X

5 สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด ดื่มประจำ ปอดแข็งแรง !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

5 สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด ดื่มประจำ ปอดแข็งแรง !

ในยุคปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีมลพิษสูงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีสิ่งเจือปนอยู่จำนวนมากในอากาศที่เราใช้หายใจอยู่ทุกวัน ทั้งที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรม และมาจากฝุ่นละอองมากมาย รวมถึงสิ่งสกปรกและเชื้อโรค ที่จะเข้าไปทำลายระบบทางเดินหายใจของเราได้ และทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ และปอดอุดกั้นเรื้อรัง ซึ่งอวัยวะสำคัญของร่างกายที่รับเอาอากาศปนเปื้อนเข้าไปนั้นก็คือปอดของเรานั่นเอง เพราะฉะนั้น ปอดจึงจำเป็นต้องได้รับการปกป้อง และอาหารต่างๆ ก็ช่วยในการบำรุงปอดของเราได้ นอกจากอาหารบำรุงปอดแล้วนั้น ทีมงานเพื่อสุขภาพมี สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด มาแนะนำ 5 สูตรด้วยกัน มาดูแลปอดของเราง่ายๆ ด้วยสมุนไพรกันค่ะ

5 สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด ดูแลปอดให้แข็งแรงด้วยน้ำสมุนไพร ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด, น้ำสมุนไพร มีอะไรบ้าง
Image Credit : freepik.com

การบำรุงดูแลปอดของเราทำได้โดยการกินอาหารเพื่อสุขภาพและออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงอาหารขยะ อาหารแปรรูป น้ำมัน ไขมัน และน้ำตาลที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การกินอาหารที่ดีจะช่วยทำให้ปอดแข็งแรง และทำให้การทำงานของระบบหายใจเป็นไปตามปกติ ซึ่งอาหารที่เสริมการทำงานของปอดก็มีทั้งผักและผลไม้บำรุงปอด ถั่ว เครื่องเทศ และสมุนไพร ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุในปริมาณมาก มาดูกันว่าน้ำสมุนไพร มีอะไรบ้างที่ช่วยบำรุงปอดของเราได้ค่ะ

1. สมูทตี้มะม่วงส้มสไปซ์

สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด, น้ำสมุนไพร มีอะไรบ้าง
Image Credit : freepik.com

ทั้งมะม่วงและส้มเป็นผลไม้ที่หากินได้ทั่วไป และมีประโยชน์มากมาย ซึ่งสามารถช่วยบำรุงให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากส้มมีสารฟลาโวนอยด์ และวิตามินซีในปริมาณมาก ทำให้ส้มช่วยบรรเทาอาการหอบหืดได้ การดื่มสมูทตี้ที่มีทั้งมะม่วงและส้มผสมเข้ากับสมุนไพรและเครื่องเทศ จะช่วยให้การทำงานของระบบหายใจเป็นไปอย่างปกติและมีประสิทธิภาพ และลดการอักเสบในปอดได้ มาดูสูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอดสูตรนี้กันค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. มะม่วงสุก 1 ลูกเล็ก หั่นเป็นชิ้น
 2. ส้มขนาดกลาง 1 ลูก เอาเมล็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
 3. ขิง 1 แง่ง ยาวประมาณ 2 นิ้ว ขูดเป็นชิ้นเล็กๆ
 4. พริกแดง 1 เม็ด
 5. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
 7. ใบสะระแหน่ 4 – 5 ใบ
 8. น้ำแข็งบด

วิธีทำ :

 1. ใส่ส้ม มะม่วง ขิง พริกแดง น้ำผึ้ง น้ำมะนาว และน้ำแข็งบด ลงเครื่องปั่น
 2. ปั่นด้วยความเร็วสูงเพื่อให้ได้ส่วนผสมที่เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
 3. เทสมูทตี้ใส่แก้ว ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่สด และดื่มเป็นเครื่องดื่มเย็นๆ

