X

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง ? ชวนเล่น 10 กีฬาในร่มยอดนิยมในไทย !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง ? ชวนเล่น 10 กีฬาในร่มยอดนิยมในไทย !

การออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาเป็นประจำนั้น จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งกีฬาก็มีมากมายหลายชนิดให้เลือกตามความชอบและความถนัด โดยกีฬานั้นจะแบ่งอย่างง่ายๆ ออกเป็น 2 หมวดคือ กีฬากลางแจ้ง และกีฬาในร่ม สำหรับคนที่สนใจอยากเล่นกีฬาแต่ไม่อยากเจอแดดอันร้อนแรงของประเทศไทย เรามีกีฬาในร่ม 20 ชนิดมาแนะนำกัน และ กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง นั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง ? มารู้จักพร้อมวิธีในการเล่นกัน

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง, กีฬาในร่ม 20 ชนิด, กีฬาในร่ม
Image Credit : freepik.com

กีฬาในร่มนั้นเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะเล่นง่าย และไม่ต้องเสี่ยงกับการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ ทั้งยังให้ความสนุกสนานและประสบการณ์เช่นเดียวกับกีฬากลางแจ้ง และมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางกาย ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ สร้างความรู้สึกที่ดีระหว่างเพื่อนและครอบครัว และอื่นๆ อีกมากมาย หากคุณไม่ค่อยมีเวลาในตอนกลางวัน แต่มองหาการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพหรือเพื่อการผ่อนคลาย เราขอแนะนำและให้รายละเอียดกีฬาในร่ม10 ชนิดที่ได้รับความนิยมในไทย ให้คุณได้ไปเลือกเล่นกัน และอีก 10 ชนิดเป็นไอเดียเพิ่มเติม รวมเป็นกีฬาในร่ม 20 ชนิด กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง เรารวบรวมมาให้แล้วค่ะ

1. ปิงปอง

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง อย่างแรกเลยคือ ปิงปอง กีฬาชนิดนี้มีผู้เล่นเพียง 2 คนก็เพียงพอ เล่นโดยการตีลูกปิงปองข้ามตาข่ายไปยังฝ่ายตรงข้ามเพื่อไม่ให้รับได้ โดยผู้ที่ทำคะแนนได้ 11 คะแนนก่อนจะเป็นฝ่ายชนะ ส่วนจะเล่นกี่เกมนั้นก็ตามแต่ตกลง สามารถเล่นกับคนในครอบครัวได้ หรือจะแบ่งเป็นทีมก็สนุกไปอีกแบบ

2. แบดมินตัน

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง, กีฬาในร่ม 20 ชนิด, กีฬาในร่ม
Image Credit : freepik.com

กีฬาในร่มมีอะไรบ้างที่คนไทยนิยมที่สุด นั่นคือแบดมินตันค่ะ เพราะเรามีอดีตนักแบดมินตันหญิงเดี่ยวมือหนึ่งของโลกอย่าง รัชนก อินทนนท์ จึงทำให้กีฬาชนิดนี้บูมขึ้นมาอย่างมากจนถึงปัจจุบัน จะเล่นแบบเดี่ยว หรือคู่ ก็ได้ วิธีการเล่นแบดมินตันคือ ตีลูกขนไก่ข้ามตาข่ายไปยังฝั่งตรงข้ามเพื่อไม่ให้รับได้ และฝ่ายที่ได้ 21 คะแนนก่อนเป็นฝ่ายชนะในเกมนั้น

3. บาสเกตบอล

หนึ่งในกีฬาในร่ม 20 ชนิดที่ได้รับความนิยมก็คือบาสเกตบอล เพราะเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน สามารถเล่นได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง กีฬานี้จะแบ่งผู้เล่นออกเป็นสองทีม และทำคะแนนโดยการโยนลูกบอลเข้าไปในห่วง เมื่อหมดเวลาทีมไหนที่ได้คะแนนสูงสุดจะเป็นผู้ชนะ

4. วอลเลย์บอล

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง, กีฬาในร่ม 20 ชนิด, กีฬาในร่ม
Image Credit : istockphoto.com

