X

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี ? ปราบผิวแห้งแบบธรรมชาติให้อยู่หมัดต้องทำยังไง ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี ? ปราบผิวแห้งแบบธรรมชาติให้อยู่หมัดต้องทำยังไง ?

ผิวแห้ง เป็นภาวะทั่วไปที่มีหลายสาเหตุ และมักเกิดจากปัจจัยแวดล้อมที่ขจัดความชื้นออกจากผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นความร้อน การอาบน้ำอุ่น สภาพอากาศที่แห้ง และสบู่ที่แรงจัด ก็สามารถกระตุ้นให้ผิวแห้ง และเกิดผื่นแพ้จากอาการสัมผัสได้ แต่คุณสามารถใช้การเยียวยาที่บ้านเพื่อจัดการกับอาการผิวแห้งและคืนความชุ่มชื้นได้อย่างง่ายๆ ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี นั้น มาดูวิธีจัดการผิวแห้งกันเลย

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี ที่จะคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี, ผิวแห้ง ใช้อะไรดี
Image Credit : freepik.com

หากคุณกำลังมีผิวที่แห้งและคัน ไม่ว่าจะเกิดจากอายุ สภาพผิว หรือปัจจัยสิ่งแวดล้อมต่างๆ การมีผิวแห้งอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวและคันได้ แต่มีการรักษาที่หลากหลายเพื่อรักษาผิวแห้งที่บ้านอย่างได้ผล มาดูกันว่าผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี ที่คุณสามารถทำได้อย่างง่ายๆ กันค่ะ (สำหรับใครที่มีปากแห้งลองอ่านเรื่องปากแห้งขาดวิตามินอะไร เพื่อหาคำตอบเพิ่มเติมได้เลยค่ะ)

1. ทาผิวด้วยน้ำมันมะพร้าว

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี, ผิวแห้ง ใช้อะไรดี
Image Credit : freepik.com

ผิวแห้ง ใช้อะไรดี สิ่งแรกที่เราจะแนะนำเลยคือ น้ำมันมะพร้าวค่ะ เพราะน้ำมันมะพร้าวมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับปิโตรเลียมเจลลี่ในการรักษาผิวแห้ง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวและเพิ่มจำนวนไขมันบนผิวได้ และทำให้เกิดผิวที่เรียบเนียน

สิ่งที่ต้องเตรียม : น้ำมันมะพร้าว

ขั้นตอนการทำ :

คุณสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวโดยไม่จำเป็นต้องผสมกับอะไรเลย เพราะน้ำมันมะพร้าวอ่อนโยนเพียงพอสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน และสามารถใช้ได้ทุกวันแม้ในส่วนที่บอบบางที่สุดของร่างกาย รวมถึงบริเวณใต้ตาและรอบปาก เพียงทาลงผิวหน้าหรือกายหลังอาบน้ำ เพื่อทำหน้าที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ผิวที่แห้งกลับมาชุ่มชื้นและเรียบเนียน

2. อาบน้ำผสมข้าวโอ๊ต

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี, ผิวแห้ง ใช้อะไรดี
Image Credit : freepik.com

ข้าวโอ๊ตเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยรักษาผิวแห้งได้ หากคุณกำลังมองหาว่าผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี ข้าวโอ๊ตเป็นอีกหนึ่งทางเลือกค่ะ เพราะสารสกัดจากข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต่อต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยรักษาผิวแห้งได้

สิ่งที่ต้องเตรียม : ข้าวโอ๊ตบดให้เป็นผงละเอียด

ขั้นตอนการทำ :

 1. ผสมข้าวโอ๊ตลงในน้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ
 2. แช่น้ำข้าวโอ๊ตในอ่าง 20-30 นาที
 3. หลังจากที่อาบน้ำข้าวโอ๊ตแล้ว อย่าลืมให้ความชุ่มชื้นกับผิวด้วยโลชั่นที่คุณใช้อยู่เพื่อล็อคความชุ่มชื้น

