X

มารู้จัก กล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษ คืออะไร ? กินทุกวันได้ประโยชน์หรือโทษกันแน่ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

มารู้จัก กล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษ คืออะไร ? กินทุกวันได้ประโยชน์หรือโทษกันแน่ !

เมื่อพูดถึงผลไม้ที่ให้พลังงานกับร่างกาย คงเป็นไปไม่ได้เลยถ้าเราทุกคนจะไม่นึกถึง ‘กล้วย’ โดยเฉพาะ ‘กล้วยน้ำว้า’ เพราะกินเพียงลูกเดียวก็อิ่มท้องและได้พลังงานล้นเหลือกว่าพันธุ์อื่นๆ นั่นทำยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีกในคนรักสุขภาพและต้องการลดน้ำหนัก แต่รู้ไว้ใช่ว่า ทุกอย่างทุกมีสองด้าน ผลไม้อย่าง กล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษ ก็มีทั้งคู่เช่นก้น ทีมงานเพื่อสุขภาพจะพาไปดูกันว่ามีผลดีและผลเสียอะไรบ้าง และเราทุกคนควรกินกล้วยน้ำว้ากันหรือไม่

เกร็ดสุขภาพ : กล้วยน้ำว้าสุก 1 ลูก ได้พลังงานมากถึง 60 กิโลแคลอรี่ ถือว่าเป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำ อิ่มท้องนาน เหมาะสุด ๆ สำหรับการทานในช่วงมื้อเย็น 

กล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษ, กล้วยน้ำว้า ประโยชน์
Image Credit : freepik.com

ชี้ให้ชัดก่อนเข้าปาก ! กล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษ เป็นยังไง

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า

การจะเลือกรับอะไรเข้าสู่ร่างกายเราต้องรู้ให้ครบทุกมิติ เรื่องของกล้วยน้ำว้าประโยชน์ โทษนั้นต้องรู้เช่นกัน แต่เรามาเริ่มกันที่ประโยชน์กันก่อน 

ที่เราว่ากล้วยน้ำว้าให้พลังงานเยอะ นั่นมาจากน้ำตาลธรรมชาติที่ดีต่อร่างกายอย่าง ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส ทั้งยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่ช่วยป้องกันโรคความดันสูง รวมถึงเสริมสร้างภูมิต้านทานอีกด้วย และที่สำคัญยังมีโปรตีนที่อัดแน่นด้วยสารอาหารจำเป็นสำหรับทารก จึงไม่น่าแปลกใจที่กล้วยน้ำว้าบด เป็นเมนูยอดฮิตสำหรับทารกเช่นกัน 

ไม่ว่าจะเป็นกล้วยน้ำว้าดิบ หรือสุกนั้น มีประโยชน์ที่หลากหลายมาก ถ้าเรานำกล้วยน้ำว้าดิบมากินทั้งเปลือก หรือนำไปตากแห้งและบดกิน (กินเพียงอย่างเดียว หรือผสมกับน้ำร้อน/น้ำข้าวก็ได้) สามารถบรรเทาอาหารท้องเสียและแผลในกระเพาะอาหารได้เพราะสารแทนนินที่อยู่ในเปลือกกล้วยดิบ หรือในกรณีที่กล้วยน้ำว้าสุก ใครที่เจ็บคอ ไอแห้งต้องลองกิน ! หรือคนไหนที่มีกลิ่นปากแล้วทำยังไงก็แก้ไม่หาย ให้กินตอนตื่นนอนใหม่ๆ ก่อนแปรงฟัน 

จะเห็นได้ว่าสารพัดประโยชน์สุดๆ ในส่วนของกล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษนั้นก็มีนะ แต่จะมีอะไรบ้างไปเจาะลึกกันต่อเลย

โทษของกล้วยน้ำว้า

แม้ว่ากล้วยจะมีผลดีต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน อุดมไปด้วยวิตามินและธาตุนานาชนิด แต่ข้อมูลอีกด้านหนึ่งจาก Dr. Daryl Gioffre เผยว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่ดีก็จริง แต่ก็มีสิ่งที่น่าระวังในนั้นคือ ‘น้ำตาล’ ถึงปริมาณแคลอรี่จะต่ำมาก แต่มีน้ำตาลถึง 25% และมีฤทธิ์กรดที่อาจส่งผลเสียได้ ดังนั้นเรื่องของกล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษทั้งคู่เป็นเรื่องที่เราไม่ควรละเลยในการเลือกกินในแต่ละมื้อของวัน

เกร็ดสุขภาพ : รู้หรือไม่ สำหรับใครที่โหมงานหนัก มีเรื่องกังวลใจ แค่กินกล้วยน้ำว้าก็ช่วยให้ความเครียดหายเป็นปลิดทิ้งได้ เพราะในกล้วยน้ำว้ามีสารทริปโตเฟน ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเอ็นโดฟิน หรือเรียกอย่างง่ายว่า สารแห่งความสุข นั่นเอง

