X

เกลือ สรรพคุณ ที่คุณยังไม่รู้ ! มารู้จักประเภทของเกลือและประโยชน์ที่คุณต้องทึ่งกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เกลือ สรรพคุณ ที่คุณยังไม่รู้ ! มารู้จักประเภทของเกลือและประโยชน์ที่คุณต้องทึ่งกัน !

ทุกคนจะต้องรู้จักและเคยใช้ประโยชน์จากเกลือกันอย่างแน่นอน เพราะด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ จึงเป็นเครื่องปรุงที่พบได้ทั่วไปและใช้กันทั่วโลก ซึ่งเกลือก็มีหลายประเภทด้วยกันให้เราสามารถเลือกใช้เพื่อทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น เพราะจะช่วยดึงรสชาติตามธรรมชาติของอาหารออกมา และเกลือบางชนิดก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าเกลือชนิดอื่นๆ เพราะฉะนั้น เราจะพาทุกคนไปรู้จักถึง เกลือ สรรพคุณ ที่หลายคนยังไม่รู้ รวมถึงเกลือดำ ประโยชน์ที่น่าสนใจว่ามีอะไรบ้างกัน

เกลือ สรรพคุณ มากมาย ที่หลายคนยังไม่รู้ ! รู้จักประเภทและประโยชน์ของเกลือกัน !

เกลือ สรรพคุณ, เกลือดำ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ประเภทของเกลือนั้นถ้านับจริงๆ ก็มีหลากหลายมาก ที่นำมาใช้ปรุงอาหารก็ประมาณสิบกว่าชนิดด้วยกัน แต่เกลือที่คนนิยมนำมาบริโภคและมีคุณค่าทางโภชนาการนั้น จะมีอยู่ 5 ประเภทหลัก แต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งความเข้มข้นของรสชาติ ปริมาณโซเดียม รวมถึงประโยชน์และคุณสมบัติต่างๆ และเพื่อรู้จักเกลือให้ดียิ่งขึ้นนั้น เรามาดูกันค่ะว่า เกลือ สรรพคุณมีอะไรบ้าง และดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไร ดังต่อไปนี้

เกลือเสริมไอโอดีน

เกลือ สรรพคุณ, เกลือดำ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

เกลือเสริมไอโอดีน หรือเกลือแกง เป็นเกลือเม็ดละเอียดซึ่งมักใช้ในการปรุงอาหาร และใช้กันทั่วไปมากที่สุด เนื่องจากเกลือชนิดนี้ละลายได้ง่ายในอาหารและหาซื้อได้ง่าย รวมทั้งดีต่อสุขภาพ เพราะการขาดสารไอโอดีนทำให้เกิดปัญหาต่อมไทรอยด์ ดังนั้น เกลือ สรรพคุณจึงมีความสำคัญสำหรับการพัฒนาสมองที่แข็งแรงของเด็ก ในขณะที่การบริโภคไอโอดีนที่แนะนำในผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 18 ปี คือ 150 ไมโครกรัมต่อวัน

เกลือทะเล

เกลือ สรรพคุณ, เกลือดำ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

เกลือทะเล เป็นอีกหนึ่งชนิดของเกลือที่มีสรรพคุณมากมาย เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุจากทะเล และอุดมไปด้วยสารอาหารทั้งแมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก สังกะสี และไอโอดีน และเพื่อบริโภคเกลือทะเลให้ดีต่อสุขภาพ แนะนำให้เติมเกลือทะเลลงในอาหารเป็นประจำ เนื่องจากเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย และการบริโภคเกลือประเภทนี้ ควรบริโภคไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา ในแต่ละวัน

เกร็ดสุขภาพ : เพื่อการบริโภคเกลือให้ดีต่อสุขภาพ ควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,000 มก. ต่อวัน หรือเทียบกับเกลือป่นประมาณ 6 กรัม หรือ 1 ช้อนชา ซึ่งแหล่งอาหารที่มีโซเดียมนอกจากเกลือแล้ว ก็มีเครื่องปรุงอื่นๆ ด้วย เช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว ผงปรุงรส ผงชูรส ซุปก้อน รวมถึงในอาหารทั่วไปอีกด้วย ซึ่งหากบริโภคเกลือหรืออาหารที่มีโซเดียมมากเกินไปนั้น จะทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ควรกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่วมด้วย เช่น เมนูผักเพื่อสุขภาพ

