X

โสม สรรพคุณ ผิว มีดียังไง ? โสมมีประโยชน์มากจริงหรือ ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

โสม สรรพคุณ ผิว มีดียังไง ? โสมมีประโยชน์มากจริงหรือ ?!

โสมเป็นสมุนไพรบำรุงร่างกายชั้นยอดที่ได้รับขนานนามว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพรเลยทีเดียว ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าโสมเป็นสมุนไพรวัยทองเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้ว โสมยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณได้ด้วย และสามารถใช้ได้ทั้งหญิงและชาย เป็นเคล็ดลับดูแลผิวที่ชาวเกาหลีใช้กันมาอย่างยาวนาน ถ้าใครอยากมีผิวสวยเปล่งปลั่งแบบสาวเกาหลี เราจะพาไปดูกันเลยว่า โสม สรรพคุณ ผิว มีดีอย่างไร ไปอ่านกันเลย

โสม สรรพคุณ ผิว ช่วยอะไรได้บ้าง ? ทำความรู้จักกับประโยชน์ของโสมให้มากขึ้น !

โสม สรรพคุณ ผิว, โสม สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

หากพูดถึงโสม คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะโสมนั้นเป็นสมุนไพรที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นยาสมุนไพรที่มีงานวิจัยรองรับมากมาย ทั้งยังถูกใช้ทางการแพทย์ตะวันตกมานานกว่า 1,000 ปีแล้ว ซึ่งโสม สรรพคุณเด่นคือ ช่วยบำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง เป็นยาบำรุงเลือด และยังเป็นยาช่วยชะลอความแก่ได้ด้วย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ทั้งนี้ ประโยชน์ของโสมก็ไม่ได้มีแค่นั้น แต่โสม สรรพคุณ ผิวก็มีรอบด้านเช่นกัน เรามาทำความรู้จักกับโสมให้มากขึ้นกันเลยค่ะ

โสมคืออะไร ?

โสม หรือ Ginseng เป็นพืชล้มลุกประเภทหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนตอนเหนือและประเทศเกาหลี ส่วนที่นิยมนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรก็คือรากโสมนั่นเอง ซึ่งรากโสมจะมีขนาดใหญ่อ้วนกลม เปลือกรากเป็นสีเหลืองส่วนเนื้อในรากเป็นสีขาว มีเนื้อนิ่ม แตกแขนงเป็น 2 กิ่ง มีลักษณะคล้ายกับขาคน บางครั้งจึงถูกเรียกว่า โสมคน และคำว่า Ginseng ก็เป็นภาษาจีน ที่แปลว่า man – root หรือหมายถึง รากไม้ที่มีลักษณะคล้ายคน โดยภายในรากโสมมีสารสำคัญคือ จินเซนโนไซด์ (Ginsenosides) มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง ทั้งต้านการอักเสบและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การเก็บรากโสมให้มีประสิทธิภาพดีที่สุดจะต้องเก็บในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ก่อนการออกดอกเท่านั้น

โสมมีกี่ชนิด ?

โสมแบ่งได้เป็น 3 ชนิดหลัก

 1. โสมสด คือ โสมหัวเล็กๆ ที่ถูกเก็บเกี่ยวตั้งแต่อายุไม่เกิน 4 ปี ส่วนใหญ่แล้วชาวเกาหลีนิยมใช้ตุ๋นเป็นซุป หรือนำมาทำเมนูไก่ตุ๋นโสม เป็นต้น
 2. โสมขาว คือ โสมที่มีอายุตั้งแต่ 4–6 ปี ต้องปอกเปลือกแล้วนำไปอบแห้งจึงใช้ได้ รากโสมที่แห้งแล้วจะมีสีเหลืองปนขาว
 3. โสมแดง คือ โสมที่มีอายุ 6 ปี ต้องนำไปนึ่งด้วยไอน้ำ ทำให้รากโสมเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลปนแดง แล้วนำไปทำให้แห้งสนิทจึงนำมาใช้ได้

