X

แพ้แลคโตส กินนมทางเลือก ได้ประโยชน์มั้ย ? กินผลิตภัณฑ์อะไรทดแทนได้บ้าง ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

แพ้แลคโตส กินนมทางเลือก ได้ประโยชน์มั้ย ? กินผลิตภัณฑ์อะไรทดแทนได้บ้าง ?!

ผู้ที่ “แพ้แลคโตส” นั้น ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้อย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้มีอาการท้องร่วง มีแก๊สในกระเพาะสำไส้ และเกิดอาหารท้องอืดแน่นท้องหลังดื่มนม ภาวะนี้มักไม่เป็นอันตราย แต่อาการที่เกิดขึ้นอาจสร้างความไม่สบายใจให้ได้ บทความนี้จึงมาแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักกับการแพ้แลคโตส แล้วคนแพ้แลคโตสสามารถหาผลิตภัณฑ์ใดมากินแทนได้บ้าง รวมทั้งยังจะแนะนำผลิตภัณฑ์ทดแทนนมสำหรับคนแพ้แลคโตสที่จำหน่ายในช่องทางออนไลน์ พร้อมรายละเอียดและราคาโดยประมาณ

ผลิตภัณฑ์ทดแทนนมสำหรับคน แพ้แลคโตส เลือกให้ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย

การแพ้แลคโตสมีสาเหตุจากการที่ลำไส้เล็กผลิตเอนไซม์แลคเตสไม่เพียงพอต่อการย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม ตามปกติแล้วแลคเตสจะเปลี่ยนน้ำตาลในนมไปเป็นน้ำตาลสองชนิดคือ กลูโคสและกาแลคโตส ซึ่งถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางเยื่อบุลำไส้ หากขาดแลคเตส แลคโตสในอาหารที่รับประทานเข้าไปจะย้ายไปยังลำไส้ใหญ่แทนที่จะถูกดูดซึมในลำไส้เล็ก และที่ลำไส้ใหญ่ แบคทีเรียในอาศัยอยู่จะย่อยแลคโตสแล้วทำให้ร่างกายเกิดอาการแพ้แลคโตสขึ้น อาการของการแพ้แลคโตสมักจะเริ่มตั้งแต่ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหารหรือดื่มอาหารที่มีแลคโตส โดยจะมีอาการดังนี้ ท้องเสีย คลื่นไส้และบางครั้งอาเจียน ปวดท้อง ท้องอืด มีแก๊สในระบบทางเดินอาหาร

เกร็ดสุขภาพ : ปัจจัยที่สามารถทำให้คนแต่ละคนเกิดการแพ้แลคโตส ได้แก่ อายุที่เพิ่มมากขึ้น การแพ้แลคโตสมักปรากฏในวัยผู้ใหญ่ เชื้อชาติ การแพ้แลคโตสพบได้บ่อยในคนเชื้อสายแอฟริกัน เอเชีย ฮิสแปนิก และอเมริกันอินเดียน คลอดก่อนกำหนด ทารกที่คลอดก่อนกำหนดอาจมีระดับแลคเตสลดลงเนื่องจากลำไส้เล็กไม่พัฒนาเซลล์ที่ผลิตแลคเตส และการรักษามะเร็งบางชนิด ที่ต้องได้รับรังสีบำบัดสำหรับมะเร็งในกระเพาะอาหาร ทำให้ความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้แลคโตสเพิ่มขึ้น

แพ้แลคโตส, นมไม่มีแลคโตส

เกร็ดสุขภาพ : การรักษาอาการแพ้แลคโตสที่ดีที่สุดคือ วิธีผสมผสานระหว่างการปรับเปลี่ยนอาหารเพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแลคโตส กับการรับประทานอาหารเสริมเพื่อช่วยย่อยแลคโตส กรณีของผู้ที่แพ้แลคโตสมากจำเป็นต้องลดการบริโภคแลคโตสในแต่ละวัน และรับประทานอาหารเสริมแลคเตส ซึ่งอาหารเสริมประเภทนี้สามารถรับประทานได้ตลอดทั้งวันทุกครั้งที่บริโภคแลคโตส ส่วนคนที่มีอาการแพ้แลคโตสน้อยกว่า ร่างกายจะทนต่อแลคโตสในปริมาณที่มากกว่าได้ ให้ดื่มนมทางเลือกสำหรับสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส ได้แก่ นมไม่มีแลคโตส ผลิตภัณฑ์นมจากพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ โดยเฉพาะอัลมอนด์นั้นคือคำตอบของคำถามที่ว่าอาหารอุดมวิตามินอีมีอะไรบ้าง

ผลิตภัณฑ์ทดแทนสำหรับการ แพ้แลคโตส

ถึงแม้จะแพ้แลคโตสแต่ร่างกายก็ยังจำเป็นต้องได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ เพื่อนๆ สามารถทำได้ด้วยการเลือกอาหารที่เหมาะสม ดังต่อไปนี้

