซึ่งก่อให้เกิดความเครียด การได้รับวิตามินคลายเครียดอย่างวิตามินซีทุกวันสามารถลดความเครียดได้

• วิตามินดี เพื่อการพักผ่อน

แม้ว่าวิตามินดีจะช่วยพัฒนากระดูก ฟัน และสมอง แต่ในการศึกษาพบถึงความสัมพันธ์ระหว่างการขาดวิตามินดีกับความเครียดเฉียบพลัน แม้แต่ผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าก็มีระดับวิตามินดีต่ำ ดังนั้นการได้รับแสงแดดที่ทำให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินคลายเครียดชนิดนี้อย่างเหมาะสมนั้นจะสามารถช่วยให้สภาพจิตใจดีขึ้นได้

• วิตามินอีช่วยควบคุมอนุมูลอิสระ

วิตามินอีที่รู้จักกันในเรื่องละลายไขมันและใช้รักษาปัญหาผมและผิวหนังมานาน ก็เป็นวิตามินคลายเครียดได้ เพราะมีสิ่งที่เหมือนกับวิตามินซีคือ วิตามินอีมีสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยต่อสู้กับความเครียด ความเครียดไม่เพียงทำร้ายสุขภาพทางอารมณ์เท่านั้น แต่ยังทำร้ายร่างกายด้วย

• ไกลซีน ช่วยการหลับ

วิตามินอีที่รู้จักกันในเรื่องละลายไขมันและใช้รักษาปัญหาผมและผิวหนังมานาน ก็เป็นวิตามินคลายเครียดได้ เพราะมีสิ่งที่เหมือนกับวิตามินซีคือ วิตามินอีมีสมบัติต้านไกลซีนเป็นกรดอะมิโนและช่วยกระตุ้นการผลิตเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่รู้สึกดี และช่วยควบคุมแรงกระตุ้นของเส้นประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง โดยเฉพาะในไขสันหลัง เรตินา และก้านสมอง มีการศึกษาหลายชิ้นที่ระบุว่า การได้รับไกลซีน 3 กรัม ก่อนนอนจะทำให้อาการเมื่อยล้าน้อยลงและมีความตื่นตัวมากขึ้นในวันถัดไป เพราะไกลซีนนั้นจะช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับนั่นเอง

• แอล-ธีอานีน

แอล-ธีอานีนเป็นสารประกอบธรรมชาติที่พบในใบชาซึ่งช่วยลดความเครียดและเพิ่มการผ่อนคลาย สารชนิดนี้พบมากในชาเขียว แต่ก็พบได้ในชาดำเช่นกัน นักวิจัยพบว่าการดื่มชาเขียวนั้นจะช่วยความวิตกกังวลที่ลดลง ทั้งยังเพิ่มความจำและสมาธิ รวมทั้งช่วยลดความเครียดได้ 

วิตามินคลายเครียด, วิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : pixabay.com

เกร็ดสุขภาพ : ความเครียดเป็นสิ่งที่เราทุกคนมี และการจัดการความเครียดนั้นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นจึงมีกลยุทธ์มากมายในการจัดการความเครียด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “อาหาร” ซึ่งช่วยบรรเทาความเครียดได้หลายวิธี อาหารสุขภาพ เช่น ข้าวโอ๊ตอุ่นๆ หนึ่งชาม ช่วยเพิ่มระดับเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่ช่วยให้จิตใจสงบ

เรามาดูกันว่ามีอาหารแบบไหนบ้างที่จะช่วยลดระดับคอร์ติซอล และอะดรีนาลีน ฮอร์โมนความเครียดที่ส่งผลต่อร่างกาย

• คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตสามารถกระตุ้นให้สมองสร้างเซโรโทนินมากขึ้น ซึ่งเป็นสารเคมีที่ให้ความรู้สึกดีๆ ทางที่ดีควรกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อย่างขนมปังโฮลเกรน พาสต้า และซีเรียลสำหรับมื้อเช้า รวมถึงข้าวโอ๊ตเพราะใช้เวลาย่อยนานกว่า ช่วยให้อารมณ์สมดุลได้ เพราะการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่

• พืชผักผลไม้

ส้มนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยลดระดับของฮอร์โมนความเครียด แล้วเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อะโวคาโดมีไขมันดีประกอบอยู่ และอาจเป็นทางเลือกที่ดีเมื่อรู้สึกเครียดและอยากกินอาหารที่มีไขมันสูง ผักโขม 1 ถ้วยมีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายมีแมกนีเซียมสำรอง เพราะหากแมกนีเซียมน้อยเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและเมื่อยล้า แล้วส่งผลกระทบให้เกิดความเครียด ถั่วพิสตาชิโอเป็นแหล่งไขมันที่ดี การกินถั่วพิสตาชิโอหนึ่งกำมือทุกวันจะช่วยลดคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการอักเสบในหลอดเลือดแดงของหัวใจ และปกป้องร่างกายจากผลกระทบของความเครียด อัลมอนด์ อุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย เช่น วิตามินอีที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน บวกกับวิตามินบี ซึ่งทำให้ผ่อนคลายมากขึ้นในช่วงที่มีความเครียดหรือภาวะซึมเศร้า

อาหารจากสัตว์

ปลาที่มีไขมันตามธรรมชาติ กรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอนและปลาทูน่า สามารถควบคุมฮอร์โมนความเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น และช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ยังมีมือปราบความเครียดก่อนนอนอีกอย่างหนึ่งคือ นมอุ่นๆ สักแก้วที่ผลจากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าแคลเซียมช่วยลดความวิตกกังวลและอารมณ์แปรปรวน

วิตามินคลายเครียด, วิตามินคลายเครียด ยี่ห้อไหนดี
Image Credit : pixabay.com

เกร็ดสุขภาพ : คนอกจากอาหารแล้ว วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการขจัดความเครียดคือการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบแอโรบิกนั้นจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนและกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารเคมีที่ให้ความรู้สึกดีๆ ที่เรียกว่า เอ็นดอร์ฟิน ลองตั้งเป้าออกกำลังกายแบบแอโรบิก 30 นาที 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะนอกจากอาหารเสริมแล้ว การเลือกอาหารดีๆ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ และการมองโลกตามความเป็นจริงนั้นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ห่างไกลจากความเครียดได้แบบยั่งยืน

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : mdlinx.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save