เกร็ดสุขภาพ : ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดีนั้น ซึ่งการให้ความชุ่มชื้นควรเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลผิวประจำวัน หลังอาบน้ำเสร็จ ให้ทาผิวตั้งแต่หัวจรดเท้าด้วยผลิตภัณฑ์เนื้อครีมเข้มข้น นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น และสบู่ก้อนธรรมดาที่อาจมีส่วนผสมที่รุนแรงต่อผิวของคุณ และเลือกใช้ครีมอาบน้ำที่อ่อนโยนแทน

3. มาส์กอโวคาโด

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี, ผิวแห้ง ใช้อะไรดี
Image Credit : freepik.com

การมาส์กหน้าด้วยอโวคาโดแบบโฮมเมด เป็นอีกวิธีธรรมชาติสำหรับคนที่มีผิวแห้ง ใช้อะไรดี เพื่อใช้ในการปลอบประโลมผิวแห้งอย่างได้ผล เพราะอโวคาโดมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. อโวคาโดบด 1 ลูก
 2. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
 3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ :

 1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
 2. มาสก์ลงบนผิวหน้าหรือผิวกาย ทิ้งไว้ 15 ถึง 20 นาที แล้วล้างออก

4. สครับน้ำมันมะกอกและน้ำตาล

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี, ผิวแห้ง ใช้อะไรดี
Image Credit : vecteezy.com

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดีลองสร้างสครับขัดผิวที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติโดยใช้ส่วนผสมของน้ำมันมะกอกและน้ำตาลกัน เพราะน้ำมันมะกอกช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ในขณะที่น้ำตาลก็เป็นสครับตามธรรมชาติที่ดีค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. น้ำตาล 1 ถ้วย
 2. น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ :

 1. ผสมน้ำตาลเข้ากับน้ำมันมะกอก สามารถเพิ่มน้ำมันหอมระเหย เช่น ลาเวนเดอร์ ซึ่งเพิ่มกลิ่นหอมตามธรรมชาติและช่วยให้ผ่อนคลายได้
 2. ถูสครับลงบนผิวของคุณเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น
 3. ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่คุณใช้อยู่ เพื่อปลอบประโลมผิวที่ผลัดเซลล์ใหม่

เกร็ดสุขภาพ : การดื่มน้ำปริมาณมากจะช่วยให้ร่างกายของคุณชุ่มชื้นและให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวของคุณจากภายในสู่ภายนอก และยังเป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาสาเหตุหน้ามันได้อีกด้วย ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละสองลิตร และใช้วิธีดูแลผิวแห้ง ใช้อะไรดีเหล่านี้ร่วมด้วย จะทำให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นยิ่งขึ้น

5. ประคบด้วยนม

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี, ผิวแห้ง ใช้อะไรดี
Image Credit : freepik.com

ผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดีนั้น สำหรับคนที่มีผิวระคายเคืองมาก แนะนำให้ประคบด้วยนมค่ะ เพราะนมมีคุณสมบัติต้านการอักเสบตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีกรดแลคติคซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่อ่อนโยน เรามาทำลูกประคบนมด้วยวิธีนี้กัน

สิ่งที่ต้องเตรียม :

 1. ผ้าสะอาด หรือผ้าขนหนู
 2. นมสด 1 ถ้วย แช่เย็น

ขั้นตอนการทำ :

 1. ให้แช่ผ้าสะอาดลงในชามที่มีนมเย็นๆ อยู่
 2. นำมาประคบผิวของคุณเป็นเวลา 5 ถึง 10 นาที จะช่วยรักษาอาการผิวระคายเคืองจากอาการแห้งคันได้

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งก็คงจะรู้กันแล้วนะคะว่าผิวแห้ง คัน ใช้อะไรดี ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นวิธีธรรมชาติที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน และยังปลอดภัยจากสารเคมีอีกด้วย เพราะเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติที่อ่อนโยนและไม่ทำร้ายผิว แถมยังสามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายเลยหล่ะค่ะ สามารถทำได้ทุกวัน และอย่าลืมทามอยเจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ เพื่อช่วยล็อคความชุ่มชื้นให้ผิวของเราด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, everydayhealth.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save