X

เมล็ดแตงโม ประโยชน์ มีมากกว่าที่คิด ! มาดูประโยชน์ดีๆ จากของกินเล่นยอดนิยมกัน

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

เมล็ดแตงโม ประโยชน์ มีมากกว่าที่คิด ! มาดูประโยชน์ดีๆ จากของกินเล่นยอดนิยมกัน

เชื่อว่าถ้าใครเข้าร้านสะดวกซื้อบ่อยๆ จะเห็นเมล็ดแตงโมวางขายอยู่ตรงโซนของว่าง – ธัญพืชอื่นๆ โซนเดียวกับเมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน และถั่วชนิดต่างๆ เมล็ดแตงโมถือเป็นของว่างอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด และยังเป็นของโปรดสำหรับบางคนอีกด้วย เพราะเคี้ยวเพลิน บางคนก็ชอบกินเล่นระหว่างดูหนังหรือตอนกำลังว่างๆ ช่วยแก้เบื่อได้ดี เมล็ดแตงโม ประโยชน์ มีอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

เมล็ดแตงโม ประโยชน์ มีอะไรบ้าง ? มาดูไปพร้อมๆ กันเลย

เมล็ดแตงโม ประโยชน์, เมล็ดแตงโมกินได้ไหม
Image Credit : img.emedihealth.com

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับชนิดของเมล็ดแตงโมกันก่อนเลยค่ะ บางคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าเมล็ดเล็กๆ ที่อยู่ในแตงโมกับเมล็ดแตงโมที่เรากินเล่นกันก็คือ เมล็ดของผลแตงโมทั้งคู่ เพียงแต่ว่ามีลักษณะสายพันธุ์ที่แตกต่างกันเท่านั้นเอง เพราะเมล็ดแตงโมสำหรับกินเล่นจะเป็นสายพันธุ์เฉพาะที่มีเนื้อน้อยและไม่หวานอร่อยจึงไม่นิยมกินเป็นผลไม้ แต่ว่ามีความพิเศษตรงที่มีเมล็ดใหญ่มาก นิยมนำมาอบแห้งทำเป็นของกินเล่นที่กะเทาะเปลือกแล้วกินเมล็ดด้านใน โดยหลักๆ มีปลูกกันอยู่ 2 สายพันธุ์คือ พันธุ์ใต้หวัน และพันธุ์เมล็ดแดง บ้างก็เรียกเมล็ดแตงโมสำหรับกินเล่นนี้ว่า เม็ดก๋วยจี๊ที่เราเคยได้ยินกันนั่นเองค่ะ ซึ่งของกินเล่นอย่างเมล็ดแตงโม ประโยชน์ก็มีอยู่หลายอย่างเลยทีเดียว ไปดูกันต่อเลยค่ะ

เกร็ดสุขภาพ : บางคนอาจจะสงสัยว่า เมล็ดแตงโมกินได้ไหม ? หากเป็นเมล็ดที่อยู่ในเนื้อแตงโมสีแดงแล้วเผลอกินเข้าไป จะเป็นอันตรายหรือเปล่า ? คำตอบก็คือ สามารถกินได้ค่ะ เมล็ดแตงโมที่อยู่ในผลแตงโมนั้นสามารถกินได้อย่างปลอดภัย มีลักษณะเช่นเดียวกับเมล็ดแตงโมสำหรับกินเล่นที่เรียกกันว่าเม็ดก๋วยจี๊ และในกระเพาะของเราก็มีกรดน้ำย่อยมากพอที่จะสามารถย่อยเมล็ดแตงโมได้สบาย ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลไป นอกจากจะกินได้แล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เพียงแต่ว่าควรเคี้ยวให้ละเอียดและระวังเมล็ดติดคอ หรืออาจจะสำลักได้ อย่างไรก็ตาม การกินเมล็ดแตงโมจำนวนมากอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหาร หรือทำให้ท้องผูกได้ด้วย ใครที่สงสัยว่า เมล็ดแตงโมกินได้ไหม ก็น่าจะคลายข้อสงสัยไปแล้วนะคะ

เมล็ดแตงโมอบ แกะเปลือก พร้อมทาน =500 กรัม= ผลิตสดใหม่ หอม เคี้ยวมัน เคี้ยวเพลิน อบใหม่ทุกวัน

1. มีวิตามินซีสูง

เมล็ดแตงโม ประโยชน์คือ มีวิตามินซีสูง สามารถช่วยเพิ่มคุ้มกันให้กับร่างกายได้ดี ทั้งสามารถต้านริ้วรอยความแก่ชราได้ ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับร่างกายได้ด้วย เนื่องจากมีสารชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์คอลลาเจน เซลล์ผิวหนัง เส้นเอ็นและหลอดเลือด และยังมีอนุมูลอิสระสูง ยังดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วยค่ะ

