X

อัตราการเต้นของหัวใจปกติ เท่าไหร่ ? ตามอายุ ต้องเป็นยังไง ? ผู้หญิงกับผู้ชายต่างกันมั้ย ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

อัตราการเต้นของหัวใจปกติ เท่าไหร่ ? ตามอายุ ต้องเป็นยังไง ? ผู้หญิงกับผู้ชายต่างกันมั้ย ?

อัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุ, อัตราการเต้นของหัวใจปกติเท่าไหร่

ทุกคนรู้กันไหมคะ ว่าตนเองมีอัตราการเต้นของหัวใจกันเท่าไหร่ ? เวลาที่เราไปโรงพยาบาล สัญญาณชีพอย่างหนึ่งที่พยาบาลจะเช็คเมื่อคุณไปพบแพทย์คืออัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมด้วยอุณหภูมิ ความดันโลหิต และอัตราการหายใจ ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจจะวัดจากชีพจรของเรา และเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญของสุขภาพโดยรวมและระดับความฟิตของร่างกาย แล้วอัตราการเต้นของหัวใจปกติเ ท่าไหร่กันนะ ? ผู้หญิงกับผู้ชายมีความแตกต่างกันหรือไม่ ? ในบทความนี้ เพื่อสุขภาพจะมาแนะนำว่า อัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุ นั้นควรเป็นเท่าไหร่ค่ะ

ชวนเช็ก ! อัตราการเต้นของหัวใจปกติ เท่าไหร่ ? อายุ ช่วงวัย และเพศ ทำให้ต่างกันมั้ย ?

อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักคืออะไร ? RHR หรือที่เรียกว่าอัตราการเต้นของหัวใจพื้นฐาน คือการวัดการเต้นของหัวใจเฉลี่ยต่อนาที (bpm) ในขณะที่ร่างกายของคุณพักผ่อนในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศอบอุ่นปานกลาง และไม่มีความเครียด ซึ่งการวัดอัตราการเต้นของหัวใจนั้นมีประโยชน์สำหรับการตรวจสอบระดับความฟิตและสุขภาพหัวใจของคุณ ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักปกติ เมื่อไม่ได้ออกกำลังกาย อัตราการเต้นของหัวใจปกติ เท่าไหร่นั้น สำหรับผู้ที่อายุ 15 ปีขึ้นไป RHR จะอยู่ระหว่าง 60-100 ครั้งต่อนาที (bpm) แต่อย่างไรก็ตาม อัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุ อาจแตกต่างกันเล็กน้อย เนื่องจากปัจจัยหลายประการ ตั้งแต่วัย รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ ภาวะทางการแพทย์ ความเครียด และการใช้ยาต่างๆ

อัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุ, อัตราการเต้นของหัวใจปกติ เท่าไหร่
Image Credit : freepik.com

เกร็ดสุขภาพ : ทำไมอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักปกติจึงมีความสำคัญ ? เพราะอัตราการเต้นของหัวใจหรือชีพจรของคุณสามารถบ่งบอกถึงสภาวะสุขภาพที่เป็นอันตรายได้ เช่น ปัญหาหัวใจบางอย่าง หรือโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ แต่อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักจะเปลี่ยนแปลงไปตลอดชีวิตเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น

ขิงผง 100% ขิงสกัดเข้มข้น ไม่ใส่น้ำตาล​ เผ็ดร้อน​ กลิ่นหอม​ จากขิงแก่สด​คุณภาพดี เครื่องดื่มชาสมุนไพร

อัตราการเต้นของหัวใจผู้หญิงและผู้ชายต่างกันไหม ?

อัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุ, อัตราการเต้นของหัวใจปกติเท่าไหร่
Image Credit : freepik.com

ผู้หญิงจะมีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงกว่าผู้ชาย เพราะผู้หญิงมักมีหัวใจที่เล็กกว่า การเต้นของหัวใจแต่ละครั้งทำให้เลือดไหลเวียนได้น้อยลง ซึ่งหมายความว่าหัวใจต้องสูบฉีดเร็วขึ้น ซึ่งแปลเป็น RHR เฉลี่ยได้ประมาณ 3.5 bpm สำหรับผู้หญิง ที่จะมากกว่าผู้ชาย และอัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุเป็นอย่างไร ? เมื่อเราอายุมากขึ้น RHR ของเราก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถึงอายุประมาณ 40 ปี แล้วค่อยลดระดับลง โดยในทุกช่วงอายุ อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักโดยเฉลี่ยสำหรับผู้หญิง คือ 58.8 ครั้งต่อนาที และสำหรับผู้ชายจะอยู่ที่ 55.2 ครั้งต่อนาที เรามาดูอัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุของผู้ใหญ่กันเลยค่ะ

 อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักปกติสำหรับผู้ชายที่เป็นผู้ใหญ่ อายุ 18 ปีขึ้นไป

หากอยากรู้ว่าคุณมีรูปร่างที่ดีหรือไม่ และการกินเมนูอาหารลดไขมัน ช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้นหรือเปล่า นี่เป็นวิธีหนึ่งในการเช็คสุขภาพหัวใจของคุณค่ะ มาดูค่าเฉลี่ยอัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุ ของผู้ชายกันค่ะ

ค่าเฉลี่ยอัตราการเต้นหัวใจของผู้ชาย

 • อายุ 18-25 ปี: 70-73 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 26-35 ปี: 71-74 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 36-45 ปี: 71-75 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 46-55 ปี: 72-76 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 56-65 ปี: 72-75 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 65 ปีขึ้นไป: 70-73 ครั้งต่อนาที

