X

รู้จัก ใบหมี่ สรรพคุณ ต่อเส้นผม ที่รู้แล้วต้องร้องว้าว !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รู้จัก ใบหมี่ สรรพคุณ ต่อเส้นผม ที่รู้แล้วต้องร้องว้าว !

เส้นผมสลวยสวยงามย่อมสร้างบุคลิกที่ดีและก่อให้เกิดความมั่นใจกับเจ้าของเส้นผมนั้น จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์แชมพูสระผมหลากหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ตามลักษณะของเส้นผมที่แตกต่างกัน ซึ่งแน่นอนว่าผู้ผลิตแชมพูก็ต้องแต่งเติมสารเคมีต่างๆ ให้เป็นสูตรเฉพาะของแชมพู เช่น ใช้สารลดแรงตึงผิวเพื่อเป็นส่วนประกอบหลักในการทำความสะอาดผม สารแต่งกลิ่นที่สร้างความหอมละมุนแก่เส้นผม รวมถึงสารกันเสียสำหรับรักษาคุณภาพของแชมพู ในแชมพูบางชนิดยังมีส่วนผสมของสารที่ช่วยบำรุงรากผมและบำรุงหนังศีรษะ เช่น น้ำมันที่สกัดจากพืชและวิตามินต่างๆ ทั้งนี้ก็มีผู้บริโภคบางกลุ่มที่มั่นใจในสรรพคุณของสมุนไพรจึงเลือกใช้แชมพูที่มีสมุนไพรเป็นส่วนผสมโดยคาดหวังผลจากสรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆ  เช่น แชมพูผสมว่านหางจระเข้ แชมพูผสมสารสกัดจากมะกรูด แชมพูผสมสารสกัดจากขิง รวมถึงแชมพูผสม ใบหมี่ สรรพคุณ ช่วยบำรุงหนังศีรษะ ทำให้ผมดกดำ และยังลดอาการหนังหัวลอก (สำหรับใครที่อยากรู้ว่าหนังหัวลอกเกิดจากอะไร อ่านต่อได้ที่นี่ค่ะ)

ใบหม่ี สรรพคุณ, ใบหม่ี สรรพคุณ ผม
Image Credit : phargarden.com

หากรักเส้นผม ต้องรู้จัก ใบหมี่ สรรพคุณดีๆ ที่ไม่ควรพลาด !

ใบหมี่เป็นสมุนไพรที่ได้จากต้นหมี่หรือต้นหมีเหม็น (Litsea glutinosa (Lour.) C.B.Robinson วงศ์ Lauraceae) ชื่ออื่นๆ ที่ใช้เรียก ได้แก่ หมี หมูเหม็น อีเหม็น หมูทะลวง หมีเหม็น ตังสีไพร ดอกจุ๋ม มือเบาะ ต้นใบหมี่ สรรพคุณพิเศษนี้เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-15 เมตร ผลัดใบ ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปวงรีแกมขอบขนานหรือรูปไข่กลับ หรือค่อนข้างกลม มีขน เนื้อใบค่อนข้างหนา ใบหมี่ สรรพคุณพิเศษมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดอกช่อซี่ร่มออกที่ซอกใบ ผลสดรูปทรงกลม ผิวมัน เรียบ ผลอ่อนสีเขียว แก่สีม่วงเข้มเกือบดำ ก้านผลมีขน มีเมล็ดเดียวแข็ง ออกดอกราวเดือนกุมภาพันธ์ถึงตุลาคม พบตามป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ

ตำรายาไทย ใช้ใบขยี้กับน้ำ สระผม พอกศีรษะ โดยใบหมี่ สรรพคุณฆ่าเหา แก้อาการระคายเคืองของผิวหนัง ใบและเมล็ด มีรสฝาดเฝื่อน ตำพอกฝี แผลหนอง แก้ปวด ราก เป็นยาฝาดสมาน และบำรุงกำลัง เปลือกต้น เป็นยาฝาดสมาน แก้บิด ท้องเสีย แก้ปวดมดลูก  แก้เจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ ฝนทาแก้พิษแมลงกัดต่อย ผื่นคันแสบร้อน บดเป็นผงผสมกับน้ำหรือน้ำนมทาแก้แผลอักเสบ  ผลดิบ ให้น้ำมันเป็นยาถูนวดแก้ปวด ผลสุก กินได้ เมล็ด ตำเป็นยาพอกฝี ราก แก้ปวดกล้ามเนื้อ ยาง มีรสฝาดร้อน ตำพอกทาแก้ฟกช้ำ แก้ช้ำบวม ในขณะที่ตำรายาพื้นบ้านอำนาจเจริญ  ใช้รากรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ ฝนทาฝี เปลือก ฝนทาแก้ฝี ใบเป็นยาสระผม ใบย้อมผ้าให้สีเขียว

