X

7 สมุนไพรลดพุง ลดได้จริง แบบปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

7 สมุนไพรลดพุง ลดได้จริง แบบปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ !

ปัญหาที่แก้ไม่ตกเวลาส่องกระจกแล้วเห็นพุงน้อยๆ อยู่ที่หน้าท้อง มักเกิดขึ้นได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ไม่ว่าใครก็ต้องการมีหุ่นสวยเป๊ะไร้พุงหย่อนคล้อย ถ้าหากไขมันส่วนเกินที่หน้าท้องไม่สามารถเผาผลาญได้หมด แม้จะเผาผลาญด้วยการออกกำลังกายแล้วก็ตาม​ แต่ถ้าหน้าท้องยังไม่เรียบแบน แนะนำว่าอาจจะต้องใส่ใจการกินอาหารกันให้มากขึ้น นอกจากเมนูอาหารลดไขมันในเลือดที่ดีต่อสุขภาพแล้ว วันนี้เราได้คัดเลือก สมุนไพรลดพุง มาให้ทั้ง 7 อย่าง ซึ่งมีสรรพคุณสลายไขมันหน้าท้อง และทำให้มีหน้าท้องที่เรียบแบนมากขึ้นค่ะ

รวมสมุนไพรสลายไขมัน ! 7 สมุนไพรลดพุง เห็นผลจริงที่น่าลอง

พุงหรือไขมันหน้าท้อง เกิดขึ้นเกิดจากไขมัน 2 ประเภท ได้แก่ ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง และ ไขมันในช่องท้อง โดยไขมันใต้ชั้นผิวหนังจะมีลักษณะนิ่ม ซึ่งมาจากน้ำตาลที่เปลี่ยนรูปกลายเป็นไขมัน ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ น่าเป็นห่วงแค่ในด้านความสวยงาม ส่วนไขมันในช่องท้อง เป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่ไม่สามารถเผาผลาญได้ หรือเผาผลาญได้ไม่หมด ทำให้ไขมันส่วนเกินเกาะที่หน้าท้องและอวัยวะอื่นๆ ซึ่งประเภทที่สองจะอันตรายเพราะเพิ่มโอกาสการเกิดโรคไม่ติตต่อเรื้อรัง หรือ NCDs อย่างโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันเลือด และโรคอ้วนได้

อย่างไรก็ตาม ต้นตอหลักของไขมันทั้งสองประเภทนี้ก็มาจากการกินอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ไม่ว่าจะเป็นของมันๆ หรือขนมหวาน เครื่องดื่มยอดฮิตอย่างชานมไข่มุก หรืออาหารสำเร็จรูปที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมามากก็มีผลเสียเช่นกัน ใครที่อยากหุ่นดีไร้พุงจึงต้องใส่ใจด้านการกินกันให้มากขึ้น มาดูกันว่า สมุนไพรสลายไขมันที่พุงของเรานั้น จะมีอะไรบ้าง

1. ขิง

สมุนไพรลดพุง, สมุนไพรสลายไขมัน
Image Credit : Unsplash

มาดูกันที่สมุนไพรลดพุงอย่างแรกกันกับ ‘ขิง’ สมุนไพรฤทธิ์ร้อนแรงที่มีสรรพคุณหลักช่วยเผาผลาญไขมันได้ เพราะในขิงมี Gingerol และ Shogaol ช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายและทำให้มีพลังงานความร้อนขณะย่อยอาหารมากขึ้น ทำให้เกิดการเผาผลาญไกลโคเจน ซึ่งลดความอ้วนและลดพุงได้ดี นอกจาก นี้ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันเลือด และช่วยชะลอริ้วรอยได้อีกด้วย

เราสามารถนำขิงมาทำเป็นน้ำสมุนไพรดื่มระหว่างวันบำรุงร่างกายได้ ทำให้อยากอาหารน้อยลง แต่ถ้าหากกินขิงมากเกินไปต้องระวังแผลร้อนในที่อาจเกิดขึ้นได้

