X

7 ประโยชน์ของส้ม ที่ควรรู้ วิตามินซีมีเยอะแค่ไหน มาดูกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

7 ประโยชน์ของส้ม ที่ควรรู้ วิตามินซีมีเยอะแค่ไหน มาดูกัน !

ส้มเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดด้วยเหตุผลหลายประการ แต่ที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ คุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอยด์ ดังนั้นในบทความนี้จะแนะนำเกี่ยวกับ 7 ประโยชน์ของส้ม ที่มีผลดีต่อสุขภาพของร่างกาย ตลอดจนแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสารอาหารที่มีประโยชน์ในส้มที่สามารถหาซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ข้อมูลของแต่ละผลิตภัณฑ์ และราคาโดยประมาณ (อ่านเรื่องสายพันธุ์ส้มเพิ่มเติมกันต่อได้เลย)

ทำไมถึงควรกินส้ม มาดู 7 ประโยชน์ของส้ม ที่อาจมองข้ามไป

เกร็ดสุขภาพ : ในผลส้มขนาด 140 กรัม มีแร่ธาตุที่สำคัญคือ โพแทสเซียม 232 มก. และแคลเซียม 60.2 มก. แล้วส้มมีวิตามินซีเท่าไหร่ คำตอบคือ มีวิตามินซี 82.7 มก. ทั้งยังมีสารอาหารที่สำคัญคือ ลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารให้สีเหลือง สีส้มในผลส้ม สารทั้งสองเป็นไอโซเมอร์ของกันและกัน ซึ่งหมายความว่ามีโครงสร้างทางเคมีที่เกือบจะเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างเล็กน้อยนี้ทำให้สารทั้งสองทำหน้าที่สำคัญในร่างกายต่างกันไป ลูทีนและซีแซนทีนมีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตาและพบได้ในส่วนเรตินา โดยจะพบซีแซนทีนมากในใจกลางเรตินา และพบลูทีนมากที่ขอบด้านนอกของเรตินา ลูทีนและซีแซนทีนทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันดวงตาเสียหายจากอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังดูดซับและกรองแสงสีน้ำเงินได้อีกด้วย

7 ประโยชน์ของส้ม, ส้มมีวิตามินซีเท่าไร

คนส่วนใหญ่เมื่อคิดถึงประโยชน์ต่อสุขภาพของส้ม สิ่งแรกที่มักนึกได้น่าจะเป็นวิตามินซี (อ่านเรื่องโรคขาดวิตามินซีเพิ่มเติมต่อได้ที่นี่) แต่ผลไม้รสเปรี้ยวชนิดนี้ไม่ได้มีดีเพียงอย่างเดียว ส้มยังให้สารอาหารป้องกันอื่นๆ อีก และต่อไปนี้คือ 7 ประโยชน์ของส้ม ที่เป็นเหตุผลให้ควรรับประทานส้มมากขึ้น เพื่อให้ได้ทั้งประโยชน์ต่อสุขภาพและเพลิดเพลินกับผลไม้แสนอร่อยนี้กันมากขึ้น มาดูกันว่า 7 ประโยชน์ของส้มนั้นมีอะไรบ้าง

ส้มอุดมไปด้วยน้ำ

ส้มขนาดกลาง 1 ผล มีน้ำประกอบอยู่ 4 ออนซ์ (หรือครึ่งถ้วยตวง) ร่างกายมนุษย์ประมาณ 60-70% มีน้ำประกอบอยู่ และน้ำยังจำเป็นสำหรับกระบวนการต่างๆ ของร่างกาย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ผู้หญิงอายุ 19 ปีขึ้นไปต้องการน้ำทั้งหมด 2.7 ลิตรต่อวัน และผู้ชายต้องการ 3.7 ลิตรต่อวัน อย่างไรก็ตาม น้ำบางส่วนนั้นมาจากการดื่มน้ำและเครื่องดื่ม แต่อาหารที่รับประทานก็สามารถให้น้ำได้ 20% ต่อวัน และอาหารที่มีน้ำมาก เช่น ส้ม มีส่วนช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำตามความต้องการในแต่ละวันด้วย การบริโภคของเหลวในแต่ละวันให้เพียงพอจะช่วยส่งเสริมพลังงานทางร่างกายและจิตใจ เพิ่มการไหลเวียน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะ ขับของเสีย และเพิ่มการเผาผลาญให้สูงสุด

