X

รวม อาหารก่อมะเร็ง รู้แล้ว ควรเลี่ยงตั้งแต่ตอนนี้ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวม อาหารก่อมะเร็ง รู้แล้ว ควรเลี่ยงตั้งแต่ตอนนี้ !

“โรคมะเร็ง” โรคร้ายที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น และก็ไม่มีใครรู้ได้ว่า โรคร้ายนี้จะเกิดกับตัวเองหรือไม่ เพราะมีสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง ทั้งในเรื่องของพันธุกรรมมลภาวะรอบตัว เช่น ควันพิษหรือฝุ่นต่างๆ ทั้งอารมณ์ ความเครียด และพฤติกรรมทำลายสุขภาพ ที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งด้วยเช่นกัน และที่สำคัญคือ อาหารที่เรากินอยู่ในทุกวัน เพราะอาหารบางชนิด ก็เป็น อาหารก่อมะเร็ง ได้ ซึ่งถ้าเราหลีกเลี่ยงได้ ก็จะดีอย่างมาก เพราะเป็นการลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง แล้วมีอาหารชนิดใดบ้างที่มะเร็งชอบ ? ไปดูกันเลยค่ะ

อาหารก่อมะเร็ง มีอะไรบ้าง ? รู้เอาไว้ อาหารสร้างมะเร็ง 18 อย่าง ควรเลี่ยงกินตั้งแต่วันนี้ !

อาหารก่อมะเร็ง, 18 อาหารที่มะเร็งชอบ
Image Credit : unsplash.com

นอกจากกรรมพันธ์ุ สภาพแวดล้อม ความเครียด และพฤติกรรมทำลายสุขภาพของเราแล้ว ยังมีสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวกระตุ้นหรือเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งก็คืออาหารที่เรากินเข้าไปในแต่ละวันนั่นเอง เพราะอาหารบางชนิด มีฤทธิ์เป็นตัวก่อมะเร็งให้กับร่างกาย มาดูกันว่า 18 อาหารที่มะเร็งชอบ มีอะไรบ้าง จะได้เลี่ยงเอาไว้ เพื่อไม่ให้ก่อโทษและก่อโรคร้ายให้กับเราค่ะ

 1. เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น แฮม ไส้กรอก หมูยอ ลูกชิ้น เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโซเดียมไนไตรด์ โปแตสเซียมไนไตรด์ และอื่นๆ ซึ่งไนไตรด์ สามารถทำปฏิกิริยากับเอมีน (Amine) ในอาหาร และกลายเป็นสารไนโตรซามีน ก่อให้เกิดโรคมะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งหลอดอาหารได้ 
 2. อาหารปิ้งย่าง ใครที่เป็นคอหมูกะทะอาจจะต้องลดและหลีกเลี่ยงการกินปิ้งย่างสักหน่อย ถ้าไม่อยากเป็นมะเร็ง เพราะอาหารปิ้งย่างที่ไหม้เกรียมหรือย่างจนสุกเกินไป จะมีไฮโดรคาร์บอนอยู่ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง หากเรากินเข้าไป ก็เท่ากับว่า เรากำลังกินอาหารก่อมะเร็งเข้าไปด้วยนั่นเอง
 3. เนื้อแดงต่างๆ ทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อแดงอื่นๆ ซึ่งเป็นอาหารก่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะส่วนที่ติดมัน เพราะนอกจากจะมีไขมันสูงแล้ว เนื้อแดงต่างๆ มีสารประกอบฮีโมโกลบินที่เรียกว่า ฮีม (Heme) ถ้าหากรับประทานมากเกินไป สารนี้จะไปกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งเติบโตได้

เกร็ดสุขภาพ : หากอยากหลีกเลี่ยงการกินเนื้อแดง แต่ต้องการโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ให้เปลี่ยนมาบริโภคเนื้อขาวแทน เช่น ปลา หรือเนื้อไก่ รวมถึงการได้รับโปรตีนจากถั่วเหลือง ถั่วเปลืองแข็ง และเต้าหู้ ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอค่ะ

