X

เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ เกิดจากอะไร ? ปฐมพยาบาลอย่างไร หนักแค่ไหนถึงต้องพบแพทย์ ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ เกิดจากอะไร ? ปฐมพยาบาลอย่างไร หนักแค่ไหนถึงต้องพบแพทย์ ?!

เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยก็อาจทำให้ร่างกายของเราได้รับผลกระทบตามไปด้วย บางคนก็อาจจะไม่สบาย เป็นหวัด คัดจมูก หรือมีอาการภูมิแพ้กำเริบ โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศ ซึ่งจะมีอาการแตกต่างกันไป ตั้งแต่อาการจาม คันจมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล มีอาการคันตา ใต้ตาคล้ำ ไปจนถึง เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ กำเริบ ซึ่งในบางคนก็อาจจะเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ จนทำให้เกิดความกังวลใจเกี่ยวกับสุขภาพได้ ถ้าหากเลือดกำเดาไหลเพราะภูมิแพ้ ควรปฐมพยาบาลอย่างไรดี มีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง ไปอ่านกันค่ะ

เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ เกิดจากอะไร ?

เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้, เลือดกําเดาไหล ปฐมพยาบาล
Image Credit : freepik.com

อาการเลือดกำเดาไหลนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น อากาศแห้ง การระคายเคืองในโพรงจมูก การสั่งน้ำมูกแรงๆ เป็นไซนัสอักเสบ หรืออาการแพ้สิ่งแปลกปลอมต่างๆ เช่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ ละอองฝุ่น เป็นต้น ทั้งนี้ หากเลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ ก็อาจมีสาเหตุมาจากโรคเยื่อบุจมูกอักเสบได้เช่นกัน ทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหล จาม คันจมูก คัดจมูก และมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ ได้ หากสัมผัสกับสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ อย่างละอองฝุ่น เกสรดอกไม้ สารก่อภูมิแพ้ในอากาศ สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หรือเชื้อจุลชีพ ก็ทำให้เกิดอาการแพ้และเลือดกำเดาไหลได้ค่ะ

โรคภูมิแพ้จมูก อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เลือดกำเดาไหล

เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้, เลือดกําเดาไหล ปฐมพยาบาล
Image Credit : freepik.com

เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ อาจมีสาเหตุมาจากโรคภูมิแพ้จมูก (Allergic Rhinitis) ได้ด้วย เป็นโรคที่พบได้ร้อยละ 40 ของประชากร และพบว่ามีแนวโน้มสูงมากขึ้นเรื่อยๆ อันเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไปก็จะทำให้เยื่อจมูกมีการอักเสบขึ้น ทำให้เกิดอาการคัน น้ำมูกไหล จาม คัดจมูก และมีเลือดกำเดาไหลด้วย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงอื่นๆ อาทิ โรคหืด ริดสีดวงจมูก ไซนัสักเสบ ทำให้นอนกรนหรือมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

เกร็ดสุขภาพ : ผู้ที่เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ จากโรคภูมิแพ้จมูก มักจะคันจมูกบ่อยๆ และชอบขยี้จมูกจนเกิดเป็นรอยบริเวณสันจมูก ร่วมกับการมีเสมหะในคอ เลือดกำเดาไหลบ่อย มีอาการคันตา แสบตา น้ำตาไหล คันหู หูอื้อ มักจะมีอาการเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้หรือเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ หากมีฝุ่นละอองในอากาศ ก็ทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน

เลือดกําเดาไหล ปฐมพยาบาล ได้อย่างไร มาดูกัน

อาการเลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ หากได้รับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดการระคายเคืองจมูกหรือทำให้เยื่อจมูกอักเสบ ก็อาจทำให้เลือดกำเดาไหลได้ ทั้งนี้ หากเลือดกำเดาไหล เราสามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้ดังนี้ค่ะ

 1. ทำใจเย็นๆ ไม่ต้องตื่นตกใจ เพราะถ้ามีอาการตื่นตระหนกอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น และอาจทำให้เลือดไหลมากขึ้นได้  
 2. นั่งตัวตรงและโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เลือดไหลลงคอของเรา
 3. บีบส่วนบริเวณปีกจมูกด้วยนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ กดเบาๆ เอาไว้ประมาณ 10 นาที ระหว่างนี้ให้หายใจทางปากแทน
 4. หลีกเลี่ยงการเอียงศีรษะไปด้านหลัง เนื่องจากอาจทำให้เลือดไหลลงคอได้
 5. ใช้ผ้าห่อน้ำแข็งหรือใช้เจลเย็นประคบไว้บริเวณสันจมูก ซึ่งสามารถช่วยให้หลอดเลือดหดตัวและช่วยให้เลือดกำเดาหยุดไหลได้

