X

ประโยชน์ของเมล็ดเจีย มีดียังไง ? ทำไมใครๆ ก็นิยมกิน ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ประโยชน์ของเมล็ดเจีย มีดียังไง ? ทำไมใครๆ ก็นิยมกิน ?!

ในกลุ่มคนรักสุขภาพ หรือคนลดน้ำหนัก มักจะนิยมบริโภคเมล็ดเจีย เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และเป็นสุดยอดอาหารที่ดีต่อร่างกาย เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ล้วนแล้วดีต่อร่างกายทั้งสิ้น และเพื่อรู้จักเมล็ดเจียกันให้มากขึ้นก่อนจะบริโภค เรามาดู ประโยชน์ของเมล็ดเจีย ที่ดีต่อสุขภาพของเรากันค่ะ

รวม ประโยชน์ของเมล็ดเจีย ดีต่อสุขภาพยังไงบ้าง ?

ประโยชน์ของเมล็ดเจีย, เมล็ดเจีย ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

เมล็ดเจียได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย หากคุณคือคนที่ดูแลสุขภาพและออกกำลังกาย เช่น คาร์ดิโอลดความอ้วน เป็นประจำนั้น เราขอแนะนำให้คุณเพิ่มเมล็ดเจียลงในเมนูอาหารประจำวัน เพราะเมล็ดเจีย ประโยชน์นั้นดีต่อการลดน้ำหนักด้วย และประโยชน์ของเมล็ดเจียจะมีอะไรอีกบ้าง มาดูกันค่ะ

1. ส่งเสริมสุขภาพหัวใจที่ดีขึ้น

ประโยชน์ของเมล็ดเจียนั้นช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ เพราะเมล็ดเจียมีสารเควอซิทิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะสุขภาพต่างๆ รวมทั้งโรคหัวใจ ทั้งยังมีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้

2. ช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้น

เมล็ดเจียมีไฟเบอร์สูง และไฟเบอร์อาจช่วยลดการดื้อต่ออินซูลินและปรับปรุงระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งลดความเสี่ยงของภาวะเมตาบอลิซึมและเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยพบว่าขนมปังที่มีเมล็ดเจียเป็นส่วนผสมยังช่วยกระตุ้นการตอบสนองของน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าขนมปังทั่วไป จึงช่วยป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดสูงได้อีกด้วยค่ะ

3. ลดการอักเสบ

การอักเสบเรื้อรังสามารถนำไปสู่ภาวะสุขภาพ เช่น โรคหัวใจและมะเร็ง ประโยชน์ของเมล็ดเจียจะช่วยลดการอักเสบได้ เพราะมีกรดคาเฟอีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในเมล็ดเจีย ที่ช่วยต่อสู้กับการอักเสบในร่างกาย ดังนั้นการกินเมล็ดเจียเป็นประจำอาจช่วยลดอาการอักเสบได้นั่นเอง

4. สุขภาพกระดูกที่ดีขึ้น

เมล็ดเจียมีสารอาหารหลายอย่างที่สำคัญต่อสุขภาพกระดูก รวมทั้งแมกนีเซียมและฟอสฟอรัส เมล็ดเจีย 30 กรัม ยังประกอบด้วยแคลเซียม 18% ของปริมาณแคลเซียมที่แนะนำต่อวัน ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของกระดูก กล้ามเนื้อ และเส้นประสาทที่แข็งแรง ซึ่งเมื่อเทียบเมล็ดเจียกับผลิตภัณฑ์จากนมในปริมาณที่เท่ากัน เมล็ดเจียก็มีแคลเซียมที่สูงกว่าด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : รู้ไหมว่าเมล็ดเจีย ประโยชน์ดีต่อการลดน้ำหนักด้วยนะคะ เพราะเมล็ดเจีย 30 กรัม มีไฟเบอร์ 39% ของปริมาณไฟเบอร์ที่แนะนำต่อวัน ซึ่งจัดว่าเป็นปริมาณที่สูงมาก และเส้นใยที่ละลายน้ำได้ในเมล็ดเจียจะดูดซับน้ำ ทำให้มันพองและขยายตัวในท้องของเรา และทำให้รู้สึกอิ่มเมื่อกินเข้าไป เมล็ดเจียจึงสามารถช่วยให้คุณรักษาน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพได้ เพราะเมื่ออิ่มก็จะทำให้กินน้อยลงค่ะ

เมล็ดเจียมีโทษหรือไม่ ?

