X

ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง ? รวม 7 ชนิดกินแล้วช่วยบรรเทาอาการได้ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง ? รวม 7 ชนิดกินแล้วช่วยบรรเทาอาการได้ !

ไม่ว่าอาการท้องเสียของคุณจะเกิดจากการแพ้อาหาร อาหารเป็นพิษ หรือโรคเรื้อรัง อย่างเช่น ลำไส้แปรปรวน หรืออย่างอื่นก็ตาม การเลือกกินอาหารและอาการท้องเสียนั้นสามารถส่งผลต่อกันได้ โดยเฉพาะเมื่อคุณมีอาการท้องเสีย อาหารที่คุณเลือกกินเข้าไปนั้นจะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้ไปกระตุ้นอาการ และทำให้อาการท้องเสียนั้นรุนแรงกว่าเดิม นอกเหนือไปจากอาหารที่ควรเลือกกินแล้วนั้น ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง ? เพื่อช่วยคุณดูแลสุขภาพ เรามี 7 ผลไม้แก้ท้องเสียมาแนะนำ

ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง ดีต่อลำไส้ ไม่ปวดท้อง

ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง, ผลไม้แก้ท้องเสีย
Image Credit : vecteezy.com

อาหารที่คุณกินนั้นอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารได้ และเมื่อคุณมีอาการท้องเสียก็มีอาหารและผลไม้บางชนิดที่คุณสามารถกินได้เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณกลับมาเป็นปกติ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาลด้วยนะคะ เพราะว่ามักจะมีไฟเบอร์สูง เช่น เบอร์รี่ แอปเปิ้ล อาจทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้ และท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

1. มะละกอ

ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง อย่างแรกเลยคือมะละกอ มะละกอเป็นผลไม้ที่นิยมใช้รักษาอาการท้องอืดและท้องร่วง การกินมะละกอจะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย เอนไซม์ปาเปนในมะละกอนั้น เป็นเอนไซม์ย่อยอาหารตามธรรมชาติซึ่งจะช่วยย่อยอาหารที่ระคายเคืองกระเพาะ และเอนไซม์ไคโมปาเปน ยังช่วยสลายโปรตีนและบรรเทาการระคายเคืองของกระเพาะอาหารด้วยการส่งเสริมสภาพการเป็นกรดที่ดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ

2. กล้วย

ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง, ผลไม้แก้ท้องเสีย
Image Credit : vecteezy.com

แน่นอนว่ากล้วยนั้นเป็นผลไม้แก้ท้องเสีย เพราะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียหรืออาการท้องร่วงที่เกิดจากการติดเชื้อหรืออาหารเป็นพิษได้ดี เพราะกล้วยมีไฟเบอร์ที่ไม่สูงมากและช่วยให้อุจจาระของคุณไม่เหลว อีกทั้งกล้วยยังมีโพแทสเซียมสูง ช่วยทดแทนสารอาหารที่ร่างกายสูญเสียไปเนื่องจากอาการท้องเสียได้ กล้วยเป็นผลไม้ที่ย่อยง่ายที่ให้พลังงานทันที เช่นเดียวกับมะละกอ ซึ่งมีเพคตินช่วยในการเคลื่อนไหวของลำไส้ตามธรรมชาติอีกด้วย

3. ฝรั่ง

ฝรั่งสามารถแก้อาการท้องเสียได้ แต่จะเป็นการนำใบของฝรั่งมากินแทนการกินผล เพราะใบฝรั่งมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรแก้ท้องเสียและท้องร่วง โดยใช้ใบหรือเปลือกต้นฝรั่งมาต้มน้ำดื่ม อาจผสมเกลือเล็กน้อยเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว หรือดื่มตามอาการหนักเบา จะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ดีค่ะ แม้ว่าใบฝรั่งจะช่วยแก้อาการท้องเสียได้ แต่หากเป็นไข้ห้ามกินผลไม้อย่างฝรั่งมากจนเกินไป เพราะว่ามีโพแทสเซียมสูง กินมากไปอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ค่ะ

4. มะพร้าว

ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง, ผลไม้แก้ท้องเสีย
Image Credit : vecteezy.com

