X

ปลาน้ำจืดกินได้ มีปลาชนิดใดบ้าง ? แนะนำปลาน้ำจืดรสชาติอร่อย มากด้วยคุณประโยชน์

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ปลาน้ำจืดกินได้ มีปลาชนิดใดบ้าง ? แนะนำปลาน้ำจืดรสชาติอร่อย มากด้วยคุณประโยชน์

เราทราบกันดีว่า การกินปลานั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะปลาที่มีกรดไขมัน Omega 3 ซึ่งก็ไม่ได้มีแค่เฉพาะในปลาทะเลเท่านั้น แต่ยังพบได้ในปลาน้ำจืดอีกด้วย และข้อดีของปลาน้ำจืดก็คือ มีราคาย่อมเยากว่า หาซื้อได้ง่าย และมีหลากหลายชนิดให้เลือก โปรตีนจากเนื้อปลายังถือว่าเป็นโปรตีนคุณภาพดีและมีไขมันต่ำ ถ้าใครอยากมีสุขภาพดี เรามากินปลากันดีกว่าค่ะ แล้ว ปลาน้ำจืดกินได้ มีปลาชนิดอะไรบ้าง ? ประโยชน์ของปลาชนิดต่างๆ ดีต่อสุขภาพร่างกายของเรายังไง ไปดูกันเลย

แนะนำ ปลาน้ำจืดกินได้ หลากหลายชนิด หาซื้อได้ไม่ยาก มากด้วยประโยชน์

ปลาน้ำจืดกินได้, ปลาน้ำจืด มีอะไรบ้าง
Image Credit : vecteezy.com

ปลามีหลายประเภทและสามารถจำแนกได้เป็นปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม ปลาน้ำจืดจำนวนมากสามารถพบได้ในแม่น้ำและทะเลสาบ ในขณะที่ปลาน้ำเค็มจะพบได้ในทะเลหรือมหาสมุทร ปลาน้ำจืดกับปลาน้ำเค็มแตกต่างกันอย่างไร ? ในทางกายวิภาคแล้ว ไม่มีความแตกต่างกันมากนักค่ะ แต่มีความแตกต่างเล็กน้อยในเรื่องของรสชาติ ซึ่งปลาน้ำเค็มจะมีรสเค็มกว่า และปลาน้ำจืดจะมีรสชาติอ่อนกว่าและไม่มีรสเค็มในเนื้อปลา ส่วนประโยชน์เพื่อสุขภาพนั้น ทั้งปลาน้ำจืดและน้ำเค็มล้วนแล้วแต่ดีต่อร่างกาย แต่ก็มีประโยชน์ต่างกันเล็กน้อย โดยปกติแล้ว ปลาน้ำจืดจะมีแคลเซียม กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนมากกว่าปลาน้ำเค็ม แล้วปลาน้ำจืด มีอะไรบ้างที่สามารถรับประทานได้ ไปดูกันเลยค่ะ

1. ปลาดุก

ถ้าพูดถึงปลาน้ำจืดกินได้และได้รับความนิยม ก็ต้องนึกถึงปลาดุกเป็นอันดับแรกๆ  ปลาดุกจะมีรสชาติที่อ่อนกว่าปลาชนิดอื่นๆ แต่มีเนื้อสัมผัสที่แน่นกว่าเล็กน้อย สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง และทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นปลาดุกทอดกรอบ ปลาดุกย่าง ปลาดุกผัดฉ่า ปลาดุกทรงเครื่อง ยำปลาดุกฟู

ประโยชน์ : ปลาดุกให้พลังงานต่ำและมีโปรตีนสูง มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุหลากชนิด มีไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินบี 12 ที่เป็นประโยชน์ต่อหัวใจอีกด้วย

2. ปลาสวาย

ปลาสวายเป็นปลาที่มีส่วนหัวค่อนข้างเล็ก มีขนาดตัวปานกลาง เนื้อของปลาสวายจะมีความนุ่ม เนื้อแน่น ทั้งนี้ ถ้าเลี้ยงในบ่ออย่างดีก็จะไม่มีกลิ่นคาวใดๆ นิยมเอามาทำเป็นเมนูทอด เช่น ปลาสวายทอดกระเทียม หรือเอาไปทำเป็นแกงส้ม แกงเทโพ ปลาสวายผัดฉ่า ผัดเผ็ดปลาสวาย หมกปลาสวาย แกงป่าปลาสวาย ปลาสวายทอดน้ำปลา เป็นต้น