เกร็ดสุขภาพ : การเลือกโสมที่มีประสิทธิภาพสูง ต้องเลือกเป็นโสมที่มีสายพันธุ์ดีที่สุด ซึ่งส่วนมากจะนิยมใช้เป็นโสมสายพันธุ์เกาหลี และต้องผ่านการสกัดอย่างถูกวิธีเพื่อให้เกิดคุณประโยชน์มากที่สุด การกินรากโสมที่เป็นเหง้าจึงอาจจะไม่ได้รับประโยชน์มากอย่างที่หลายคนเข้าใจ เนื่องจากโสมแต่ละชิ้นอาจมีสารสำคัญที่ไม่เท่ากัน จึงจำเป็นจะต้องมีการปรับสัดส่วนสารสำคัญให้สมดุลก่อนทั้งร้อนและเย็น หรือที่คนจีนเรียกว่าหลักของหยิน-หยาง ดังนั้นการกินโสมที่ผ่านกรรมวิธีที่ถูกต้องจึงได้ผลดีกว่าการกินรากโสมโดยตรงนั่นเอง

โสม สรรพคุณ ผิวช่วยอะไรได้บ้าง ?

โสม สรรพคุณ ผิว, โสม สรรพคุณ
Image Credit : vecteezy.com

1. ลดการเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ

ใครกำลังประสบปัญหาผิวกันอยู่บ้างคะ ? ไม่ว่าจะเป็นสิว กลากเกลื้อน ผิวหยาบกร้าน ผิวไม่เรียบเนียน หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอกัน โสมสามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้ เนื่องจากโสม สรรพคุณสามารถบำรุงเลือดได้ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นจึงส่งผลดีต่อผิวพรรณ ทำให้มีสุขภาพผิวดีตามมา

2. ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

โสม สรรพคุณ ผิวสามารถช่วยบำรุงให้ผิวเรียบเนียนและเปล่งปลั่งขึ้นได้ เพราะภายในรากโสมเต็มไปด้วยกรดแพนโทเทนิก อันได้แก่ วิตามิน B1, B2, B5 รวมทั้ง B12 ซึ่งล้วนเป็นวิตามินที่ดีต่อผิว มีคุณสมบัติในการช่วยเติมออกซิเจนให้กับผิว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งสุขภาพดีมากขึ้น

3. ป้องกันริ้วรอย ชะลอความแก่

โสม สรรพคุณ ผิวที่โดดเด่นอีกหนึ่งอย่างก็คือ ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นเนื่องจากรากโสมเป็นแหล่งของสาร Phytonutrients ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มจำนวนคอลลาเจนที่ผิวชั้นกลาง ทำให้ผิวเต่งตึงขึ้น โสมจึงมีประโยชน์ในการช่วยชะลอความแก่และต่อต้านริ้วรอยนั่นเองค่ะ

4. เสริมเกราะป้องกันให้กับผิว

รากโสมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย จึงช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่มาจากการโดนแสงแดด หรือโดนมลภาวะจากภายนอก จึงเปรียบเสมือนการเสริมเกราะป้องกันให้กับผิว ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะภายนอก รวมทั้งช่วยลดการอักเสบที่เกิดจากอาการแพ้ ขึ้นผื่นคันตามตัวได้ด้วย

5. ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว

ภายในโสมมีสารชนิดหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูผิวของเราได้ ซึ่งก็คือสาร Saponin ที่มีคุณสมบัติเด่นในการช่วยกระตุ้นเซลล์ใต้ผิวหนังให้แข็งแรงขึ้นโดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา ทั้งยังสามารถช่วยแก้ปัญหารอยดำ ความหมองคล้ำใต้ดวงตา ช่วยลดอาการบวมของถุงใต้ตา และช่วยฟื้นฟูสภาพผิวรอบดวงตาให้กลับมาดูอ่อนเยาว์ดังเดิม

6. ทำให้ผิวขาวกระจ่างใส

สมุนไพรโสมสามารถแก้ไขปัญหาผิวคล้ำเสียได้ด้วยเช่นกัน มีการศึกษาพบว่า โสม สรรพคุณ ผิว มีคุณสมบัติช่วยปรับให้สีผิวของเราดูขาวกระจ่างใสขึ้นได้ อีกทั้งรากยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวได้ด้วย จึงทำให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่สุขภาพดีขึ้น

