X

ขิง ประโยชน์ เยอะจริงมั้ย ? กินยังไงให้กินง่าย !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ขิง ประโยชน์ เยอะจริงมั้ย ? กินยังไงให้กินง่าย !

ช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาด เรามักจะได้ยินสรรพคุณของขิงว่าสามารถช่วยต้านโควิดได้ จึงทำให้สมุนไพรอย่างขิงได้รับความนิยมขึ้นมาในทันที ไม่ว่าจะเป็นขิงดอง ประโยชน์ก็มากมาย หรือจะเป็นขิงสดประโยชน์ก็ไม่แพ้กัน แต่การจะกินขิงสดๆ นั้นอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน เราจึงจะมาแนะนำวิธีการกินขิงให้อร่อยและได้ประโยชน์ พร้อมบอกถึงว่าขิง ประโยชน์มีอะไรบ้างที่ดีต่อสุขภาพค่ะ

ขิง ประโยชน์ ดีๆ ต่อร่างกาย แนะนำวิธีกินง่ายๆ ได้สุขภาพดี

ขิง ประโยชน์, ขิง สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

ขิง ประโยชน์ต่อสุขภาพมีมากมาย ทั้งการย่อยอาหารที่ดีขึ้น ลดระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตราย แต่ขิง สรรพคุณดีๆ ยังมีอีกเยอะ มาดูประโยชน์ 7 ประการของขิง และวิธีในการบริโภคขิงกันค่ะ

1. กระตุ้นการย่อยอาหาร

ขิง สรรพคุณช่วยในการย่อยอาหาร และสนับสนุนทุกอย่างเกี่ยวกับสุขภาพทางเดินอาหาร ทั้งอาการอาหารไม่ย่อย และกรดไหลย้อน เพราะขิงช่วยเพิ่มความสามารถของร่างกายในการล้างอาหารออกจากกระเพาะอาหารได้เร็วยิ่งขึ้น ทำให้อาการเสียดท้องหรืออาหารไม่ย่อยดีขึ้นได้ และเมื่อการย่อยอาหารดีขึ้น การเผาผลาญของคุณก็จะดีขึ้นด้วยค่ะ

2. ลดความดันโลหิต

ขิง ประโยชน์หนึ่งคือช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ซึ่งความดันโลหิตสูงนั้นอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อหลอดเลือดแดง หัวใจ สมอง ไต และดวงตา ขิงได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำหน้าที่เป็นยาขยายหลอดเลือด เพื่อเพิ่มการไหลเวียนในร่างกาย จึงช่วยลดความดันโลหิตได้ และขิงยังมีโพแทสเซียม แร่ธาตุที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้เช่นกัน

3. ลดอาการคลื่นไส้

หลายคนมีอาการคลื่นไส้ที่เกิดจากการเมารถ แพ้ท้อง หลังการผ่าตัด เคมีบำบัด หรือการตั้งครรภ์ ซึ่งอาการคลื่นไส้ไม่ใช่สิ่งที่ใครอยากเจอ ลองจิบน้ำขิงสักแก้ว เพราะน้ำขิง สรรพคุณเป็นยาที่มีประสิทธิภาพสำหรับแก้อาการคลื่นไส้ได้

4. ลดการอักเสบ

การอักเสบเป็นอาการที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เพราะเป็นการตอบสนองในการปกป้องร่างกายจากการบาดเจ็บหรือการเจ็บป่วย แต่เมื่อการอักเสบมากเกินไปหรือเรื้อรัง อาจสร้างความเสียหายได้มาก และอาจเป็นต้นเหตุของโรคทั่วไปหลายอย่าง เช่น โรคหัวใจ โรคภูมิต้านตนเอง และมะเร็ง ขิง ประโยชน์จึงช่วยลดการอักเสบนี้ได้ เพราะส่วนประกอบสำคัญในขิงดิบ เช่น จิงเจอรอล โชกาออล และพาราโดล มีฤทธิ์ต้านการอักเสบตามธรรมชาติ และยังยับยั้งการผลิตไซโตไคน์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบอีกด้วย

ขิง ประโยชน์, ขิง สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

5. คุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย

ขิง สรรพคุณทางยาเป็นสารต้านแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพ และมีศักยภาพที่ดีในการรักษาโรคจุลินทรีย์หลายชนิด ซึ่งประโยชน์ของการต้านเชื้อแบคทีเรียของขิงยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคปริทันต์อักเสบในช่องปากได้

6. ควบคุมน้ำตาลในเลือด

สาเหตุหนึ่งของโรคเบาหวานคือภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเรื้อรัง หากคุณสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ก็จะมีโอกาสเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเรื้อรังน้อยลง และการบริโภคขิงจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ และป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเรื้อรังด้วยเช่นกัน

7. ลดอาการปวดประจำเดือน

ขิง ประโยชน์อาจช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ ซึ่งขิงมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับไอบูโพรเฟนในการลดความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือน หากสาวๆ ปวดท้องในช่วงมีประจำเดือนบ่อยๆ ลองดื่มน้ำขิงช่วยบรรเทาอาการดูนะคะ

เกร็ดสุขภาพ : ข้อควรระวังในการบริโภคขิง ขิงมีรสเผ็ดร้อนจึงอาจทำให้เกิดแผลร้อนในภายในปากได้ หากกินเข้าไปในปริมาณมากจะสามารถทำให้เยื่อบุภายในช่องปากเกิดการอักเสบจนเป็นร้อนใน นอกจากนี้ขิงมีสรรพคุณในการต้านการแข็งตัวของเลือด หากคุณมีอาการเลือดออกผิดปกติหรือกำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือด ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคขิง

ขิง กินอย่างไรได้บ้าง ?

