X

กระดูกคอเสื่อม อาการ เป็นยังไง ? รักษาที่ไหน ต้องดูแลตัวเองยังไงบ้าง ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

กระดูกคอเสื่อม อาการ เป็นยังไง ? รักษาที่ไหน ต้องดูแลตัวเองยังไงบ้าง ?!

บางครั้งเราก็รู้สึกปวดคอ เพราะก้มเล่นโทรศัพท์มือถือมากเกินไป หรือนั่งทำงานนานๆ โดยที่ไม่ได้ลุกยืนเปลี่ยนท่าทาง ก็อาจทำให้รู้สึกปวดเมื่อยต้นคอ บ่า ไหล่ได้เช่นกัน แต่ถ้าเริ่มมีอาการปวดร้าวลงแขน มือ มีอาการชาที่มือ ถือของแล้วหล่น อาจจะไม่ใช่แค่ปวดคอธรรมดา แต่เป็นสัญญาณของโรค กระดูกคอเสื่อม อาการ ต่างๆ ก็ได้แก่ ปวดคอร้าวไปถึงบริเวณอื่นๆ ตามร่างกาย และทำให้เกิดอาการชาตามมือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ และมีความเสื่อมอย่างรุนแรง ก็จะส่งผลต่อระบบประสาทของเราได้ มาดูกันว่า กระดูกเสื่อมบริเวณคอ มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันหรือไม่ ? รักษาได้ไหม ? และรักษาที่ไหนดี ? เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

กระดูกคอเสื่อม อาการ เป็นอย่างไร ? ปวดคอบ่อยๆ ใช่กระดูกที่คอเสื่อมหรือเปล่า ?

  กระดูกคอเสื่อม อาการ, กระดูกคอเสื่อม รักษาที่ไหนดี, กระดูกคอเสื่อม
  Image Credit : freepik.com

  โรคกระดูกคอเสื่อม หรือ Cervical Spondylosis เป็นโรคที่พบได้มากในปัจจุบัน  โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากความเสื่อมของร่างกายเมื่อมีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป โดยจะเกิดการเสื่อมของหมอนรองกระดูกที่คอ หรือหมอนรองกระดูกคอยุบ และมีความยืดหยุ่นน้อยลง ทำให้กระดูกเกิดการเสียดสีกันและต้องรองรับแรงกระแทกที่มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงมีหินปูนมาเกาะตรงกระดูกและเอ็นผังผืดต่างๆ ทำให้บริเวณนั้นๆ มีความหนาตัวขึ้น และไปกดทับเส้นประสาท ทำให้เกิดความรู้สึกปวดเมื่อยต่างๆ ตามมา ซึ่งโรคกระดูกคอเสื่อม อาการจะมีดังนี้

  • รู้สึกปวด หรือชาที่มือ กล้ามเนื้อมืออ่อนแรง เนื่องจากมีการกดทับของรากประสาท
  • ปวดคอร้าวไปถึงท่อนแขน จนถึงนิ้วกลาง หรือเกิดอาการชาที่แขน
  • ปวดคอร้าวขึ้นไปถึงท้ายทอย ศีรษะ กระบอกตา หรือปวดร้าวลงมาที่สะบัก
  • ปวดแปล๊บๆ เหมือนไฟดูดเมื่อหันคอหรือเงยศีรษะ 
  • เมื่อมีอาการมากขึ้น จะทำให้กล้ามเนื้อมืออ่อนแรง ทำของหล่นจากมือบ่อยๆ 
  • กลัดกระดุมเสื้อไม่ได้ เขียนหนังสือลายมือไม่เหมือนเดิม
  • เมื่อกระดูกคอเสื่อม อาการอีกอย่างหนึ่งคือ มีอาการปวดแบบไฟฟ้าช็อตหรือชาบริเวณกลางหลังเวลาก้มคอ
  • สูญเสียการทรงตัว เดินลำบาก หากมีการกดทับของไขสันหลังร่วมด้วย
  • หากมีการกดทับเส้นประสาทมากๆ อาจไม่สามารถกกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระได้

  ทั้งนี้ อีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยๆ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังคือ อาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ที่ทำให้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดสะโพก และยังอันตรายอีกด้วย ดังนั้น ถ้าใครมีอาการปวดคอปวดหลังเรื้อรัง ไม่ควรปล่อยไว้ แต่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย จะได้ทำการรักษาให้ทันท่วงทีก่อนอาการหนักนะคะ