PLEARN น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 100% ขนาด 500 ml รับประทานได้ ทานง่าย กลิ่นหอม ทาบำรุงผิวหน้า ผิวกาย หมักผม

อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักปกติสำหรับผู้หญิงที่เป็นผู้ใหญ่ อายุ 18 ปีขึ้นไป

อัตราการเต้นของหัวใจของผู้หญิงนั้นจะเร็วกว่าของผู้ชายที่ระบุไว้โดยเฉลี่ย 2-7 ครั้งต่อนาทีค่ะ เรามาดูค่าเฉลี่ยอัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุของผู้หญิงกัน

ค่าเฉลี่ยอัตราการเต้นหัวใจของผู้หญิง

 • อายุ 18-25 ปี: 74-78 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 26-35 ปี: 73-76 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 36-45 ปี: 74-78 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 46-55 ปี: 74-77 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 56-65 ปี: 74-77 ครั้งต่อนาที
 • อายุ 65 ปีขึ้นไป: 73-76 ครั้งต่อนาที

อัตราการเต้นของหัวใจหากต่ำกว่าปกติ อันตรายหรือไม่ ?

อัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุ, อัตราการเต้นของหัวใจปกติเท่าไหร่
Image Credit : freepik.com

อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักที่ดีควรอยู่ที่ 60 ครั้งต่อนาที แต่ตัวเลขนี้จะแตกต่างกันไปตามอายุ ปริมาณการออกกำลังกาย และงานที่คุณทำ ช่วงปกติของอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักอยู่ระหว่าง 60-100 bpm หากหัวใจเต้นช้าหรือเร็วเกินไป ก็อาจเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะหากคุณไม่ใช่นักกีฬา เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของปัญหาหัวใจ ในขณะเดียวกันการมีอัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่า 60 ครั้งต่อนาที อาจเกิดจากการกินยาบางชนิดได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น ควรปรึกษาแพทย์หากคุณมีอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติค่ะ

อย่างไรก็ตาม นักกีฬาที่มีสุขภาพร่างกายดีมักมีอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักที่ต่ำกว่า อยู่ที่ 40 ครั้งต่อนาที เพราะคนที่มีกิจกรรมทางร่างกายการมีอัตราการเต้นของหัวใจต่ำกว่าเพราะว่ามีหัวใจที่แข็งแรงและมีประสิทธิภาพ หัวใจจึงไม่ต้องทำงานหนักเพื่อหมุนเวียนเลือดไปทั่วร่างกายนั่นเอง

น้ำผึ้งแท้100%ดอยคำ น้ำผึ้งแท้ ไม่แต่งกลิ่น

เกร็ดสุขภาพ : เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักคือเมื่อคุณตื่นนอนก่อนลุกจากเตียง และควรตรวจวัดค่า RHR ของคุณในเวลาเดียวกัน และอยู่ในสถานะพักเหมือนเดิมทุกวัน เพื่อการอ่านค่าที่แม่นยำค่ะ

วิธีดูแลสุขภาพหัวใจ และลดอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก

อัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุ, อัตราการเต้นของหัวใจปกติเท่าไหร่
Image Credit : freepik.com

หากอัตราการเต้นของหัวใจปกติ ตามอายุของคุณ สูงจนเกินไปนั้น มาดูวิธีการดูแลสุขภาพหัวใจเพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจให้ต่ำลงกันค่ะ

1. ลดความเครียด

การทำสมาธิและจัดการความเครียดอื่นๆ เช่น ไทเก็ก โยคะ จะช่วยให้ร่างกายของคุณอยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักได้

2. เลิกสูบบุหรี่

โดยทั่วไปแล้วผู้สูบบุหรี่จะมีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงกว่า แต่การเลิกบุหรี่สามารถทำให้กลับมาเป็นปกติได้

3. รักษาน้ำหนักให้แข็งแรง

หัวใจของคุณไหลเวียนโลหิตไปทั่วร่างกาย ยิ่งร่างกายอ้วนใหญ่ หัวใจยิ่งต้องทำงานหนัก การลดน้ำหนักจะลดขนาดร่างกายของคุณ และลดอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักได้

4. กินอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารที่เน้นพืชเป็นหลักช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักได้ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะถั่ว (อ่านเรื่องถั่ว 5 สี ประโยชน์ คืออะไรที่ดีต่อสุขภาพหัวใจเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของเราค่ะ)

5. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

โดยทั่วไปการดื่มน้ำมากๆ นั้น จะลดอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก และกระตุ้นระบบประสาทของคุณได้ค่ะ

น้ำตาลหล่อฮั่งก๊วยเสริมน้ำตาลอิริทริทอล สีทอง 0 แคล ✔ คีโต ขนาด 200กรัม ตรา RAIWAN

อัตราการเต้นของหัวใจปกติ เท่าไหร่ หากแบ่งตามเพศและช่วงอายุนั้น เราก็ได้รู้กันไปแล้วนะคะ และอย่างที่บอกว่าหากคุณเป็นผู้หญิง แล้วมีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงกว่าผู้ชายเล็กน้อย ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะเป็นเรื่องปกติ ซึ่งการที่เราตรวจเช็คอัตราการเต้นของหัวใจของเราเป็นประจำนั้น จะช่วยให้เราได้รู้ถึงสุขภาพของเราว่าแข็งแรงดีหรือไม่ หัวใจทำงานหนักหรือมีปัญหาหรือไม่ ซึ่งหากพบถึงความเปลี่ยนแปลง จะได้รีบไปพบแพทย์และตรวจเช็คเพื่อหาสาเหตุ เพื่อทำการรักษาต่อไปนั่นเองค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : agelessinvesting.com

Featured Image Credit : freepik.com/pressfoto

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save