คนไทยรู้จักใช้ใบหมี่สระผมมานานแล้ว โดยนำใบหมี่ สรรพคุณที่ดีมาต้มกับน้ำ จะได้เป็นของเหลวที่ลื่นมือ แล้วนำของเหลวมาใช้สระผม ในตำรับล้านนาจะผสมน้ำมะกรูดลงไปด้วย โดยนำมะกรูดมาเผาไฟแล้วบีบน้ำมะกรูดลงไปผสม จากการศึกษาในห้องปฏิบัติการพบว่า ของเหลวที่ได้จากการต้มใบหมี่มีลักษณะเป็นเมือกลื่นและสามารถลดแรงตึงผิวได้ ซึ่งทำให้ใบหมี่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดเช่นเดียวกับสารเคมีที่ใช้ทำความสะอาด ทำให้ใบหมี่ สรรพคุณ ผมสะอาด นอกจากนี้ การทดสอบในเซลล์รากผม พบว่าทำให้เซลล์รากผมเจริญเติบโตได้ดี ด้วยผลการศึกษาดังกล่าวจึงช่วยยืนยันในเบื้องต้นถึงใบหมี่ สรรพคุณในการทำความสะอาดเส้นผมและการบำรุงเซลล์รากผมทำให้ผมดก

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากใบหมี่ สรรพคุณ ผมสวยแล้ว สมุนไพรที่คนไทยใช้สระผมกันมาตั้งแต่โบราณก็มีหลายชนิด สมุนไพรแต่ละชนิดก็จะมีสรรพคุณต่างกันออกไป เช่น
1) เฮนนา หรือ เทียนกิ่ง คนโบราณนิยมนำมาตำให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาน้ำที่ได้ ใช้ย้อมผมให้ดกดำเป็นธรรมชาติ แถมยังบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงอีกด้วย
2) ประคำดีควาย เป็นสมุนไพรธรรมชาติที่สามารถให้ฟองได้เอง คนโบราณจะทุบเอาเมล็ดด้านในออกมาแล้วเอามาถูๆ กับน้ำ ใช้ซักผ้า หรือสระผมก็ได้ หรือจะทุบพอแตกต้มกับน้ำประมาณ 1 ถ้วย เอามาหมักผมหรือสระผม แถมสรรพคุณคือช่วยลดผมร่วง รักษาโรคที่หนังศีรษะ เหมือนใบหมี่ สรรพคุณเช่นเดียวกัน
3) มะกรูด คนโบราณใช้มะกรูดเผาไฟแล้วผ่าครึ่ง เอาผลมะกรูดมาขยี้กับเส้นผมและหนังศีรษะ หรือเอามะกรูดที่เผาไฟแล้วมาคั้นกับน้ำ นำมาชโลมที่หนังศีรษะ
4) อัญชัญ จะนำมาขยี้ให้มีสีน้ำเงินหรือแช่ในน้ำสะอาดแล้วชโลมให้ทั่วผม บางคนก็เอามาผสมกับน้ำมะกรูดหรือส้มป่อย สระผม ทำให้ผมดกดำและชะลอการหงอกของเส้นผมได้ด้วยสรรพคุณของดอกอัญชัน
5) ส้มป่อย ใช้ลดผมร่วง โดยเอาฝักส้มป่อย มาหักให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแช่น้ำไว้ 30 นาที จนน้ำกลายเป็นสีเหลืองๆ ได้ที่แล้วก็ตีน้ำให้เกิดฟอง แล้วนำมาสระกันได้เลย