 1. อาหารทะเลดิบ เนื่องจากอาหารทะเลมักปนเปื้อนสารฟอร์มาลีน หากร่างกายได้รับสารฟอร์มาลีนมากเกินไป ก็จะเกิดการสะสมในร่างกาย ส่งผลเสียต่อการทำงานของตับ ไต และหัวใจ และการรับประทานอาหารทะเลดิบๆ ยังเสี่ยงต่อการได้รับสารโลหะหนักต่างๆ ด้วย ซึ่งยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากขึ้น ใครที่ชอบกินปลาทะเลดิบ หรือกุ้งสด ปูสด อาจจะต้องเลี่ยงหน่อยแล้วค่ะ 
 2. อาหารแห้งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพริกแห้ง ถั่วลิสงแห้ง ข้าวโพดแห้ง เมล็ดธัญพืชแห้ง ถ้าถูกเก็บไว้นานเกินไปก็จะเกิดเชื้อราที่ผลิตสารอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ซึ่งถ้าสะสมในร่างหายมากๆ ก็อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ ใครที่ชอบไปกินก๋วยเตี๋ยวแล้วปรุงเครื่องปรุงอย่างใส่พริกป่น ใส่ถั่วลิสงป่นเป็นประจำ ก็จะต้องระวังในเรื่องของความปลอดภัยและความสดใหม่ของเครื่องปรุงประเภทนี้ เพราะเป็นอาหารก่อมะเร็งชั้นดีเลย
 3. ปลาร้า ใครที่ชอบกินส้มตำปลาร้า ควรจะต้องระวัง เพราะก็เป็นอาหารก่อมะเร็งอีกเช่นกัน ถ้าหากปรุงไม่สุกอาจมีพยาธิใบไม้ในตับหรือไข่ของพยาธิอยู่ในปลาร้า และพยาธิชนิดนี้สามารถมีชีวิตอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้ ก่อให้เกิดมะเร็งตับ และในปลาร้าอาจมีการใส่ดินประสิวเพื่อใช้ในการถนอมอาหาร ซึ่งในดินประสิวมีสารที่ชื่อว่าไนโตรซามินที่เป็นสารก่อมะเร็งรุนแรง จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้นะคะ
อาหารก่อมะเร็ง, 18 อาหารที่มะเร็งชอบ
Image Credit : unsplash.com
 1. มันฝรั่งทอดกรอบ หรืออาหารที่ถูกทอดด้วยความร้อนสูง เพราะมีสารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) ที่เป็นสารก่อมะเร็งอยู่ด้วย รวมถึงอาหารที่ทอดในน้ำมันที่ถูกใช้ปรุงอาหารเกินสองครั้ง ก็จะมีสารก่อมะเร็งที่เกิดจากการแตกตัวของน้ำมันที่เสื่อมสภาพอยู่ด้วย ถ้าหากกินอาหารจำพวกของทอดติดต่อกันเป็นประจำ ก็เหมือนกับกินอาหารก่อมะเร็งเข้าไปในร่างกายซ้ำๆ และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหารได้ 
 2. น้ำมันแปรรูปต่างๆ ได้แก่ มาการีน เนยขาว ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายหลายอย่าง ทั้งทำให้ร่างกายผลิตคลอเรสเตอรอลมากขึ้น จนกลายเป็นภาวะหลอดเลือดตีบ และในน้ำมันแปรรูปเหล่านี้ เมื่อนำไปปรุงในอุณหภูมิร้อนจัดจะก่อให้เกิดสารที่ชื่อว่า HCA (Heterocyclic Amine) ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม (อ่านเพิ่มเติม ระยะมะเร็งเต้านม) และมะเร็งต่อมลูกหมาก 
 3. ลาบก้อย ปลาน้ำจืดดิบ เพราะอาจมีพยาธิใบไม้ในตับชนิด Opisthorchis Viverrini ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของมะเร็งท่อน้ำดี 
 4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ เป็นอาหารก่อมะเร็งชั้นดี เพราะเสี่ยงทำให้เกิดมะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งช่องปาก และมะเร็งอื่นๆ อีกหลายชนิด
อาหารก่อมะเร็ง, 18 อาหารที่มะเร็งชอบ
Image Credit : unsplash.com
 1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แม้จะเป็นอาหารที่มีราคาถูก รับประทานง่าย และเป็นทางเลือกสำหรับกินแก้หิวในมื้อต่างๆ ของใครหลายคน แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะมีสารปรุงแต่งกว่า 25 ชนิด เช่น โมโนโซเดียม กลูตาเมต กรดซิตริก สารกันบูด TBHQ และอื่นๆ ที่เป็นโทษต่อร่างกายและก่อมะเร็งได้ และการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำ อาจก่อให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำได้ด้วย 
 2. ไอศกรีม เพราะมีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งมากมาย ทั้งสารปรุงแต่งรส กลิ่น สี ไดอิธิลกูคอล และอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย 
 3. ผลไม้อบแห้ง เพราะมีสารปรุงแต่งต่างๆ โดยเฉพาะโซเดียมเบนโซเอต ที่เป็นวัตถุเจือปนอาหารเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิด หากได้รับในปริมาณมากจะทำให้กะเพาะอาหารระคายเคือง และอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ 
 4. ของหวานที่ปราศจากน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม หมากฝรั่ง ที่ใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล แม้จะทำให้ร่างกายไม่ต้องรับน้ำตาลมากเกินไป แต่สารทดแทนความหวานที่ใช้ ก็คือสารเคมีชนิดหนึ่ง หากสะสมในร่างกายมากๆ ก็ทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งได้ 
 5. ผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ เช่น นมสด ชีส เนย โยเกิร์ต ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ 
 6. อาหารหมักดองต่างๆ เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง ที่ต้องใส่สารเคมีบางอย่างเพื่อเป็นการถนอมอาหาร หากกินบ่อยๆ ก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งด้วย และอาหารหมักดองยังมีโซเดียมสูงมาก ไม่ดีต่อคนที่เป็นความดันด้วยเช่นกัน
อาหารก่อมะเร็ง, 18 อาหารที่มะเร็งชอบ
Image Credit : unsplash.com
 1. แป้งขัดขาวต่างๆ ทั้งขนมปังขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว เบเกอรี่ ที่ก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกาย ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมากขึ้น เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งทวารหนัก

