X

ส้มป่อย สรรพคุณ คืออะไร ? ดียังไงต่อสุขภาพ ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ส้มป่อย สรรพคุณ คืออะไร ? ดียังไงต่อสุขภาพ ?!

คนไทยใช้พืชหลายชนิดเช่น มะเขือเทศ ใบมะขาม พริกขี้หนู มะนาว ที่มีรสชาติในตัวเองมาทำอาหารและทำให้อาหารนั้นมีรสชาติไปตามพืชที่ใส่ลงไป รวมถึงพืชชนิดนี้ด้วยเช่นกัน ส้มป่อย สามารถนำใบมาทำอาหารเพื่อให้มีรสชาติเปรี้ยวได้ ส่วนฝักส้มป่อยก็นำมาทำอาหารและยาได้ ส้มป่อยเป็นชื่อที่ใช้เรียกกันในพื้นที่นครราชสีมาและภาคเหนือ โดยมีชื่ออื่นๆ เช่น ส้มพอดี (ภาคอีสาน) ส้มขอน (แม่ฮ่องสอน) และ ส้มป่อย สรรพคุณ ถูกนำมาใช้ในตำรับยาหลายชนิด เช่น ตำรับยาแก้ไอ ตำรับยาแก้ไข้ ท้องอืด ตำรับยาแก้ฝี ตำรับยาแก้โรคตับ ตำรับยาแก้ท้องร่วง

ส้มป่อย สรรพคุณ, ส้มป่อย คือ
Image Credit : phargarden.com

ส้มป่อย สรรพคุณหลากหลาย ใช้ดีมีคุณต่อร่างกาย

ส้มป่อย คือพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นไม้พุ่มรอเลื้อย พาดพันต้นไม้อื่น สูง 3-6 เมตร เถามีเนื้อแข็ง ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้น เรียงสลับ ผลเป็นฝักรูปขอบขนาน แบนยาว หนา ขนาด กว้าง 1.3-1.4 ซม. ยาว 7.0-9.3 ซม. ฝักอ่อนเปลือกสีเขียวอมแดง เมื่อแก่สีน้ำตาลเข้ม ผิวฝักเป็นลอนคลื่นเป็นข้อ ออกดอกราวเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม ติดผลเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม

เกร็ดสุขภาพ : ในตำรายาไทย ส่วนของฝักส้มป่อย สรรพคุณเป็นยาขับเสมหะแก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว โดยนำฝักปิ้งให้เหลือง ชงน้ำจิบหรือต้มน้ำดื่มแก้ไข้มาลาเรีย ทำให้อาเจียน ส่วนเปลือกฝัก ช่วยเจริญอาหาร กัดเสมหะ แก้ไอ แก้ซางเด็ก ส่วนต้น รสเปรี้ยวฝาด เป็นยาระบาย แก้โรคตาแดง แก้น้ำตาพิการ ส่วนของใบ เมื่อต้มดื่ม ขับเสมหะ ขับระดูขาว แก้น้ำลายเหนียว ฟอกโลหิต แก้บิด ชำระเมือกมันในลำไส้ แก้โรคตา ตำประคบให้เส้นเอ็นหย่อน ส่วนของดอก รสเปรี้ยว ฝาด มัน แก้เส้นเอ็นที่พิการให้สมบูรณ์ ส่วนรากส้มป่อย สรรพคุณแก้ไข้

ประโยชน์ของส้มป่อยในการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

ส้มป่อย สรรพคุณเป็นที่รู้จักในเรื่องช่วยให้ผมนุ่มสลวยเป็นธรรมชาติโดยการปล่อยน้ำมันหอมระเหยและวิตามินที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนี้ส้มป่อยยังมีสารอาหารที่สำคัญซึ่งช่วยให้ผมแข็งแรง ป้องกันการแตกและเปราะที่เป็นสาเหตุสำคัญ 2 ประการที่ทำให้เส้นผมหลุดร่วง ใน ส้มป่อยยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อรา ต้านแบคทีเรีย จึงทำให้ช่วยรักษารังแคที่ดี เมื่อใช้ประจำจะทำให้หนังศีรษะปราศจากรังแคที่น่ารำคาญได้ ดังนั้น หนังศีรษะเป็นเชื้อราจึงใช้ส้มป่อยรักษาได้

ประโยชน์ของส้มป่อยในการรักษาบาดแผลเล็กน้อย

ส้มป่อย สรรพคุณรักษารอยถลอกเล็กน้อยและรอยฟกช้ำบนหนังศีรษะ บางครั้งการใช้แชมพูและโลชั่นบางอย่างสามารถระคายเคืองผิวหนังของศีรษะที่บอบบางได้ แต่ส้มป่อยบดสามารถบรรเทาอาการได้ดี เพียงนำผงส้มป่อยผสมขมิ้นและใบสะเดาสด ผสมกันจนเนื้อเนียนก็สามารถใช้รักษาบาดแผลและร่องรอยการระคายเคืองบนหนังศีรษะได้

