X

รวม “ประโยชน์ของถั่วฝักยาว” ที่คุณรู้แล้วต้องร้องว้าว !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวม “ประโยชน์ของถั่วฝักยาว” ที่คุณรู้แล้วต้องร้องว้าว !

ถั่วฝักยาวเป็นหนึ่งในผักที่คนเอเชียนิยม เพราะมีสารอาหารมากมายทั้งแร่ธาตุและวิตามินที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งถั่วฝักยาว ประโยชน์นั้นมีดีไม่แพ้คื่นช่าย ฝรั่ง และยังนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย กินได้ทั้งดิบและปรุงสุก และยังเป็นผักชนิดหนึ่งที่เราหาได้ง่ายทุกที่ และราคาไม่แพง บทความนี้เราจะพาไปรู้ถึง “ประโยชน์ของถั่วฝักยาว” กันค่ะว่ามีอะไรบ้าง พร้อมแนะนำเมนูสุดอร่อยจากถั่วฝักยาวกันด้วยค่ะ

7 ประโยชน์ของถั่วฝักยาว ผักดีๆ ที่ประโยชน์เยอะกว่าที่คิด !

ประโยชน์ของถั่วฝักยาว, ถั่วฝักยาว ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ถั่วประเภทต่างๆ เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกายของเรา รวมทั้งถั่วฝักยาว ประโยชน์ก็มากมาย ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการของถั่วฝักยาวที่ดีต่อสุขภาพร่างกายนั้น ได้แก่ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค ฟอสฟอรัส เหล็ก ไรโบฟลาวิน เพกติน และไฟเบอร์ นอกจากนี้แล้ว แหล่งโปรตีนจากพืชอย่างถั่วฝักยาวนั้นดีต่อร่างกายมากกว่าแหล่งโปรตีนจากสัตว์สำหรับระบบย่อยอาหาร ดังนั้น ถั่วฝักยาวจึงเป็นเมนูสำหรับคนกินมังสวิรัติและอาหารเพื่อสุขภาพได้เป็นอย่างดี และประโยชน์ของถั่วฝักยาวนั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. ป้องกันโรคเบาหวาน

ผักเกือบทุกชนิด เช่น ถั่วฝักยาว สามารถควบคุมระดับน้ำตาลส่วนเกินที่ป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ ถั่วฝักยาวยังมีแคลอรี่และน้ำตาลต่ำ จึงปลอดภัยสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือด

2. ปกป้องสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

ประโยชน์ของถั่วฝักยาวนอกจากช่วยป้องกันโรคเบาหวานแล้ว ยังมีโภชนาการที่เป็นประโยชน์สำหรับหัวใจที่แข็งแรงจึงช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ เพราะปริมาณวิตามินเคสูงในถั่วฝักยาวจะช่วยป้องกันการขยายของหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นปัจจัยทั่วไปในโรคหลอดเลือดหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว

3. มากไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระมีความสำคัญต่อร่างกายมาก ซึ่งก็คือการป้องกันและต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ประโยชน์ของถั่วฝักยาวคือเป็นแหล่งสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและเบต้าแคโรทีน วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับการติดเชื้อ ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของหลอดเลือด และปกป้องจากโรคมะเร็ง

เกร็ดสุขภาพ : การเลือกซื้อถั่วฝักยาว ควรเลือกฝักอ่อนที่เนื้อเนียน แน่น แต่ยืดหยุ่น เนื้อยาวและเขียวสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงฝักที่โตเต็มที่ มีสีเหลือง หรือเหี่ยวเฉา เนื่องจากไม่สดและทำให้ไม่มีรสชาติ และเมื่อซื้อกลับมาบ้านแล้ว ควรเก็บในถุงพลาสติกและใส่ในตู้เย็นที่ตั้งค่าความชื้นที่เหมาะสม โดยจะคงความสดได้ 2-4 วัน

4. ป้องกันโรคกระดูกพรุน

ประโยชน์ของถั่วฝักยาว, ถั่วฝักยาว ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ปริมาณวิตามินเคสูงในถั่วฝักยาวเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ และยังสามารถเติมเต็มความต้องการวิตามินเคที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันได้มากกว่า 20% นอกจากป้องกันโรคกระดูกพรุนแล้ว ยังมีโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นที่กระดูกซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากที่เราจะต้องหลีกเลี่ยง วิตามินเคและแมงกานีสที่พบในถั่วฝักยาวมีประสิทธิภาพมากในการรักษาสุขภาพของกระดูกและทำให้กระดูกแข็งแรงได้จนถึงวัยชรา

