X

ผักโมโรเฮยะ คืออะไร ? กินยังไงให้ได้ประโยชน์ ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

“ผักโมโรเฮยะ” คืออะไร ? กินยังไงให้ได้ประโยชน์ ?!

เกร็ดสุขภาพ : การปลูก “ผักโมโรเฮยะ” นั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีบันทึกของนักพฤกษศาสตร์ชาวกรีกที่กล่าวถึงการเพาะปลูกพืชชนิดนี้ในคริสต์ศตวรรษที่ 4 และยังระบุถึงแหล่งที่มาของผักชนิดนี้ว่าอยู่ในอียิปต์ ส่วนประโยชน์ของ “ผักโมโรเฮยะ” ก็มีนักพฤกษศาสตร์ชาวอเมริกัน ให้รายละเอียดของการใช้เป็นยาพื้นบ้าน ได้แก่ เป็นยาระบาย ยาขับปัสสาวะ ยารักษาโรคหนองใน กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปวดหัว มีไข้ และเนื้องอก

ในบทความนี้จะมาแนะนำเพื่อนๆ ให้รู้จักกับ ผักโมโรเฮยะ ว่ามีคุณค่าด้านวิตามินและสารอาหารอะไรบ้าง พร้อมไอเดียเมนูแนะนำ ตลอดจนแนะนำวิตามิน-อาหารเสริมที่เกี่ยวกับผักโมโรเฮยะ ทั้งรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์ ราคา และช่องทางการซื้อออนไลน์

ผักโมโรเฮยะ, ผักโมโรเฮยะ ชา
Image Credit : superfoodly.com

“ผักโมโรเฮยะ” ผักพระราชา คุณค่าโภชนาการสูง

ผักโมโรเฮยะ เป็นพืชในสกุลเดียวกับปอกระเจา ซึ่งใช้ส่วนก้านไปแช่น้ำแล้วนำมาทำเป็นเส้นใยที่ละเอียด อ่อนนุ่ม และเป็นเงา พบการกระจายพันธุ์พืชในภูมิภาคแอฟริกาเขตร้อน เอเชียใต้ เอเซียตะวันออก และตะวันออกกลาง นอกจากจะปลูกเพื่อใช้ผลิตเส้นใยแล้ว ใบของผักโมโรเฮยะถูกใช้เป็นผักเพื่อการบริโภคในแอฟริกาและตะวันออกกลาง ซึ่งใบโมโรเฮยะนั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร หรือทำเครื่องดื่มผักโมโรเฮยะ ชาจากใบแห้งก็ทำได้ ในประเทศอียิปต์ถือว่าโมโรเฮยะถือเป็นอาหารประจำชาติ เพราะชาวอียิปต์กินกันมาหลายพันปีแล้ว ฟาโรห์แห่งอียิปต์โบราณเสวยซุปที่ทำจากใบผักโมโรเฮยะ ด้วยเชื่อกันว่าเป็นยารักษาโรค และนี่คือเหตุผลที่ได้ชื่อว่า “ผักพระราชา”

คุณค่าทางโภชนาการของ ผักโมโรเฮยะ

ใบโมโรเฮยะดิบ 1 ถ้วยตวง (28 กรัม) ให้พลังงานเพียง 10 แคลอรี เมื่อต้มและสะเด็ดน้ำแล้วปริมาณ 1 ถ้วย (87 กรัม) ยังคงมีเพียง 32 แคลอรี แทบไม่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตเลย โดย 40% ของพลังงานในผักโมโรเฮยะมาจากปริมาณโปรตีน โดยใบดิบมีโปรตีน 1.3 กรัมต่อถ้วย ส่วนในใบปรุงสุกมีโปรตีน 3.2 กรัมต่อถ้วย นอกจากเหนือจากปริมาณน้ำแล้ว มวลส่วนใหญ่ในใบผักโมโรเฮยะมาจากใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำ

วิตามินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของผักโมโรเฮยะ ได้แก่ วิตามินซี โดย 1 ถ้วยของผักนี้มีปริมาณวิตามินเท่ากับปริมาณที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน นอกจากนี้ยังมีไรโบฟลาวิน (วิตามินบี 2) มากกว่าคะน้าถึงสี่เท่า แถมยังอุดมไปด้วย cryptoxanthin ซึ่งเป็นแคโรทีนอยด์ที่มีศักยภาพส่วนแร่ธาตุที่สำคัญ ได้แก่ โพแทสเซียม มีมากกว่าประโยชน์บร็อคโคลี่ ผักโขม และแครอทถึง 2 เท่า ฟอสฟอรัส มีมากกว่าในคะน้า 3 เท่า และมีแคลเซียมมากกว่าผักโขมถึง 5 เท่า

ผักโมโรเฮยะ, ผักโมโรเฮยะ ชา
Image Credit : cookpad.com

ไอเดียเมนูแนะนำของ ผักโมโรเฮยะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่เคยกินใบโมโรเฮยะสดคงจะสงสัยว่ามีรสชาติอย่างไร? ผักชนิดนี้มีรสขมอมหวานเล็กน้อยคล้ายกับกระเจี๊ยบเขียวและใบของผักตระกูลกะหล่ำเช่น คะน้า บกฉ่อย และด้วยรสออกขมประกอบกับเนื้อสัมผัสของใบผักโมโรเฮยะที่ออกจะหยาบ จึงมักปรุงให้สุกก่อนกิน ซึ่งเอกลักษณ์ของใบโมโรเฮยะคือ เมื่อต้มกับน้ำจะทำให้เกิดเนื้อเจล คล้ายกับการต้มกระเจี๊ยบเขียว เพราะมีความเหนียวข้นพอๆ กัน

1. สลัดโมโรเฮยะสไตล์ญี่ปุ่น

ในประเทศญี่ปุ่นจะเรียกสลัดโมโรเฮยะสไตล์ญี่ปุ่น นี้ว่า Ohitashi ผักส่วนใหญ่สามารถรับประทานเป็นโอฮิตาชิได้ และโชยุโรยหน้าคือโอฮิทาชิ ส่วนประกอบจะมี ผักโมโรเฮยะ ซีอิ๊ว น้ำมันงา น้ำตาล และเมล็ดงา วิธีทำก็ไม่ได่ยุ่งยากนัก เริ่มจากเด็ดใบออกจากก้าน แล้วต้มใบในน้ำร้อนกับเกลือสักครู่ และใส่ในน้ำเย็น จากนั้นไปทำส่วนผสมซอสถั่วเหลือง โดยใช้ซีอิ๊ว น้ำมันงา น้ำตาล และเมล็ดงา มาผสมให้เข้ากัน เวลาเสิร์ฟก็ตักใบผักโมโรเฮยะต้ม แล้วราดด้วยซอสถั่วเหลือง

2. ซุปสไตล์ญี่ปุ่นที่ทำจากโมโรเฮยะและเห็ด

ซุปสไตล์ญี่ปุ่นที่ทำจากโมโรเฮยะและเห็ดเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เตรียมง่าย รวดเร็ว และอร่อย เมนูนี้จะใช้ผักโมโรฮายะ(ล้างน้ำ) เห็ดเข็มทอง หั่นให้ยาว 2 ซม. น้ำสต็อกดาชิ เกลือ มิริน ซอสถั่วเหลือง และขิงขูด จากนั้นให้ตั้งกระทะ เปิดไฟ ใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ เห็ด และผักโมโรเฮยะลงในกระทะ เติมเกลือเล็กน้อยและต้มจนเห็ดใส แยกผักออกก่อนหลังต้มไปได้ 1 นาที แล้วสะเด็ดน้ำจากผักโมโรฮายะก่อนสับเป็นท่อนๆ เสร็จแล้วใส่น้ำสต๊อกลงในหม้อแล้วต้ม จากนั้นใส่ผักที่ต้มแล้วลงไป ใส่เห็ดเข็มทอง เครื่องปรุงและขิง พอเดือดแล้ว ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

