X

เคล็ดลับ ผัดมะระไม่ให้ขม ทำแบบไหนที่ทำให้ขมน้อยที่สุด !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เคล็ดลับ ผัดมะระไม่ให้ขม ทำแบบไหนที่ทำให้ขมน้อยที่สุด !

มะระเป็นผักชนิดหนึ่งที่คนพูดถึงกันมากในเรื่องของรสชาติ เนื่องจากมีรสขมและคนส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบ แต่ถึงมะระจะเป็นผักที่มีรสขม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามะระเป็นแหล่งพลังงานของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่างๆ และมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายที่สามารถป้องกันโรคต่างๆ ได้ ซึ่งมะระก็มีทั้งประโยชน์และโทษของมะระ ซึ่งการปรุงมะระ ไม่ขมนั้นก็สามารถทำได้ หากคุณอยากกินมะระแต่ไม่ชอบรสขมของมัน เรามีวิธี “ผัดมะระไม่ให้ขม” มาบอกกันค่ะ

หลากวิธีในการ ผัดมะระไม่ให้ขม พร้อมเทคนิคในการปรุงอื่นๆ

ผัดมะระไม่ให้ขม, มะระ ไม่ขม
Image Credit : vecteezy.com

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบกินมะระ หรืออยากกินผักชนิดนี้เพราะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ก็กลัวในการกินเพราะมีรสขม เรามีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ให้มะระ ไม่ขมมาแนะนำกัน กับเคล็ดลับที่จะช่วยคุณในการขจัดความขมออกจากมะระได้ รวมถึงวิธีผัดมะระไม่ให้ขมด้วยค่ะ

เราจะขจัดความขมจากมะระก่อนปรุงได้อย่างไร ?

มีวิธีในการจัดการไม่ให้มะระมีรสขมหลายวิธีด้วยกัน ก่อนที่เราจะนำมะระไปปรุงอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผัด ยำ ต้ม หรือแกง เพียงใช้วิธีเหล่านี้ก็จะช่วยลดความขมของมะระได้แล้ว มีวิธีดังนี้ค่ะ

วิธีที่ 1

ก่อนจะนำมะระไปปรุงอาหาร ให้นำมะระมาหั่นท่อนแล้วคว้านไส้ออกให้หมด โดยขูดส่วนแก่นสีขาวออกให้มากที่สุด แต่ระวังอย่าให้เนื้อมะระช้ำ เพราะจะทำให้มีรสขมขึ้น

วิธีที่ 2

หั่นมะระบางๆ แล้วต้มลงในน้ำเดือดและลวกจนนิ่ม ประมาณสองถึงสามนาที จากนั้นสะเด็ดน้ำ การลวกมะระจะทำให้ลดรสขมที่รุนแรงได้ หากคุณข้ามขั้นตอนนี้ คุณจะต้องผัดมะระให้นานขึ้นประมาณสามนาทีจนเริ่มนิ่ม เพื่อไม่ให้ขม

วิธีที่ 3

แช่มะระในน้ำเย็นเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อลดความขม โดยวางมะระที่หั่นบางๆ ลงในชามขนาดใหญ่แล้วใส่น้ำเย็นลงไป และแช่ไว้ 1-3 ชั่วโมง โดยเปลี่ยนน้ำทุกๆ ชั่วโมงเพื่อขจัดความขมให้มากที่สุด

วิธีที่ 4

อีกวิธีหนึ่งในการลดความขมคือ ลวกมะระที่หั่นชิ้นเป็นเวลา 2-3 นาทีในน้ำเดือดผสมเกลือ จากนั้นนำไปจุ่มลงในน้ำเย็นจัดหรือในชามที่ใส่น้ำแข็งไว้ 3 นาที ก่อนจะซับให้แห้ง แล้วถึงนำไปปรุงอาหารค่ะ

วิธีที่ 5

และวิธีสุดท้ายในการทำมะระ ไม่ขมคือ ผ่ามะระตามยาวแล้วขูดด้านในออก แล้วฝานบางๆ นำไปคลุกเกลือให้ทั่ว ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างเกลือออกให้สะอาด ก็สามารถนำไปทำผัดมะระไม่ให้ขมได้แล้วค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากการขจัดความขมของมะระด้วยวิธีต่างๆ เหล่านี้แล้ว เรายังสามารถลดความขมของมะระได้ด้วยการเลือกซื้อมะระให้มีความขมน้อยที่สุด โดยเลือกมะระที่มีสีเขียวอ่อนไม่เข้ม เพราะมะระสีเขียวเข้มเป็นมะระแก่จะมีความขมมาก จึงควรเลือกซื้อมะระที่โตแล้วที่มีเปลือกนอกสีขาวหรือเขียวอ่อน ในขณะที่มะระที่อ่อนเกินไปก็จะขมเช่นกัน และเลือกจากริ้วร่องของมะระที่ด้านนอกของผิว เลือกที่มีขนาดใหญ่ อวบ จะทำให้ได้เนื้อมะระที่หนากว่าด้วยค่ะ