2. มีคุณค่าทางโภชนาการ

เมล็ดแตงโมเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมล็ดแตงโม 100 กรัมมีโปรตีน 18.3 กรัมเลยทีเดียว และยังมีโอเมก้า 6 สูง ซึ่งเป็นกลุ่มของไขมันดีที่ช่วยเพิ่มไขมันกลุ่ม HDL อันเป็นไขมันดีในร่างกาย พร้อมลดไขมันชนิดไม่ดีจำพวกคอเลสเตอรอล ไขมัน LDL และไตรกลีเซอไรด์ให้น้อยลง ป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมองได้ ไม่เพียงเท่านี้ ในเมล็ดแตงโมยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกหลายชนิด เช่น แมกนีเซียม  แมงกานีส ฟอสฟอรัส โฟเลต วิตามินบี สังกะสี ธาตุเหล็ก ฯลฯ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดี

3. ช่วยให้รู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลายได้ดี

เมล็ดแตงโม ประโยชน์, เมล็ดแตงโมกินได้ไหม
Image Credit : thespruceeats.com

การกินเมล็ดแตงโมช่วยทำให้รู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลายได้ดี เนื่องจากเมล็ดแตงโมนั้นมีสังกะสีและโพแทสเซียมสูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยป้องกันความเครียด และลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนความเครียดได้ นอกจากนี้ ยังส่งผลให้นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย

4. มีไฟเบอร์สูง

เมล็ดแตงโมเป็นอาหารที่มีไฟเบอร์สูงชนิดหนึ่ง เมล็ดแตงโม ประโยชน์สามารถใช้ในการรักษาอาการท้องผูกเรื้อรังได้ (อ่านเพิ่มเติม ท้องผูกต้องกินอะไร) โดยไฟเบอร์ที่อยู่ในเมล็ดแตงโมจะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีมากขึ้น ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร และใครที่มาปัญหาจุกเสียดท้องบ่อยๆ เมล็ดแตงโมก็ช่วยทำให้อาการทุเลาลงได้เช่นกัน

เมล็ดแตงโมอบ ไม่มีเปลือก อบพร้อมทาน (watermelon seed) by ล้อมวง (Rom-wong) เมล็ดแตงโมอบ เม็ดแตงโมอบ

5. ช่วยบำรุงสายตา

เมล็ดแตงโมมีเบต้าแคโรทีนเป็นส่วนประกอบ เมื่อกินเข้าไปจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ทำให้เมล็ดแตงโม ประโยชน์ช่วยบำรุงสายตาของเราได้ดี  ทำให้สายตามองเห็นได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับดวงตาได้ เช่นเดียวกับสมุนไพรบำรุงสายตาอีกหลายชนิด

6. ช่วยบำรุงสุขภาพทางเพศในผู้ชาย

เมล็ดแตงโมเป็นอาหารที่มีประโยชน์สำหรับเพศชายมาก มีการศึกษาพบว่าสารสกัดจากเมล็ดแตงโมจะส่งผลดีต่อการทำงานของต่อมลูกหมาก ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและต่อมลูกหมากโตในเพศชาย แถมยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้กับเพศชายได้ด้วย

7. ช่วยบำรุงผิวพรรณและเส้นผม

เมล็ดแตงโม ประโยชน์จะช่วยทำให้ผิวพรรณเรียบเนียน ป้องกันริ้วรอยและจุดด่างดำ รวมทั้งช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามได้ด้วย เนื่องจากมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพผิวและเส้นผมของเรา ใครอยากมีผิวสวยและมีผมนุ่มสลวยเงางาม ต้องกินเมล็ดแตงโมให้มากขึ้นแล้วค่ะ

8. ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

เมล็ดแตงโม ประโยชน์, เมล็ดแตงโมกินได้ไหม
Image Credit : moksa.co.in

ในเมล็ดแตงโมมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่มีประโยชน์ต่อกระดูกและฟัน ช่วยเสริมสร้างการทำงานของกระดูกและฟัน บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้ เมล็ดแตงโมยังช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกและข้อ ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อปวดกระดูกจากการขาดแคลเซียมได้ด้วยค่ะ

เมล็ดแตงโมแกะเปลือกอบพร้อมทานขนาด 500 กรัม

เมล็ดแตงโมสามารถนำเอาไปทำอะไรได้บ้าง ? มาดูกันเลย

1. ชาเมล็ดแตงโม

นอกจากจะกินเมล็ดแตงโมเป็นของว่างกันแล้ว ยังสามารถเอาไปทำชาได้ด้วย ซึ่งชาชนิดนี้เป็นหนึ่งในชายอดนิยมของญี่ปุ่น มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณเป็นฤทธิ์เย็นช่วยบรรเทาอาการร้อนในและช่วยคลายความอ่อนล้าได้เป็นอย่างดี คนญี่ปุ่นจึงนิยมทำชาเมล็ดแตงโมดื่มในวันหยุดพักผ่อนเพื่อฟื้นฟูและคืนความสดชื่นให้ร่างกาย

วัตถุดิบ :

 1. เมล็ดแตงโม

วิธีทำ :

