X

ออแกนิค คืออะไร ? ทำไมใครๆ เค้าก็พูดถึง ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ออแกนิค คืออะไร ? ทำไมใครๆ เค้าก็พูดถึง ?!

เรามักจะได้ยินคำว่าออแกนิคในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารออแกนิค หรือผลิตภัณฑ์ออแกนิคต่างๆ อย่างเช่นกระแส plant based food ในไทย หลายคนก็ยังมีความสงสัยว่า นี่ใช่อาหารออแกนิคหรือไม่ ? และเพื่อให้ทุกคนรู้จักและเข้าใจเรื่องของออแกนิคกันมากขึ้น จะได้เลือกบริโภคได้อย่างถูกต้อง เราจะพาไปรู้จักกันค่ะว่า ออแกนิค คืออะไร ? และพบได้ในผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง พร้อมแนะนำแหล่งออแกนิคที่ดีต่อสุขภาพกายและใจ

ออแกนิค คืออะไร ? ทำไมถึงดีต่อสุขภาพ ?

ออแกนิค คืออะไร, เกษตรอินทรีย์ คืออะไร
Image Credit : freepik.com

ออแกนิคที่เราพูดถึงกันอย่างกว้างขวางนั้น มักจะหมายถึงอาหารออแกนิค และอาหารออแกนิค คืออะไร ? ออแกนิคหรือเกษตรอินทรีย์ เป็นผลผลิตจากระบบการเกษตรที่หลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง สารควบคุมการเจริญเติบโต สารเติมแต่งอาหารสัตว์ การฉายรังสี สารเคมีเทียม ยาปฏิชีวนะ และการใช้สิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม (GMOs) หรือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นจากหรือโดย GMOs โดยมุ่งเน้นการผลิตอาหารคุณภาพสูง ซึ่งเกษตรอินทรีย์ คืออะไรที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะพืชผลที่ปลูกแบบออแกนิคมักจะใช้ปุ๋ยธรรมชาติ เช่น ปุ๋ยคอก เพื่อปรับปรุงการเจริญเติบโตของพืช รวมถึงสัตว์ที่เลี้ยงแบบเกษตรอินทรีย์จะไม่ได้รับยาปฏิชีวนะหรือฮอร์โมน การทำเกษตรอินทรีย์จึงมีแนวโน้มที่จะปรับปรุงคุณภาพดินและการอนุรักษ์น้ำใต้ดิน ทั้งยังช่วยลดมลภาวะและอาจส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

อาหารออแกนิคที่เราพบได้บ่อยที่สุดคือ ผลไม้ ผัก (ใครสนใจอ่านเรื่องผักที่มีโปรตีนสูง อ่านเพิ่มเติมได้เลยนะคะ) ธัญพืช ผลิตภัณฑ์จากนม และเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ออแกนิคแปรรูป เช่น ขนม เครื่องดื่ม และสารทดแทนเนื้อสัตว์ หรือ plant based food ส่วนในผลิตภัณฑ์อื่นๆ นอกเหนือจากอาหาร ก็เช่น เครื่องสำอาง สกินแคร์ และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ เป็นต้น

เกร็ดสุขภาพ : การรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ คืออะไร ? คือการที่หน่วยงานรับรองเกษตรอินทรีย์ทำงานร่วมกับเกษตรกรและผู้แปรรูปอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่าอาหารของพวกเขาเป็นไปตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ที่เข้มงวดตามที่กฎหมายกำหนด

อาหารออแกนิคดีอย่างไร ?

ออแกนิค คืออะไร, เกษตรอินทรีย์ คืออะไร
Image Credit : freepik.com

อาหารออแกนิค คืออะไรที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะปราศจากสารเคมีและสารปรุงแต่งแล้ว พบว่าออแกนิคอาจมีสารอาหารมากกว่า เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติในการจัดการและการผลิตอาหาร ทำให้อาหารที่ปลูกแบบออแกนิคอาจมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่านั่นเอง ได้แก่

1. พืชที่ปลูกแบบออแกนิคมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินมากกว่า

มีงานวิจัยรายงานว่าผลิตภัณฑ์ออแกนิคอาจให้สารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มเติมในอาหารของคุณ เทียบได้กับการกินผักและผลไม้เพิ่มวันละ 1-2 ส่วน เพราะว่าเกษตรอินทรีย์ คืออะไรที่ไม่ต้องพึ่งพาสเปรย์ยาฆ่าแมลง แต่ผลิตสารป้องกันตนเองขึ้นมามากขึ้น นั่นคือสารต้านอนุมูลอิสระนั่นเองค่ะ

2. ผลิตภัณฑ์จากนมและเนื้อสัตว์ออแกนิคอาจมีกรดไขมันที่ดีกว่า

นมและผลิตภัณฑ์จากนมออแกนิคอาจมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในระดับที่สูงกว่าและมีไขมันอิ่มตัวในระดับที่ต่ำกว่าเนื้อสัตว์ทั่วไปเล็กน้อย และมีธาตุเหล็ก วิตามินอี และแคโรทีนอยด์บางชนิดสูงขึ้นเล็กน้อย การบริโภคกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สูงขึ้นนั้นสัมพันธ์กับประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมถึงการลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

