X

เนยถั่ว ประโยชน์ มีไหม ? กินกับอะไรอร่อย ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เนยถั่ว ประโยชน์ มีไหม ? กินกับอะไรอร่อย ?!

สำหรับคนที่ลดน้ำหนัก กินคลีน มักจะคุ้นเคยกันดีกับเนยถั่ว เพราะเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตของอาหารคลีน ที่นิยมนำมาทากินกับขนมปังและโรยหน้าด้วยธัญพืชเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้เนยถั่วยังเป็นที่ชื่นชอบในหมู่เด็กๆ อีกด้วย ซึ่งเนยถั่วมีสารอาหารที่อาจช่วยเพิ่มสุขภาพหัวใจและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ แต่อย่างไรก็ตาม เนยถั่วมีแคลอรี่และไขมันสูง ดังนั้นจึงควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ และแม้ว่าเนยถั่วจะอร่อยแต่หลายคนก็ยังไม่รู้ว่า เนยถั่ว ประโยชน์ มีอะไรบ้าง เราจะมาแนะนำประโยชน์ให้ทุกคนได้รู้ พร้อมแนะนำเมนูเนยถั่ว กินกับอะไรอร่อยด้วยค่ะ

เนยถั่ว ประโยชน์เยอะ ดีต่อสุขภาพ กินกับอะไรก็อร่อย

เนยถั่ว ประโยชน์, เนยถั่ว กินกับอะไร
Image Credit : freepik.com

เนยถั่วคืออะไร ? เนยถั่วเป็นอาหารที่ไม่ได้แปรรูปมากนัก ทำมาจากถั่วลิสงที่คั่วและบดจนกลายเป็นเนื้อเหมือนเนย ซึ่งหากซื้อผลิตภัณฑ์เนยถั่วที่มีขายทั่วไป บางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมเพิ่มเติมต่างๆ เช่น น้ำตาล น้ำมันพืช และไขมันทรานส์ เพราะฉะนั้น เพื่อการกินเนยถั่วให้ดีต่อสุขภาพและได้ประโยชน์ แนะนำให้เลือกซื้อเนยถั่วที่มีส่วนผสมเฉพาะถั่วลิสงและเกลือเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ คราวนี้หลังจากที่รู้จักเนยถั่วกันแล้ว เรามารู้จักกันค่ะว่าเนยถั่ว ประโยชน์มีดีอะไร

1. เสริมสร้างสุขภาพหัวใจ

เนยถั่วมีสารที่เรียกว่ากรด p-coumaric ซึ่งช่วยในการชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ เนยถั่วยังมีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่าไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด และเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เนยถั่วจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กินมังสวิรัติหรือผู้ที่กินอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบเป็นหลัก

เกร็ดสุขภาพ : แม้ว่าไขมันส่วนใหญ่ในเนยถั่วจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถั่วลิสงก็มีไขมันอิ่มตัวอยู่บ้าง ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาหัวใจเมื่อบริโภคมากเกินไปและติดต่อกันเป็นเวลานาน

2. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

เนยถั่ว ประโยชน์หนึ่งคือช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ เพราะเนยถั่วมีวิตามินอีสูง เนยถั่วขนาด 100 กรัม มีวิตามินอีมากถึง 60% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน และการกินอาหารที่มีวิตามินอีสูงเป็นประจำนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งกระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ ปอด ตับ และมะเร็งอื่นๆ

3. ป้องกันอัลไซเมอร์และโรคทางระบบประสาทอื่นๆ

ถั่วลิสงเป็นอาหารที่มีไนอาซินสูงที่สุดชนิดหนึ่ง เมื่อนำมาทำเป็นเนยถั่วก็ยังมีสารอาหารชนิดนี้อยู่ และผู้ที่กินอาหารที่มีไนอาซินสูง เช่น วิตามินบี 3 จะมีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ หรือความผิดปกติทางด้านความจำอื่นๆ เพราะไนอาซินที่มีอยู่ในเนยถั่วจะช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ที่ถูกทำลายของสมอง จึงช่วยป้องกันโรคนี้ได้ นอกจากนี้ ปริมาณกรด p-coumaric ในเนยถั่วยังช่วยต่อสู้กับความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในเซลล์ของร่างกายที่เกี่ยวข้องกับโรคทางระบบประสาทด้วยค่ะ

4. ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน

เนยถั่ว ประโยชน์, เนยถั่ว กินกับอะไร
Image Credit : freepik.com

ถั่วลิสงและเนยถั่ว ประโยชน์หนึ่งคือ มีผลดีต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้ ซึ่งการกินเนยถั่วประมาณ 2 ช้อนโต๊ะอย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้เกือบ 30% โดยเฉพาะโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ค่ะ

5. บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

ในเนยถั่วมีธาตุเหล็กและแคลเซียมซึ่งมีความสำคัญต่อการขนส่งออกซิเจนในเลือดและส่งเสริมกระดูกที่แข็งแรง และมีฟอสฟอรัสที่ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์และกระดูกที่แข็งแรง และช่วยให้เซลล์ผลิตพลังงาน หากอยากรักษากระดูกของคุณให้แข็งแรง ลองรวมเนยถั่วไว้ในโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพในอาหารประจำวันของคุณดูนะคะ เพราะเนยถั่ว กินกับอะไรก็อร่อย

6. ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี

เนยถั่ว ประโยชน์ที่หลายคนไม่รู้ คือ ช่วยป้องกันนิ่วในถุงน้ำดีได้ ซึ่งการบริโภคเนยถั่วในปริมาณที่พอเหมาะสามารถลดความเสี่ยงของนิ่วในถุงน้ำดีได้จริงถึง 25% เนื่องจากนิ่วในถุงน้ำดีส่วนใหญ่เป็นนิ่วที่มีคอเลสเตอรอล ซึ่งเชื่อมโยงกับระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในระดับสูง แต่ถั่วลิสงและเนยถั่วมีความสามารถในการลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดีได้ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดนิ่วได้ค่ะ

7. มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

เนยถั่วมีแคลอรี่สูงจึงอาจจะไม่ใช่อาหารลดน้ำหนักโดยตรง แต่การกินเนยถั่วเพียงเล็กน้อยจะช่วยลดความหิวได้ และนำไปสู่การลดน้ำหนัก ซึ่งดีกว่าการกินช็อกโกแลตเยอะแน่นอน เนยถั่วมีส่วนผสมของไฟเบอร์ 2.6 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค และโปรตีน 7-8 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค จึงช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น และกินอาหารอื่นๆ น้อยลงนั่นเอง

เมนูแนะนำเนยถั่ว กินกับอะไรดี

เนยถั่ว ประโยชน์, เนยถั่ว กินกับอะไร
Image Credit : freepik.com

การรวมเนยถั่วในปริมาณปานกลางเข้ากับอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพ เพราะการบริโภคเนยถั่วในระดับปานกลางไม่ได้มีผลเสีย สิ่งสำคัญกว่าคือต้องหลีกเลี่ยงน้ำอัดลม ไขมันทรานส์ และอาหารแปรรูปสูงอื่นๆ ถ้าเป็นไปได้ และเนยถั่วนั้นสามารถนำมากินกับอาหารได้หลายอย่าง อาทิเช่น

 1. ทาเนยถั่วลงบนขนมปังโฮลวีท
 2. ทำสมูทตี้เนยถั่วและกล้วยปั่น
 3. คุ้กกี้ธัญพืชเนยถั่ว
 4. กล้วยหอมชุบเนยถั่ว
 5. แพนเค้กเนยถั่ว

ข้อควรระวังในการกินเนยถั่ว

เนยถั่วเป็นอาหารที่มีไขมันและแคลอรี่สูง เพราฉะนั้น ควรกินในปริมาณที่พอดี ไม่เกิน 1-2 ช้อนโต๊ะต่อวัน เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์เนยถั่ว ให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีถั่วลิสงและส่วนผสมอื่นๆ เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย เพราะเนยถั่วบางยี่ห้อจะมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำตาล เกลือ และน้ำมันที่เติมเข้ามา ควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้หากเป็นไปได้ ซึ่งการกินน้ำตาลและไขมันทรานส์มากเกินไปก็เชื่อมโยงกับภาวะสุขภาพต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และอื่นๆ จึงไม่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้เนยถั่วยังเป็นอาหารที่มีความเสี่ยงในการแพ้อาหาร เพราะถั่วลิสงและถั่วชนิดอื่นๆ เป็นสารก่อภูมิแพ้ทั่วไป หากใครที่แพ้ถั่วควรหลีกเลี่ยงเนยถั่วและอาหารที่มีถั่วเพื่อความปลอดภัยนะคะ

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากเนยถั่วแล้วยังมีทางเลือกเพื่อสุขภาพอื่นๆ ที่อาจเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ถั่วลิสง เนยถั่วอื่นๆ ที่อาจเป็นทางเลือกแทนเนยถั่วลิสง ได้แก่ เนยอัลมอนด์ เนยแมคคาเดเมีย และเนยวอลนัท

เนยถั่วเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพเพราะเนยถั่ว ประโยชน์มากมายและมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด รวมทั้งโปรตีนและแมกนีเซียม ซึ่งอาจช่วยปกป้องหัวใจและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยในเรื่องของน้ำหนักตัว แต่อย่างไรก็ตาม การกินเนยถั่วมากเกินไปสามารถเพิ่มการบริโภคไขมันอิ่มตัว โซเดียม และแคลอรี่ในแต่ละวันได้ ดังนั้น ควรกินอย่างระมัดระวัง และกินในปริมาณที่เหมาะสมก็จะดีต่อสุขภาพค่ะ และถ้าคุณกำลังมองหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แนะนำยูซุ คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ลองอ่านเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์เราเลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : medicalnewstoday.com, webmd.com, food.ndtv.com

Featured Image Credit : freepik.com/azerbaijan_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save