วิธีใช้โสมเพื่อบำรุงผิว

โสม สรรพคุณ ผิว, โสม สรรพคุณ
Image Credit : nutraingredients-asia.com
 • สำหรับการใช้โสมในรูปแบบสมุนไพรสด สามารถทำเองได้โดยใช้รากโสมที่มีอายุ 5-6 ปี นำมาล้างให้สะอาดก่อนจะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำมาตากแดดจนแห้งสนิท และนำรากโสมที่ได้มาชงน้ำร้อนดื่ม
 • โสมจะนิยมกินในรูปของสารสกัดน้ำหรือแคปซูลมากกว่า เพราะผ่านกรรมวิธีการสกัดมาอยากถูกต้องแล้ว แต่จะต้องใช้ในปริมาณที่กำหนดหรือระบุไว้อย่างเคร่งครัด
 • โสม สรรพคุณ ผิวมักจะเป็นส่วนประกอบในครีมบำรุงและครีมสครับผิวมากกว่าการใช้รากโสมทาที่ผิวโดยตรง แต่ก็ควรใช้ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ เพื่อป้องกันการระคายเคือง อาการแพ้ และป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์กัดผิว

ข้อควรระวังในการใช้โสม

 1. โสมจัดอยู่ในสมุนไพรคนท้องห้ามกิน นอกจากนี้ ผู้ที่กำลังให้นมบุตร มีไข้ตัวร้อน เด็กทารก เด็กเล็ก รวมไปถึงผู้ที่มีอาการตับอักเสบก็ควรหลีกเลี่ยงการกินโสมด้วยเช่นกัน
 2. ควรระมัดระวังในการใช้โสมกับผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด
 3. ไม่ควรใช้โสมร่วมกับยาลดน้ำตาลในเลือด เนื่องจากอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงต่ำเกินไป รวมถึงยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยากระตุ้นหัวใจ (Digoxin) ยาต้านอาการซึมเศร้า (Phenelxine) ยาแอสไพริน และสุรา
 4. ผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะควรหลีกเลี่ยงการกินโสมไปก่อน เพราะอาจกระตุ้นให้ระบบภูมิต้านทานร่างกายทำงานมากขึ้น และแทรกแซงประสิทธิภาพและการทำงานของยา

เกร็ดสุขภาพ : ถึงแม้โสมจะมีประโยชน์มากมายรอบด้าน แต่ถ้าหากกินโสมในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจก่อให้เกิดภาวะแพ้แดดหรือเกิดความผิดปกติกับผิวพรรณได้เช่นกัน ผลข้างเคียงจากการรับประทานโสมในบางรายอาจมีอาการนอนไม่หลับ หงุดหงิด ซึมเศร้า ความดันโลหิตสูง ความดันโลหิตต่ำ อาหารไม่ย่อย ประจำเดือนขาด ผิวหนังเป็นผื่นคัน มีอาการบวม เป็นต้น แนะนำว่าให้กินโสมร่วมกับใบบัวบกที่เป็นของเย็นก็จะช่วยป้องกันได้

โสม สรรพคุณนั้นมีมากมายสมกับที่เป็นราชาแห่งสมุนไพรเลยทีเดียว แถมยังดีต่อผิว ช่วยบำรุงให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งและมีสุขภาพดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโสมจะเป็นสมุนไพรที่มากไปด้วยคุณประโยชน์แต่ก็ต้องระมัดระวังในการนำมาใช้ ควรกินในปริมาณตามคำแนะนำข้างฉลากผลิตภัณฑ์โสมที่ซื้อมาบริโภค และไม่ควรกินโสมในปริมาณมากเกินไป เพราะแทนที่จะได้ประโยชน์อาจจะกลายเป็นโทษต่อร่างกายแทนได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : disthai.com, ingredientsecret.com, bangkokhealth.com, healthline.com, stylecraze.com

Featured Image Credit : vecteezy.com/sasirin pamai

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save