  เกร็ดสุขภาพ : กระดูกที่คอเสื่อม แบ่งออกเป็น 3 ระดับคือ 
  1) กระดูกที่คอเสื่อมแต่ไม่กดทับเส้นประสาทและไขสันหลัง จะมีอาการปวดเมื่อยบริเวณต้นคอ บ่าและไหล่ 
  2) กระดูกที่คอเสื่อมกดทับเส้นประสาทคอ จะทำให้ปวดตามแนวเส้นประสาทร่วมกับอาการชาและอ่อนแรงบริเวณกล้ามเนื้อต้นแขนหรือมือ รวมทั้งปวดร้าวลงไปที่แขน 
  3) กระดูกที่คอเสื่อมกดทับไขสันหลัง ทำให้ปวดเกร็งบริเวณลำตัว แขนและขา ก้าวขาได้สั้นลง และทรงตัวลำบาก บางรายถึงขั้นไม่สามารถเดินได้

  สาเหตุของการเกิดโรคกระดูกคอเสื่อม มีอะไรบ้าง ?

  กระดูกคอเสื่อม อาการ, กระดูกคอเสื่อม รักษาที่ไหนดี, กระดูกคอเสื่อม
  Image Credit : freepik.com

  แม้โรคนี้จะพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ แต่ก็ใช่ว่ากระดูกจะเสื่อมตามวัยเท่านั้น เพราะพฤติกรรมการเคลื่อนไหวหรืออิริยาบถต่างๆ ของร่างกายที่ผิดท่าต่อเนื่องเป็นเวลานาน เช่น การก้ม การแหงน หรือการสะบัดคอแรงๆ บ่อยๆ ก็เป็นสิ่งที่ทำให้กระดูกที่คอเสื่อมเร็วขึ้นเช่นกัน ซึ่งกระดูกคอเสื่อม อาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น มาจากสาเหตุดังนี้

  1. ตรงหมอนรองกระดูกมีความเสื่อมเกิดขึ้น ทำให้สูญเสียความยืดหยุ่น และทรุดตัวลง หากทรุดตัวลงมามากอาจทำให้กระดูกคอเกิดการสัมผัสกัน และทำให้รู้สึกปวดได้ 
  2. เกิดจากการที่เอ็นบริเวณรอบๆ ข้อต่อกระดูกคอมีการอักเสบเกิดขึ้น ทำให้รู้สึกปวดร้าวบริเวณคอได้ ซึ่งอาจเกิดจากการนั่งผิดอิริยาบถ หรือนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน
  3. เกิดกระดูกงอก เนื่องจากกระดูกบริเวณคอมีการงอกขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทนความแข็งแรงของกระดูกคอและหมอนรองกระดูกที่เสื่อมไป และกระดูกที่งอกขึ้นมานี้ได้ไปกดทับเส้นประสาทต้นคอ หรือโคนเส้นประสาทคอ ทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้ 
  4. หมอนรองกระดูกคอมีการเคลื่อนที่หรือแตก ทำให้ไปกดทับบริเวณเส้นประสาท ส่งผลทำให้รู้สึกปวด ชา เจ็บร้าวลงแขน สะบัก มือ 
  5. เกิดจากการเล่นกีฬาที่มีการกระแทกตัว หรือมีการปะทะกันบ่อยๆ เช่น อเมริกันฟุตลอล หรือการทำท่าโยคะ เช่น ท่ายืนด้วยศีรษะก็ทำให้มีการเสื่อมของกระดูกคอได้

  เกร็ดสุขภาพ : กระดูกคอจะประกอบไปด้วยกระดูกอ่อนขั้นอยู่ ซึ่งหมอนรองกระดูกเป็นกระดูกอ่อนชนิดพิเศษที่มีความยืดหยุ่น ทำให้คอสามารถยืดหดหรือเคลื่อนไหวในทิศทางต่างๆ ได้ และกระดูกคอยังมีหน้าที่สำคัญคือ ทำให้ศีรษะของเราสามารถเคลื่อนไหวได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการก้มหรือเงย หันซ้ายขวา หรือหมุนไปมา และกระดูกคอ ยังต้องทำหน้าที่แบกรับศีรษะของเราเอาไว้ด้วย โดยน้ำหนักของศีรษะและคอรวมกัน จะมีน้ำหนักเท่ากับ 10% ของน้ำหนักตัว

  กระดูกที่คอเสื่อม เป็นแล้วรักษาได้หรือไม่ ?