เกร็ดสุขภาพ : สารอาหารที่ดีต่อปอดของเรานั้นได้แก่ แคโรทีนอยด์ ที่พบมากในผักและผลไม้บางชนิด ทั้งเบต้าแคโรทีน ไลโคปีน ลูทีน และซีอาแซนทีน แคโรทีนอยด์มีความสำคัญต่อเยื่อเมือกในปอด ทำให้ปอดแข็งแรง ช่วยรักษาและปกป้องเซลล์ปอดและส่งเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกัน รวมถึงไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากวิตามินซี ช่วยในการต้านไวรัส ต้านภูมิแพ้ ต้านการอักเสบ และต่อต้านการเกิดเนื้องอก นอกจากนี้ วิตามินซี ยังมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยให้สุขภาพดีขึ้น และสุดท้ายวิตามิน B3, B6 และ B12 ช่วยลดอาการหอบหืดและภูมิแพ้ และเสริมประสิทธิภาพการทำงานของปอดด้วยค่ะ

2. น้ำผักบำรุงปอด

สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด, น้ำสมุนไพร มีอะไรบ้าง
Image Credit : freepik.com

การคั้นน้ำผักเป็นวิธีที่ดีในการบำรุงร่างกาย ด้วยปริมาณของวิตามินและแร่ธาตุที่อัดแน่น ซึ่งผักและสมุนไพรหลายชนิดมีประโยชน์สำหรับการบำรุงรักษาปอด และผักที่มีวิตามินเอสูงก็เชื่อมโยงกับการรักษาโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอดด้วย หากอยากมีสุขภาพปอดที่ดี ต้องลองสูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอดสูตรนี้ค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. ผักคะน้า 3 ใบ
 2. แครอทขนาดใหญ่ 1 หัว
 3. คื่นฉ่าย 3 ต้น
 4. ขิงหั่นฝอย 1 แง่งเล็ก
 5. หัวไชเท้า ½ ถ้วย
 6. น้ำมะนาว 1 ลูก

วิธีทำ :

 1. ล้างผักและสมุนไพรให้สะอาด แล้วใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
 2. ปั่นส่วนผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นน้ำ
 3. เทใส่แก้วดื่ม แนะนำให้ดื่มภายใน 15 นาทีเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด หรือเก็บในขวดที่มีอากาศถ่ายเทในตู้เย็นได้นานถึง 1 วัน

3. ชาสมุนไพรดีท็อกซ์ปอด

สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด, น้ำสมุนไพร มีอะไรบ้าง
Image Credit : vecteezy.com

นี่คือสูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอดโฮมเมดที่ดีที่สุดในการล้างพิษปอด ชาดีท็อกซ์ปอดนี้ จะช่วยให้การทำงานของปอดและระบบทางเดินหายใจเป็นไปตามปกติ ซึ่งใช้วัตถุดิบเป็นอาหารและสมุนไพรล้างปอดตามธรรมชาติที่หาซื้อได้ง่าย และมีอยู่ทั่วไป เป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการทำความสะอาดปอดของเราค่ะ ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ และลดการอักเสบของทางเดินหายใจได้อีกด้วย น้ำสมุนไพร มีอะไรบ้างในสูตรนี้ มีทั้งขิง ขมิ้น พริกไทยดำ และอบเชยค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. น้ำแร่ 1 ถ้วยตวง
 2. ขิงยาวประมาณ 2 นิ้ว ปอกแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ
 3. ผงขมิ้น ¼ ช้อนชา
 4. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
 5. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 6. อบเชยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ :

 1. ต้มขิงในน้ำเป็นเวลา 5 นาทีพร้อมกับผงขมิ้น พริกไทยดำป่น และอบเชย
 2. ลดความร้อนลง ปิดฝา และเคี่ยวต่ออีก 5 – 10 นาที ยิ่งเคี่ยวนานรสชาติก็จะยิ่งเข้มข้นขึ้น
 3. กรองชาลงในถ้วยชาของคุณ
 4. เติมน้ำผึ้งได้ตามชอบ หรือบีบน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ

เกร็ดสุขภาพ : น้ำสมุนไพร มีอะไรบ้างที่ดีต่อปอดของเรา หนึ่งในนั้นคือน้ำสมุนไพรที่มีส่วนผสมของกระเทียมค่ะ เพราะกระเทียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ และก็มีประโยชน์มากมายสำหรับปอดเช่นกัน เป็นสมุนไพรต้านการอักเสบและล้างพิษตามธรรมชาติ ประกอบด้วยสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยขับสารพิษและสารก่อมะเร็งออกจากปอด ดังนั้น การบริโภคกระเทียมเป็นประจำจึงสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดได้

4. น้ำผักล้างพิษ

สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด, น้ำสมุนไพร มีอะไรบ้าง
Image Credit : vecteezy.com

สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอดนี้อุดมไปด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ วิตามิน A และ C และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ รวมถึงสารอาหารต้านไวรัสอีกมากมาย เป็นน้ำผักที่ควรดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพปอดและช่วยให้เยาว์วัยยิ่งขึ้น เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ช่วยชะลอวัยได้อีกด้วยค่ะ

วัตถุดิบ :

 1. ผักวอเตอร์เครส 1 กำ
 2. แตงกวา 1 ลูก
 3. หัวผักกาด 1 หัว
 4. แครอท 1 หัวใหญ่
 5. กระเทียม 1 กลีบ
 6. น้ำมะนาว 1 ลูก

วิธีทำ :

 1. ล้างผักและสมุนไพรให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในเครื่องปั่น
 2. ปั่นส่วนผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นน้ำ
 3. เทใส่แก้วดื่มได้ทันที

5. น้ำผลไม้และสมุนไพรบำรุงปอด

สูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอด, น้ำสมุนไพร มีอะไรบ้าง
Image Credit : freepik.com

แครอทเต็มไปด้วยแคโรทีนอยด์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพปอด ในขณะที่เซเลอรี่ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง คื่นช่ายทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และสมุนไพรอย่างขิงช่วยกำจัดสารที่เป็นอันตรายและสารระคายเคืองออกจากปอด หากใครสูบบุหรี่เป็นเวลาหลายปี หรือเป็นหวัด มีเสมหะบ่อยๆ นี่คือสูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอดที่เหมาะสำหรับคุณ

วัตถุดิบ :

 1. สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆ ½ ถ้วย
 2. แครอทหั่นชิ้น ½ ถ้วย
 3. คื่นฉ่าย 3 ต้น
 4. เซเลอรี่ 1 ต้น
 5. ขิง 1 แง่งเล็ก ปอกเปลือกแล้วหั่น

วิธีทำ :

 1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 2. เทใส่แก้วพร้อมดื่มทันที

สำหรับคนที่ต้องการดูแลบำรุงรักษาปอด การกินอาหารที่ดีต่อปอดจะช่วยให้ปอดแข็งแรงและสุขภาพดีมากขึ้น รวมไปถึงการปรับปรุงพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างๆ เช่น ลดละเลิกการสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงมลภาวะ ออกกำลังกาย และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับการดื่มน้ำสมุนไพรตามสูตรน้ำสมุนไพรบำรุงปอดที่เราแนะนำเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ปอดของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมจะต่อสู้กับมลภาวะ ฝุ่นละออง และไวรัสต่างๆ ได้ค่ะ แต่มีข้อควรระวังในการกินสมุนไพร อย่ากินในปริมาณที่มากจนเกินไป รวมถึงต้องมั่นใจด้วยว่าไม่มีอาการแพ้สมุนไพรชนิดนั้นๆ ด้วยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :  netmeds.com, youngandraw.com, cleansejoy.com, justjuice.org

Featured Image Credit : freepik.com/8Photo

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save