X

รางจืดล้างพิษ ได้จริงมั้ย ? รู้จัก “รางจืด” ให้มากกว่าที่เคยกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รางจืดล้างพิษ ได้จริงมั้ย ? รู้จัก “รางจืด” ให้มากกว่าที่เคยกัน !

ต้นรางจืด เป็นไม้เลื้อยหรือไม้เถาที่มีเนื้อแข็งในวงศ์เหงือกปลาหมอ มีลักษณะเนื้อแข็ง เลื้อยพาดพันไปตามต้นไม้ เถาจะมีลักษณะเป็นข้อปล้องกลมมีสีเขียวสดหรือสีเขียวเข้ม ดอกจะเป็นสีม่วงอ่อนๆหรือสีคราม ออกดอกเป็นช่อห้อยลงตามซอกใบ รางจืดได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งการถอนพิษ” มีสรรพคุณทางยาของ รางจืดล้างพิษ ถอนพิษต่างๆ

รางจืดล้างพิษ, รางจืดแก้อะไร
Image Credit : qsbg.org

รางจืดล้างพิษ ทั้งภายในและภายนอก องค์ความรู้ดั้งเดิมที่สืบต่อกันมา !

ตามตำรับยาสมุนไพร แบ่งรางจืดออกเป็น 3 ชนิด คือ รางจืดเถา มีลักษณะต้นเป็นเถาเลื้อย รางจืดต้น มีลักษณะต้นเป็นพืชล้มลุก ลำต้นสูงไม่เกิน 6 ฟุต และว่านรางจืด เป็นรางจืดที่ตำรายาจัดให้อยู่ในกลุ่มว่าน ลำต้นเป็นหัวใต้ดิน ทั้งนี้รางจืดที่กล่าวถึงในบทความนี้จะเป็นรางจืดเถา ซึ่งเป็นสมุนไพรไทยที่จัดอยู่ใน “พืชเย็น” ใช้รางจืดล้างพิษถอนพิษไข้ แก้เมาสุรา แก้ร้อนในกระหายน้ำ เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่เหมาะกับคนไทย และอยู่คู่คนไทยมานาน

รางจืด ช่วยต้านพิษยาฆ่าแมลง

รางจืดล้างพิษมีฤทธิ์ต้านพิษของสารกำจัดศัตรูพืชกลุ่มออการ์โนฟอสเฟต เช่น ยาฆ่าหญ้าพาราควอต โฟลิดอล หรือเมทิลพาราไทออนได้ จากการศึกษาในเกษตรกรกลุ่มเสี่ยง และตรวจพบระดับสารฆ่าแมลงในร่างกาย จำนวน 49 คน เมื่อให้ชารางจืดวันละ 8 กรัม เป็นเวลา 21 วัน พบว่า ปริมาณยาฆ่าแมลงในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่วันที่ 7 แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่รางจืดแก้อะไรนั้น คือไปต้านการเกิดพิษ และขับพิษสารเคมีออกจากกระแสเลือดได้ นอกจากรางจืดแล้วยังมีสมุนไพรล้างปอดที่ช่วยให้ปอดและหลอดลมสะอาด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ของเราได้เลย

รางจืด ต้านพิษสุรา

รางจืดล้างพิษสุราได้ดี รางจืดแก้อะไรจึงช่วยแก้อาการเมาค้างอย่างได้ผล ซึ่งการศึกษาวิจัยถึงฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาและความปลอดภัย พบว่า รางจืดจะมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ต้านการอักเสบ จึงสามารถต้านพิษสุราได้ดี

รางจืดปกป้องตับและไตจากโลหะหนัก

ในงานวิจัยที่ใช้หนูทดลองยืนยันว่ารางจืดล้างพิษสามารถปกป้องตับและไตจากแคดเมียม ซึ่งเป็นโลหะหนักที่พบได้ใน PM 2.5 รางจืดยังช่วยต้านพิษสารหนู โดยการศึกษาในหนูทดลอง พบว่า สารสกัดรางจืดสามารถลดพิษของตะกั่ว ซึ่งมีผลต่อความจำและการเรียนรู้ของหนู โดยรางจืดแก้อะไร ก็คือรางจืดมีผลทำให้เซลล์ประสาทตายน้อยลง ด้วยกลไกการต้านออกซิเดชันของรางจืดเอง และการไปช่วยรักษาระดับเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการต้านอนุมูลอิสระ

รางจืดแก้ลมพิษ

รางจืดเป็นสมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก จึงทำให้รางจืด แก้ลมพิษได้ มีรายงานว่า หมอยาพื้นบ้านนิยมใช้รางจืดรักษาอาการผด ผื่นคันจากอาการแพ้ต่างๆ ลมพิษ แมลงสัตว์กัดต่อย เริม งูสวัด และยังมีการศึกษาว่า รางจืดมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบได้ดีเท่ากับยาสเตียรอยด์อีกด้วย ดังนั้นนอกจากการใช้รางจืดเป็นยากินเข้าสู่ภายในแล้ว รางจืด แก้ลมพิษก็เป็นการใช้ภายนอกกับผิวหนังก็ให้ผลดีเช่นกันโดยเฉพาะผื่นแพ้จากอาการสัมผัส

ข้อควรระวังในการใช้รางจืด

รางจืด ข้อควรระวังตอนเวลาใช้ในผู้ป่วยตับไต และไม่ควรกินติดต่อเกิน 1 เดือน เนื่องจากเป็นยาฤทธิ์เย็น นอกจากนี้รางจืด ข้อควรระวังในการใช้กับผู้ป่วยที่ต้องใช้ยาอื่นอย่างต่อเนื่องเพราะยารางจืดอาจเร่งการขับยาเหล่านั้นออกจากร่างกาย ทำให้ประสิทธิผลของยาลดลง (ควรทานห่างจากยาโรคประจำตัว หรือยาตามปกติอย่างน้อย 2 ชั่วโมง) สำหรับการใช้ในหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมบุตร และเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี นั้น เนื่องจากยังไม่มีรายงานความปลอดภัยจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้รางจืด