ส้มให้ใยอาหารป้องกันลำไส้และสุขภาพโดยรวม

ส้มผลขนาดปานกลางให้ใยอาหารประมาณ 3 กรัม หรือ 12% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน นี่คือ 1 ใน 7 ประโยชน์ของส้ม ใยอาหารในส้มช่วยการทำงานของทางเดินอาหาร ช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลิน และยังสามารถนำไปสู่การนอนหลับที่ดีด้วย  ใยอาหารในส้มเกือบ 2 ใน 3 เป็นชนิดที่ละลายน้ำได้ ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันไขมันหน้าท้อง เพราะมีการศึกษาหนึ่งที่พบว่าสำหรับการบริโภคใยอาหารชนิดละลายน้ำเพิ่มขึ้นทุกๆ 10 กรัม ทำให้อัตราของการสะสมไขมันหน้าท้องที่อวัยวะภายในลดลง 3.7% ทั้งนี้ไขมันดังกล่าวเชื่อมโยงไปสู่การอักเสบเพิ่มขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง รวมทั้งโรคเบาหวานประเภท 2 ความดันโลหิตสูง และโรคมะเร็งบางชนิด

ส้มมีวิตามินซีสูง

ส้มมีวิตามินซีเท่าไหร่ ส้ม 1 ผล ให้วิตามินซีประมาณ 80% ของปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน ซึ่งนอกจากสนับสนุนการทำงานของภูมิคุ้มกันแล้ว สารอาหารนี้ยังช่วยสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบ และเพิ่มความสามารถของร่างกายในการใช้ไขมันเป็นแหล่งเชื้อเพลิง ทั้งระหว่างออกกำลังกายและพักผ่อน หากมีวิตามินซีในเลือดน้อยเกินไปนั้น อาจทำให้เป็นการเพิ่มไขมันในร่างกายและรอบเอวที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย วิตามินซียังช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยเพิ่มความพร้อมของออกซิเจนและลดอาการเมื่อยล้า ส้มจึงสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารที่มีพืชเป็นหลัก เนื่องจากธาตุเหล็กจะถูกดูดซึมจากพืชได้น้อยกว่า วิตามินซียังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในการต่อต้านริ้วรอย และจำเป็นสำหรับการซ่อมแซมดีเอ็นเอและการผลิตเซโรโทนินที่ช่วยสร้างความสุขและการนอนหลับ นี่จึงเป็น 1 ใน 7 ประโยชน์ของส้ม ที่อยากแนะนำ

ส้มให้สารอาหารสำคัญอื่นๆ

โพแทสเซียมและโฟเลตเป็นสารอาหารที่สำคัญอีกสองชนิดที่พบในส้ม จึงนับเป็น 1 ใน 7 ประโยชน์ของส้ม เช่นกัน โพแทสเซียมช่วยในการทำงานของหัวใจและการหดตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ ตลอดจนทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ เพื่อลดความดันโลหิตและป้องกันการกักเก็บของเหลว ส่วนโฟเลตสนับสนุนการทำงานของสมองและระบบประสาท และหากมีปริมาณที่เพียงพอก็อาจช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าและปัญหาความจำได้

ส้มเป็นซุปเปอร์สตาร์ต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟลาโวนอยด์ในส้มมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และไวรัส รวมทั้งยังป้องกันความเครียดออกซิเดชันซึ่งเกิดจากความไม่สมดุลระหว่างการผลิตอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์และความสามารถของร่างกายในการตอบโต้ผลกระทบที่เป็นอันตราย จึงนับเป็น 1 ใน 7 ประโยชน์ของส้ม ที่เราควรรู้ นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition พบว่าการบริโภคฟลาโวนอยด์ที่สูงขึ้นจะไปลดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสตรีสูงอายุ

น้ำส้มยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

แม้ว่าส้มทั้งผลจะให้ใยอาหารในปริมาณมากกว่า แต่ก็มีงานวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคน้ำส้มที่ชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ที่สำคัญ การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าการดื่มน้ำส้มคั้นในปริมาณมากขึ้นช่วยปรับปรุงการเรียนรู้และความจำในผู้สูงอายุ ส่วนอีกการศึกษาหนึ่งพบว่าน้ำส้มที่อุดมด้วยฟลาโวนในปริมาณที่บริโภคกันทั่วไปสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองในผู้ที่อยู่ในวัยหนุ่มสาวที่มีสุขภาพดี จึงนับเป็นอีก 1 ใน 7 ประโยชน์ของส้มที่ดีต่อสมอง

