X

Oil Pulling คือ อะไร ? จำเป็นมั้ย ? อันตรายหรือเปล่า ? หาคำตอบได้ที่นี่ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

Oil Pulling คือ อะไร ? จำเป็นมั้ย ? อันตรายหรือเปล่า ? หาคำตอบได้ที่นี่ !

มีใครเคยได้ยินคำว่า ออยล์ พูลลิ่ง (Oil Pulling) มาก่อนมั้ยคะ ? ออยล์ พูลลิ่งเป็นวิธีทำความสะอาดช่องปากของเราอีกวิธีหนึ่งโดยการกลั้วปากด้วยน้ำมัน เพราะเชื่อว่าจะทำให้ปากสะอาดขึ้น ช่วยขจัดแบคทีเรียและคราบสกปรกอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วการทำออยล์ พูลลิ่งดีต่อสุขภาพช่องปากของเราจริงๆ หรือเปล่า ? การทำ Oil Pulling คือ วิธีการที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของเราหรือไม่ มีข้อเสียหรือข้อควรระวังยังไงบ้าง มาอ่านเพิ่มเติมกันค่ะ

Oil Pulling คือ อะไร ? ดีต่อสุขภาพช่องปากของเราจริงหรือเปล่า มาหาคำตอบกัน !

oil pulling คือ, oil pulling
Image Credit : freepik.com

Oil Pulling คือวิธีล้างพิษบำบัดตามแนวทางอายุรเวชของอินเดีย เป็นการกลั้วปากด้วยน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา หรือน้ำมันอื่นๆ ก็ตาม ซึ่งน้ำมันจะเข้าไปดูดสารพิษ แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ภายในช่องปากของเราให้หลุดออกมา โดยทั่วไปแล้วจะนิยมกลั้วน้ำมันให้ทั่วช่องปากประมาณ 15 – 20 นาที เมื่อกลั้วเสร็จ น้ำมันจะเจือจางลงและมีลักษณะคล้ายน้ำนม จากนั้นก็บ้วนทิ้งไป ห้ามกลืนน้ำมันหลังกลั้วเสร็จเด็ดขาด เพราะเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่อาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้

Oil Pulling เป็นที่รู้จักจากการที่ Dr. F. Karach, M.D. ได้เสนอรายงานต่อที่ประชุมสัมนาบัณฑิตทางวิทยาศาสตร์ในประเทศรัสเซียเมื่อปี พ.ศ. 2534 – 2535 ซึ่ง Dr. Karach ได้อธิบายถึงการบำบัดรักษาโรคด้วยวิธีการง่ายๆ ซึ่งก็คือการทำออยล์ พูลลิ่งนั่นเอง จากนั้นก็มีการทำการศึกษา ทดลอง ทดสอบ และพิสูจน์ว่าการทำออยล์ พูลลิ่งนั้น ช่วยกำจัดแบคทีเรียและสิ่งสกปรกในช่องปากได้จริง และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแต่อย่างใด

ทำไมต้องกลั้วปากด้วยน้ำมัน ? การทำงานของ Oil Pulling คืออะไร ?

oil pulling คือ, oil pulling
Image Credit : freepik.com

ทราบหรือไม่ว่า ในปากของเรานั้นมีแบคทีเรียและเชื้อโรคอยู่หลายชนิด และมีจำนวนมากกว่า 6 พันล้านตัว ทั้งชนิดที่เป็นประโยชน์และเป็นโทษต่อร่างกาย เพราะในปากของเรามีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยของเชื้อโรค และมีเศษอาหารที่จะกลายเป็นแหล่งอาหารของแบคทีเรียได้ เชื้อโรคและแบคทีเรียเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วไปทั้งบริเวณผิวฟัน ช่องเหงือก ลิ้น เพดานปาก ถ้าไม่ดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี เชื้อโรคและแบคทีเรียเหล่านี้ก็อาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น เหงือกอักเสบ เลือดออกตามไรฟัน ปริทันต์อักเสบ มีหินปูน และมีกลิ่นปาก เป็นต้น