 1. นำเมล็ดแตงโมมาคั่วในกระทะจนแห้ง จากนั้นจึงนำไปบดให้ละเอียดเป็นผง
 2. ใส่ผงเมล็ดแตงโมในถุงชาหรือใช้ผงชงชาเลยก็ได้เช่นกัน
 3. ชงชาด้วยน้ำอุ่นที่ไม่เดือดเกินไป แค่นี้ก็จะได้ชาเมล็ดแตงโมที่ดื่มง่ายไม่ขมแล้ว สามารถนำไปทำตามกันได้เลยค่ะ

2. น้ำมันเมล็ดแตงโม

เมล็ดแตงโม ประโยชน์, เมล็ดแตงโมกินได้ไหม
Image Credit : baskinnature.in

น้ำมันเมล็ดแตงโมได้จากกระบวนการสกัดเย็น โดยการเอาเข้าเครื่องบีบอัดเฉพาะและกลั่นเอาน้ำมันออกมา เป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่มีวิตามินอีสูงและมีกรดไขมันอิ่มตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งน้ำมันเมล็ดแตงโมเป็นน้ำมันทางเลือกเพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาใช้สำหรับทำอาหารได้และใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมความงามได้ด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผม โลชั่นสำหรับทาผิว มีความอ่อนโยนจนสามารถใช้กับผิวเด็กทารกได้เลยทีเดียว

3. เป็นส่วนผสมในเมนูเบเกอรี่

นอกจากจะเป็นของกินเล่นแล้วนั้น เมล็ดแตงโมยังเป็นส่วนผสมในเมนูเบเกอรี่ต่างๆ ได้อีกด้วย เช่น นำมาทำเป็นคุ้กกี้ธัญพืชโดยนำไปผสมกับธัญพืชและถั่วชนิดต่างๆ หรือใช้โรยหน้ามัฟฟิน ขนมปัง เค้กต่างๆ ก็ได้เช่นกัน เป็นเมนูขนมเพื่อสุขภาพ เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์จากเมล็ดแตงโมค่ะ

เมล็ดแตงโมดิบ (Watermelon Seeds) กระเทาะเปลือก เม็ดสวย ใหม่ ไม่หืน

4. ใช้โรยหน้าเมนูอาหารต่างๆ

เมล็ดแตงโม ประโยชน์, เมล็ดแตงโมกินได้ไหม
Image Credit : freepik.com

นอกจากจะเอาไปทำเป็นเมนูของหวานแล้ว เมนูของคาวก็สามารถใช้เมล็ดแตงโมเป็นส่วนผสมได้นะคะ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและเพิ่มความอร่อยให้กับอาหารจานนั้นๆ เช่น นำไปโรยหน้าสลัดเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบในเมนูสลัดธัญพืช เป็นต้น หรือเอาไปโรยหน้าเมนูซุปอย่างซุปฟักทอง ซุปเห็ด ซุปครีมอื่นๆ ก็เข้ากันค่ะ

5. เป็นสมุนไพรบำรุงกำลัง

เมล็ดแตงโม ประโยชน์สามารถใช้เป็นสมุนไพรบำรุงกำลังได้ ทั้งช่วยลดไขมันชนิดที่ไม่ดี ช่วยบำรุงร่างกาย ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและไขมันอุดตันในเส้นเลือด บำรุงผิวหนังและเส้นผม บำรุงกำลังให้มีพลังงาน บำรุงกระดูก บำรุงสมองและระบบประสาทให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้น

เกร็ดสุขภาพ : ถึงแม้เมล็ดแตงโมจะมีดีต่อสุขภาพแต่ก็ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะเมล็ดแตงโมมีแคลอรี่สูง และอาจทำให้มีอาการท้องผูกหรือรู้สึกแน่นท้องได้ ซึ่งการกินเมล็ดแตงโมที่ดีต่อร่างกายไม่ควรกินเกินวันละ 100 กรัม หากกินมากเกินไปก็อาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้เช่นกัน สำหรับคนที่ติดการกินเมล็ดแตงโมแก้ง่วงยามบ่ายก็จำกัดปริมาณในการกินกันด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นได้กินเพลินจนลงพุงไม่รู้ตัวแน่ๆ ค่ะ

เมล็ดแตงโม อบ พร้อมทาน 500 กรัม

ตอนนี้ก็ได้คำตอบเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า เมล็ดแตงโมกินได้ไหม ? ซึ่งไม่ใช่แค่กินได้เท่านั้น เมล็ดแตงโมยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ทั้งอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่มีคุณประโยชน์หลายอย่าง และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ด้วย จะกินแบบอบแห้งเปล่าๆ หรือเอามาเป็นส่วนผสมของเมนูของคาวของหวานก็ได้ทั้งนั้น นอกจากเมล็ดแตงโมแล้ว ก็ยังมีน้ำมันสกัดจากเมล็ดแตงโมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นเดียวกัน ถ้าใครอยากมีสุขภาพดี ต้องกินเมล็ดแตงโมให้มากขึ้นแล้วค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : pharmeasy.in, healthshots.com, ndtv.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save