X

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง ? รวมของต้องห้าม ถ้าไม่อยากเป็นไข้นาน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง ? รวมของต้องห้าม ถ้าไม่อยากเป็นไข้นาน !

อาการเป็นไข้ไม่สบายนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน และมีสาเหตุมาจากหลายอย่างด้วยกัน บางคนก็เป็นไข้หวัดธรรมดา แต่บางคนอาจร้ายแรงกว่า เช่น เป็นไข้หวัดใหญ่ หรือเป็นไข้จากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เพราะการเป็นไข้นั้น เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายกำลังต่อสู้กับการติดเชื้อบางอย่าง และอาจเกิดจากการอักเสบในร่างกายด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ การดูแลตัวเองนอกจากการกินยาลดไข้แล้ว ในเรื่องอาหารการกินก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจด้วยเช่นกัน เพราะอาหารบางอย่างนั้นอาจทำให้อาการไข้คงอยู่นาน คน เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง ? มาดูกันเลยค่ะ

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง ? ชวนระวังอาหารบางชนิดที่ไม่ควรกินตอนเป็นไข้ เพราะอาจทำให้หายป่วยได้ช้า !

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง, เป็นไข้ไม่ควรกินอะไร
Image Credit : freepik.com

เคยได้ยินกันมาก่อนใช่มั้ยคะว่า เวลาป่วยไม่สบายหรือเป็นไข้ จะห้ามกินอาหารบางอย่าง โดยเฉพาะจากผู้ใหญ่ที่มีอายุ ซึ่งเป็นความเชื่อว่าอาหารบางชนิดนั้นเป็นของแสลง จะทำให้อาการไข้คงอยู่นานและหายป่วยช้าลง เช่น ไม่ควรกินของหมักของดอง ไม่ควรกินผลไม้บางชนิด (อ่านเพิ่มเติม เป็นไข้ห้ามกินผลไม้อะไรบ้าง) ซึ่งในทางการแพทย์แล้ว อาหารและผลไม้บางอย่างนั้นจะทำให้ร่างกายอุณหภูมิสูงขึ้น หรือทำให้มีการอักเสบเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้อาการไข้ไม่ทุเลาลงและหายป่วยได้ช้าจริง เรามาดูกันดีกว่าว่าเป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง  จะได้หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ในช่วงที่ป่วยนะคะ

1. อาหารรสเผ็ด

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง ? ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดไปก่อนค่ะ เพราะอาหารรสเผ็ดจะทำให้ร่างกายอุณหภมิสูงขึ้น อาจทำให้ยิ่งเป็นไข้สูงได้ และอาจทำให้กระเพาะอาหารของเราระคายเคือง ทำให้อาการไม่สบายแย่ลง นอกจากนี้ ยังทำให้ไม่สบายท้อง รู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียน ซึ่งอาจทำให้อาการป่วยไข้ของเราทรุดหนักลงด้วย

2. อาหารมันจัด

เป็นไข้ไม่ควรกินอะไร ? อาหารที่มีไขมันสูงก็ไม่ควรกินค่ะ เพราะอาหารที่มีไขมันสูงจะย่อยได้ยาก และร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อย ซึ่งทำให้ความร้อนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้อาการไข้ของเราทรุดหนักลง ดังนั้นแล้ว หากเป็นไข้ควรงดอาหารมันๆ ไปก่อนนะคะ

Image Not Found

ไข่ไก่สดๆ ใหม่ คละไซร้ ไข่ไก่ออร์แกนิค สด สะอาด ปลอดภัย เลี้ยงในฟาร์มแบบธรรมชาติ

3. เนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง, เป็นไข้ไม่ควรกินอะไร
Image Credit : freepik.com

เนื้อสัตว์จำพวกเนื้อแดงอย่างเนื้อหมูและเนื้อวัวมีมวลมาก ร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อย เช่นเดียวกับอาหารจำพวกไขมัน ซึ่งอาจทำให้ร่างกายมีความร้อนในการเผาผลาญพลังงาน และส่งผลทำให้อุณภูมิในร่างกายสูงขึ้นและไข้ขึ้นได้ ควรเลือกเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายอย่างเนื้อไก่หรือเนื้อปลาจะดีกว่าค่ะ