ประโยชน์ของเมล็ดเจีย, เมล็ดเจีย ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ประโยชน์ของเมล็ดเจียนั้นมีมากมายดังที่กล่าวไปข้างต้น ส่วนโทษของเมล็ดเจียนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

1. ปัญหาทางเดินอาหาร

เนื่องจากเมล็ดเจียมีไฟเบอร์สูง การกินเมล็ดเจียมากเกินไปอาจทำให้ท้องผูก ท้องร่วง ท้องอืด และเกิดแก๊สได้ รวมถึงเมล็ดเจียยังอาจทำให้เกิดอาการลำไส้แปรปรวน เช่น โรคโครห์น หรืออาการอักเสบของระบบทางเดินอาหารได้อีกด้วย

2. อันตรายจากการสำลัก

ด้วยเพราะเมล็ดเจียจะดูดซับน้ำซึ่งทำให้พองตัวและกลายเป็นวุ้น แต่เมล็ดเจียแห้งอาจติดคอและทำให้สำลักได้ ดังนั้นจึงควรแช่เมล็ดเจียก่อนกิน 5-10 นาที

3. อาจมีปฏิสัมพันธ์กับยา

เมล็ดเจีย ประโยชน์ช่วยลดน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูงได้ เพราะฉะนั้น หากคุณเคยใช้ยารักษาโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว การกินเมล็ดเจียมากเกินไปอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตลดลงอย่างรุนแรง ซึ่งอาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนทางสุขภาพอื่นๆ ได้

4. อาการแพ้

แม้ว่าการแพ้เมล็ดเจียจะเกิดขึ้นได้ยากในบางคน แต่ก็ควรระวังในคนที่เป็นภูมิแพ้ อาการที่ต้องระวัง ได้แก่ การอาเจียน ท้องร่วง และมีอาการคันที่ลิ้นหรือริมฝีปาก ซึ่งการแพ้อย่างรุนแรงอาจนำไปสู่ภาวะภูมิแพ้ได้ค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : เมื่อซื้อเมล็ดเจียแบบทั้งเมล็ดมาจากร้านค้าแล้วนั้น ให้เก็บเมล็ดเจียในที่เย็นและมืด หรือหากคุณบดเมล็ดเจียแล้ว ให้ใส่ในถุงสุญญากาศหรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด แล้วเก็บไว้ในตู้กับข้าวหรือตู้เย็น

วิธีการกินเมล็ดเจีย และไอเดียเมนูแนะนำ

ประโยชน์ของเมล็ดเจีย, เมล็ดเจีย ประโยชน์
Image Credit : vecteezy.com

เมล็ดเจียนั้น สามารถผสมรวมเข้ากับอาหารได้หลากหลาย เพราะมีรสชาติที่ค่อนข้างจืด ดังนั้นคุณสามารถใส่ผสมลงในอะไรก็ได้ ทั้งยังสามารถกินดิบ แช่ในน้ำผลไม้ หรือเพิ่มลงในข้าวโอ๊ต พุดดิ้ง สมูทตี้ และขนมอบ หรือจะโรยบนซีเรียล โยเกิร์ต ผัก หรือข้าวก็ได้ และด้วยความสามารถในการดูดซับน้ำและไขมัน จึงสามารถใช้เพื่อทำให้ซอสข้นขึ้นและใช้แทนไข่ได้ด้วย เพราะเมล็ดเจียสามารถผสมกับน้ำและกลายเป็นเจลได้ค่ะ มาดูวิธีการกินเมล็ดเจีย พร้อมไอเดียเมนูต่างๆ กันเลย

 1. ผสมกับนมหรือน้ำผลไม้เพื่อทำพุดดิ้งเจีย สามารถท็อปด้วยโกโก้หรือผลไม้สดตามชอบ
 2. ใช้ใส่ผสมในขนมอบ เช่น เค้ก หรือขนมปัง หรือผสมลงในแป้งมัฟฟิน
 3. ใส่เมล็ดเจียลงในซุปโฮมเมด หรือสมูทตี้
 4. โรยเมล็ดดิบลงบนข้าวโอ๊ตหรือสลัด
 5. ผสมกับแป้งอัลมอนด์และเครื่องเทศ เพื่อทำขนมปังสำหรับชุบไก่ทอด
 6. ผสมเมล็ดเจียลงในเอนเนอจี้บาร์โฮมเมด

สำหรับปริมาณที่แนะนำโดยทั่วไปคือ 20 กรัม หรือประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ โดยสามารถกินได้วันละสองครั้ง และอย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงต่อทางเดินอาหารด้วยค่ะ สำหรับใครที่อยากได้ไอเดียเมล็ดเจีย เมนู เพิ่มเติม สามารถคลิกดูเพิ่มได้เลยนะคะ

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของเมล็ดเจียนั้นมากมาย และยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย ทั้งยังง่ายต่อการนำมาผสมเข้ากับเมนูอาหารประจำวันของคุณ ซึ่งนอกจากเมล็ดเจียแล้ว เรายังขอแนะนำเมนูเม็ดแมงลัก อีกหนึ่งเมนูที่ดีต่อสุขภาพไม่แพ้กันเลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, webmd.com

Featured Image Credit : freepik.com/devmaryna

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save