2. หญ้าหวาน

สมุนไพรลดพุง, สมุนไพรสลายไขมัน
Image Credit : Disthai

พูดถึงสมุนไพรสลายไขมัน กินแล้วไม่อ้วนก็ต้องมีชื่อ “หญ้าหวาน” ปรากฎขึ้นมาด้วยอย่างแน่นอน เพราะในปัจจุบันหญ้าหวานได้รับความนิยมอย่างมากในฐานะที่ใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล นำมาใส่ในเครื่องดื่มประเภทต่างๆ เรียกว่าปลอดภัยไม่ทำให้เกิดโรคอันตราย และที่สำคัญหวานมากกว่าน้ำตาลหลายเท่า แต่ไม่ให้พลังงาน ทำให้ไม่อ้วน เหมาะมากๆ สำหรับคนที่กำลังใส่ใจเรื่องการลดน้ำหนัก

นอกจากนี้ หญ้าหวานถือว่าเป็นสมุนไพรลดพุงที่ยังมีคุณประโยชน์ในด้านอื่นด้วย เพราะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก ช่วยบำรุงสมอง และยังช่วยฟื้นฟูแผลทั้งในและนอกร่างกายได้เป็นอย่างดี ส่วนในเรื่องของพิษที่อาจเกิดขึ้น อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียน ท้องอืด อยากอาเจียน แต่มีโอกาสน้อยมากที่จะแพ้ได้

3. กระเจี๊ยบ

สมุนไพรลดพุง, สมุนไพรสลายไขมัน
Image Credit : Unsplash

สมุนไพรลดพุงที่ช่วยสลายไขมันได้เป็นอย่างดี คงหนีไม่พ้นสมุนไพรที่มีสีแดงอมม่วง มีรสเปรี้ยวอย่าง “กระเจี๊ยบ” ซึ่งประโยชน์สมุนไพรอย่างกระเจี๊ยบคือช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือดได้ เช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วยจากสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแอนโทไซยานิน รวมถึงลดโอกาสการเกิดโรคอ้วนเพราะสรรพคุณที่ยับยั้งการสะสมไขมันในร่างกายจากสารต่างๆ อย่างฟลาโวนอยด์ ฟีนอล และกรดคลอโรจีนิก เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรสลายไขมันและช่วยลดน้ำหนักเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การกินกระเจี๊ยบมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียอย่างหนักได้ และอาจไม่ดีต่อผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย เพราะสรรพคุณของกระเจี๊ยบเป็นยาระบายอ่อนๆ ดังนั้น ควรกินในระดับและปริมาณที่พอเหมาะ

4. ใบย่านาง

สมุนไพรลดพุง, สมุนไพรสลายไขมัน
Image Credit : Baania

สมุนไพรสลายไขมันถัดมาเป็นสมุนไพรที่อาจไม่ได้รับความนิยมมากนักเพราะหลายคนมองว่าเหม็นเขียว และนำมาประกอบอาหารได้ยาก “ใบย่านาง” เป็นสมุนไพรลดพุงที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกายให้เปลี่ยนเป็นพลังงาน รวมถึงเส้นใยในใบย่านางทำให้กินแล้วอยู่ท้องอีกด้วย

เราอาจนำใบย่านางมากินแบบสดๆ หรือต้มเป็นน้ำดื่มก็ดีไม่แพ้กัน อาจผสมกับน้ำสมุนไพรอื่นๆ และควรดื่มตอนท้องว่างหรือก่อนกินอาหาร แม้จะเป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นแต่ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้ดี แถมยังลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต เสริมภูมิต้านทาน ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง อีกทั้งช่วยรักษากรดไหลย้อนได้ดี แต่ควรกินในปริมาณที่ไม่มากเกินไปเพราะร่างกายอาจไม่สมดุลได้จากฤทธิ์เย็นของใบย่านางนั่นเอง

5. ขมิ้น

สมุนไพรลดพุง, สมุนไพรสลายไขมัน
Image Credit : SSRU

“ขมิ้น” สมุนไพรเผ็ดร้อนอีกประเภทที่เป็นหนึ่งในสมุนไพรลดพุง มีสารเคอร์คูมินที่ลดไขมัน โดยเฉพาะไขมันที่ไม่ดีจะหายไป แถมยังลดระดับคอเลสเตอรอลได้เยี่ยมยอดมาก เพราะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น

สำหรับสมุนไพรประเภทนี้แนะนำว่าควรกินไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น หากเกินกว่านี้อาจเป็นไปได้ว่าทำให้ท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ และปวดหัว หรือหัวใจเต้นผิดปกติได้ ทั้งนี้ โอกาสเกิดการแพ้ก็มีอยู่น้อยมาก