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง ต้องนึกถึงวอลเลย์บอลอย่างแน่นอน เพราะเป็นกีฬายอดนิยมอย่างมากในไทย ด้วยเพราะทีมวอลเลย์บอลทีมชาติของไทยนั้นเก่งกาจและเป็นที่กล่าวขาน ทำให้กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมไปด้วย วอลเลย์บอลเป็นกีฬาประเภททีมที่มีตาข่ายกั้นระหว่างสองทีมจากผู้เล่นทีมละหกคน การเล่นคือต้องตีลูกไปยังฝ่ายตรงข้ามเพื่อทำคะแนน ใครได้ 25 คะแนนก่อนเป็นผู้ชนะในเซ็ตนั้น และจะเล่น 5 เซ็ต ใครได้ 3 เซ็ตก่อนเป็นผู้ชนะไปค่ะ

5. ฟุตซอล

นอกจากฟุตบอลที่เป็นกีฬากลางแจ้งที่ได้รับความนิยมสูงในไทยแล้วนั้น ฟุตซอลก็เป็นอีกกีฬาที่เล่นในร่มได้ โดยจะแบ่งออกเป็นสองทีม และพยายามทำประตูให้ได้ด้วยการเตะลูกบอลเข้าตาข่ายของฝ่ายตรงข้าม เมื่อครบเวลาทีมไหนทำประตูได้มากกว่าเป็นผู้ชนะ

เกร็ดสุขภาพ : ฟุตซอลและฟุตบอลนั้นเป็นกีฬาคนละประเภทที่มีความแตกต่างกัน เนื่องจากฟุตซอลเล่นในร่ม ในขณะที่ฟุตบอลเล่นกลางแจ้งและต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่ รวมถึงลูกฟุตซอลมีขนาดเล็กกว่า เหนียวกว่า และกระดอนต่ำกว่าลูกฟุตบอล

6. มวย

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง, กีฬาในร่ม 20 ชนิด, กีฬาในร่ม
Image Credit : freepik.com

มวยนั้นเป็นกีฬาประจำชาติไทย จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งผู้เล่นและผู้ชม ซึ่งนอกจากมวยไทยที่เรารู้จักกันดีแล้ว ก็ยังมีมวยสากลที่นิยมไปทั่วโลกอีกด้วย เป็นหนึ่งในกีฬาที่ต้องอาศัยความแข็งแกร่ง ความว่องไว ความอดทนของร่างกาย และทักษะในการต่อสู้ด้วยกระบวนท่ามวยต่างๆ เพราะต้องสัมผัสร่างกายกันด้วยหมัด เป้าหมายของเกมคือการทำให้คู่ต่อสู้ล้มลงจนกรรมการนับถึง 10 คุณก็จะเป็นผู้ชนะไป

7. ตะกร้อ

กีฬาในร่มมีอะไรบ้างที่เล่นเป็นทีม หนึ่งในนั้นคือตะกร้อค่ะ กีฬาตะกร้อได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานในประเทศไทย เพราะเล่นง่าย สนุกสนาน สามารถเล่นคลายเครียดกับเพื่อนๆ ได้ ซึ่งเล่นได้ทั้งในร่มและกลางแจ้งตามแต่สะดวก การเล่นจะแบ่งออกเป็นสองทีมและผลัดกันเสิร์ฟลูกเพื่อทำคะแนน ทีมใดได้ 15 คะแนนก่อนจะเป็นผู้ชนะในเซตนั้นๆ และใครได้คะแนน 2 ใน 3 เซ็ตก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะไป

8. ว่ายน้ำ

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง, กีฬาในร่ม 20 ชนิด, กีฬาในร่ม
Image Credit : freepik.com

ว่ายน้ำเป็นกีฬาที่สามารถแข่งขันได้ หรือว่ายเพื่อออกกำลังกายคนเดียวก็ได้ ถ้าใครกำลังมองหากีฬาในร่มมีอะไรบ้างที่เล่นคนเดียวได้ ก็ต้องว่ายน้ำเลยค่ะ ซึ่งประโยชน์กีฬาว่ายน้ำนั้นมีมากมาย ช่วยฝึกทั้งการเคลื่อนไหว การหายใจ ความอึด รวมถึงช่วยเผาผลาญและลดน้ำหนักได้ จึงทำให้เป็นที่นิยมมาก ใครที่หาเพื่อนเล่นกีฬาด้วยไม่ได้ ว่ายน้ำก็เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดค่ะ

