X

รวมเคล็ดลับแก้ปัญหา รองเท้ากัด รักษา ยังไง ? วิธีไหนที่ได้ผล !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวมเคล็ดลับแก้ปัญหา รองเท้ากัด รักษา ยังไง ? วิธีไหนที่ได้ผล !

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย จะต้องเคยมีประสบการณ์การถูกรองเท้ากัดมาก่อนอย่างแน่นอน และมักจะทำให้เกิดแผลรองเท้ากัดแสนเจ็บปวดที่เท้า ซึ่งเป็นผลมาจากการเสียดสีของเท้ากับรองเท้าที่สวมใส่นั่นเอง รองเท้ากัดส่วนใหญ่เกิดจากการใส่รองเท้าที่ไม่พอดีเท้าจนทำให้เท้าอึดอัดและถูกบีบรัด รองเท้าที่คับและไม่พอดีจะถูกับผิวทำให้เกิดแผลเป็นและตุ่มพอง ทำให้คุณเดินหรือสวมใส่รองเท้าได้ยาก และต้องซื้อรองเท้าใหม่ ที่สำคัญคือการได้แผลมาด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีดูแลแผลจากการถูก รองเท้ากัด รักษา ยังไงที่สามารถทำได้ที่บ้าน ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้มาดูวิธีดีๆ เหล่านี้กันเลยค่ะ

รวมวิธีง่ายๆ จัดการปัญหาร องเท้ากัด รักษา ได้ไม่ยาก

รองเท้ากัด รักษา, แผลรองเท้ากัด
Image Credit : freepik.com

เวลาที่ซื้อรองเท้ามาใหม่ เรามักจะรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ลองสวมรองเท้าคู่ใหม่เป็นครั้งแรก แต่หลังจากผ่านไป 2 – 3 ชั่วโมง คุณจะรู้สึกถึงความเจ็บปวดที่เท้า และมีแผลรองเท้ากัดชวนน่ารำคาญ แต่ก็มีวิธีง่ายๆ ในการรักษารองเท้ากัดโดยไม่ต้องทิ้งรองเท้าที่เพิ่งซื้อมาใหม่ เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับคนที่รองเท้ากัด รักษายังไงได้บ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. ก้อนน้ำแข็ง

รองเท้ากัด รักษายังไงนั้น วิธีรักษาที่บ้านที่ง่ายและสะดวกที่สุดสำหรับการบรรเทาอาการรองเท้ากัดคือการใช้ก้อนน้ำแข็ง ก้อนน้ำแข็งจะช่วยบรรเทาเท้าของคุณจากความเจ็บปวดได้ทันที โดยวางน้ำแข็ง 2 – 3 ก้อนลงบนผ้าสะอาด แล้วถูเบาๆ ให้ทั่วบริเวณที่เป็นแผล สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยบรรเทาความเจ็บปวดเท่านั้น แต่ยังช่วยลดอาการบวมที่อาจเกิดจากการที่รองเท้ากัดได้อีกด้วย

2. ว่านหางจระเข้

รองเท้ากัด รักษา, แผลรองเท้ากัด
Image Credit : freepik.com

บางคนรองเท้ากัดนอกจากจะเป็นแผลแล้ว อาจมีอาการเจ็บส้นเท้าจี๊ดๆ ได้ และว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติในการรักษาหลายอย่าง สามารถช่วยรักษารอยกัดของรองเท้าได้ และช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้อีกด้วย ลองใช้เจลว่านหางจระเข้ ½ ช้อนชา ทาบริเวณที่เป็นแผลเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดในทันที นอกจากช่วยลดอาการพุพองที่เท้าได้แล้ว ว่านหางจระเข้ยังมีกลูโคแมนแนน (Glucomannan) ซึ่งช่วยเร่งการรักษาให้เร็วขึ้นด้วย และทาซ้ำได้วันละสองครั้ง อาจเป็นช่วงหลังอาบน้ำ และก่อนนอน เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น

เกร็ดสุขภาพ : ทำไมรองเท้าใหม่ถึงเจ็บ ? การสวมใส่รองเท้าใหม่อาจทำให้รู้สึกเจ็บเท้าได้หากมีขนาดไม่พอดีกับเท้าของคุณ นอกจากนี้ วัสดุของรองเท้าใหม่ยังค่อนข้างแข็งอยู่ จึงอาจเสียดสีกับเท้าได้ง่ายขึ้น ดังนั้น เพื่อให้ขอบรองเท้านุ่มขึ้น ให้ทาน้ำมันมะกอกบริเวณขอบรองเท้า 2 – 3 วันก่อนสวมใส่ จะช่วยลดการเสียดสีกับเท้าได้