5. ดีต่อการย่อยอาหาร

ถั่วฝักยาวเป็นผักที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ในทุกๆ 100 กรัม จะมีไฟเบอร์สูงถึง 4 กรัม และเส้นใยของถั่วฝักยาวจะอยู่ในรูปของเพคตินซึ่งเป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ จึงช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ เช่นเดียวกับการเผาผลาญไขมันตามปกติ นอกจากนี้ไฟเบอร์ในถั่วฝักยาวยังมีผลดีต่อระบบย่อยอาหาร และช่วยหลีกเลี่ยงปัญหาทางเดินอาหารบางอย่าง เช่น ท้องผูก หรือโรคที่เป็นอันตรายมากขึ้นอย่างมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เช่นเดียวกับใบสะระแหน่ สรรพคุณก็ช่วยในการย่อยอาหารเช่นกัน

6. เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์

ประโยชน์ของถั่วฝักยาวไม่ได้มีเพียงดีต่อสุขภาพทั่วไปเท่านั้น แต่ยังดีสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อีกด้วย ถั่วฝักยาวสดเป็นแหล่งโฟเลตที่ดีที่สุดแหล่งหนึ่ง เพราะปริมาณ 100 กรัมให้โฟเลต 62 ไมโครกรัม หรือ 15% ของความต้องการต่อวัน โฟเลตร่วมกับวิตามิน B12 เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการสังเคราะห์ดีเอ็นเอและการแบ่งเซลล์ โฟเลตที่เพียงพอในอาหารในช่วงตั้งครรภ์และระหว่างตั้งครรภ์อาจช่วยป้องกันข้อบกพร่องของท่อประสาทในทารกแรกเกิดได้

เกร็ดสุขภาพ : ถั่วฝักยาว ประโยชน์มากมายก็จริง แต่ควรกินอย่างระมัดระวัง เพราะถั่วฝักยาวที่ขายตามท้องตลาดอาจมีสารพิษตกค้างจากยาฆ่าแมลง วิธีการป้องกันง่ายๆ คือ ล้างผักให้สะอาดหลายๆ ครั้ง เพื่อลดปริมาณยาฆ่าแมลงที่ตกค้างให้เจือจางลง เพื่อให้ปลอดภัยและไม่ให้เป็นโทษต่อร่างกายของเราค่ะ

7. เป็นแหล่งวิตามินเอที่ดีเยี่ยม

นอกจากนี้ ประโยชน์ของถั่วฝักยาวยังดีต่อผิวและดวงตา เพราะถั่วฝักยาวเป็นแหล่งวิตามินเอที่ดีเยี่ยม และมีมากกว่าพืชตระกูลถั่วเดียวกันอื่นๆ เช่น ถั่วลิมา ถั่วเขียว เป็นต้น วิตามินเอเป็นหนึ่งในวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายที่เราได้รับผ่านทางอาหาร วิตามินเอจะช่วยรักษาความสมบูรณ์ของเยื่อเมือก บำรุงผิว และปรับปรุงการมองเห็นในตอนกลางคืน

ไอเดียเมนูถั่วฝักยาว ทำกินง่าย อร่อยได้ประโยชน์

ประโยชน์ของถั่วฝักยาว, ถั่วฝักยาว ประโยชน์
Image Credit : pixabay.com

ถั่วฝักยาวดิบเนื้อนุ่มสามารถกินสดได้ โดยใช้เป็นผักแกล้มหรือเครื่องเคียง กินกับลาบ น้ำตก ขนมจีน น้ำพริกต่างๆ ปลานึ่ง และอาหารทะเล นอกจากนี้ยังสามารถนำไปผัดหรือต้ม ทำเป็นเมนูต่างๆ ได้ ดังนี้

 1. ผัดถั่วฝักยาวหมูสับ
 2. ผัดพริกแกงใส่ถั่วฝักยาว
 3. แกงส้มผักรวมใส่ถั่วฝักยาว
 4. ผัดกะเพราใส่ถั่วฝักยาว
 5. แกงเผ็ดหมูใส่ถั่วฝักยาว

ประโยชน์ของถั่วฝักยาวนั้นมีมากมายเลยใช่ไหมหล่ะคะ แถมไม่ว่าจะเอาไปทำเมนูอะไรก็อร่อยและได้ประโยชน์ เหมือนหัวไชเท้า ประโยชน์หลากหลาย และนำมาปรุงอาหารได้มากมายเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งผักที่ดีต่อสุขภาพ ทำกินก็ง่าย หาไม่ยาก และราคาไม่แพง มื้อหน้าอย่าลืมเอาถั่วฝักยาวมาทำอาหารจานโปรดของคุณกันบ้างนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medthai.com

Featured Image Credit : freepik.com/Racool_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save