1. ดื่มนมที่ปราศจากแลคโตส

เพื่อนๆ ที่แพ้แลคโตส ยังสามารถรับประทานซีเรียลอาหารเช้ากับนมได้อยู่ เพียงแค่ใช้นมไม่มีแลคโตส ซึ่งเป็นนมที่เติมแลคเตสลงไปย่อยสลายน้ำตาลในนม ทำให้ไม่มีแลคโตสแต่ยังมีสารอาหารอื่นๆ เหมือนนมปกติ แต่อาจมีรสหวานกว่าเล็กน้อย

2. ลองนมถั่วเหลือง

โดยทั่วไป ทั้งชายและหญิงอายุ 19 ถึง 50 ปี ควรได้รับแคลเซียมประมาณ 1,000 มก. ทุกวัน นั่นแปลว่า ต้องดื่มนมประมาณ 3 แก้วต่อวัน แต่ถ้าเพื่อนๆ มีอาการแพ้แลคโตส ทางเลือกหนึ่งที่จะได้รับแคลเซียมคือ ดื่มนมถั่วเหลืองที่เสริมแคลเซียม ซึ่งอาจมีแคลเซียมมากถึง 500 มก. ต่อ 1 หน่วยบริโภค

3. เลือกนมชนิดอื่นที่ทำจากพืช

ถ้าหากเพื่อนๆ ไม่ชอบนมถั่วเหลือง ยังมีนมจากพืชอื่นๆ ให้เลือกเป็นนมไม่มีแลคโตส เพียงแต่ว่าเครื่องดื่มเหล่านี้มักไม่มีแคลเซียมตามธรรมชาติ แต่มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย นมอัลมอนด์อุดมไปด้วยแมกนีเซียมและวิตามินอี นมข้าวแทบไม่มีไขมันอิ่มตัวแต่อุดมไปด้วยวิตามินบี12 นมมะพร้าว (กะทิ) มีรสชาติเหมือนนมวัว แต่มีข้อเสียอย่างหนึ่งคือมีไขมันอิ่มตัวมาก นมจากพืชอื่นๆ ได้แก่ ข้าวโอ๊ต เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็เป็นตัวเลือกที่ดี อย่างไรก็ตาม นมทางเลือกเหล่านี้มักไม่ให้ผลดีในการปรุงอาหาร เช่น ในซุปหรือของหวานที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์จากนม

4. กินโยเกิร์ตเพื่อลดแลคโตส

อีกข้อแนะนำหนึ่งสำหรับผู้แพ้แลคโตสคือ เลือกผลิตภัณฑ์นมที่มีแลคโตสน้อย เช่น โยเกิร์ตที่มีแบคทีเรียโปรไบโอติก โยเกิร์ตอาจทำให้ท้องอืดน้อยลงเพราะแลคโตสส่วนใหญ่ถูกแบคทีเรียที่ดีเอาไปใช้ หรือใครชอบทำอาหาร อาจลองดูวิธีทำโยเกิร์ตพร้อมดื่มก็ได้

5. เนยแข็ง

เนยแข็งชนิดหมักมีแลคโตสน้อยกว่าผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ และอาจเหมาะกับผู้ที่มีการแพ้แลคโตสน้อยๆ แถมมีคุณค่าทางอาหารที่สำคัญคือแคลเซียมและโปรตีน เนยแข็งที่มีแลคโตสต่ำ เช่น สวิสชีส พาร์เมซาน และบลูชีส มักมีแลคโตสน้อยกว่า 2 กรัมต่อออนซ์ เทียบกับ 11 กรัมในนมหนึ่งถ้วย ลองรับประทานเนยแข็งกับแครกเกอร์เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้แก่ร่างกาย

6. เลือกเชอร์เบทแทนไอศกรีม

หากเพื่อนๆ อยากได้ไอศกรีมเป็นของหวานแต่ก็แพ้แลคโตส แบบนี้สามารถใช้เชอร์เบทแทนได้ เชอร์เบทมีผลิตภัณฑ์จากนมอยู่บ้าง แต่เป็นอาหารที่มีแลคโตสต่ำ หนึ่งถ้วยมีแลคโตสประมาณ 4 ถึง 6 กรัม ปริมาณเท่ากับโยเกิร์ต 1 ถ้วยและไอศกรีม ½ ถ้วย เชอร์เบทเป็นตัวอย่างที่ดีของอาหารที่มีแลคโตสซ่อนอยู่ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่คิดว่ามันเป็นผลิตภัณฑ์จากนม

7. เพิ่มอาหารที่ปราศจากนมแต่สูงด้วยแคลเซียม

ถ้าการแพ้แลคโตสนั้นรุนแรง ก็จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากนมทั้งหมด ลองเลือกแหล่งแคลเซียมจากผักใบเขียว ผักที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ รูบาร์บ ผักโขม บรอคโคลี่ และคะน้า ผักโขมปรุงสุก 1 ถ้วยมีแคลเซียมประมาณ 250 มก. หรือเลือกรับประทานผลไม้ที่มีแคลเซียมสูง