แบคทีเรียและเชื้อโรคในช่องปากของเรานั้น มีผนังหุ้มเซลล์อยู่ ซึ่งผนังเซลล์ประกอบไปด้วยไขมัน การทำ Oil Pulling คือการกลั้วน้ำมันในปาก โดยน้ำมันจะไปรวมตัวกับไขมันที่หุ้มเซลล์ของเชื้อโรคเหล่านี้ และในขณะที่กลั้วน้ำมันให้ทั่วช่องปากอยู่นั้น เชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่ตามซอกฟันก็จะหลุดออกมา เมื่อกลั้วปากไปประมาณ 15 – 20 นาที ก็จะสามารถกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากได้อย่างเต็มที่ รวมถึงเศษอาหารที่เป็นอาหารของแบคทีเรียก็จะหลุดออกมาด้วยเช่นกัน ทำให้ลดเชื้อโรคและแบคทีเรียในปากของเราได้นั่นเอง ช่วยให้ปากสะอาด เป็นการลดโอกาสในการเกิดโรคทางสุขภาพช่องปากต่างๆ ไปด้วยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : การแปรงฟันโดยปกติจะทำความสะอาดช่องปากได้เพียงบางส่วนเท่านั้น และการใช้น้ำยาบ้วนปากก็ไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคในช่องปากได้ และอาจทำให้เนื้อเยื่อในช่องปากเกิดการระคายเคืองมากขึ้น สาเหตุที่การแปรงฟันและการใช้น้ำยาบ้วนปากไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้หมดก็เพราะเยื่อหุ้มเซลล์ของเชื้อโรคประกอบไปด้วยไขมัน การแปรงฟันและการใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นการใช้น้ำเข้าไปทำความสะอาด ซึ่งไม่ได้ผลเพราะน้ำไม่รวมตัวกับน้ำมัน น้ำจึงไม่สามารถดึงเอาไขมันที่ห่อหุ้มเซลล์ของเชื้อโรคออกไปได้นั่นเองค่ะ

Oil Pulling ทำได้อย่างไร ?

oil pulling คือ, oil pulling
Image Credit : freepik.com

ตอนนี้ก็ได้ทราบแล้วว่า Oil Pulling คืออะไร และมีประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากของเราอย่างไรบ้าง ถ้าใครอยากจะลองทำออยล์ พูลลิ่งดู ก็สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ

 1. หลังจากตื่นนอนในตอนเช้า ให้ใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น หรือน้ำมันสกัดเย็นอื่นๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะอมไว้ในปาก
 2. ค่อยๆ กลั้วน้ำมันในปาก ให้น้ำมันไหลผ่านฟันและเหงือก การทำ Oil Pulling คือ การทำให้น้ำมันเข้าถึงซอกฟันและทำความสะอาดช่องปากได้อย่างทั่วถึง เพื่อกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียได้อย่างหมดจด
 3. ในขณะกลั้วน้ำมันในปาก น้ำมันจะเหลวขึ้นและมีสีขุ่นขึ้นคล้ายกับน้ำนม ให้กลั้วน้ำมันไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องเป็นเวลา 15 – 20 นาที (หากลองทำครั้งแรกๆ อาจเริ่มที่ 5 – 10 นาที)
 4. บ้วนน้ำมันทิ้งไป ไม่ควรกลืนเพราะน้ำมันเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่หากรับประทานเข้าไปอาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนหรือนรู้สึกคลื่นไส้มวนท้องได้
 5. หลังจากบ้วนน้ำมันทิ้งไปแล้ว ให้บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดอีก 4 – 5 ครั้ง แล้วจึงแปรงฟันในตอนเช้าตามปกติ 
 6. อย่าลืมล้างอ่างล้างหน้าให้สะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดี เพราะอาจมีการสะสมของคราบแบคทีเรียที่มาจากช่องปากของเราได้ 
 7. ทำเป็นประจำวันละ 1 – 2 ครั้ง ทั้งตอนเช้าและก่อนนอน