เรารู้กันดีว่าน้ำมะพร้าวเป็นอิเล็กโทรไลต์ตามธรรมชาติ จึงเป็นผลไม้แก้ท้องเสียได้ เพราะอาการท้องเสียเกิดจากการสูญเสียของเหลวและอิเล็กโทรไลต์จากร่างกาย ซึ่งอาจนำไปสู่การคายน้ำ จึงควรเติมน้ำให้ร่างกายด้วยเครื่องดื่มที่มีอิเล็กโทรไลต์ และน้ำมะพร้าวถือเป็นเครื่องดื่มที่ดีและเหมาะสำหรับอาการท้องเสีย เปรียบได้กับเครื่องดื่มเกลือแร่เลยล่ะค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : นอกเหนือไปจากท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้างแล้วนั้น พืชอย่างขิงก็เป็นสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพโดยรวมที่ช่วยย่อยอาหาร ลดการอักเสบและอาการเสียดท้อง และยังบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวนได้อีกด้วย ลองจิบน้ำขิงผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยหลังอาหารทุกมื้อ จะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้เป็นอย่างดี

5. มังคุด

ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง แนะนำให้กินมังคุดค่ะ มังคุดเป็นผลไม้เมืองร้อน และนิยมใช้สำหรับรักษาอาการท้องเสีย ท้องร่วง การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และการติดเชื้อในลำไส้ที่เรียกว่าโรคบิด ทั้งยังใช้สำหรับกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย สามารถกินทั้งผลได้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะมังคุดเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาล หากกินมากไปอาจทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ หรือจะเลือกดื่มเป็นน้ำมังคุดแทนก็ได้ เพราะช่วยรักษาอาการท้องร่วง และภาวะอื่นๆ ได้เช่นกัน

6. ทับทิม

ท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง, ผลไม้แก้ท้องเสีย
Image Credit : freepik.com

ทับทิมเป็นผลไม้บำรุงปอด และเป็นยาพื้นบ้านที่รู้จักกันดีในการรักษาโรคท้องร่วงและปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้ และมีการใช้มานานหลายศตวรรษเพื่อรักษาและป้องกันโรคบิด การอักเสบ และการติดเชื้อในลำไส้ รวมถึงใช้ในการรักษาอาการท้องเสียและท้องร่วงได้อีกด้วย เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านการอักเสบในทางเดินอาหาร เมล็ดทับทิมจะเต็มไปด้วยโพลีฟีนอล เอลลาจิแทนนิน และแอนโธไซยานิน สารประกอบเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านแผลและฤทธิ์ต้านการอักเสบที่ช่วยลดการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้

7. สับปะรด

และท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้างอย่างสุดท้ายก็คือ สับปะรดค่ะ เอนไซม์ในน้ำสับปะรดจะช่วยสลายโปรตีนในลำไส้ ซึ่งช่วยลดอาการท้องผูกและท้องอืดได้ ในขณะเดียวกันบรอมีเลนในสับปะรดยังมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียที่สามารถปกป้องลำไส้ของคุณจากแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาการท้องเสีย และลดการอักเสบของลำไส้ได้อีกด้วย แต่ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการกินสับปะรดในบางคนนั้น อาจมีผลทำให้ท้องเสียได้ด้วย

เกร็ดสุขภาพ : เพื่อรักษาและบรรเทาอาการท้องเสีย ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ เพราะเส้นใยหรือไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำจะเป็นประโยชน์ต่ออาการท้องผูก เมื่อดื่มน้ำปริมาณมากจะช่วยให้อุจจาระนิ่มลง ผู้ที่มีอาการท้องผูกอาจได้รับประโยชน์จากใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ แต่อาจทำให้คนที่มีอาการท้องร่วงหรือท้องเสียแย่ลงได้ เนื่องจากจะทำให้อาหารเคลื่อนที่ผ่านลำไส้เร็วขึ้น ผลไม้ที่มีไฟเบอร์ไม่ละลายน้ำได้แก่ แอปเปิ้ล อโวคาโด และส้ม เป็นต้น

หลังจากที่เราได้รู้กันไปแล้วว่าท้องเสียกินผลไม้อะไรได้บ้าง จากนี้ไปหากคุณมีอาการท้องเสีย หรือรู้สึกปั่นป่วนไม่สบายท้อง ลองเลือกกินผลไม้เหล่านี้ดูนะคะ เพราะนอกจากจะดีกับลำไส้และกระเพาะอาหารของเราแล้วนั้น ยังไม่ทำให้อาการท้องเสียหรือท้องร่วงแย่ลงอีกด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : thehealthsite.com, hindustantimes.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/lifeforstock

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save