8. กินปลาเพื่อเพิ่มแคลเซียม

การแพ้แลคโตสจะเพิ่มขึ้นตามอายุ แต่ทว่าเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็ต้องการแคลเซียมมากขึ้นด้วย ปริมาณแคลเซียมที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี คือ 1,200 มก. อาหารที่มีแคลเซียมสูงโดยไม่ใช่ผลิตภัณฑ์จากนมคือ อาหารทะเล โดยเฉพาะปลาตัวเล็กที่มีกระดูกอ่อนอย่างปลาซาร์ดีนมีแคลเซียมสูงเป็นพิเศษ ปลาซาร์ดีนพร้อมกระดูก (บรรจุกระป๋อง) 3 ออนซ์ ให้แคลเซียมมากกว่า 300 มก. ปลาที่มีแคลเซียมสูงอื่นๆ ที่เหมาะกับผู้ที่แพ้แลคโตส ได้แก่ ปลาแซลมอนและทูน่า

แพ้แลคโตส, นมไม่มีแลคโตส

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

1. ไอโซคาล ของ NESTLE

แพ้แลคโตส, นมไม่มีแลคโตส
Image Credit : lazada.co.th

ไอโซคาล เป็นอาหารทางการแพทย์สูตรครบถ้วน สำหรับให้ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยและการดูดซึม ปราศจากน้ำตาลแลคโตส เพิ่มแร่ธาตุที่จำเป็นคือ ซีลีเนียม โครเมียม และโมลิบดีนัม ทำให้ผู้ป่วย ได้สารอาหารครบคุณค่าในสัดส่วนที่เหมาะสม  ไขมันในไอโซคาล 20% เป็นไขมันมีเดียมเชนไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งย่อยง่ายและดูดซึมได้รวดเร็ว และมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน ไอโซคาลปราศจากน้ำตาลแลคโตสและกลูเทน ทั้งยังเป็นสูตรไอโซโทนิค ทำให้ระบบทางเดินอาหารของผู้ป่วยยอมรับได้ดี ย่อยและดูดซึมง่าย

วิธีกิน : ผสมไอโซคาล 3 ช้อนตวง กับน้ำอุ่น (อุณหภูมิต่ำกว่า 40 °ซ) 210 มล. ดื่มวันละครั้ง

ขนาดบรรจุ : 850 กรัม/กระป๋อง

ราคาโดยประมาณ : 475 บาท

laz-icon
laz-icon

2. นมยูเอชที แลคโตสฟรี ของ EAST FIELD

แพ้แลคโตส, นมไม่มีแลคโตส
Image Credit : lazada.co.th

นมยูเอชทียี่ห้อนี้ผลิตจากนมโคแท้ 100% ที่คัดสรรเฉพาะน้ำนมโคคุณภาพสูงเกินมาตรฐาน ไม่ผสมนมผง นำมาผ่านการฆ่าเชื้อแบบยูเอชที มีแคลเซียมและวิตามินบี2 สูงให้พลังงานที่ดีสำหรับวัยเจริญเติบโต ทั้งสมองและร่างกาย รสชาติอร่อยเข้มข้น และยังเป็นนมไม่มีแลคโตสทำให้ย่อยง่าย ไม่อืดท้อง จึงตอบโจทย์สำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส นมวัว และคนที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย

วิธีกิน : วันละ 1 กล่อง

ขนาดบรรจุ : 180 มล./กล่อง จำนวน 9 กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 289 บาท

laz-icon
laz-icon

3. น้ำนมงาดำ สูตรไม่มีน้ำตาล ของ Sesamilk

แพ้แลคโตส, นมไม่มีแลคโตส
Image Credit : lazada.co.th

น้ำนมงาดำแท้ 100% สกัดจากเมล็ดงาธรรมชาติเกรดพรีเมี่ยม ไม่มีส่วนผสมของนมวัวและนมถั่วเหลืองให้รสชาติอร่อย หอม หวานมัน พร้อมด้วยประโยชน์คือ มีเซซามีนสูง ยับยั้งมะเร็ง อาการอักเสบ ข้อเสื่อม กระดูกพรุน อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างกระดูก ลดไขมันในเลือด ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว (แพ้แลคโตส) แพ้โปรตีนในนมถั่วเหลือง ผู้ที่เป็นโรคเส้นเลือดอุดตัน ผู้สูงอายุ ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

วิธีกิน : วันละ 1 แก้ว

ขนาดบรรจุ : 1 ลิตร/ขวด

ราคาโดยประมาณ : 129 บาท

laz-icon
laz-icon

สำหรับผู้แพ้แลคโตส แม้แต่นมหนึ่งแก้วก็อาจกระตุ้นระบบทางเดินอาหารให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ท้องร่วง อาเจียน และปวดท้อง นมไม่มีแลคโตสหรือผลิตภัณฑ์ทดแทนนมอื่นๆ จึงเป็นทางเลือกง่ายๆ ที่ช่วยขจัดอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ แถมยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม โดยให้ประมาณ 8 กรัมต่อหนึ่งถ้วย (240 มล.) นอกจากนี้ยังมีสารอาหารรองที่สำคัญ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 และไรโบฟลาวิน ซึ่งก็เป็นสารอาหารในน้ำนมปกติ เพราะฉะนั้นผู้แพ้แลคโตสก็ยังสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีคุณภาพเช่นบุคคลปกติทั่วไป

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : everydayhealth.com, gi.org, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save