X

ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกิน คือยังไง ? ชวนรู้จัก ไซเลี่ยมฮัสค์ พืชที่ขึ้นชื่อเรื่องกากใยเยอะกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกิน คือยังไง ? ชวนรู้จัก ไซเลี่ยมฮัสค์ พืชที่ขึ้นชื่อเรื่องกากใยเยอะกัน !

หากพูดถึงชื่อ ‘ไซเลี่ยมฮัสค์’ อาจฟังดูแปลกหู แต่ถ้าลองเปลี่ยนไปเรียกเป็น ‘เทียนเกล็ดหอย’ หลายคนน่าจะรู้จักกันมากขึ้น ยิ่งเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพที่เลือกสรรการกินเป็นอย่างดีเพื่อการมีรูปร่างสุดเป๊ะ และมีสุขภาพที่ดีจากการกินอาหารที่มีประโยชน์ แต่ ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกิน อาจเป็นที่สงสัยกันอยู่ว่าต้องกินยังไง เรามาดูกันดีกว่าว่าไซเลี่ยมฮัสค์ คืออะไร สรรพคุณมีอะไรบ้าง รวมถึงไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกินอย่างถูกต้องเป็นยังไง จะได้ลองหามารับประทานกันค่ะ

ไซเลี่ยมฮัสค์  วิธีกิน ให้เป็นยังไง กินแล้วดีต่อร่างกายตรงไหนบ้าง ?

ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกิน, ไซเลี่ยมฮัสค์ คืออะไร
Image Credit : Organic india

ไซเลี่ยมฮัสค์ หรือ Psyllium Husk ซึ่งในไทยเราอาจเรียกว่า เทียนเกล็ดหอย กันมากกว่า เป็นเส้นใยจากเมล็ดของต้นเทียนเกล็ดหอย (Plantago Ovata) นั่นเอง จะนิยมใช้ทั้งในส่วนของเมล็ดและเปลือก เมล็ดจะเป็นทรงรีหรือรูปไข่ สีน้ำตาลหรือออกอมชมพูก็ได้ ลักษณะแบนคล้ายเรือทำให้มีด้านนึงเว้าและด้านนูน เปลือกของเทียนเกล็ดหอยจะได้มาจากการนำเมล็ดไปสีเพื่อแยกส่วนเปลือกที่มีไฟเบอร์และเยื่อเมือก ทำให้เราได้รับสรรพคุณอย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้น หลังจากได้รู้กันแล้วว่าไซเลี่ยมฮัสค์ คืออะไร เราไปดูกันต่อว่าสรรพคุณของไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกินต่างๆ มีอะไรบ้าง

สรรพคุณเด็ดของไซเลี่ยมฮัสค์

ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกิน, ไซเลี่ยมฮัสค์ คืออะไร
Image Credit : Freepik

ไซเลี่ยมฮัสค์ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย และถ้าไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกินทำได้ถูกต้องก็จะดึงสรรพคุณออกมาได้มากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นลดน้ำตาลในเลือด เพราะในไซเลี่ยมฮัสค์มีไฟเบอร์สูง (Psyllium fiber) ทั้งยังช่วยเป็นยาระบายอ่อนๆ รวมถึงเพิ่มการหลั่งน้ำดี บำรุงตับอ่อน ลดไขมันในเลือด ทำให้หลอดเลือดไม่อุดตัน ความดันลดลง ไม่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ นอกจากนี้ ยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยขับเสมหะ แก้วิงเวียนหน้ามืด  ลดการเกิดมะเร็ง และบำรุงโลหิตไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจาง รักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เรอบ่อย แน่นท้อง แถมเมล็ดไซเลี่ยมฮัสค์ยังช่วยแก้บิดเรื้อรังได้อีกด้วย เรียกได้ว่าคุณประโยชน์มากมายครบถ้วนเลยทีเดียว