ประโยชน์ : ปลาสวายถือได้ว่าเป็นปลาน้ำจืดอีกหนึ่งชนิดที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงมาก ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยบำรุงสมอง ทั้งยังบำรุงระบบประสาทและสายตา ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการรักษาโรคซึมเศร้า อาการขาดสมาธิ และช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับอีกด้วย แม้ปลาสวายจะเป็นปลาที่มีไขมันสูง แต่ก็เป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว ทั้งนี้ ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี เพื่อการมีสุขภาพที่ดีนะคะ

3. ปลากะพงขาว

ปลาน้ำจืดกินได้, ปลาน้ำจืด มีอะไรบ้าง
Image Credit : vecteezy.com

ปลากะพงขาว เป็นปลาที่สามารถอาศัยได้อยู่ในทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม ถือว่าเป็นปลาที่มีรสชาติดี มีเนื้อสีขาวเป็นปุย เนื้อสัมผัสค่อนข้างแน่น มีรสหวานเล็กน้อย และไม่คาวเหมือนปลาชนิดอื่นๆ ปลากะพงเป็นปลาที่ใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย เมนูแนะนำก็ได้แก่ ข้าวต้มปลากะพง ต้มยำปลากะพง ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว ปลากะพงทอดน้ำปลา ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย ปลากะพงราดพริก เป็นต้น

ประโยชน์ : ปลากะพงขาวเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 ทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ แต่ก็เป็นปลาที่อาจมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดอาหารเป็นพิษได้ ดังนั้น ควรปรุงปลากระพงให้สะอาดและสุกทั่วถึงกัน เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพนะคะ

4. ปลานิล

ปลานิลเป็นปลาน้ำจืดกินได้ที่ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันดี มีเนื้อแน่น สีขาว และรสค่อนข้างอ่อน เป็นปลาน้ำจืดที่นิยมบริโภคกันเนื่องจากราคาจับต้องได้และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เมนูแนะนำคือ ปลานิลทอด ปลานิลย่าง แกงส้มปลานิล ปลานิลสามรส ต้มยำปลานิล ฉู่ฉี่ปลานิล

ประโยชน์ : ปลานิลอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด เช่น โคลีน ไนอาซิน วิตามินบี 12 วิตามินดี ซีลีเนียม และฟอสฟอรัส นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งที่ดีของกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคไทรอยด์ ทั้งยังช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : ปลานิล เป็นปลาพระราชทานจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีราชดำริเผยแพร่อาหารโปรตีนราคาถูกให้กับประชาชนได้รับประทาน แต่เดิมนั้น ประเทศไทยของเราไม่เคยมีปลานิลมาก่อน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2508 สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโต เมื่อครั้งเมื่อครั้งทรงดำรงพระอิสริยยศมกุฏราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้น้อมเกล้าฯ ถวายปลาน้ำจืดในตระกูลทิลาเปีย (Tilapia) จำนวน 50 ตัว แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  ประเทศไทยจึงมีปลาน้ำจืดชนิดนี้เป็นครั้งแรก และในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงมีพระราชดำรึให้กรมประมงนำไปขยายพันธ์ุ และแจกจ่ายพันธ์ุปลานิลให้กับราษฎรเพื่อนำไปเพาะเลี้ยงตามความต้องการ

5. ปลาสลิด

ปลาน้ำจืดกินได้, ปลาน้ำจืด มีอะไรบ้าง
Image Credit : vecteezy.com

ปลาสลิดหรือปลาใบไม้ เป็นปลาน้ำจืดกินได้ที่เป็นปลาพื้นบ้านของไทย ส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงกันมากในภาคกลาง โดยเฉพาะจังหวัดสมุทรปราการ เป็นปลาที่ขึ้นชื่อว่ามีรสชาติที่ดี เนื้ออร่อย นำเอามาประกอบอาการได้ทั้งรูปแบบสดและตากแห้ง เมนูแนะนำก็ได้แก่ ปลาสลิดทอด ปลาสลิดแดดเดียวทอดกรอบ ข้าวยำปลาสลิด ข้าวผัดปลาสลิด ผัดคะน้าปลาสลิด ปลาสลิดฟู เป็นต้น

ประโยชน์ : ปลาสลิดมีกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยเฉพาะในส่วนมันปลา มีวิตามินแร่ธาตุหลากหลายชนิด มีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงประดูกและฟัน เนื้อปลาสลิดเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย รับประทานได้ทั้งครอบครัว

