X

มังคุด แคลอรี่ มากแค่ไหน ? กินได้แค่ไหนถึงไม่อ้วน ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มังคุด แคลอรี่ มากแค่ไหน ? กินได้แค่ไหนถึงไม่อ้วน ?

มังคุด ราชินีแห่งผลไม้ ผลไม้เมืองร้อนที่มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นหนึ่งในผลไม้ยอดนิยมของไทย และเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงกินคู่กับทุเรียนได้ดีในการป้องกันอาการร้อนใน ทั้งนี้ มังคุดเองก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เนื่องจากมีสารอาหาร เส้นใย และสารต้านอนุมูลอิสระ แม้ว่าจะไม่ได้มีสายพันธุ์เยอะเหมือนสายพันธุ์องุ่นก็ตาม แต่ก็ดีต่อสุขภาพหลายประการ นอกจากนี้ยังมีคำถามที่หลายคนสงสัยด้วยว่า มังคุด แคลอรี่ เยอะไหม ? แล้วมังคุด อ้วนไหมนะ ? ใครชอบกินมังคุดควรรู้ เพราะเรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

มังคุด แคลอรี่ เท่าไหร่ ? กินยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ?

มังคุด แคลอรี่, มังคุด อ้วนไหม
Image Credit : freepik.com

มังคุด แคลอรี่ค่อนข้างต่ำ แต่ให้สารอาหารที่จำเป็นมากมาย เนื้อมังคุด 1 ถ้วย (196 กรัม) มี 143 แคลอรี่ ในขณะที่มีคาร์โบไฮเดรต 35 กรัม ไฟเบอร์ 3.5 กรัม ไขมัน 1 กรัม โปรตีน 1 กรัม และมีวิตามินซี วิตามินบี 9 (โฟเลต) วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิด ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุในมังคุดมีความสำคัญต่อการรักษาการทำงานของร่างกายหลายอย่าง รวมถึงการผลิตดีเอ็นเอ การหดตัวของกล้ามเนื้อ การรักษาบาดแผล เสริมภูมิคุ้มกัน และการส่งสัญญาณประสาท จะเห็นได้ว่ามังคุด แคลอรี่น้อย แต่มากไปด้วยไฟเบอร์ถึง 14% ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบการย่อยอาหารอย่างมาก ส่วนมังคุด อ้วนไหมนั้น หากกินคราวละเยอะๆ เช่น เป็นกิโล ก็ทำให้อ้วนได้เหมือนกัน ดังนั้น ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไปก็ไม่ทำให้อ้วนค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : เปลือกมังคุดมีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อที่ผิวหนัง ช่วยสมานแผลให้หายเร็ว และช่วยต้านแบคทีเรียได้ จึงนิยมนำมาทำสารสกัดจากเปลือกมังคุด เพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เช่น สบู่ลดสิว รวมถึงเปลือกของต้นมังคุดยังสามารถนำมาบดทำยาสมุนไพรรักษาการอักเสบและสมานแผลได้อีกด้วย

มังคุด สรรพคุณดีๆ ต่อร่างกาย

มังคุด แคลอรี่, มังคุด อ้วนไหม
Image Credit : freepik.com

มังคุดมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น superfood ซึ่งมังคุด แคลอรี่ต่ำ และหากกินในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป ก็จะดีต่อสุขภาพได้ มังคุด สรรพคุณมีดีไม่แพ้สรรพคุณแก้วมังกร มาดูประโยชน์ต่อสุขภาพของมังคุด และวิธีกินมังคุดให้ดีต่อร่างกายกันค่ะ

1. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

มังคุดมีคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่เชื่อมโยงกับสุขภาพ เช่น วิตามินซี โฟเลต และแซนโทน ซึ่งเป็นสารประกอบพืชชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแกร่ง มีผลในการต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ต่อต้านริ้วรอย และต้านเบาหวาน

2. ช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนัก

มังคุด อ้วนไหมนั้น หากกินในปริมาณที่พอดีนอกจากจะไม่อ้วนแล้วเพราะมังคุด แคลอรี่ไม่มาก ยังมีศักยภาพในการช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย เนื่องมาจากฤทธิ์ต้านการอักเสบของมังคุดมีบทบาทในการส่งเสริมการเผาผลาญไขมันและป้องกันการเพิ่มของน้ำหนักนั่นเอง