ผัดมะระไม่ให้ขม ทำยังไง

ผัดมะระไม่ให้ขม, มะระ ไม่ขม
Image Credit : pixabay.com

หลังจากที่เราได้ทำการคว้านไส้มะระแล้ว หากต้องการนำไปผัดแนะนำให้ฝานเป็นแว่นๆ ก็จะลดความขมได้ และให้นำมะระที่ฝานแล้วไปคลุกกับเกลือ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง นำมาล้างเกลือออกให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้อีกประมาณ 10 นาที หรือนำมะระไปลวกน้ำเดือดจนสุก แล้วนำมาน็อคน้ำเย็น ก็สามารถนำไปปรุงอาหารผัดหรือยำต่อได้เลย เท่านี้ก็จะสามารถผัดมะระไม่ให้ขมได้แล้วค่ะ จะนำไปผัดใส่ไข่ หรือผัดกับหมูและซอสก็อร่อยได้ไม่ขม

ต้มมะระอย่างไร ไม่ให้ขม

ผัดมะระไม่ให้ขม, มะระ ไม่ขม
Image Credit : vecteezy.com

สำหรับการทำเมนูต้มมะระ ก็สามารถทำให้มะระไม่ขมได้เช่นกัน ซึ่งหากต้องการนำมะระไปต้ม ก็ควรคว้านไส้ออกก่อนเช่นเดียวกัน หากทำต้มมะระยัดไส้ ให้ผ่าครึ่งหรือหั่นท่อนได้เลย สำหรับการทำแกงจืดมะระนั้น ให้ต้มน้ำจนเดือดก่อนแล้วถึงใส่มะระลงไป แล้วต้มจนมะระเริ่มสุกก็เทน้ำออก แล้วต้มใหม่ซ้ำอีก 1 รอบ เพื่อลดความขม หรือใช้อีกวิธีคือ แช่มะระในน้ำเย็น 1 ชั่วโมงก่อนนำมาปรุงอาหารเพื่อลดความขมค่ะ

แกงมะระไม่ให้ขม ต้องทำไง

ผัดมะระไม่ให้ขม, มะระ ไม่ขม
Image Credit : เมนู.net

หากคุณต้องการทำแกงมะระ เช่น แกงคั่ว มะระ นั้น ให้ทำการคว้านไส้ออกก่อนเหมือนการปรุงอาหารด้วยวิธีอื่นๆ จากนั้นฝานเป็นแว่นๆ และนำไปลวกประมาณ 2-3 นาทีในน้ำเดือดที่ใส่เกลือ แล้วแช่ในน้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็ง 3 นาที ซับให้แห้ง แล้วก็นำไปแกงได้เลยค่ะ หรืออีกวิธีคือ การเติมน้ำตาล 2-3 ช้อนชาลงในแกงเผ็ด จะช่วยลดความขมของมะระได้ค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : มะระมีหลากหลายพันธุ์ ที่พบในจีนมักเป็นสีเขียว ส่วนพันธุ์ที่ปลูกและใช้ในไต้หวันจะเป็นสีขาว ในเรื่องของรสชาติก็มีความแตกต่างกัน มะระของไต้หวันมักจะมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มกว่าและมีรสขมมากกว่ามะระของจีน ซึ่งมะระที่เรานิยมนำมาปรุงอาหารกันนั้นก็เป็นมะระจีนค่ะ เพราะลูกใหญ่ เนื้อแน่น ไม่ขมจัดจนเกินไป และนำมาทำอาหารอะไรก็อร่อยค่ะ

เราได้รู้วิธีผัดมะระไม่ให้ขมกันไปแล้วนะคะ รวมถึงวิธีการปรุงอาหารต่างๆ ที่ช่วยลดความขมของมะระได้ เท่านี้คุณก็จะได้กินผักที่มีประโยชน์แบบไม่ต้องกลัวขมอีกต่อไป ซึ่งมะระนั้นดีต่อสุขภาพหลายอย่าง รวมถึงนิยมทำเป็นอาหารลดน้ำหนักอีกด้วย ซึ่งหากใครกำลังมองหาเมนูเพื่อสุขภาพอยู่นั้น นอกจากมะระแล้วเราขอแนะนำเมนูฟักทองลดความอ้วนอีกเมนูค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : seriouseats.com, thespruceeats.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save