ประโยชน์ของส้มป่อยกับอาการท้องผูก

ส้มป่อย สรรพคุณในการขับลมนั้นมีประโยชน์อย่างมากในการรักษาอาการท้องผูกและลดอาการอาหารไม่ย่อย ปวดท้อง และท้องอืด อีกทั้งยังช่วยในการย่อยอาหารและขับถ่ายอุจจาระออกจากร่างกาย ดังนั้นหากไม่ต้องการพึ่งพายารักษาริดสีดวงทวารก็อาศัยส้มป่อยนี้ได้

ประโยชน์ของส้มป่อยเพื่อดูแลการสูงวัย

ส้มป่อย สรรพคุณในส่วนของฝักหลังจากแช่น้ำแล้วสามารถใช้ทำความสะอาดผิว การอาบหรือแช่น้ำส้มป่อยทั้งตัวจะช่วยให้ร่างกายสะอาดปราศจากคราบไคล ช่วยให้สดชื่น แก้ผดผื่นคันในหน้าร้อนและโรคผิวหนังได้หลายชนิด การดูแลแบบนี้เป็นประจำจะทำให้ผิวดูมีสุขภาพดีและอ่อนกว่าวัย และยังช่วยป้องกันริ้วรอย ร่องลึก และจุดด่างดำ อันเป็นอาการของวัยทองทั้งหมด

ประโยชน์ของส้มป่อยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ส้มป่อย สรรพคุณช่วยลดโอกาสการเป็นโรคเบาหวานและช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดโรคเบาหวานโดยการรักษาอาการผิดปกติที่ลำคอ เช่น ความรู้สึกไม่สบาย การติดเชื้อ แผลพุพอง หรือฝีที่เหงือก ทำให้สภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นและช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำเกินไป 

สูตรยาสระผมธรรมชาติจากส้มป่อย

ชมพูสระผมปัจจุบันทำจากสารเคมี ไม่ว่าสูตรไหนๆ ก็จะมีสรรพคุณในการชำระล้างน้ำมันธรรมชาติของเส้นผมและหนังศรีษะ ทำให้ผมแห้ง เป็นรังแค ผมหงอกก่อนวัย ดังนั้นคนในแถบเอเชียโบราณต่างใช้น้ำจากฝักส้มป่อยสระผม เพราะฝักส้มป่อย สรรพคุณจากสารกลุ่มซาโพนิน (Zaponin) หลายชนิด เช่น สารอะคาซินินเอ (Acacinin A) และสารอะคาซินินบี (Acacinin B ) รวมกันแล้วสูงถึงร้อยละ ๒๐ สารเหล่านี้เป็นแชมพูธรรมชาติที่เป็นกรดอ่อนๆ เหมาะที่จะใช้ในการสระผม ช่วยรักษารังแค ผมหงอกก่อนวัย 

สูตรยาสระผมจากส้มป่อยแบบง่ายๆ คือ นำฝักส้มป่อยมาหักกวนตีกับน้ำแรงๆ สารซาโพนินจะแตกฟองที่คงทนมากมีฤทธิ์ในการชำระล้างได้ดีโดยไม่ทำลายธรรมชาติของผมและผิวบนหนังศีรษะ ส่วนตำรับยาแก้รังแค คันศีรษะ รักษาผมหงอกก่อนวัยคือ นำฝักส้มป่อยที่ปิ้งไฟประมาณ 10 ฝักต้มรวมกับลูกมะกรูดที่หมกไฟดีแล้ว 2 ลูก ในน้ำ 5 ลิตร ต้มเดือดจนแตกฟองดี แล้วนำมาใช้หมักและสระผมได้โดยไม่ต้องผสมกับแชมพูเคมีใดๆ เลย หากสระผมด้วยแชมพูธรรมชาติส้มป่อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง อาการคันบนหนังศีรษะและรังแคจะหายไปเป็นปลิดทิ้ง

เกร็ดสุขภาพ : ผลข้างเคียงของส้มป่อย คือ อาจทำให้เกิดโรคหอบหืดและปัญหาระบบทางเดินหายใจหากใช้มากเกินไป สามารถทำให้หนังศีรษะมันเยิ้มได้หากใช้เป็นประจำ การบริโภคส้มป่อยที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และอุจจาระร่วงได้ ทำให้ผิวแห้งหากใช้บ่อยๆ รวมทั้งสามารถทำให้เกิดอาการท้องอืด การบริโภคส้มป่อยระหว่างตั้งครรภ์และให้นมบุตรอาจเป็นอันตรายต่อทารก โดยจะไปกระทบต่อพัฒนาการของทารก ซึ่งว่าที่คุณแม่จะต้องเลือกวิตามินคนท้องมาบำรุง