เกร็ดสุขภาพ : เมื่อปี 2522 โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์เคยใช้รางจืดที่ชาวบ้านแนะนำเอามาช่วยชีวิตผู้ป่วยหลายรายที่กินยำไข่แมงดาทะเล ทั้งนี้ในทางการแพทย์แผนปัจจุบันไม่มียาใดที่สามารถถอนพิษเทโทรโดท็อกซิน (tetrodotoxin) ในแมงดาทะเล (เหรา)ได้ และผู้ถูกพิษส่วนใหญ่มักเสียชีวิตด้วยอาการหายใจไม่ออก สารพิษเทโทรโดท็อกซินนี้ยังพบได้ในปลาปักเป้าและหมึกบลูริงหรือหมึกวงแหวนสีน้ำเงิน ซึ่งผู้ที่กินหมึกชนิดนี้เพียงตัวเดียวก็เสียชีวิตได้เพราะพิษเทโทรโดท็อกซินร้ายแรงกว่าพิษงูเห่าถึง 20 เท่า และไม่มียารักษา แต่ครั้งนั้นโรงพยาบาลรัฐเคยรายงานการใช้น้ำรางจืดล้างพิษเทโทรโดท็อกซินในแมงดาทะเลมาแล้ว สำหรับคนทั่วไปสามารถเตรียมน้ำรางจืดล้างพิษในร่างกายได้โดยใช้วิธีต้มจากใบสด สามารถใช้ใบรางจืด 5-7 ใบ ล้างให้สะอาด ใส่ลงในกาน้ำที่บรรจุน้ำเกือบเต็ม ต้มจนเดือดทิ้งไว้ 15-20 นาที ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 4-5 ครั้ง กรณีกินล้างพิษในคนปกติ แนะนำทานสัปดาห์ละ 1-2 วัน หรือหากทานต่อเนื่องทุกวันไม่ควรเกิน 14 วัน และควรทานห่างจากยาโรคประจำตัวอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

รางจืดล้างพิษ, รางจืดแก้อะไร
Image Credit : qsbg.org

ผลิตภัณฑ์รางจืดจำหน่ายออนไลน์

1. ผลิตภัณฑ์รางจืด ของ ขาวละออ

รางจืดล้างพิษ, รางจืดแก้อะไร
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์รางจืดนี้มีส่วนประกอบที่สำคัญ ในเนื้อยา 500 มก. คือ รางจืด 115 มก.และตัวยาอื่นๆ สำหรับสมุนไพรรางจืดล้างพิษเป็นพืชล้างพิษ แก้ไข้หวัด อีกทั้งยังมีสรรพคุณต้านโรค ซึ่งขณะนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก 

วิธีกิน : ครั้งละ 1-2 เม็ด วันละ 2-3 ครั้ง

ขนาดบรรจุ : 100 เม็ด/ขวด จำนวน 1-3 ขวด

ราคาโดยประมาณ : 100-315 บาท

laz-icon
laz-icon

2. ชารางจืด 100% สูตรไม่มีน้ำตาล ของ Dr.Green

รางจืดล้างพิษ, รางจืดแก้อะไร
Image Credit : shopee.co.th

ชารางจืด 100% สูตรไม่มีน้ำตาลนี้มีสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ถอนพิษไข้ ลดไข้ รางจืดล้างพิษลดพิษจากการบริโภคสารพิษเข้าไปได้ เช่น ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ยาเบื่อ ชานี้สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น เหมือนสูตรน้ำขิง ฉบับโฮมเมดที่ช่วยลดไข้ได้เช่นกัน

วิธีกิน : เติมน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนลงในแก้ว จากนั้นใส่ถุงชาลงในแก้วทิ้งไว้ 3-5 นาที 

ขนาดบรรจุ : 1 กรัม/ถุงชา 15 ถุงชา/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 40 บาท

laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : รางจืดออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทคล้ายยาบ้าจำพวกแอมเฟตามีนและสารเสพติดประเภทโคเคน เพราะสารสกัดรางจืดช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารความสุขโดปามีนได้เช่นเดียวกับเวลาเสพยาบ้า จึงมีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาสารสกัดรางจืดเป็นยาทดแทนสารเสพติดสำหรับผู้ป่วยติดยาเสพติดเรื้อรัง สำหรับเกษตรกรที่ใช้ยากำจัดศัตรูพืชเป็นประจำ รางจืดล้างพิษโดยใช้ใบรางจืดแห้ง 300 กรัม กับน้ำ 1 ลิตร โดยต้มเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนอีก 15 นาที ดื่มครั้งละ 200 มิลลิลิตร ทุก 2 ชั่วโมง จนหมดในวันแรก และใช้ในขนาดเท่านี้ต่อเนื่องอีก 14 วัน อาการเบื่อเมาและพิษข้างเคียงที่ผิวหนังจะลดลง ส่วนในรายที่ผิวหนังถูกพิษพุพอง ปวดแสบปวดร้อน ให้ใช้วิธีต้มน้ำอาบหรือตำใบรางจืดสดผสมน้ำหรือน้ำซาวข้าวพอกบริเวณผิวหนังที่อักเสบพุพอง

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : pharmacy.su.ac.th

Featured Image Credit : freepik.com

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save