3. ควบคุมน้ำตาลในเลือด

สารประกอบแซนโทนในมังคุดอาจช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้แข็งแรง และมังคุดยังเป็นแหล่งใยอาหารที่ดี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยควบคุมโรคเบาหวาน การผสมผสานแซนโทนและไฟเบอร์ในมังคุดอาจช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสมดุล

4. ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

ไฟเบอร์และวิตามินซีที่สามารถพบได้ในมังคุด มีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ไฟเบอร์สนับสนุนแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของภูมิคุ้มกัน มีวิตามินซีจำเป็นสำหรับการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันต่างๆ และมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ระบบภูมิคุ้มกันของเราต้องการสารอาหารต่างๆ มากมายเพื่อให้ทำงานได้อย่างเหมาะสม มังคุดจึงอาจเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

5. ดีต่อสุขภาพผิว

ความเสียหายของผิวหนังจากแสงแดดเป็นเรื่องที่พบได้ และเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังและริ้วรอยแห่งวัย และสารสกัดจากมังคุดมีส่วนช่วยป้องกันรังสี UVB ในผิวหนังได้ นอกจากนี้ยังทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และลดการสะสมของสารประกอบที่มีส่วนทำให้เกิดริ้วรอยของผิวอีกด้วย

วิธีกินมังคุดให้ได้ประโยชน์

มังคุด แคลอรี่, มังคุด อ้วนไหม
Image Credit : matichonacademy.com

มังคุดสามารถกินได้ทั้งแบบผลดิบและสุก โดยผลดิบนิยมนำไปเสียบไม้ทำเมนูที่เรียกว่า มังคุดคัด ส่วนผลสุกนอกจากกินสดแล้วยังนำไปประกอบอาหารต่างๆ ได้ทั้งคาวและหวาน ด้วยเพราะมังคุดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวในตัว จึงทำให้ปรุงเป็นเมนูต่างๆ ได้อร่อย เราสามารถกินมังคุดให้ไม่อ้วนได้ คือการกินครั้งละไม่เกิน 10 ผล ก็จะทำให้เราได้รับประโยชน์ต่างๆ และสารอาหารจากมังคุด โดยที่ไม่เพิ่มแคลอรี่ให้กับร่างกายมากจนเกินไป นอกจากผลสดแล้วยังสามารถกินมังคุดในรูปแบบของสารสกัดอาหารเสริมและน้ำผลไม้ได้ แต่ควรระวังน้ำผลไม้ที่ผสมน้ำตาล เพราะจะทำให้เราได้รับน้ำตาลมากเกินไป และยังไม่มีใยอาหารชนิดเดียวกับผลไม้สดอีกด้วย เพราะฉะนั้น หากอยากได้รับประโยชน์จากมังคุดแบบเต็มๆ แนะนำให้กินผลสดจะดีที่สุด

เกร็ดสุขภาพ : มังคุด แคลอรี่ไม่สูงมาก นอกจากจะกินสดแล้วยังสามารถนำมาทำเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วย ไอเดียเมนูเด็ดๆ จากมังคุด ได้แก่ ยำมังคุด ตำมังคุด แกงส้มมังคุด สมูทตี้มังคุด มังคุดลอยแก้ว มังคุดกวน เป็นต้น

มังคุดเป็นผลไม้ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ และสามารถกินได้ทั้งแบบสุกและดิบ รวมถึงทำเมนูต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งมังคุด แคลอรี่น้อย และไม่มีคอเลสเตอรอล หากเรากินอย่างระวังก็จะไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอน และสามารถกินได้อย่างปลอดภัย แต่มังคุดจะไม่เหมาะกับคนที่กินคีโตเพราะมีปริมาณคาร์บมากเกินไป ใครที่กินคีโตนั้นเราแนะนำให้อ่านคีโตกินผลไม้อะไรได้ เพื่อจะได้เลือกกินได้อย่างถูกต้องค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medicalnewstoday.com, healthline.com

Featured Image Credit : freepik.com/jcomp

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save