  กระดูกคอเสื่อม อาการ, กระดูกคอเสื่อม รักษาที่ไหนดี, กระดูกคอเสื่อม
  Image Credit : freepik.com

  กระดูกคอเสื่อม อาการต่างๆ เมื่อเป็นแล้วนั้น สามารถรักษาได้ ด้วยวิธีการต่างๆ ดังนี้

  1. การทำกายภาพบำบัด เพื่อลดอาการปวดที่เกิดขึ้น และฟื้นฟูสมรรถนะของกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการอักเสบ และคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งมีวิธีการต่างๆ มากมาย เช่น การปะคบร้อน การทำ Ultrasound การดัดดึงข้อต่อ การใช้ High Power LASER therapy เป็นต้น รวมถึงการทำท่างทางออกกำลังกายต่างๆ ที่นักกายภาพบำบัดแนะนำด้วย 
  2. รักษาด้วยการฉีดยา ซึ่งเป็นการฉีดกลูโคสเข้าไปที่บริเวณกล้ามเนื้อที่มีการบาดเจ็บหรือมีการอักเสบเกิดขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายมีการซ่อมแซมฟื้นฟูตัวเองตามธรรมชาติ 
  3. รักษาโดยการผ่าตัด ในกรณีที่มีการใช้ยาและทำกายภาพบำบัด แต่ยังคงมีอาการปวด ชา ยังคงมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง การทำงานของระบบประสาทเสื่อมถอยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการผ่าตัด จะทำเพื่อแก้ไขการกดทับเส้นประสาทและไขสันหลัง และฟื้นฟูอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น 
  4. รักษาด้วยการกินยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ในกรณีที่อาการไม่หนักมาก เพื่อลดการอักเสบ และคลายกล้ามเนื้อบริเวณที่ปวด

  ไม่อยากให้กระดูกบริเวณคอเสื่อมเร็วเกินไป ต้องปฏิบัติตามนี้

  กระดูกคอเสื่อม อาการ, กระดูกคอเสื่อม รักษาที่ไหนดี, กระดูกคอเสื่อม
  Image Credit : freepik.com
  1. ขยับเปลี่ยนท่าทางบ่อยๆ โดยการเปลี่ยนอิริยาบถทุกๆ ชั่วโมง ไม่นั่งก้มทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ นั่งก้มอ่านหนังสือ หรือก้มเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ
  2. ใช้หมอนหนุนศีรษะเวลานอน เพื่อให้มีส่วนที่รองรับใต้คอ เพื่อให้กระดูกอยู่ในลักษณะปกติ และควรหลีกเลี่ยงการหนุนหมอนสูงหรือต่ำจนเกินไป
  3. หลีกเลี่ยงการบิดหมุนคอหรือสะบัดคอบ่อยๆ รวมถึงการทำงานที่ต้องแหงนคอนานๆ ด้วย 
  4. ฝึกบริหารกล้ามเนื้อต้นคออย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ คอ 
  5. หากมีอาการปวดคอมากๆ สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ หรือใส่อุปกรณ์ช่วยพยุงคอได้บ้างเป็นบางครั้ง แต่ไม่ควรใส่นานเกิน 1 สัปดาห์ เพราะอาจเกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

  กระดูกคอเสื่อม รักษาที่ไหนดี ? แชร์พิกัดรักษากระดูกคอเสื่อมในกรุงเทพ ฯ

  หากใครที่กำลังคิดว่าตัวเองอาจมีอาการของโรคกระดูกที่คอเสื่อม หรือเป็นแล้วแต่กำลังหาที่รักษาอยู่ เรามีมาแนะนำอยู่ 3 ด้วยกัน สำหรับในกรุงเทพฯ จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันค่ะ