เกร็ดสุขภาพ : สารเคอร์คูมินในขมิ้น นอกจากกระตุ้นการเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้นแล้ว ยังลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ลดน้ำตาลในเลือด และลดไขมันในตับได้อีกด้วย โดยมีงานวิจัยที่แบ่งหนูออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มทดลองจะใส่สารเคอร์คูมินเข้าไปในอาหารของหนูด้วย แม้หนูกลุ่มนี้จะกินอาหารที่มีไขมันสูงถึง 22% แต่ไขมันและน้ำหนักก็ยังลดลง

6. กะเพรา

สมุนไพรลดพุง, สมุนไพรสลายไขมัน
Image Credit : Unsplash

ผักหรือสมุนไพรที่หลายคนคาดไม่ถึงเพราะถูกนำมาใช้ในเมนูสามัญที่กินกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งก็คือ “กะเพรา” นั่นเอง กะเพราเป็นสมุนไพรลดพุงที่อุดมไปด้วยสารยูจีนอล ที่ช่วยทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันและลดระดับไขมันในเลือดได้ดี และยังกำจัดน้ำตาลส่วนเกินอีกด้วย ทั้งนี้ ยังมีการทดลองเป็นเครื่องพิสูจน์จากการให้กระต่ายกินใบกระเพราติดต่อกัน 4 สัปดาห์ ซึ่งพบว่า ระดับไขมันไม่ดีลดลง และไขมันดีเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม การกินกะเพราก็มีผลเสียได้เช่นกันหากกินในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ท้องเสีย คลื่นไส้ ตับเสียหาย รวมถึงอาจมีผลต่การแข็งตัวของเลือดด้วย

7. ส้มแขก

สมุนไพรลดพุง, สมุนไพรสลายไขมัน
Image Credit : Poppad

สมุนไพรลดพุงชนิดสุดท้ายเป็นส้ม ที่ไม่ใช่ส้มธรรมดา แต่เป็น “ส้มแขก” ซึ่งมีกรดไฮดรอกซีซิตริกที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้ แถมยังกินแล้วอยู่ท้อง ไม่ทำให้อยากอาหารบ่อยๆ เพราะกรดไฮดรอกซีซิตริกไปเพิ่มระดับของฮอร์โมนเซโรโทนิน ทำให้รู้สึกหิวน้อยลงนั่นเอง

การกินส้มแขกนั้นแนะนำว่าให้กินไม่เกิน 500 มิลลิกรัมต่อวัน โดยเว้นระยะก่อนมื้ออาหารประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

เกร็ดสุขภาพ : ส้มแขกเป็นสมุนไพรลดพุงที่ช่วยลดการอักเสบ และด้วยกรดไฮดรอกซีซิตริกที่ช่วยลดน้ำหนัก ได้รับการยืนยันโดยงานวิจัยในสัตว์ โดยให้หนูกินสารสกัดจากส้มแขกประมาณ 400 มิลลิกรัมต่อกิโลรัม (น้ำหนักตัว) เป็นเวลาทั้งหมด 10 สัปดาห์ ผลลัพธ์ก็คือหนูเหล่านี้มีน้ำหนักลดลงและมีการอักเสบในร่างกายลดลงจากเดิม

สมุนไพรสลายไขมันทั้ง 7 ชนิดที่ได้แนะนำกันไปเหมาะสำหรับคนที่เป็นกังวลเกี่ยวกับรูปร่าง โดยเฉพาะส่วนของหน้าท้องที่อาจเกิด หรือตอนนี้ก็มีพุงเกิดขึ้นแล้วจากอายุที่มากขึ้น ส่งผลทำให้รู้สึกไม่มั่นใจได้ ซึ่งสมุนไพรลดไขมันหน้าท้องที่นำมาฝากกันอาจทำให้หลายคนได้ไอเดียในเรื่องของการเลือกกินอาหารลดไขมันมากขึ้น รวมไปถึงรู้สรรพคุณข้อดีข้อเสียของสมุนไพรกันอย่างรอบด้าน

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : rosewellness.com, amara-clinic.com, gingen.com

Featured Image Credit : freepik.com/cookie_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save