ขิง ประโยชน์, ขิง สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

หลังจากรู้ถึงประโยชน์ต่อสุขภาพของขิงทั้งหมดเหล่านี้แล้ว เราจะรวมขิงเข้ากับเมนูอาหารประจำวันของเราได้อย่างไร ? ขิงมีรสเผ็ดมาก ทำให้หลายคนอาจไม่ชอบรสชาติของมัน แต่ยังมีตัวเลือกมากมายสำหรับผู้ที่เริ่มกินขิง ที่จะทำให้คุณกินได้ง่ายขึ้น และยังได้รับประโยชน์จากขิงไปเต็มๆ มาดูกันค่ะว่ามีวิธีกินอย่างไร

• ขิงสด

ขิงสดมีประสิทธิภาพมากที่สุด และยังมีประโยชน์หลากหลายที่สุดอีกด้วย สามารถฝานแล้วแช่ในน้ำร้อนสำหรับชงเป็นชาขิง หรือสับแล้วนำไปใส่ในเมนูอาหารต่างๆ หรือเติมลงในสมูทตี้ก็ได้เช่นกัน

ขิงบด

ขิงบดสามารถใช้ในลักษณะเดียวกับขิงสด สามารถแช่ในน้ำร้อนสำหรับชงเป็นชา หรือเติมลงในสูตรอาหารที่คุณชื่นชอบ นอกจากนี้ขิงบดยังเหมาะสำหรับการใส่ในเมนูอบอีกด้วย

ขิงแคปซูล

นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการบริโภคขิงสำหรับมือใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่ชอบรสชาติ ขิงแคปซูลหรืออาหารเสริมขิงเป็นสิ่งที่ทำให้กินง่ายขึ้น และกินได้ในทุกช่วงเวลาของวัน

ชาขิง

คุณสามารถทำชาขิงโดยใช้ขิงสดหรือขิงบดก็ได้ หรือซื้อถุงชาสกัดจากขิงพร้อมดื่มมาชงก็ได้เช่นกัน ซึ่งชาขิงสำเร็จรูปนั้นเหมาะที่จะพกติดตัวไว้ หากรู้สึกคลื่นไส้หรือต้องการให้อาหารย่อยหลังมื้ออาหาร ก็สามารถชงดื่มได้ทันที

เกร็ดสุขภาพ : ขิงนำมาทำเมนูได้หลากหลายเพื่อให้คุณกินได้ง่ายขึ้น เมนูขิงแนะนำ ได้แก่ ปลานึ่งขิงขึ้นฉ่าย ไก่ผัดขิง เต้าหู้ผัดขิง ปลากะพงต้มขิง ขิงดอง มันต้มขิง เต้าฮวยน้ำขิง บัวลอยน้ำขิง คุกกี้ขนมปังขิง เป็นต้น

แนะนำสินค้าที่ทำจากขิง สำหรับคนเริ่มกิน

1. ขิงผงสำเร็จรูป

ขิง ประโยชน์, ขิง สรรพคุณ
Image Credit : gingen.com

น้ำขิงพร้อมชง ยี่ห้อ จินเจน รสชาติเข้มข้น ดื่มง่าย เพราะมีส่วนผสมของน้ำตาลทรายแดง ไม่มีสารปรุงแต่ง สามารถชงดื่มเพื่อบำรุงร่างกาย และให้ความสดชื่นผ่อนคลายระหว่างวัน

ราคาโดยประมาณ : 107-116 บาท

laz-icon
laz-icon

2. ขิงอบแห้ง

ขิง ประโยชน์, ขิง สรรพคุณ
Image Credit : shopee.co.th

อีกหนึ่งวิธีในการกินขิง แนะนำขิงอบแห้ง ยี่ห้อ ดอยคำ เพราะคัดสรรขิงคุณภาพ ให้รสหวานเผ็ดกำลังดี กินง่าย เคี้ยวเพลิน กินเป็นของว่างได้ และยังอร่อยได้คุณค่าจากสมุนไพร

ราคาโดยประมาณ : 63-65 บาท

laz-icon
laz-icon

การเพิ่มขิงลงในอาหารของคุณเป็นวิธีง่ายๆ ในการดูแลสุขภาพ และมีหลายวิธีที่จะกินขิงได้อย่างอร่อยยิ่งขึ้น หากคุณไม่ชินกับรสชาติ แนะนำให้เริ่มจากชาขิงและเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งเล็กน้อย เพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น เพราะขิง ประโยชน์มากมายและดีต่อสุขภาพ หากคุณสามารถกินได้ก็จะดีต่อร่างกายอย่างมากเลยค่ะ โดยเฉพาะหากคุณมีประวัติเกี่ยวกับปัญหาหัวใจ ระบบย่อยอาหารไม่ดี ปัญหาเรื่องน้ำหนัก หรือเพียงแค่ต้องการมีสุขภาพที่ดี ขิงช่วยคุณได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : health.clevelandclinic.org

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save