X

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร ? มีอะไรบ้าง ? ชวนรู้จักวิตามินชนิดนี้ให้มากกว่าเดิมกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร ? มีอะไรบ้าง ? ชวนรู้จักวิตามินชนิดนี้ให้มากกว่าเดิมกัน !

วิตามินดี ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1992 โดยนักวิจัย แมคคอลลัม ได้ทำการศึกษา วิธีการรักษาโรคกระดูกที่มีความผิดรูปของแขน ขา และอวัยวะต่างๆ รวมไปถึงอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงของประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองอุตสาหกรรมในประเทศอังกฤษ และทางตอนเหนือของยุโรป ต่อมาไม่นานเขาก็สามารถสกัดวิตามินดีได้สำเร็จ สำหรับบทความนี้เราจะมาแนะนำว่า วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร มีอะไรบ้าง เราได้รับวิตามินดีได้ยังไง และเมื่อได้รับวิตามินชนิดนี้แล้วจะส่งผลอะไรกับร่างกาย รวมถึงอาหารเสริมที่น่าสนใจ และช่องทางการซื้อออนไลน์มาให้ติดตามกันค่ะ

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร ? ร่างกายต้องการมากน้อยแค่ไหน

เกร็ดสุขภาพ : วิตามินดี พบได้ในหลายรูปแบบที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินดี 2 หรือ เออโกแคลชิเฟอรอล พบได้เฉพาะในพืชเท่านั้น และ วิตามินดี 3 ซึ่งได้รับจากแสงแดดอ่อนๆ และอาหาร เป็นต้น สำหรับหน้าที่หลักของวิตามินดี คือ ช่วยดูดซึมแคลเชียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรง และป้องกันโรคกระดูกพรุน นอกจากนี้วิตามินมินดียังมีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดฮอร์โมนพาราไทรอย์ ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูกของเรา และยังเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน รวมถึงปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญวิตามินดียังช่วยป้องกันโรคเบาหวาน และยังช่วยให้สมองหลั่งสารเซโรโทนินมากขึ้น ส่งผลให้สามารถลดความเครียด และภาวะซึมเศร้าได้อีกด้วย มีการศึกษาวิจัยพบว่า คนที่ขาดวิตามินดีจะมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากว่าคนปกติทั่วไป นอกจากนี้ยังทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดเข่าอย่างรุนแรง สำหรับคนที่ปวดเข่าห้ามกินอะไรที่มีส่วนผสมของน้ำตาล คาร์โบไฮเดรที่ผ่านการทำให้ขาว และไขมันอิ่มตัว เป็นต้น เพราะอาหารกลุ่มนี้จะทำให้มีอาการปวดเข่าเพิ่มมากขึ้น

ร่างกายรับวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร ?

เมื่อเรารู้แล้วว่าวิตามินดีมีประโยชน์อย่างไรไปแล้ว หลังจากนี้จะมาดูว่าวิตามินดีสามารถเข้าร่างกายเราได้อย่างไร สำหรับวิตามินดีร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง แต่เรานำวิตามินดีเข้าสู่ร่างกายด้วยการรับประทานอาหาร และรับแสงแดดยามเช้า ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำแหล่งของวิตามินดีว่ามีอะไรบ้าง

อาหาร

วิตามินดีสามารถพบได้ในอาหารจำพวก ไข่ นม ตับ และปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอล (ดูเมนูแซลมอนคลีนเพิ่มเติมได้ที่นี่) ปลาทูน่า น้ำมันตับปลา และปลาชาดีน เป็นต้น นอกจากนี้แหล่งวิตามินดีที่กล่าวมาข้างต้นยังพบว่าเป็น แหล่งอาหารวิตามินเอ บี บี2 และธาตุเหล็กอีกด้วย

แสง UV

นอกจากอาหารแล้ว การได้รับแสง UV ในตอนเช้า ยังสามารถช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดีอีกด้วย โดยร่างกายจะสังเคราะห์วิตามินดีผ่านชั้นผิวหนัง และดูดซึมเข้าสู่ร่างกายต่อไป