4. ผลิตภัณฑ์นม

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง ? อาหารจำพวกนมและผลิตภัณฑ์จากนมก็ควรเลี่ยงไปก่อน โดยเฉพาะใครที่เป็นไข้หวัด มีอาการไอ มีเสมหะ เจ็บคอ มีน้ำมูก ควรเลี่ยงอาหารที่ทำจากนม เพราะจะทำให้เสมหะเหนียวข้นและไอมากขึ้น แม้ว่าจะไม่มีไข้ แต่ไอ ห้ามกินอะไรอย่างนมและผลิตภัณฑ์จากนมไปก่อนจะดีกว่าค่ะ

Image Not Found

เบอร์ทอลลีน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าไลท์เทสติ้งชนิดปราศจากกลิ่น 500มล.

5. อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง, เป็นไข้ไม่ควรกินอะไร
Image Credit : freepik.com

การบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงและยืดระยะเวลากระบวนการฟื้นตัวได้ ทำให้หายป่วยได้ยาก เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง การกินของหวานจัดอย่างน้ำหวานและของหวานน้ำตาลสูงก็ควรเลี่ยงไปก่อน นอกจากนี้ การกินน้ำตาลมากๆ อาจทำให้ร่างกายอักเสบ และทำให้อาการป่วยไข้ไม่สบายทรุดหนักลงด้วย

6. แอลกอฮอล์

เป็นไข้ไม่ควรกินอะไร ? แอลกอฮอล์นี่ควรงดอย่างเด็ดขาดค่ะ แอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดน้ำมากขึ้น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย อันที่จริงแล้ว แอลกอฮอล์ก็ส่งผลให้ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายมีประสิทธิภาพลดลง แม้ดื่มในช่วงที่ร่างกายแข็งแรงก็ไม่เป็นผลดี ถ้ายิ่งไม่สบายและเป็นไข้ด้วยแล้ว ควรงดอย่างเด็ดขาดเลยค่ะ

Image Not Found

ฉุยฟง ผงชาเขียวมัทฉะ (100g) เหมาะทำเครื่องดื่ม(ทั้งร้อนและเย็น) เบเกอร์รี่ ผงชาเขียวแท้100%

7. คาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังสามารถทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ นอกจากนี้ คาเฟอีนยังส่งผลทำให้หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น ความดันโลหิตอาจสูงขึ้น จึงไม่ควรบริโภคขณะเป็นไข้ไม่สบาย เพราะอาจทำให้อาการป่วยแย่ลงได้

8. อาหารแปรรูป

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง ? อาหารแปรรูปก็ควรหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้วเป็นอาหารที่มีไขมันสูง มีโซเดียมสูง และมีสารปรุงแต่งมากมายที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น เบคอนหรือไส้กรอกที่อุดมไปด้วยไขมัน โซเดียม และสารกันบูด หากกินขณะที่ร่างกายยังเป็นไข้และไม่แข็งแรงก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ อย่างไรก็ตาม เราควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและบริโภคให้น้อยที่สุด เพราะเป็นหนึ่งในอาหารก่อมะเร็งด้วยนะคะ

เกร็ดสุขภาพ : ระยะเวลาของการเป็นไข้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดไข้ ในกรณีส่วนใหญ่ ไข้จะคงอยู่หลายวันถึงหนึ่งสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม หากมีไข้ต่อเนื่องเกิน 3 วัน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม อย่าลืมดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

Image Not Found

หงษ์ทอง ข้าวหอมมะลิ 100% ขนาด 5 กิโลกรัม (แพ็ค 5)

เป็นไข้ควรกินอะไรดี ? แนะนำอาหารบำรุงสุขภาพ ทำให้หายป่วยได้ไว

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง, เป็นไข้ไม่ควรกินอะไร
Image Credit : freepik.com

ตอนนี้เราก็ทราบแล้วว่า เป็นไข้ไม่ควรกินอะไร เพราะอาหารบางชนิดนั้นอาจทำให้ร่างกายอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้ยิ่งเป็นไข้สูง และอาหารบางอย่างก็ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งยังส่งผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย แล้วเป็นไข้ควรกินอะไรดี ? เรามีอาหารบำรุงร่างกายมาแนะนำแล้วค่ะ