9. สควอช

สควอชเป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่คุณสามารถเล่นคนเดียวได้ จึงได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะบางคนอาจจะไม่สะดวกและไม่มีเวลา แต่ก็ยังสามารถเล่นกีฬาคนเดียวได้ หรือจะเล่นในรูปแบบคู่ แบบทีม ก็ได้เช่นกัน หลายคนนิยมเล่นเพื่อเผาผลาญแคลอรีหรือเพื่อเพิ่มความคล่องแคล่วว่องไวของร่างกาย เกมนี้เล่นโดยใช้แร็กเกตมาตรฐานตีลูกบอลยางไปบนคอร์ทที่มีกำแพงสี่ด้าน

10. โบว์ลิ่ง

กีฬาในร่มมีอะไรบ้าง, กีฬาในร่ม 20 ชนิด, กีฬาในร่ม
Image Credit : freepik.com

โบว์ลิ่ง เป็นสปอร์ตเกมที่ได้รับความนิยม เพราะให้ทั้งความสนุกสนานและเพลิดเพลิน สามารถเล่นเป็นกีฬาหรือเล่นเพื่อสันทนาการก็ได้ การเล่นคือกลิ้งลูกบอลไปตามรางเพื่อให้ชนพิน เป็นเกมที่เรียบง่าย แต่ต้องใช้สมาธิและความแม่นยำสูง เมื่อจบเกมใครที่ทำคะแนนได้มากกว่าเป็นผู้ชนะ

เกร็ดสุขภาพ : ข้อควรระวังในการเล่นกีฬาในร่มมีอะไรบ้าง อย่างแรกเลยคือการวอร์มร่างกายและยืดกล้ามเนื้อให้พร้อมก่อนเล่นกีฬาทุกชนิด เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บต่างๆ ขณะเล่นกีฬา เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กล้ามเนื้อฉีกขาด (อ่านเพิ่มเติม กล้ามเนื้ออักเสบ อาการ) และช่วยหลีกเลี่ยงอาการปวดเมื่อยในวันรุ่งขึ้น นอกจากนี้อย่าลืมอุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสมด้วย เพราะการเล่นกีฬาโดยเฉพาะในร่ม สิ่งสำคัญคือต้องมีอุปกรณ์ป้องกัน เช่น สนับศอก สนับแข้ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ เพราะกีฬาที่เล่นในร่มมักเล่นบนพื้นผิวที่แข็ง ซึ่งอาจทำให้บาดเจ็บได้หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

ชวนดูไอเดียกีฬาในร่มอื่นๆ อีก 10 ชนิด

นอกจากกีฬาที่เล่นในร่มทั้ง 10 ชนิดที่ได้แนะนำไปในข้างต้นแล้ว ยังมีกีฬาในร่มประเภทอื่นๆ อีก ซึ่งเป็นกีฬาที่สามารถเล่นเพื่อแข่งขัน หรือเล่นเพื่อออกกำลังกายก็ได้ค่ะ มีดังนี้

 • โยคะ 
 • เต้นแอโรบิก 
 • พิลาทีส
 • ศิลปะการต่อสู้ต่างๆ
 • กาบัดดี 
 • วิ่งออกกำลังกายบนลู่ 
 • เต้นซุมบ้า
 • กระโดดน้ำ 
 • สเก็ตน้ำแข็ง 
 • ยกน้ำหนัก

และนี่ก็เป็นไอเดียกีฬาในร่มทั้ง 20 ชนิดที่เราเอามาแนะนำกัน ซึ่งมีทั้งแบบเล่นคนเดียว เล่นเป็นคู่ และเล่นเป็นทีม ใครสนใจอยากเล่นกีฬาชนิดใด ก็ชวนคนรอบตัวไปออกกำลังกายกันได้นะคะ นอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงไปด้วยกันแล้ว ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ เสริมสร้างความสามัคคี และความมีน้ำใจนักกีฬาด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : hoovermetcomplex.com, blog.decathlon.in, playersbio.com, irishnews.com

Featured Image Credit : freepik.com/pressfoto

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save