อาหารเสริม

อาหารเสริมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเพิ่มวิตามินดีเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินดีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ และแต่ละแบรนด์จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไปมีหลายคนรู้อยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารจำพวกวิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร และแหล่งวิตามินดี มีอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเราได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคกระดูกพรุน เบาหวาน เป็นต้น แต่ถ้าหากร่างกายได้รับวิตามินดีมากเกินไป โดยเฉพาะการรับวิตามินดีจากแสงแดดในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน โรคตับ ไทรอยด์เป็นพิษ แพทย์จะแนะนำให้รับประทานวิตามินดีในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริม สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินดี มีอะไรบ้าง และ เมื่อรับประทานแล้ววิตามินดีมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. Mega We Care Nat D

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร, วิตามินดี มีอะไรบ้าง
Image Credit : lazada.co.th

Mega We Care Nat D มีส่วนประกอบของวิตามินดี 1000 หน่วยสากลต่อ 1 เม็ด ช่วยให้ร่างกายดูดซึมเป็นแคลเซียมเพิ่มความสูงขึ้น เหมาะสำหรับป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดภาวะสูญเสียมวลกระดูก และช่วยลดภาวะกระดูกหักในผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนทำงานในออฟฟิศที่ไม่ค่อยได้สัมผัสแดดจะช่วยให้ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ได้มากขึ้น

วิธีกิน : 1 เม็ด หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/ขวด

ราคาโดยประมาณ : 415-430 บาท

laz-icon
laz-icon

2. Blackmore

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร, วิตามินดี มีอะไรบ้าง
Image Credit : lazada.co.th

สำหรับ 1 แคปซูลลของ Blackmore วิตามินดี มีอะไรบ้าง ? ผลิตภัณฑ์ Blackmore ประกอบด้วย วิตามินดี 3 ปริมาณ 1000 หน่วยสากล ต่อ 1 แคปซูล และคอลลาเจน มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันกระดูกบาง กระพรุน และเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย

วิธีกิน : 1 แคปซูล

ขนาดบรรจุ : 30 แคปซูล/ขวด

ราคาโดยประมาณ : 389-690 บาท

laz-icon
laz-icon

3. Pharmatron

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร, วิตามินดี มีอะไรบ้าง
Image Credit : lazada.co.th

Pharmatron เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนำเข้าจากต่างประเทศ โดยใน 1 เม็ด ประกอบด้วย วิตามินดี 3 ปริมาณ 10,000 IU/g (1.8 มก.) และ แคลเซียม คาร์บอเนต 1,300 มิลลิกรัม มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำหากได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้ไม่เป็นโรคกระดูกพรุน

วิธีกิน : 1 เม็ด หลังอาหาร มื้อเช้า หรือ เย็น

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/ขวด

ราคาโดยประมาณ : 169 บาท

laz-icon
laz-icon

4. Nature’s Bounty

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร, วิตามินดี มีอะไรบ้าง
Image Credit : lazada.co.th

Nature’s Bounty เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผ่านการรับรองมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา จุดเด่นของแบรนด์นี้คือ วิตามินดีมีลักษณะเป็นเม็ดซอฟเจล ทำให้รับประทานง่ายขึ้น โดยใน 1 เม็ดซอฟเจล ประกอบด้วยวิตามินดี 3 แบบเข้มข้น 2000 มิลลิกรัม

วิธีกิน : 1 เม็ด หลังอาหาร มื้อเช้า หรือ เย็น

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ดซอฟเจล/ขวด

ราคาโดยประมาณ : 690-799 บาท

laz-icon
laz-icon

5. The Nature

วิตามินดีมีประโยชน์อย่างไร, วิตามินดี มีอะไรบ้าง
Image Credit : lazada.co.th

The Nature มีส่วนประกอบของวิตามินดี 100,000 หน่วยสากล, แม็กนีเซียม 546.57 มิลลิกรัม. และซิงค์ 36.75 มิลลิกรัม ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าผลิตภัณฑ์แบรนด์นี้วิตามินดี มีประโยชน์อย่างไร ? สำหรับวิตามินดีจะมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรงมากขึ้น และเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมให้เร็วขึ้นอีกด้วย

วิธีกิน : 1 แคปซูล หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 แคปซูล/ขวด

ราคาโดยประมาณ : 109-169 บาท

laz-icon
laz-icon

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : ods.od.nih.gov, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com/ededchechine

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save