เกลือชมพู

เกลือ สรรพคุณ, เกลือดำ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

เกลือสินเธาว์หิมาลัย หรือที่เรียกว่าเกลือชมพู เพราะว่ามีสีชมพูอ่อน สรรพคุณเกลือชมพูนั้นมีแร่ธาตุสูง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เนื่องจากมีแร่ธาตุจึงช่วยลดอาการตะคริวของกล้ามเนื้อได้ดี และการบริโภคเกลือชมพูช่วยกระตุ้นการไหลเวียนและปรับสมดุลค่า pH ภายในเซลล์ให้คงที่ ซึ่งเกลือชมพูไม่เพียงแต่เพื่อการบริโภคเท่านั้น แต่เกลือชมพูยังใช้สำหรับผสมอาบน้ำเพื่อล้างพิษได้อีกด้วย

เกลือดำ

เกลือ สรรพคุณ, เกลือดำ ประโยชน์
Image Credit : vecteezy.com

เกลือดำ หรือเกลือหิมาลัยสีดำพบได้ในอินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ เนปาล และที่อื่นๆ ในเทือกเขาหิมาลัย เกลือดำถูกใช้ครั้งแรกในการเป็นยาอายุรเวท เนื่องจากเกลือดำ ประโยชน์ของมันมีคุณสมบัติในการรักษาแบบองค์รวม เพราะเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น เหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกาย ในปัจจุบันเกลือดำมักใช้ในการปรุงอาหารและเป็นส่วนผสมยอดนิยมในสูตรอาหารอินเดีย เกลือดำมีต้นกำเนิดจากภูเขาไฟและประกอบด้วยสารประกอบกำมะถัน จึงส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติ นอกจากนี้แล้วเกลือดำมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและมีระดับโซเดียมต่ำด้วยค่ะ

เกลือโซเดียมต่ำ

เกลือ สรรพคุณ, เกลือดำ ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

เกลือทั่วไปอุดมไปด้วยโซเดียม ดังนั้นเกลือโซเดียมต่ำจึงมีประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิต เพราะเกลือโซเดียมต่ำมีโซเดียมน้อยกว่าเกลือบริโภคทั่วไปถึง 30% แต่อย่างไรก็ตาม การใช้เกลือโซเดียมต่ำก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป อย่างเช่น ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไต เนื่องจากเกลือโซเดียมต่ำจะมีปริมาณโพแทสเซียมสูง ซึ่งคนที่เป็นโรคไตจะต้องระมัดระวังอาหารที่มากไปด้วยโพแทสเซียมนั่นเอง

เกร็ดสุขภาพ : ไม่ว่าจะเป็นเกลือชนิดไหน ก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพ ถึงแม้เกลือบางชนิดไม่ได้มีรสชาติและเนื้อสัมผัสเหมือนกัน แต่เกลือทั้งหมดก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพหากบริโภคในปริมาณปกติ เพราะเป็นแหล่งโซเดียมที่ดี และมีบทบาทสำคัญในการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ และรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกายของเราด้วยค่ะ

เกลือ สรรพคุณมีมากมาย ไม่ว่าจะเกลือแกง เกลือทะเล เกลือชมพู เกลือโซเดียมต่ำ หรือเกลือดำ ประโยชน์นั้นดีต่อร่างกายเพราะมีแร่ธาตุที่จำเป็น โดยเฉพาะโซเดียมที่เป็นส่วนที่จำเป็นของอาหารที่สมดุลหากบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะแม้ว่าโซเดียมจะจำเป็นต่อร่างกาย แต่โซเดียมก็อาจเป็นอันตรายได้เมื่อบริโภคในปริมาณที่มากเกินไปนั่นเอง นอกจากนี้ เกลือที่เราใช้ทั่วไปนี้นั้นยังสามารถนำมาผสมน้ำกลั่นสะอาด หรือน้ำประปาต้ม เพื่อทำเป็นน้ำเกลือที่ใช้ล้างแผล และล้างจมูกได้อีกด้วยนะคะ ส่วนวิธีล้างจมูกที่ถูกต้องนั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมในเว็บไซต์เราได้เลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : verywellfit.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save