X

แสงแดดให้วิตามินอะไร ? มีโทษและประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

แสงแดดให้วิตามินอะไร ? มีโทษและประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง

เราทุกคนรู้กันดีว่าแสงแดดนั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะแสงแดดยามเช้าที่ให้วิตามินที่ร่างกายต้องการ แต่ในขณะเดียวกันก็ควรเรียนรู้ว่าแสงแดดสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นเดียวกัน เพราะดวงอาทิตย์มีคุณสมบัติทั้งด้านบวกและด้านลบ และเกี่ยวข้องกับสุขภาพของเราโดยตรง และเพื่อให้ทุกคนได้รู้จักถึงประโยชน์และอันตรายที่อาจพบได้จากแสงแดด รวมถึงทำความเข้าใจว่า แสงแดดให้วิตามินอะไร เราจะมาแนะนำทุกคนกันค่ะ

รู้จักแสงแดดให้ดีขึ้น แสงแดดให้วิตามินอะไร ? มีโทษและประโชน์อย่างไรบ้าง

แสงแดดให้วิตามินอะไร, แสงแดดยามเช้า
Image Credit : freepik.com

ก่อนจะไปรู้ถึงว่าแสงแดดให้วิตามินอะไรนั้น เรามารู้จักประโยชน์และโทษที่เราจะได้รับจากแสงแดดกันก่อนเลย เพื่อให้เราทำความเข้าใจและรู้จักแสงแดดกันมากขึ้นว่าวิตามินจากแสงแดดคืออะไร ดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และมีโทษอะไรที่ต้องระวัง เพราะคนเราโดนแสงแดดทุกวัน ซึ่งสามารถทำร้ายผิวของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว มาปกป้องตัวเองจากการทำลายของแสงแดด ที่จะทำให้ผิวของเราเสื่อมสภาพ เกิดริ้วรอย หรือผิวไหม้จากแดด ด้วยการรู้ถึงโทษและประโยชน์กันค่ะ

ประโยชน์ดีๆ จากแสงแดด

แสงแดดให้วิตามินอะไร, แสงแดดยามเช้า
Image Credit : freepik.com

1. วิตามินจากแสงแดด

แสงแดดให้วิตามินอะไร ? เมื่อเราใช้เวลาอยู่กลางแดด ผิวของเราจะผลิตวิตามินดี วิตามินดีมีความสำคัญต่อร่างกายเป็นหลักคือการควบคุมแคลเซียม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกระดูกและฟันที่แข็งแรง นอกจากนี้วิตามินดีสามารถช่วยต่อสู้กับโรคต่างๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ และอาจช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย เพียงรับแสงแดดยามเช้า 15 นาทีต่อวันก็เพียงพอแล้วที่จะให้วิตามินดีทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ (อ่านเพิ่มเติมวิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร) เมื่อเรารู้แล้วว่าแสงแดดให้วิตามินอะไร ก็ออกไปเดินเล่นข้างนอกเพื่อรับวิตามินดีกันดีกว่าค่ะ

2. ตัวช่วยในการนอนหลับ

แสงแดดให้วิตามินอะไรก็ได้รู้กันไปแล้ว แต่ประโยชน์จากแสงแดดที่นอกเหนือจากให้วิตามินดีนั้นคือการช่วยให้เรานอนหลับได้ดี เช่นเดียวกับที่เซโรโทนินที่มีประโยชน์ในการช่วยกระตุ้นอารมณ์ และแสงแดดจะปล่อยเซโรโทนินเข้าสู่ร่างกาย เพื่อให้พลังงานแก่เรา และช่วยให้เรารู้สึกมีความสุขและสบายใจ และในตอนกลางคืนร่างกายของเราจะแปลงเซโรโทนินเพื่อสร้างเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนการนอนหลับนั่นเอง และเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากแสงแดด อย่าลืมปิดหน้าจอมือถือและหรี่ไฟก่อนนอน เพราะหน้าจอมือถือและแสงไฟนั้นมีการเลียนแบบแสงแดด และทำให้ร่างกายของเราสับสนโดยคิดว่ายังมีแสงแดดอยู่ ก็จะส่งผลให้นอนไม่หลับได้นั่นเอง

3. ช่วยฆ่าเชื้อตามธรรมชาติ

จากการแพร่ระบาดไปทั่วโลกของโควิด-19  ทำให้เกิดการให้ความสำคัญกับน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นอย่างมาก แต่มีสิ่งหนึ่งที่คุณอาจมองข้ามในการกำจัดเชื้อโรค นั่นคือแสงแดดนั่นเอง แม้ว่าสารฆ่าเชื้อทางเคมีจะส่งผลได้เร็วกว่าอย่างแน่นอน แต่รังสียูวีจากดวงอาทิตย์ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการฆ่าเชื้อได้ตามธรรมชาติ