  1. Rehab Care Clinic

   คลินิกกายภาพบำบัด ตั้งอยู่ตรงถนนเพชรเกษม ที่สามารถรักษาได้หลายโรค ทั้งออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง ปวดเข่า ปวดสะโพกร้าวลงขา หรือปวดเมื่อยส่วนอื่นๆ ซึ่งโปรแกรมกายภาพนั้นมีมากมาย เบื้องต้นแล้ว คุณหมอหรือนักกายภาพบำบัดก็จะประเมินอาการของเราก่อน จากนั้นจึงเลือกวิธีการทำกายภาพบำบัดที่เหมาะสมค่ะ

   สอบถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและข้อมูลเพิ่มเติม : 061 801 2482

   ที่อยู่ : ศูนย์กีฬากันอริ 423 ถนนเพชรเกษม แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพ

   วัน – เวลาทำการ : จันทร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 20.00 น

   แผนที่ :

   2. โรงพยาบาลกรุงเทพอินเตอร์เนชั่นแนล

    โรงพยาบาลกลุงเทพ มีบริการรักษาโรคกระดูกบริเวณคอเสื่อมสำหรับผู้ที่ต้องทำการผ่าตัดโดยการใช้กล้อง ร่วมกับการใช้วัสดุประสิทธิภาพสูง มีเครื่องมือที่ทันสมัย ผลข้างเคียงน้อย โดยสามารถปรึกษาแพทย์ที่โรงพยาบาลก่อนทำการรักษาได้ค่ะ

    สอบถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและข้อมูลเพิ่มเติม : 02 2310 3000 หรือโทร 1719

    ที่อยู่ : เลขที่ 5 ซอยศูนย์วิจัย 5 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพ

    วัน – เวลาทำการ : จันทร์ – อาทิตย์ เวลา 7.00 – 20.00 น. สามารถสอบถามตารางแพทย์เฉพาะทางผ่านทางโทรศัพท์หรือเว็บไซต์ bangkokinternationalhospital.com

    แผนที่ :

    3. โรงพยาบาลเวชธานี

     โรงพยาบาลเวชธานี มีบริการผ่าตัดสำหรับการรักษากระดูกที่คอเสื่อมด้วย โดยสามารถปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางก่อนการทำการรักษา เพื่อรับการตรวจและวินิจฉัยโรคก่อนวางแผนการรักษาต่อไป โดยมีเทคโนโลยี MRI และ CT-Scan รุ่นใหม่ล่าสุดเป็นเครื่องมือตรวจหาความผิดปกติและช่วยให้การวินิจฉัยแม่นยำ รวมถึงช่วยให้การผ่าตัดรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด

     สอบถามเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและข้อมูลเพิ่มเติม : 02 2734 0000 ต่อ 5500

     ที่อยู่ : ศูนย์กระดูกสันหลัง ชั้น 2 อาคาร King of Bones โรงพยาบาลเวชธานี

     วัน – เวลาทำการ : วันจันทร์ – วันอาทิตย์ เวลา 08.00 – 17.00 น.

     แผนที่ :

     โรคกระดูกคอเสื่อม อาการเป็นอย่างไร ก็ได้รู้กันไปแล้ว และโรคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุเท่านั้น คนวัยทำงาน หรือคนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น นั่งทำงานนานๆ หรือก้มทำอะไรนานๆ ก็มีโอกาสเป็นได้ และถ้าใครไม่อยากเป็น ก็ต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำที่เรานำมาฝากกัน และสำหรับใครที่เป็นแล้ว และกำลังหาข้อมูลอยู่ว่า กระดูกคอเสื่อม รักษาที่ไหนดี ? เราก็นำมาแนะนำให้แล้ว ซึ่งในเรื่องของแผนการรักษาและค่าใช้จ่ายนั้น มีความแตกต่างกันไป แล้วแต่อาการของแต่ละคน โดยจะต้องได้พูดคุยกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อทำการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาต่อไปค่ะ และถ้าปวดเมื่อยในส่วนอื่นๆ ก็สามารถไปที่ คลินิกจัดกระดูกใกล้ฉัน เพื่อรักษาอาการปวดเมื่อยอื่นๆ ได้นะคะ

     อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : mayoclinic.org, rehabcareclinic.com, vejthani.com

     Featured Image Credit : freepik.com

     ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

     ติดต่อโฆษณา

     เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

     Privacy Preferences

     คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

     Allow All
     Manage Consent Preferences
     • คุกกี้ที่จำเป็น
      Always Active

      ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

     • คุกกี้การวิเคราะห์

      เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

     Save