6. ปลากราย

ปลากรายเป็นปลาน้ำจืดที่นิยมกินกันมากอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากเป็นปลาเนื้ออ่อนที่มีเนื้อขาว นุ่ม เหนียว และอร่อย เมนูปลากรายก็มีมากมาย สามารถนำเอาไปประกอบอาหารได้หลากชนิด เช่น ห่อหมกปลากราย ข้าวต้มปลากราย ทอดมันปลากราย ต้มยำปลากราย นอกจากนี้ ยังนิยมนำมาทำลูกชิ้นปลากราย และนำไปทำเมนูอื่นๆ เช่น แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ผัดเผ็ดลูกชิ้นปลากราย เป็นต้น

ประโยชน์ : ปลากรายมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยในเรื่องลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ในร่างกาย จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวายเฉียบพลัน และเส้นเลือดในสมองแตกได้

7. ปลาคัง

ปลาน้ำจืด มีอะไรบ้าง ที่รับประทานได้ หนึ่งในนั้นคือปลาคังหรือปลากดคัง เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ มีเนื้ออ่อนและมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคค่อนข้างสูง เดิมทีพบได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไป ทั้งแม่น้ำลำคลอง อ่างเก็บน้ำ และเขื่อน ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงเพื่อจำหน่ายแทนการจับปลาจากแหล่งธรรมชาติ เมนูที่นิยมคือ ต้มส้มปลาคัง ต้มยำปลาคัง ผัดฉ่าปลาคัง ลวกจิ้มปลาคัง ลาบปลาคัง เป็นต้น

ประโยชน์ : ในเนื้อปลาคังมีทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 ช่วยป้องกันการอุดตันในเส้นเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง รวมถึงช่วยบำรุงสมอง และเสริมสร้างผลังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรงอีกด้วย ทั้งนี้ปลาคังยังมีไขมันต่ำ เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ซึ่งดีสุขภาพโดยรวมของเรา

8. ปลาช่อน

ปลาน้ำจืดกินได้, ปลาน้ำจืด มีอะไรบ้าง
Image Credit : vecteezy.com

หนึ่งในปลาน้ำจืดกินได้ที่ได้รับความนิยมมากก็คือปลาช่อน ด้วยเพราะมีรสชาติอร่อย เป็นปลาเนื้อขาวที่มีรสหวาน นำมาทำอาหารได้อร่อยทุกเมนู เมนูแนะนำคือ แกงส้มปลาช่อน ปลาช่อนแป๊ะซะ ปลาช่อนลุยสวน ห่อหมกปลาช่อน ปลาช่อนย่างเกลือ ปลาช่อนทอดกรอบ

ประโยชน์ : ปลาช่อนเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยมีกรดอะมิโนและกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังเป็นปลาน้ำจืดที่มีโอเมก้า 3 ค่อนข้างสูง รวมถึงมีสารที่เป็นส่วนหนึ่งของคอลลาเจน ที่มีฤทธิ์ในการห้ามเลือดและระงับความเจ็บปวดอีกด้วย

9. ปลาทับทิม

ปลาทับทิมก็เป็นปลาน้ำจืดกินได้ที่คนไทยนิยม มีเนื้อแน่น เนื้อเยอะ ก้างน้อย และรสชาติหวานอร่อย ไม่มีกลิ่นคาว ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย สามารถปรุงได้หลายเมนู เมนูแนะนำคือ ปลาทับทิมทอดน้ำปลา ปลาทับทิมนึ่งมะนาว ปลาทับทิมสามรส ห่อหมกปลาทับทิม ขนมจีนน้ำยาปลาทับทิม ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊ว

ประโยชน์ : ปลาทับทิมเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง มีไขมันต่ำ และมีโอเมก้า 3 สูงมาก การกินอาหารที่มีไขมันสูงเป็นสาเหตุทำให้เกิดหลอดเลือดหัวใจตีบตัน เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด หากกินปลาทับทิมเป็นประจำ จะทำให้ไม่เกิดการสะสมของไขมันในผนังหลอดเลือด ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคเกี่ยวกับหัวใจและโรคความดันโลหิตด้วยค่ะ

10. ปลาจาระเม็ดน้ำจืด

ปลาจาระเม็ดน้ำจืด เป็นปลาที่นำเอามาทำอาหารได้ทั้งย่าง ทอด และนึ่ง เนื้อปลามีความนุ่ม ละมุนและหวาน เมนูแนะนำได้แก่ ปลาจาระเม็ดทอดกระเทียม ปลาจาระเม็ดทอดน้ำปลา ปลาจาระเม็ดนึ่งบ๊วย ปลาจาระเม็ดนึ่งซีอิ๊ว ปลาจาระเม็ดผัดพริกแกง เป็นต้น

