X

มะยงชิด แคลอรี่ เท่าไหร่ ? กินยังไงถึงไม่อ้วนและได้ประโยชน์ ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มะยงชิด แคลอรี่ เท่าไหร่ ? กินยังไงถึงไม่อ้วนและได้ประโยชน์ ?!

เมื่อถึงหน้าร้อน หลายคนก็จะนึกถึงผลไม้หน้าร้อนกันขึ้นมา และมะยงชิดก็คือหนึ่งในผลไม้ที่หลายคนเฝ้ารอที่จะได้ลิ้มรส ด้วยเพราะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ให้ความสดชื่น และยังมากประโยชน์อีกด้วย แถมยังมีให้กินเพียงปีละหนึ่งครั้ง จึงทำให้มะยงชิดเป็นที่ต้องการอย่างมาก เรามารู้จักผลไม้ชนิดนี้ให้มากขึ้นกัน มะยงชิด แคลอรี่ เท่าไหร่ ? กินมากแล้วอ้วนไหม ? รวมถึงประโยชน์ดีๆ ของมะยงชิด และเมนูแนะนำกันค่ะ

มะยงชิด แคลอรี่ มากแค่ไหน ? กินแล้วอ้วนหรือไม่ ?

มะยงชิด แคลอรี่, มะยงชิด กี่แคล
Image Credit : vecteezy.com

มะยงชิด ผลไม้ที่มีลักษณะเป็นวงรีและกลม ผลมีสีเขียวอ่อนถึงเข้ม ผลสุกมีสีเหลืองถึงเหลืองส้ม ลักษณะเปลือกอ่อน เนื้อในสีเหลือง แดง ส้ม แล้วแต่พันธุ์ เพราะมีหลายสายพันธุ์เหมือนสายพันธุ์องุ่น มีตั้งแต่รสหวานถึงเปรี้ยว มีต้นกำเนิดมาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย โดยในไทยเรานั้น มะยงชิดเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายก เพราะเป็นแหล่งปลูกมะยงชิดแห่งหนึ่งในประเทศ มีผลใหญ่ รสหวาน เนื้อหนา และเมล็ดเล็กกว่าพันธุ์ที่ปลูกที่อื่นๆ จึงเป็นที่นิยมมาก และนิยมนำไปทำเบเกอรี่ด้วยเพราะให้รสชาติที่หวานนำ ซึ่งมะยงชิด แคลอรี่นั้นจัดว่าไม่สูงค่ะ เรามาดูกันค่ะว่ามะยงชิด กี่แคล

มะยงชิด แคลอรี่นั้น หากเทียบปริมาณ 100 กรัม จะประมาณ 3 ผล ให้ปริมาณแคลอรี่รวม 48 กิโลแคลอรี่ และสารอาหารโปรตีน 40 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 11 กรัม และไขมัน 20 มิลลิกรัม รวมถึงมีวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และเต็มไปด้วยใยอาหาร ไฟโตเคมิคอล และเป็นผลไม้ที่ให้น้ำสูง เพราะมีน้ำถึง 86 กรัมเลยค่ะ

แต่ทั้งนี้แม้ว่ามะยงชิด แคลอรี่จะไม่สูง แต่ก็มีปริมาณน้ำตาลที่สูง เพราะมะยงชิด 100 กรัม ให้ปริมาณน้ำตาลถึง 13 กรัม โดยปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายควรได้รับต่อวันคือไม่เกิน 24 กรัม เพราะฉะนั้น ไม่ใช่เพียงควรรู้เท่านั้นว่ามะยงชิด กี่แคล แต่ควรรู้ด้วยว่ามะยงชิดไม่ใช่ผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาล เพราะให้ปริมาณน้ำตาลที่ค่อนข้างสูง จึงควรบริโภคอย่างระมัดระวัง

เกร็ดสุขภาพ : หากเทียบกับผลไม้หน้าร้อนอื่นๆ เช่น ทุเรียน มะม่วง และมังคุดแล้วนั้น มะยงชิดก็มีปริมาณแคลอรี่ที่น้อยกว่า เพราะทุเรียนครึ่งพูให้พลังงาน 65 แคลอรี่ มังคุด 4 ผลให้พลังงาน 52 แคลอรี่ และมะม่วงสุก ¼ ผล ให้พลังงาน 51 แคลอรี่ด้วยกัน

ประโยชน์ของมะยงชิด

มะยงชิด แคลอรี่, มะยงชิด กี่แคล
Image Credit : vecteezy.com

หลังจากที่ได้รู้กันแล้วว่ามะยงชิด กี่แคล เรามาดูกันว่ามะยงชิด ประโยชน์ดีๆ มีอะไรบ้าง