3. ผัดผักโมโรเฮยะ

ผัดผักโมโรเฮยะนี้ ใช้เวลาเตรียม 20 นาที สำหรับเสิร์ฟ 2 ที่ โดยเตรียมใบผักโมโรเฮยะ หมูสับ พริกทุบ กระเทียมทุบและสับ น้ำมัน น้ำมันหอย และน้ำปลา เตรียมส่วนประกอบเสร็จก็มาเจียวกระเทียมให้เหลือง จากนั้นใส่หมูลงไปผัดจนสุก ใส่ใบโมโรเฮยะ น้ำปลา น้ำมันหอย พริก ผัดจนสุก ปรุงรสตามต้องการ จากนั้นจึงตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ผักโมโรเฮยะ, ผักโมโรเฮยะ ชา
Image Credit : cookpad.com

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

ด้วยคุณค่าทางโภชนาการของผักโมโรเฮยะที่มีอยู่มาก แต่ด้วยผักชนิดนี้ในแบบสดอาจจะหาซื้อได้ยาก จึงมีวิตามิน-อาหารเสริมที่น่าสนใจและเกี่ยวข้องกับผักโมโรเฮยะมาแนะนำกัน

1. ชาโมโรเฮยะ ของ Pavilion Life

ผักโมโรเฮยะ, ผักโมโรเฮยะ ชา
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์ของ Harmony Life นี้ผลิตจากใบผักโมโรเฮยะที่ปลูกแบบออแกนิค เมื่อนำผักโมโรเฮยะ มาทำเป็นชา ก็ผ่านการคั่วอย่างดีจนมีกลิ่นรส และเนื้อสัมผัสที่สมบูรณ์แบบ ชาโมโรเฮยะนี้ปราศจากสารเคมีอื่นใดและยังปราศจากคาเฟอีนอีกด้วย เมื่อดื่มแล้วจะได้รับประโยชน์ด้านการขับถ่าย บรรเทาความเครียด และช่วยให้ผิวพรรณดี 

วิธีกิน : วันละ 1 ซอง

ขนาดบรรจุ : 32 กรัม/ซอง 12 ซอง/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 130 บาท

laz-icon
laz-icon

2. วิตามินซีสูตรผสม ของ DEAR NATURA

ผักโมโรเฮยะ, ผักโมโรเฮยะ ชา
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินยี่ห้อนี้เป็นการรวมเอาวิตามินซี 1,000 มก. วิตามินบี 2 6.0 มก. วิตามินบี 6 2.0 มก. สังกะสี 2.94 มก. และแบคทีเรียกรดแลคติค 0.2 มก. เข้ามาไว้ในเม็ดเดียวกันเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ที่มีความกังวลเกี่ยวกับความสมดุลของมื้ออาหาร รวมทั้งผู้ที่ต้องการมีสุขภาพดี 

วิธีกิน : วันละ 1-2 เม็ด หลังอาหารมื้อใดก็ได้

ขนาดบรรจุ : 120 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 335 บาท

laz-icon
laz-icon

3. วิตามินบี 2 ของ Nature’s Way

ผักโมโรเฮยะ, ผักโมโรเฮยะ ชา
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินบี 2 เป็นวิตามินที่พบมากในผักโมโรเฮยะ วิตามินนี้มีโคเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อผิวหนัง เยื่อบุทางเดินอาหาร รวมทั้งการสังเคราะห์กรดอะมิโนที่สำคัญอีกประการคือ วิตามินบี 2 ที่จำเป็นต่อเม็ดสีนัยน์ตา และการมองเห็น

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 100 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 650 บาท

laz-icon
laz-icon

ผักโมโรเฮยะนั้นนับเป็นผักพระราชาอย่างแท้จริง เพราะอุดมด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งวิตามินซี วิตามินบีชนิดต่างๆ ซึ่งรูปแบบการกินผักโมโรเฮยะ ชาก็เป็นรูปแบบหนึ่งที่ง่ายที่จะได้รับวิตามินจากผักชนิดนี้ สำหรับใครที่อยากได้ไอเดียเมนูอาหารสุขภาพเพิ่มเติม ลองดูได้เลยนะคะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : drugs.com, superfoodly.com

Featured Image Credit : freepik.com/dashu83

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save