3. ดีต่อคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม

เกษตรอินทรีย์ เป็นวิถีเกษตรกรรมที่ใส่ใจธรรมชาติอย่างใกล้ชิด โดยใช้สารเคมีบนผืนดินน้อยลง ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยงปศุสัตว์ และหลีกเลี่ยงการดัดแปลงพันธุกรรม การทำเกษตรอินทรีย์ หรือออแกนิค คืออะไรที่มีประโยชน์ต่อสวัสดิภาพของสัตว์อีกด้วย เนื่องจากสัตว์จะต้องได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

แนะนำแหล่งออแกนิค ที่ดีต่อสุขภาพ และดีต่อใจ

1. เพียวออแกนิคฟาร์ม

ออแกนิค คืออะไร, เกษตรอินทรีย์ คืออะไร
Image Credit : brandbuffet.in.th

ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ตามหลักสากล ที่ได้รับรองมาตราฐานออแกนิค IFOAM และ Organic Thailand โดยมีการควบคุมและตรวจสอบทุกกระบวนการ ตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ การทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากวัสดุธรรมชาติ การทำแนวป้องกันสารเคมีจากแปลงอื่น ไปจนถึงการใช้แหล่งน้ำที่ได้รับการตรวจสอบว่าปราศจากสารเคมีปนเปื้อนในการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยว ซึ่งได้มีการเริ่มต้นจากการปลูกผักออแกนิค สู่แบรนด์อาหารคลีนที่จัดส่งเดลิเวอรี่ทั่วประเทศ และการแปรรูปเครื่องดื่มสมุนไพรและวางขายในห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ต จนได้รับความนิยม

2. ร้านโอ้กะจู๋

ออแกนิค คืออะไร, เกษตรอินทรีย์ คืออะไร
Image Credit : ohkajhuorganic.com

ถ้าพูดถึงร้านอาหารออแกนิค คืออะไรที่หลายคนจะต้องนึกถึงร้านโอ้กะจู๋ ที่เขาปลูกผักเอง และนำผลผลิตเหล่านั้นมาสู่จานอาหารของคุณ ซึ่งสวนผักโอ้กะจู๋นั้นเขาได้คัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดมารังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นสลัด สเต็ก ที่มาพร้อมผักสลัดออแกนิคสดๆ มากถึง 25 ชนิดที่ส่งตรงจากสวน ผ่านการล้างด้วยระบบโอโซน ทำให้มั่นใจได้ในคุณภาพและความปลอดภัย จนกลายเป็นร้านอาหารออแกนิคยอดนิยม ที่ปัจจุบันโอ้กะจู๋มีสาขามากถึง 16 สาขาด้วยกัน

3. ปฐม ออแกนิค ลิฟวิ่ง

ออแกนิค คืออะไร, เกษตรอินทรีย์ คืออะไร
Image Credit : bkkmenu.com

คาเฟ่ที่ต่อยอดธุรกิจมาจากรีสอร์ทดัง สามพราน ริเวอร์ไซด์ หรือสวนสามพราน ที่เริ่มจากทำฟาร์มออแกนิคเอง ผสมผสานภูมิปัญญาดั้งเดิมและวิธีการที่ทันสมัย และส่งต่อวัตถุดิบออแกนิคมายังคาเฟ่ทั้งสองสาขาในนครปฐม และกรุงเทพฯ ที่ทองหล่อ โดยเน้นเสิร์ฟเมนูสุขภาพ ผักและผลไม้ ที่เป็นวัตถุดิบออแกนิคของร้าน มาตรฐานสากลจากกลุ่มเกษตรกรในมูลนิธิสังคมสุขใจ และยังมีผลิตภัณฑ์ออแกนิคจำหน่ายในร้านด้วย ไม่ว่าจะเป็น สบู่ ยาสระผม ลิปบาล์ม และอื่นๆ

เกร็ดสุขภาพ : จะรู้ได้อย่างไรว่าคุณกำลังซื้อผลิตภัณฑ์ออแกนิค ? สามารถสังเกตข้อความบนฉลากอาหารได้ เพื่อมั่นใจว่านี่คือสินค้าออแกนิคจริงๆ ดังนี้
1) ออแกนิค 100% หมายความว่าผลิตภัณฑ์นี้ทำมาจากส่วนผสมออแกนิคทั้งหมด
2) ผลิตโดยธรรมชาติ หมายความว่าส่วนประกอบอย่างน้อย 95% ในผลิตภัณฑ์นี้เป็นแบบออแกนิค
3) ทำด้วยส่วนผสมออแกนิค หมายความว่าส่วนประกอบอย่างน้อย 70% เป็นออแกนิค

ออแกนิค คืออะไร ก็ได้รู้กันไปแล้วนะคะ ซึ่งอาหารออแกนิคนั้น นอกจากดีต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารมากกว่าอาหารที่ปลูกตามปกติทั่วไป และการบริโภคอาหารออแกนิกอาจช่วยลดการสัมผัสสารเคมีสังเคราะห์ ฮอร์โมนเสริม และแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะได้ แต่ทั้งนี้ อาหารออแกนิค อาจมีราคาสูงกว่าและอาจไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ซึ่งการเลือกกินหรือเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ออแกนิคนั้น จัดว่าเป็นทางเลือกที่สำหรับคนรักและใส่ใจสุขภาพนั่นเอง และใครที่ชอบกินผักสดนั้น เราขอแนะนำวิธีเก็บผักให้สด ที่สามารถนำเอาไปใช้ได้ค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bbcgoodfood.com, soilassociation.org

Featured Image Credit : freepik.com/prostooleh

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save