1. ดีต่อผิว

ด้วยเพราะมะยงชิดมีวิตามินซีสูง และวิตามินซีมีความจำเป็นต่อการผลิตคอลลาเจนเพื่อส่งเสริมสุขภาพผิวที่ดี คอลลาเจนจะป้องกันริ้วรอยผิวและเร่งกระบวนการสมานแผล

2. ข่วยเรื่องการดูดซึมธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กมีความสำคัญมากสำหรับการเผาผลาญของร่างกายเพราะส่งเสริมการผลิตเม็ดเลือดแดง ซึ่งบางครั้งร่างกายไม่สามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างเหมาะสมเนื่องจากปัจจัยบางอย่าง แต่วิตามินซีจะทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารเป็นไปอย่างเหมาะสม

3. เหมาะสำหรับการย่อยอาหาร

การรวมกันของน้ำและใยอาหารที่พบในมะยงชิดนั้น เหมาะสำหรับการย่อยอาหารอย่างมาก เพราะช่วยเรื่องปัญหาทางเดินอาหารบางอย่าง เช่น ท้องผูก เช่นเดียวกับสรรพคุณของกล้วยน้ำว้า และในขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารด้วย

4. ป้องกันมะเร็ง

อนุมูลอิสระอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่มะยงชิดมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ดีเยี่ยมในการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย มะยงชิด ประโยชน์จึงสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่างๆ ได้

5. ช่วยให้ร่างกายของคุณชุ่มชื้น

เนื่องจากมะยงชิดอุดมไปด้วยน้ำ จึงสามารถช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นได้ และลดการเกิดการขาดน้ำของร่างกายได้เป็นอย่างดี

6. ดีท็อกซ์ร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติ

มะยงชิดที่อุดมไปด้วยน้ำสามารถช่วยล้างสิ่งต่างๆ ที่ที่ไม่จำเป็นออกจากร่างกาย เพราะสามารถทำหน้าที่เป็นตัวช่วยดีท็อกซ์ร่างกายตามธรรมชาติ

7. คุณสมบัติต่อต้านวัย

อย่างที่รู้ว่ามะยงชิดมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณค่อนข้างมาก ซึ่งสามารถทำหน้าที่เป็นคุณสมบัติในการต่อต้านริ้วรอย เพื่อป้องกันริ้วรอยก่อนวัย และส่งเสริมการสร้างเซลล์ใหม่อย่างเหมาะสมได้อีกด้วย

กินมะยงชิดอย่างไร ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ?

มะยงชิด แคลอรี่, มะยงชิด กี่แคล
Image Credit : nakhonnayok.go.th

มะยงชิด กินยังไงให้ได้ประโยชน์มากกว่าโทษ ? แม้ว่ามะยงชิด แคลอรี่จะไม่สูง แต่การจะกินก็ต้องระวัง เพราะมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างมาก รวมถึงผู้คนนิยมนำมะยงชิดไปทำขนมและเครื่องดื่มต่างๆ ที่มีการเติมน้ำตาลลงไป เช่น มะยงชิดลอยแก้ว มะยงชิดปั่น มะยงชิดโซดา รวมถึงขนมหวานอย่าง เค้กมะยงชิด และมะยงชิดชีสพายอีกด้วย เพราะฉะนั้น ควรกินอย่างไร แนะนำให้กินผลสดในปริมาณต่อวันไม่เกิน 3 ผล แทนการกินมะยงชิดในรูปแบบของหวาน หรือหากต้องการกินมะชงชิดลอยแก้ว แนะนำให้ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในการทำค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : สามารถนำมะยงชิดไปทำเมนูต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพได้อีกด้วย เช่น ตำมะยงชิด ยำมะยงชิด เมี่ยงมะยงชิด หรือใส่ผสมลงในกาแฟดำ เป็นกาแฟมะยงชิดก็ได้ โดยไม่ต้องเติมน้ำตาลเพิ่มค่ะ

มะยงชิด แคลอรี่เท่าไหร่ และมะยงชิด กินยังไงให้ดีต่อสุขภาพ ก็ได้รู้กันไปแล้วในบทความนี้นะคะ ซึ่งมะยงชิดนั้นนำมาทำเมนูอะไรก็อร่อย เพราะให้รสหวานอมเปรี้ยว ช่วยสร้างรสชาติให้กับเมนูนั้นๆ ทั้งอาหารคาว ของหวาน และเครื่องดื่ม แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปริมาณน้ำตาลที่สูง จึงควรบริโภคมะยงชิดอย่างระวัง ไม่กินปริมาณต่อวันที่มากเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรกินในปริมาณจำกัด และพยายามหลีกเลี่ยงเมนูของหวานที่ทำจากมะยงชิด เพราะจะไปเพิ่มแคลอรี่ให้กับร่างกายด้วยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : drhealthbenefits.com

Featured Image Credit : freepik.com/Thanaseth Raksuthakarn

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save