ส้มป่อย สรรพคุณ, ส้มป่อย คือ
Image Credit : phargarden.com

เมนูอาหารจากส้มป่อย

1. ต้มส้มป่อย

ส่วนผสมประกอบด้วย ปลาช่อน 1 ตัวหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ยอดส้มป่อย 1 กำ พริกสด 5 เม็ด กระเทียม 1 หัว ข่า 3 แว่น  ตะไคร้ 1 ต้น  เกลือ น้ำปลา วิธีทำคือ บุบพริกสด กระเทียม ตะไคร้ ลงในหม้อ ใส่น้ำครึ่งหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาลงไป  ปรุงด้วยเกลือ น้ำปลา ใส่ยอดส้มป่อย สักพักยกลง กินได้

2. แกงส้มปลาดุกใส่ยอดส้มป่อย

ส่วนผสม ได้แก่ ปลาดุก 1 ตัวหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ยอดส้มป่อย 1 กำ เครื่องแกง (พริกสด 5 เม็ด  ขมิ้น 3 แง่ง ตะไคร้  1 ต้น หอมแดง 4 หัว กระเทียม 2 หัว รากผักชี 3 ต้น กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1  ช้อนโต๊ะ) ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม มะเขือเทศ น้ำมะนาว ผักสำหรับแกงส้ม (ผักบุ้ง หรือมะละกอ หรือผักกระดาด-ทางเหนือเรียกส้มตูน) วิธีทำ เริ่มจากตำเครื่องแกงให้ละเอียดผสมน้ำครึ่งหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาดุก ใส่น้ำมะนาวเพื่อดับกลิ่นคาวปลา ต้มให้ปลาสุก ใส่ผักสำหรับแกงส้ม ผักชีซอย ต้นหอมซอย มะเขือเทศ ยอดส้มป่อย ปรุงรสให้อร่อยยกลง กินได้

3. ข้าวผัดดอกส้มป่อยหรือข้าวผัดปลาส้มแม่ม่าย

ส่วนผสมได้แก่ ดอกส้มป่อย กระเทียม เกลือ น้ำตาลทรายแดง ข้าวสวย น้ำมันพืช วิธีทำคือ นำดอกส้มป่อยมาล้างให้สะอาด จากนั้นแกะกระเทียมลงผัดในหม้อน้ำมันตามด้วยข้าวสวยและดอกส้มป่อย ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาลทรายแดง จะมีสีชมพู มีรสเปรี้ยวนิดหน่อย เหมือนปลาส้ม จึงได้ชื่อว่าปลาส้มแม่ม่าย

ผลิตภัณฑ์จากส้มป่อยออนไลน์

1. แชมพูมะคำดีควายและส้มป่อย ของ เขาค้อทะเลภู

ส้มป่อย สรรพคุณ, ส้มป่อย คือ
Image Credit : lazada.co.th

แชมพูมะคำดีควายและส้มป่อย นี้ เป็นแชมพูสูตรเฉพาะของเขาค้อ สำหรับป้องกันและขจัดรังแค ผสานสองพลังจากสมุนไพรธรรมชาติคือ สารสกัดซาโปนินจากมะคำดีควาย ช่วยลดอาการคันขจัดรังแค แล้วเพิ่มประสิทธิภาพด้วยส้มป่อย สรรพคุณรักษาสมดุลน้ำมันธรรมชาติของหนังศีรษะ ด้วยส้มป่อยมีกรดมาลิก จึงลดปัญหาหนังศีรษะแห้ง ปราศจากสารเคมีอันตราย ทำให้เส้นผมสุขภาพดี ปราศจากรังแคอยู่เสมอ

ขนาดบรรจุ : 185 มล./ขวด, 330 มล./ขวด

ราคาโดยประมาณ : 83.16-149 บาท

laz-icon
laz-icon

2. แชมพู สมุนไพรจากฝักส้มป่อยสูตรผมมัน ของ กิฟฟารีน

ส้มป่อย สรรพคุณ, ส้มป่อย คือ
Image Credit : shopee.co.th

แชมพูสมุนไพรจากธรรมชาติ ที่มีประโยชน์ต่อหนังศีรษะและเส้นผม ด้วยประโยชน์จากฝักส้มป่อย คือช่วยให้หนังศีรษะสะอาด เส้นผมสลวย สุขภาพดี เพียงเทแชมพูลงบนฝ่ามือ ลูบลงบนศีรษะที่เปียกให้ทั่วแล้วขยี้เบาๆ หลังจากนั้นล้างออก สามารถสระได้ทุกครั้งที่ต้องการ

ขนาดบรรจุ : 200 มล./ขวด

ราคาโดยประมาณ : 120-152.00 บาท

laz-icon
laz-icon

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : pharmeasy.in, phargarden.com

Featured Image Credit : freepik.com/user22978605

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save