เปิดเล่ม 3 เมนูเด็ดจากกล้วยน้ำว้า ทำง่ายๆ กินเพลินดีมีประโยชน์

หลังจากที่เราได้รู้เรื่องของผลไม้ยอดนิยมอย่างกล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษ ไปทั้งสองอย่างกันแล้ว การกินกล้วยเข้าไปเปล่าๆ ก็ถือว่าดีรับสารอาหารที่มีประโยชน์ไปเต็มขั้น แต่กินบ่อยหรือติดต่อกันเป็นเวลานาน ทุกคนต้องรู้สึกเบื่อกันอย่างแน่นอน ทีมงานเพื่อสุขภาพเลยไปเสาะหาเมนูมาทั้งหมด 3 อย่าง รับรองว่าทำง่าย วัตถุดิบไม่เยอะ ได้กินกล้วยน้ำว้า ประโยชน์อัดแน่นร่างกายรับกันไปเต็มๆ แถมอร่อยอีกด้วย

1. ปังกล้วยน้ำว้าราดเนยถั่ว

กล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษ, กล้วยน้ำว้า ประโยชน์
Image Credit : Cookpad

ว่าด้วยกล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษทั้งหมดกันไปแล้ว มาประเดิมเมนูแรกที่ทำง่ายมาก ไม่ต้องมีเครื่องมืออะไรมากมาย วัตถุดิบหาได้ในครัว อร่อยแถมได้สารอาหารจากกล้วยน้ำว้าไปเต็ม ๆ เหมาะกับการเป็นมื้อเช้าเริ่มต้นวันใหม่ เตรียมตัวไปทำงานแบบสดใส จะเลือก เนยถั่วยี่ห้อไหนดี ก็เอาตามความชอบเลย

วัตถุดิบ :

 1. ขนมปังโฮทวีท 2 แผ่น
 2. กล้วยน้ำว้า 2 ลูก 
 3. เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :

 1.  เตรียมขนมปังทั้งสองแผ่นบนภาชนะ
 2. ทาเนยถั่วลงไปบนขนมปังให้ทั่วทั้งแผ่น
 3. หั่นกล้วยน้ำว้าและวางบนเนยถั่ว 
 4. ใช้เนยถั่วที่เหลืออยู่ปาดบนกล้วยอีกครั้ง

2. คุกกี้กล้วยน้ำว้ามูสลีโฮลเกรน

กล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษ, กล้วยน้ำว้า ประโยชน์
Image Credit : Cookpad

เสิร์ฟเมนูสำหรับสายคลีนโดยเฉพาะ นอกจากกล้วยน้ำว้า ประโยชน์ต่างๆ มีอยู่อย่างอัดแน่น ผนวกกับวัตถุดิบรักสุขภาพแล้วยิ่งทำให้เมนูนี้น่าทานยิ่งขึ้นไปอีกขั้น วัตถุดิบที่ใช้ก็ไม่เยอะ หาซื้อเพิ่มได้ไม่ยาก และวิธีทำก็ง่ายมากๆ มีแค่ไมโครเวฟ หรือเตาอบก็ทำได้ไม่ยาก เหมาะกับคนที่ชอบเมนูอาหารธัญพืช สุดๆ 

วัตถุดิบ :

 1. กล้วยน้ำว้าสุกทั้งหมด 5 ลูก
 2. มูสลีโฮลเกรน 1 ถ้วยตวง
 3. ลูกเกดดำ (ปริมาณตามความต้องการ)

วิธีทำ :

 1. นำวัตถุดิบทั้งหมดบดเข้ากันกับกล้วยให้ละเอียด
 2. อุ่นไฟ 200 องศา เป็นเวลา 2 นาที ต่อมาให้เอาเข้าอบในอุณหภูมิ 180 องศา นาน 5 นาที เสร็จแล้วพลิกอีกด้านเพื่ออบเช่นเดิม (หากต้องการกรอบอีกให้อบเพิ่มด้วยไฟอ่อน)

3. เค้กกล้วยน้ำว้าฉบับวีแกน

กล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษ, กล้วยน้ำว้า ประโยชน์
Image Credit : Cookpad

สายหวานอย่าได้พลาด ใครว่าของหวานไม่ดีต่อสุขภาพขอให้ดูกินเมนูนี้ก่อน เพราะวัตถุดิบหลักยืนหนึ่งอย่างกล้วยน้ำว้า ประโยชน์เยอะมากๆ แถมยังเป็นเมนูวีแกนง่ายๆ ที่เหมาะกับชาววีแกนมากเลยทีเดียว

วัตถุดิบ :

 1. แป้งผงถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ
 2. นมอัลมอนด์ 5 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
 4. กล้วยน้ำว้า 1 ลูก
 5. งาขี้ม่อน เมล็ดเจีย (ปริมาณตามความต้องการ)
 6. เนยถั่ว 
 7. ลูกเกด

วิธีทำ :

 1. ผสมแป้งผงถั่วเหลือง น้ำเปล่า และนมอัลมอนด์เข้าด้วยกัน 
 2. ตักใส่ภาชนะประมาณครึ่งถ้วยเพื่อเข้าอบ 
 3. หลังอบเสร็จหั่นกล้วยน้ำว้าเป็นครึ่งซีกวางบนหน้าเค้ก แล้วตามด้วยเนยถั่วและส่วนผสมที่เหลือทับไปด้านบน
 4. โรยลูกเกด งาขี้ม่อน และเมล็ดเจียตามความชอบ พร้อมอบหม้อ 180 องศา เป็นเวลา 5 นาที

เป็นยังไงกันบ้างกับกล้วยน้ำว้า ประโยชน์ โทษที่ควรรู้ก่อนรับประทานเข้าไป ไม่ว่าอาหารที่กินจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแค่ไหน แต่กินมากเกินไปก็สามารถส่งผลเสียได้เหมือนกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก :  otop.dss.go.th, thairath.co.th

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save