 • ซุปร้อนๆ : ซุปร้อนๆ อย่างซุปไก่สมุนไพร หรือซุปผักอย่างซุปถั่วงอก ซุปเห็ด มีวิตามินแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงร่างกายได้ดี 
 • ชาสมุนไพร : ชาสมุนไพรอย่างชาขิง ชาเปปเปอร์มินต์ ชาตะไคร้ ฯลฯ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้ ทั้งยังเป็นการเติมน้ำให้กับร่างกายอีกด้วย 
 • ผลไม้สด : ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม เกรปฟรุต และผลเบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ดี
 • ข้าวโอ๊ต : ถ้าใครเบื่อโจ๊ก อาจลองเป็นข้าวโอ๊ตต้มร้อนๆ สักถ้วย จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น และยังย่อยง่ายด้วยค่ะ 
 • ขิง : การเติมขิงในมื้ออาหารหรือการดื่มชาขิงสามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ดี ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นค่ะ 
 • กระเทียม : กระเทียมมีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพ สามารถช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อได้
 • น้ำผึ้ง : ใครเป็นไข้หวัด ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ลองดื่มน้ำผึ้งผสมมะนาวอุ่นๆ ดูนะคะ น้ำผึ้งช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ดี และมีคุณสมบัติต้านจุลชีพอีกด้วย
Image Not Found

กิมจิผักกาดขาว สูตรคลีน คีโต ไม่ใส่น้ำตาล ขนาด 550 กรัม | kimjijoo kimchi

เกร็ดสุขภาพ : มีโรคหลายชนิดที่ทำให้เกิดไข้ได้ ซึ่งโรคต่อไปนี้เป็นโรคที่พบได้บ่อยและควรเฝ้าระวังไว้ ได้แก่
– ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคทางเดินหายใจจากไวรัสที่อาจทำให้เกิดไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไอ และอ่อนเพลีย ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่สามารถแพร่กระจายได้ง่าย
– มาลาเรีย เป็นโรคติดเชื้อที่มียุงเป็นพาหะ โดยมีลักษณะเป็นไข้ซ้ำๆ หนาวสั่น เหงื่อออก และอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่อื่นๆ พบได้ทั่วไปในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน
– ไข้เลือดออก เป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ทำให้เกิดไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ เป็นผื่น และมีอาการอ่อนเพลีย ไข้เลือดออกแพร่หลายในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อน
– ไข้ไทฟอยด์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากเชื้อ Salmonella typhi ส่งผลให้มีไข้สูงอย่างต่อเนื่อง ปวดท้อง ปวดศีรษะ และท้องร่วง ไข้ไทฟอยด์ติดต่อผ่านอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเป็นหลัก
– การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) ซึ่งอาจทำให้เป็นไข้ได้ ร่วมกับอาการต่างๆ เช่น ปัสสาวะบ่อย ปวดหรือแสบร้อนขณะปัสสาวะ และปวดท้องส่วนล่าง

เป็นไข้ห้ามกินอะไรบ้าง ตอนนี้ก็ได้ทราบกันแล้วนะคะ ถ้าใครมีอาการเป็นไข้ไม่สบาย ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ไปก่อน เพราะจะทำให้อาการป่วยทรุดหนักลง ทำให้ฟื้นตัวได้ช้าและหายป่วยได้ยาก ทั้งนี้ ควรกินอาหารที่บำรุงสุขภาพให้แข็งแรงอย่างผักผลไม้ที่มีแร่ธาตุวิตามินสูง รวมถึงโปรตีนที่ย่อยได้ง่ายอย่างเนื้อไก่ เนื้อปลา เต้าหู้ เป็นต้น และควรกินอาหารรสอ่อนๆ ไว้ก่อน งดอาหารรสจัดเพราะจะทำให้หายป่วยได้ช้า นอกจากอาหารแล้ว ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอและดื่มน้ำมากๆ และกินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด จะได้หายป่วยเร็วๆ นะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : dispatchhealth.com, practo.com, health.osu.edu

Featured Image Credit : freepik.com/benzoix

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save