สังเกตอาการ เลือดกำเดาไหลแบบไหนต้องไปพบแพทย์

เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้, เลือดกําเดาไหล ปฐมพยาบาล
Image Credit : freepik.com
 • เลือดกำเดาไหลบ่อย จากรูจมูกข้างเดิมข้างเดียวตลอด
 • เลือดไหลในปริมาณมาก แม้จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวก็ควรไปพบแพทย์
 • เลือดกำเดาไหลเป็นก้อนลิ่มเลือด
 • เลือดกำเดาไหลร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น คัดจมูก หูอื้อ รู้สึกเหมือนมีก่อนในโพรงจมูกหรือที่คอ
 •  หากเลือดกำเดาไหล ปฐมพยาบาลด้วยวิธีข้างต้นแล้ว เลือดยังไม่หยุดไหลหรือไหลเป็นเวลานานกว่า 20 นาที ควรไปพบแพทย์ทันที

ชวนดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันอาการเลือดกำเดาไหล

 1. หลีกเหลี่ยงการอยู่ในสภาพอากาศแห้ง : อากาศแห้งทำให้ภายในจมูกของเราแห้ง จึงเกิดการระคายเคืองและทำให้เลือดกำเดาไหลได้  การใช้เครื่องทำความชื้นที่บ้านหรือในห้องนอนสามารถช่วยรักษาระดับความชื้นในอากาศ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของเลือดกำเดาไหล
 2.  หลีกเลี่ยงการแคะจมูก : การแคะจมูกอาจทำให้หลอดเลือดด้านในระคายเคือง และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดกำเดาไหลได้ 
 3. รักษาความชุ่มชื้นภายในร่างกาย : การดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวัน (อ่านเพิมเติม ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร) จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นโดยรวม รวมถึงภายในจมูกด้วยของเราด้วย ช่วยป้องกันเยื่อบุจมูกแห้งและลดโอกาสเลือดกำเดาไหลได้
 4. ระวังการสั่งน้ำมูก : ควรระวังการสั่งน้ำมูกแรงๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ เพราะทำให้มีน้ำมูกมาก มีอาการคันจมูก บางครั้งอาจเผลอสั่งน้ำมูกแรงๆ จนทำให้เส้นเลือดฝอยภายในโพรงจมูกแตกได้  
 5. ขอคำแนะนำจากแพทย์ : เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้ อาจเกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราว แต่ถ้าหากเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ หรือเลือดกำเดาไหลอย่างรุนแรงจนห้ามเลือดยาก แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม เพราะอาการเลือดกำเดาไหล อาจมีสาเหตุมาจากโรคอื่นๆ นอกจากการเป็นภูมิแพ้ก็ได้คะ 

เกร็ดสุขภาพ : เลือดกำเดาไหลเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยเฉพาะในคนที่เป็นภูมิแพ้ อาจมีอาการคันจมูก จามบ่อยๆ หรือสั่งน้ำมูกแรงจนทำให้เลือดกำเดาไหลได้ หรืออาจเกิดจากเยื่อจมูกอักเสบ ทั้งนี้ หากเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ หรือมีเลือดไหลออกมากอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น ความผิดปกติของระบบไหลเวียนเลือด หรือมีเนื้องอกในจมูก เป็นมะเร็งในจมูก เป็นต้น หากมีเลือดกำเดาไหลบ่อยครั้ง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยต่อไป

เลือดกำเดาไหล ภูมิแพ้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ควรดูแลสุขภาพตัวเอง โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง รวมถึงหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารกระตุ้นการแพ้ต่างๆ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ไรฝุ่น และอื่นๆ หากเลือดกำเดาไหล ปฐมพยาบาลเบื้องต้นอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้อาการทุเลาลงได้ อย่างไรก็ตาม หากเลือดไหลเป็นเวลานานหรือเลือดไม่หยุดไหล หรือมีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : sikarin.com, bch.in.th, si.mahidol.ac.th, my.clevelandclinic.org

Featured Image Credit : vecteezy.com/Sakuna Thongkum

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save