เกร็ดสุขภาพ : สามารถใช้น้ำมันชนิดใดก็ได้ทำออยล์ พูลลิ่ง แต่มีการศึกษาว่า การทำออยล์ พูลลิ่งด้วยน้ำมันมะพร้าวจะให้ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับคลอเฮกซิดีนที่เป็นน้ำยาบ้วนปากแบบสั่งจ่ายเพื่อลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียชนิดที่เป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ ทั้งยังมีการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ชีววิทยาและการแพทย์ กล่าวว่า การทำออยล์ พูลลิ่งด้วยน้ำมันมะพร้าวช่วยลดความรุนแรงของโรคเหงือกอักเสบได้ดีกว่าน้ำมันงา นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคในช่องปากโดยตรงอีกด้วย จึงนิยมใช้น้ำมันมะพร้าวในการทำออยล์ พูลลิ่งนั่นเองค่ะ

ข้อดีของการทำ Oil Pulling

การทำออยล์ พูลลิ่ง ช่วยให้ช่องปากสะอาดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะเป็นการกำจัดแบคทีเรียและเชื้อโรคออกไป ช่วยให้เรามีสุขภาพช่องปากที่ดี ฟันสะอาดขึ้น ช่วยขจัดคราบฝังแน่นอย่างคราบชา กาแฟได้ แก้ฟันเหลืองธรรมชาติ ทำให้ฟันดูขาวขึ้น ช่วยขจัดคราบหินปูนได้ดี และช่วยให้เหงือกและฟันแข็งแรงขึ้นเพราะขจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคที่เกี่ยวกับช่องปากต่างๆ ได้อย่างหมดจด ช่วยให้ลมหายใจไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีกลิ่นปาก และยังเป็นวิธีดูแลสุขภาพช่องปากด้วยวิธีธรรมชาติ ปราศจากสารพิษหรือสารเคมีใดๆ จึงมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยได้อย่างแน่นอนค่ะ

ข้อควรระวังในการทำ Oil Pulling

oil pulling คือ, oil pulling
Image Credit : freepik.com

การทำ Oil Pulling คือวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากอีกวิธีหนึ่งก็จริง แต่สมาคมทันตแพทย์อเมริกัน หรือ ADA ยังไม่ระบุว่าการทำออยล์ พูลลิ่งเป็นวิธีการดูแลสุขภาพช่องปากที่สามารถทดแทนการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันได้ ทั้งนี้ ยังไม่ช่วยในการรักษาโรคที่เกิดขึ้นแล้ว อาทิ โรครำมะนาด ฟันผุเป็นโพรง เหงือกอักเสบเป็นหนอง เป็นต้น ซึ่งจะต้องทำการรักษากับทันตแพทย์โดยตรง เพื่อไม่ให้อาการทรุดหนักกว่าเดิม การทำออยล์ พูลลิ่ง เป็นการกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคทางสุขภาพช่องปากต่างๆ กล่าวได้ว่า เป็นการป้องกันการเกิดโรค มากกว่าเป็นการรักษาโรค ทั้งนี้ หากใครสะดวกทำ ก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพช่องปากของเรา และไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ค่ะ

การทำออยล์ พูลลิ่ง เป็นอีกหนึ่งวิธีในการดูแลสุขภาพช่องปากของเราให้แข็งแรง เป็นการลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคทางช่องปากต่างๆ เช่น ฟันผุ คราบหินปูน เหงือกอักเสบ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ควรดูแลสุขภาพช่องปากเป็นกิจวัตรอย่างเหมาะสมด้วยการแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร และใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ช่วยป้องกันการเกิดฟันผุ รับประทานอาหารที่มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เพื่อบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ทั้งนี้ ควรลดการกินของหวาน ลูกอม ช็อกโกแลต ที่จะทำให้ฟันผุได้ง่าย และใครสะดวกทำออยล์ พูลลิ่ง ก็สามารถทำได้ เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพช่องปากอีกหนึ่งวิธีค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : colgate.com, healthline.com, everydayhealth.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com/cookie_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save