ใบหม่ี สรรพคุณ, ใบหม่ี สรรพคุณ ผม
Image Credit : phargarden.com

สูตรผมสวยด้วยใบหมี่

ปัจจุบันแชมพูสูตรสมุนไพรดูแลเส้นผมหลายยี่ห้อจะมีส่วนผสมของใบหมี่อยู่ด้วย ซึ่งเป็นการใช้ใบหมี่ สรรพคุณดีๆ กับเส้นผม ใบหมี่เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมพร้อมคุณสมบัติช่วยทำให้เส้นผมดกดำเงางาม ที่สำคัญใบหมี่หาง่ายมาก คนไทยโบราณจึงนิยมนำมาใช้สระผมให้นุ่มสลวย ดกดำเป็นเงางาม โดยวิธีการง่ายๆ ที่คนโบราณใช้ใบหมี่สระผมคือ นำใบหมี่สด 1 กำมือ บดให้ละเอียดแล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำผสมกับน้ำเปล่าพอประมาณ แล้วนำมาชโลมผมให้ทั่วศีรษะ แล้วก็นวดหนังศีรษะให้ทั่ว จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำติดต่อกันเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ใบหมี่ สรรพคุณจะช่วยให้ผมนุ่มสลวยดกดำ เป็นเงางาม จัดทรงง่าย มีน้ำหนักดี

สำหรับผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบางให้หมักผมด้วยใบหมี่ ซึ่งเป็นเคล็ดลับจากภูมิปัญญาไทย เพราะใบหมี่ สรรพคุณ ผมหลุดร่วงลดลง ลดการอักเสบ รวมถึงใบหมี่ สรรพคุณลดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา สูตรการทำน้ำหมักผมใบหมี่จะใช้ส่วนประกอบ คือ ใบหมี่ 5-6 ใบ และน้ำซาวข้าว (ใช้ข้าวสาร หรือไรซ์เบอร์รี่ผสมก็ได้ เพื่อเพิ่มวิตามินบำรุงเส้นผม) วิธีทำเริ่มจากนำใบหมี่ล้างให้สะอาด ฉีกเป็นใบเล็ก เพื่อลดขนาดใบและง่ายต่อการขยี้ เทน้ำซาวข้าว ลงในใบหมี่ที่ฉีกแล้ว ปริมาณพอท่วมใบหมี่ หลังจากนั้นขยี้จนเกิดฟอง จะได้น้ำใบหมี่ที่มีลักษณะเหนียว หนืดและมีฟอง นำไปหมักผม 5-10 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด  ทำให้เคล็ดลับจากใบหมี่นี้ช่วยบรรเทาหนังศีรษะเป็นเชื้อราได้

ใบหม่ี สรรพคุณ, ใบหม่ี สรรพคุณ ผม
Image Credit : pixabay.com

เกร็ดสุขภาพ : ก่อนล้มตัวลงนอนลองใช้วิธีบำรุงเส้นผมดังต่อไปนี้ เพื่อช่วยฟื้นบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวย แข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย
1) หวีผมให้เรียบร้อยทุกครั้งก่อนนอน เพราะการหวีผมก่อนนอนจะช่วยสางเส้นผมไม่ให้พันกันจนเสี่ยงขาดหลุดร่วง แถมยังช่วยกระจายน้ำมันบนหนังศีรษะจากโคนไปสู่ปลายผมได้อีกด้วย
2) อย่านอนหลับไปทั้งที่ผมยังเปียกอยู่ เพราะเส้นผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย และความชื้นที่เกาะอยู่บนเส้นผมตลอดคืนก็อาจเป็นต้นเหตุให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบ แสบๆ คันๆ แล้วตามมาด้วยรังแคอีกด้วย
3) นวดหนังศีรษะเพิ่มความผ่อนคลาย เพราะประโยชน์ของการนวดหนังศีรษะไม่ได้ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจนหลับง่ายและหลับสนิทขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบนหนังศีรษะ ส่งผลให้รากผมแข็งแรงและผมหนาขึ้นด้วย

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : stou.ac.th, medthai.com, pharmacy.swu.ac.th

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save