เกร็ดสุขภาพ : การบริโภคแป้งขัดขาวและน้ำตาลมากๆ นอกจากจะทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งแล้ว ยังทำให้เสี่ยงเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 และเสี่ยงต่อภาวะโรคอ้วนด้วย เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตจะถูกแปรเปลี่ยนเป็นไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกาย และการกินแป้งขัดขาวมากๆ ทำให้ไม่ได้รับใยอาหารอย่างเพียงพอ เสี่ยงต่อการท้องผูก และทำให้เกิดเป็นมะเร็งลำไส้ได้เช่นกัน

 1. เยลลี่ หรือขนมต่างๆ ที่มีสีสันจัดจ้าน เพราะมีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งต่างๆ เช่น ซอร์เบต คาราจีเนน และที่สำคัญ อาจมีการผสมสีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายลงไปด้วย เช่น สีย้อมผ้า สีเคมี ซึ่งจะกลายเป็นสารตกค้างในร่างกาย และทำให้เป็นมะเร็งได้

ชวนหลีกเลี่ยง อาหารก่อมะเร็ง และเปลี่ยนมากินอาหารยับยั้งมะเร็งกันเถอะ !

อาหารก่อมะเร็ง, 18 อาหารที่มะเร็งชอบ
Image credit : unsplash.com

ตอนนี้ก็ได้รู้แล้วว่า 18 อาหารที่มะเร็งชอบ มีอะไรบ้าง ซึ่งอาหารหลายๆ อย่างอาจเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก แฮม อาหารทอด อาหารปิ้งย่าง ผักผลไม้ดอง ฯลฯ ซึ่งถ้าหากบริโภคเป็นประจำ ก็อาจมีสิทธิ์ที่จะเป็นมะเร็งได้ แล้วเราควรกินอาหารประเภทไหนดี ? อาหารต่อไปนี้ เป็นอาหารที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ เรามากินอาหารเหล่านี้กันให้มากขึ้นดีกว่า ซึ่งก็คือ

 1. ผักผลไม้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผักใบเขียว ผักสีส้ม สีเหลือง สีแดง สีม่วง ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ต้านการอักเสบ ลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้
 2. เห็ด ในเห็ดหลายชนิด มีประโยชน์ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วนต้านอนุมูลอิสระ และซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย ทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วย 
 3. ถั่วต่างๆ เพราะมีกรดไขมันที่ดีต่อร่างกาย และยังอุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งทวารหนักได้ 
 4. ธัญพืชไม่ขัดสี ซึ่งทำให้โอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลดลง ธัญพืชต่างๆ ทั้งข้าวกล้อง คีนัว มีไฟเบอร์สูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และช่วยต้านมะเร็งได้ 
 5. ปลา เนื้อปลามีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งก็คือ กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด เพราะช่วยลดการอักเสบได้ ทั้งนี้ ควรกินเนื้อปลาปรุงสุก สะอาด หลีกเลี่ยงการกินปลาดิบก็จะดีค่ะ เพราะถ้ากินปลาดิบบางชนิด อาจมีพยาธิทำให้เกิดมะเร็งแทน ดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้โรคร้ายเกินขึ้นกับตัวเอง เพราะฉะนั้น การดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นเรื่องสี่สำคัญมาก แม้ปัจจุบันจะมีวิธีการรักษาโรคมะเร็งมากมาย เช่น การทำเคมีบำบัด การฉายแสง หรือวิธี Immunotherapy คือ ภูมิคุ้มกันบำบัดรักษาโรคมะเร็ง แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราดูแลสุขภาพให้ดี ไม่ให้ป่วยตั้งแต่แรก เพราะความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้น นอกจากจะทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ ไม่แข็งแรงแล้ว ยังส่งผลต่อจิตใจของเราด้วยเช่นกัน ทำให้เราเป็นกังวล และเครียดว่าจะหายจากโรคร้ายนี้หรือไม่ และยังต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาอีกด้วย เพื่อให้ห่างใกลจากโรคร้ายแรง การหลีกเลี่ยง 18 อาหารที่มะเร็งชอบ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medicine.swu.ac.th, samitivejhospitals.com, cancer.net, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save