4. ป้องกันมะเร็ง

แสงแดดสามารถช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ เช่นเดียวกับคุณสมบัติของน้ำมันมะกอก ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย เพราะการได้รับแสงแดดอาจเป็นประโยชน์ในการป้องกันมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ซึ่งการป้องกันนี้จะสัมพันธ์กับประโยชน์ของวิตามินดี อย่างที่เรารู้กันไปแล้วว่าแสงแดดให้วิตามินอะไร และนั่นก็มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการด้วยกัน

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากแสงแดดจะมีวิตามินดีที่ร่างกายต้องการแล้วนั้น เรายังสามารถรับวิตามินดีได้จากอาหารอีกด้วย เช่นปลาแซลมอน ไข่แดง เห็ด เมล็ดธัญพืช และอาหารบางชนิดที่เสริมวิตามินดี เช่น นม และผลิตภัณฑ์จากนม หรือในรูปแบบอาหารเสริมก็มีวิตามินดีให้เช่นกัน

โทษและอันตรายจากแสงแดด

แสงแดดให้วิตามินอะไร, แสงแดดยามเช้า
Image Credit : freepik.com

1. อาการอ่อนเพลียจากความร้อนและโรคลมแดด

อันตรายที่พบบ่อยที่สุด 2 ประการที่เกี่ยวข้องกับแสงแดด ได้แก่ อาการอ่อนเพลียจากความร้อน และโรคลมแดด หรือ Heat Stroke โรคที่เกี่ยวกับความร้อนเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้เมื่ออุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้นเนื่องจากใช้เวลาอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด ซึ่งอาการ Heat Stroke เป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์และควรได้รับการรักษาทันที ส่วนอาการอ่อนเพลียจากความร้อนอาจทำให้เกิดอาการเหงื่อออก ผิวเย็นหรือชื้น ชีพจรเต้นเร็ว อ่อนแรงหรือเวียนศีรษะ อาเจียน หรือหมดสติได้

2. มะเร็งผิวหนัง

แม้ว่าแสงแดดอาจช่วยป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ แต่ก็มีมะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่เชื่อมโยงกับแสงแดดอย่างไม่ต้องสงสัย นั่นคือ มะเร็งผิวหนังนั่นเอง การปกป้องผิวของเราเป็นสิ่งสำคัญหากคุณต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายนี้ ให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง หรือปกปิดผิวของคุณด้วยเสื้อผ้าและหมวกปีกกว้าง

3. ผิวไหม้แดด

นอกเหนือจากมะเร็งแล้ว อีกเหตุผลหนึ่งในการปกป้องผิวจากแสงแดดที่ทำร้ายผิวก็คือการถูกแดดเผา คนที่มีผิวคล้ำจะได้รับการปกป้องจากอันตรายนี้ได้ดีกว่าคนที่มีผิวขาว ดังนั้น เพื่อป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดอย่าลืมลงทุนกับครีมกันแดดคุณภาพดี และควรทาซ้ำบ่อยๆ หากคุณต้องอยู่กลางแดดทั้งวัน รวมถึงพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดในตอนกลางวัน ช่วง 10.00 น. ถึง 15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่หากถูกรังสีอัลตราไวโอเลต จะทำให้ถูกแดดเผารุนแรงที่สุด

4. แก่ก่อนวัย

สำหรับผู้ที่มีโทนสีผิวที่อ่อนกว่านั้น แสงแดดยังสามารถทำให้เกิดสัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้ เพราะการโดนแสงแดดมากเกินไปจะทำให้เกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย และจุดด่างดำแห่งวัย ดังนั้น เมื่อรู้ถึงแสงแดดให้วิตามินอะไร และหากต้องการวิตามินดีจากแสงแดดนั้น แนะนำให้รับแสงแดดยามเช้าเท่านั้น และพยายามเลี่ยงการตากแดดในเวลาอื่น รวมถึงเลี่ยงการนอนอาบแดด จำไว้ว่าผิวสีแทนที่คุณต้องการนั้นสามารถสร้างอันตรายได้มากกว่าที่คุณคิด

เกร็ดสุขภาพ :  นอกจากปกป้องแสงแดดจากผิวหนังของเราแล้วนั้น อย่าลืมปกป้องดวงตาของเราจากความเสียหายจากแสงแดดด้วย อย่าจ้องมองแสงแดดโดยตรง และควรสวมแว่นป้องกันรังสียูวีหากคุณต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน และอย่ามองสุริยุปราคาด้วยตาเปล่า เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นในระยะเวลาอันสั้น

เราก็ได้รู้กันไปแล้วนะคะว่าแสงแดดให้วิตามินอะไร และแสงแดดให้ประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง รวมถึงโทษที่เราอาจได้รับจากแสงแดดเช่นกัน ซึ่งหากรู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดเป็นเวลานาน และปกป้องผิวตนเองเมื่อต้องออกแดดจัดด้วยนะคะ เพราะแม้ว่าแสงแดดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายในบางประการ แต่ก็มาพร้อมกับโทษและอันตรายเช่นเดียวกัน

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : speakingofwomenshealth.com

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save