ประโยชน์ : ปลาจาระเม็ดมีไขมันดี โปรตีน และวิตามินสูง เช่น วิตามินเอ วิตามินดี และวิตามินบี 12 ทั้งยังมีไอโอดีนตามธรรมชาติสูงซึ่งดีต่อต่อมไทรอยด์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นปลาที่ดีต่อสุขภาพชนิดหนึ่งและยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง นับได้ว่าเป็นปลาคุณภาพดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างเลยทีเดียว

11. ปลาแรด

ปลาแรด เป็นปลาน้ำจืดกินได้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกัน ลำตัวมีขนาดใหญ่ มีเนื้อมาก เพาะเลี้ยงได้ง่าย มีความต้องการทางตลาดสูง โดยเฉพาะตามร้ายอาหารทั่วไป เมนูที่นิยมรับประทานคือ ปลาแรดนึ่งซีอิ๊ว ปลาแรดนึ่งมะนาว ปลาแรดทอดกระเทียมพริกไทย ปลาแรดทอดตะไคร้กรอบ ปลาแรดทอดกระเทียม เป็นต้น

ประโยชน์ : ปลาแรดเป็นปลาที่มีรสชาติดี รับประทานได้ง่าย นำเอามาทำได้หลากหลายเมนู มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ ดีต่อสุขภาพร่างกาย

12. ปลาหมอ

ปลาหมอไทยเป็นปลาน้ำจืดพื้นบ้านของไทยที่นิยมบริโภคกันทั่วภูมิภาค พบได้ในแม่น้ำ หนอง บึง และแหล่งน้ำทั่วไป ปลาหมอไทยเป็นปลาที่มีรสมัน เนื้อนุ่ม เนื้อแน่น มีก้างน้อย สามารถเอาไปทำอาหารและแปรรูปได้หลากหลาย ทั้งต้มยำ แกง ย่าง ทอด ทำปลาเค็ม หรือเอาไปตากแห้ง โดยเมนูที่นิยมรับประทานคือ ฉู่ฉี่ปลาหมอ ปลาหมอผัดพริกแกง ปลาหมอย่าง น้ำปลาหวานสะเดาปลาหมอปิ้ง ป่นปลาหมอ ปลาหมออบเกลือ เป็นต้น

ประโยชน์ : ปลาหมอเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง มีเนื้อแน่น มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพหลายประการ มีวิตามินบี 1 บี 2 และไนอะซิน และยังเป็นอาหารที่มีธาตุเหล็ก บำรุงเลือดได้ดีอีกด้วย

เกร็ดสุขภาพ : การปรุงปลาให้อร่อยนั้น ควรปรุงให้สุกแบบพอดี เพราะเมื่อสุกมากเกินไปเนื้อปลามักจะแห้งมาก และปลาจะสุกเร็วกว่าเนื้อสัตว์อื่นๆ สำหรับปลาทุกชนิดการปรุงอย่างเหมาะสมควรมีอุณหภูมิภายในน้อยที่สุดที่ 60 องศาเซลเซียส เพื่อให้เนื้อปลาสุกและฉ่ำพอดีค่ะ

ตอนนี้ก็ได้ทราบกันแล้วว่า ปลาน้ำจืด มีอะไรบ้างที่สามารถรับประทานได้ ซึ่งเราก็เอามาแนะนำถึง 12 ชนิดด้วยกัน การกินปลาเป็นประจำนั้นดีต่อสุขภาพหลายประการ และปลาทุกชนิดนั้นมีประโยชน์อย่างมาก จัดว่าเป็นโปรตีนคุณภาพสูง ย่อยได้ง่าย ไขมันน้อย ให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ และคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ใครที่ชอบกินปลาอยู่แล้ว ก็หวังว่าจะได้ไอเดียเมนูการรับประทานปลาเพิ่มมากขึ้นนะคะ ส่วนคนที่ไม่ค่อยกินปลาบ่อยเท่าไหร่ ก็ลองหันมารับประทานปลากันให้มากขึ้น เพื่อการมีสุขภาพที่ดีค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : matichonacademy.com, rajavithi.go.th, skm.ssru.ac.th, fishlaboratory.com, bangkokbiznews.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/bigcxlotus

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save