เกร็ดสุขภาพ : ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกินง่ายและหาซื้อได้ง่ายมาก แต่ก่อนจะลองกินรู้กันหรือไม่ว่าไซเลี่ยมฮัสค์ 100 กรัม ให้พลังงานถึง 220 กิโลแคลอรี่ และเป็นอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงมาก ส่งผลให้เรากินเข้าไปแล้วอิ่มนาน และก็มีมีธาตุโพแทสเซียมมากถึง 1,190 มิลลิกรัมด้วยเช่นกัน ซึ่งจะช่วยในเรื่องการขับน้ำ ขับโซเดียมออกจากร่างกาย และรักษาระดับความดันโลหิตให้สมดุล

ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกิน อย่างถูกต้องทำอย่างไร

เห็นสรรพคุณกันไปแล้ว หลายคนคงคิดอยากจะลองกัน แต่อาจยังนึกไม่ออกว่าไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกิน จะกินยังไงดี จะกินคล้ายกับเมนูเม็ดแมงลักหรือเปล่า ? ส่วนมากจะนำไปแช่ในน้ำอุ่นให้ไซเลี่ยมฮัสค์พองตัวเต็มที่จึงจะกินได้ หรือนำเมล็ดประมาณ 5 – 10 กรัมมาแช่ในน้ำอุ่นแก้อาการท้องเฟ้อ เรอบ่อย และขับเสมหะในผู้ใหญ่ และสำหรับเด็กจะใช้เพียง 3 กรัมเท่านั้น เมื่อเมล็ดพองตัวแล้วจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือน้ำตาลอ่อนอมชมพู มีเมือกคล้ายๆ กับเมล็ดแมงลัก กลิ่นหอม มีรสเผ็ดร้อนและขม

ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกินในอีกทาง เพื่อที่จะให้เราสามารถกินไซเลี่ยมฮัสค์ได้อร่อยและง่ายขึ้นไปอีกขั้น อาจจะกินในรูปแบบผง นำมาผสมในอาหารหรือขนมต่างๆ ไม่ว่าจะนำมาใส่ในแป้งที่จะทำขนมปัง หรือหยิบมาผสมลงในน้ำเปล่า และนำมะนาวอีกครึ่งซีกมาบีบเพื่อเพิ่มรสชาติก็ดีเช่นกัน ทั้งนี้ ด้วยไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกินที่อาจจะทำให้หลายคนไม่สะดวก จึงถูกนำไปแปรรูปเป็นแคปซูล เป็นผง หรือผสมอยู่ในกราโนล่า และซีเรียล เป็นต้น

เกร็ดสุขภาพ : ไซเลี่ยมฮัสค์ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว เรายังนำไซเลี่ยมฮัสค์มาบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย โดยนำไซเลี่ยมฮัสค์แบบผงมาใช้ในการผสมสูตรทำสปาได้

ข้อควรระวังในการกินไซเลี่ยมฮัสค์

ไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกิน, ไซเลี่ยมฮัสค์ คืออะไร
Image Credit : Ingredients network

แม้ว่าไซเลี่ยมฮัสค์จะเป็นธัญพืชเพื่อสุขภาพและมีประโยชน์มาก แต่สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารต้องระวังในการกิน แนะนำว่าห้ามกินจะดีที่สุด เพราะอาจทำให้แพ้จนทางเดินอาหารบีบตัวผิดปกติ หรือก็คือสำไส้มีปัญหาได้ รวมถึงการกินไซเลี่ยมฮัสค์ในปริมาณที่มากเกินไปก็สามารถทำให้รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย รวมถึงอาการขั้นรุนแรงอย่างหายใจลำบาก มีผื่นแพ้ขึ้น หน้าบวมและคอบวม ทั้งนี้ การกินในรูปแบบเมล็ดอาจเพิ่มโอกาสการแพ้ได้มากกว่าอีกด้วย

ใครที่ไม่รู้จัก คงได้รู้กันแบบละเอียดแล้วว่าไซเลี่ยมฮัสค์ คืออะไร มีประโยชน์ด้านใดเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกาย รวมถึงไซเลี่ยมฮัสค์ วิธีกินที่ถูกต้อง จะกินอย่างไรเพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด จะนำไปใช้ทำอาหารในรูปแบบผง หรือกินในรูปแบบแคปซูลและซีเรียล หรือกินแบบแช่น้ำ ก็แล้วแต่ความชอบและความสะดวกค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : disthai.com, medplant.mahidol.ac.th, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/tatiko_

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save