3. ยาสีฟัน

รองเท้ากัด รักษา, แผลรองเท้ากัด
Image Credit : freepik.com

รองเท้ากัด รักษาได้ด้วยยาสีฟัน เพราะยาสีฟันช่วยรักษาอาการปวดและรอยแผลเป็นที่เกิดจากรองเท้ากัดได้ ยาสีฟันช่วยรักษาแผลพุพอง เนื่องจากมีสารประกอบอย่างเมนทอล ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และเบกกิ้งโซดา ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำหน้าที่เป็นยาแก้ปวดและลดความเจ็บปวดได้ เพียงทายาสีฟัน ½ ช้อนชาลงบนตุ่มน้ำที่พุพอง หรือแผลรองเท้ากัด แล้วทิ้งไว้ 2 – 3 ชั่วโมงก่อนล้างออกด้วยน้ำ หลีกเลี่ยงยาสีฟันที่เป็นเจล เพราะอาจทำให้อาการแย่ลงไปอีก และสามารถใช้วิธีการรักษานี้ได้วันละ 1 – 2 ครั้ง

4. น้ำมันมะกอก

สารประกอบออกฤทธิ์ทางชีวภาพในน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ คุณสมบัติเหล่านี้สามารถช่วยลดการอักเสบบริเวณรองเท้ากัดได้ เพียงผสมน้ำมันมะกอก 2 – 3 หยด กับน้ำมันอัลมอนด์ 1 – 2 หยด แล้วทาให้ทั่วบริเวณที่ถูกรองเท้ากัด ทำซ้ำวันละ 2 ครั้งจนกว่าการอักเสบจะลดลง

5. น้ำผึ้ง

รองเท้ากัด รักษา, แผลรองเท้ากัด
Image Credit : freepik.com

น้ำผึ้งใช้รักษาปัญหาผิวมากมายและสามารถจัดการกับรอยแผลเป็นและแผลจากรองเท้ากัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งช่วยลดการอักเสบบริเวณรองเท้ากัดได้ เพียงใช้สำลีก้อนที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ชุบลงบนน้ำผึ้ง และวางลงบนบริเวณแผล ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำ โดยทำซ้ำ 3 – 4 ครั้งต่อวัน จะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้ทันที

6. น้ำมันมะพร้าวและการบูร

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและเป็นยาแก้ปวดธรรมชาติ รวมถึงกรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ ในขณะที่การบูรถูกนำมาใช้เป็นยาแผนโบราณเพราะมีคุณสมบัติต้านการอักเสบเช่นกัน หากใช้ทั้งสองอย่างนี้ร่วมกันจะช่วยบรรเทาอาการบวมที่เท้าอันเกิดจากรองเท้ากัด รักษาและป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติมได้ ลองผสมน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะกับการบูร 1 ช้อนชา และนำสำลีก้อนชุบแล้วทาบริเวณที่เป็นแผล โดยสามารถทำได้วันละ 2 ครั้ง

เกร็ดสุขภาพ : วิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันรองเท้ากัดคือ การเลือกซื้อรองเท้าที่ขนาดพอดีเท้าของเรา ไม่เล็กเกินไป และไม่ใหญ่เกินไป หากคุณมีรองเท้าที่กัดทุกครั้งเวลาสวมใส่ ให้งดสวมรองเท้าคู่นั้นเพื่อลดการเสียดสี และสามารถใส่ถุงเท้าหรืออาจใส่แผ่นรองเท้าหรือพื้นรองเท้า เพื่อช่วยป้องกันการเสียดสีในบริเวณต่างๆ เช่น ส้นเท้าของคุณ แต่หากคุณมีแผลที่เท้านั้น ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องนวดเท้าไฟฟ้านะคะ เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นได้

รองเท้ากัดอาจเป็นสิ่งที่เลี่ยงยาก เพราะบางครั้งก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของรองเท้าเสมอไป แต่อาจรวมถึงวัสดุของรองเท้าด้วย ทางที่ดีในการป้องกันคือเลือกรองเท้าที่วัสดุนิ่ม ไม่แข็ง และสวมใส่ได้พอดี ไม่รู้สึกอึดอัด แต่ถ้ารองเท้าที่ซื้อมาดันกัดเสียก่อน ก็ลองใช้วิธีรองเท้ากัด รักษายังไงที่เราแนะนำไปกันดูนะคะ และถ้าใครมีอาการเกี่ยวกับสุขภาพเท้าร่วมด้วย อย่างเหงื่อออกมือเท้า ลองอ่านบทความในเว็บไซต์ของเราเพิ่มเติมเพื่อรู้ถึงวิธีในการดูแลรักษากันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, bebeautiful.in, stylecraze.com

Featured Image Credit : freepik.com/wayhomestudio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save