เปลือกส้มมีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นกัน

สารอาหารที่ปกป้องสุขภาพไม่ได้มีแค่ในส้มและน้ำส้มเท่านั้น ในเปลือกส้มก็มีเช่นกัน การวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารฟลาโวนอยด์ในเปลือกส้มอาจช่วยป้องกันระบบการสืบพันธุ์ การเจริญเติบโต และการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ตลอดจนสนับสนุนการทำลายเซลล์ที่ผิดปกติของร่างกาย การศึกษาของมหาวิทยาลัยแอริโซนาพบว่าสารประกอบที่เรียกว่า เฮอเพอริดิน ที่พบในเปลือกส้มสามารถป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทเช่น อัลไซเมอร์

7 ประโยชน์ของส้ม, ส้มมีวิตามินซีเท่าไร

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

ได้รับทราบ 7 ประโยชน์ของส้มไปแล้ว แต่บางครั้งก็อาจไม่สะดวกที่จะหาส้มมารับประทาน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่อไปนี้จึงสามารถช่วยเป็นทางเลือกเพิ่มเติมได้

1. วิตามินซี ของ T-Man Pharma

7 ประโยชน์ของส้ม, ส้มมีวิตามินซีเท่าไร
Image Credit : lazada.co.th

เพื่อนๆ คงทราบไปแล้วว่าส้มมีวิตามินซีเท่าไหร่ แต่อาหารเสริมวิตามินซียี่ห้อนี้มีปริมาณถึง 1000 มิลลิกรัม/เม็ด จึงช่วนเสริมในอาหารได้ดี อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิว ทำให้รูขุมขนเล็กลง ผิวพรรณกระจ่างใส เสริมสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวเต่งตึง กระตุ้นภูมิคุ้มกันจึงป้องกันการเป็นหวัด ภูมิแพ้ได้ดี

วิธีกิน : ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง หลังอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง

ขนาดบรรจุ : 100 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 295 บาท

laz-icon
laz-icon

2. โพแทสเซียม ของ 21st Century

7 ประโยชน์ของส้ม, ส้มมีวิตามินซีเท่าไร
Image Credit : lazada.co.th

โพแทสเซียมของ 21st Century เป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากอเมริกา โดยอยู่ในรูปโพแทสเซียม กลูโคแนต  595 มก. ทั้งนี้โพแทสเซียมช่วยในการนำกระแสประสาท ทำให้กล้ามเนื้อหดตัว ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจและความดันเลือด โพแทสเซียมยังควบคุมปริมาณของเหลวภายในเซลล์ ขณะที่โซเดียมควบคุมปริมาณของเหลวภายนอกเซลล์ แร่ธาตุ 2 ชนิดนี้จึงทำงานร่วมกันเพื่อรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกายหากโพแทสเซียมและโซเดียมในร่างกายเสียสมดุลจะทำให้การทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อเสียไป

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 110 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 209 บาท

laz-icon
laz-icon

3. ไอ-เบลนด์ พลัสลูทีน ของ Amway

7 ประโยชน์ของส้ม, ส้มมีวิตามินซีเท่าไร
Image Credit : lazada.co.th

ผลิคภัณฑ์อาหารเสริมนี้ มีส่วนประกอบสำคัญคือ ลูทีน 5 มก. และวิตามินเอ 350 หน่วยสากล วิตามินเอมีส่วนช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา เหมาะสำหรับผู้ใช้สายตามากเกินเป็นเวลานานๆ และมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้คงสภาพปกติของเยื่อบุต่างๆ

วิธีกิน : วันละ 2 เม็ด พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 62 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 1,185 บาท

laz-icon
laz-icon

ส้มนั้นเป็นผลไม้ชั้นยอด เมื่อเพื่อนๆ ทราบถึง 7 ประโยชน์ของส้มแล้ว ลองหาวิธีรับประทานส้มโดยใส่ลงในสลัด อาหารเช้าธัญพืชไม่ขัดสี หรือใช้ส้มเป็นอาหารว่าง โดยผสมกับถั่วหรือเมล็ดพืช เติมลงในโยเกิร์ตก็ช่วยสร้างความอร่อยได้ดี (ใครสนใจเรื่องวิตามินซี ลองอ่านอาหารวิตามินซีสูงอื่นๆ ต่อได้เลยนะคะ)

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :  health.com, greatist.com, wellintruth.com

Featured Image Credit : freepik.com/pch.vector

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save