X

โรคกลัวรูเกิดจากอะไร ? มีวิธีรักษามั้ย ชวนมาดูโรคแปลกๆ ที่ขัดใจการใช้ชีวิตกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

โรคกลัวรูเกิดจากอะไร ? มีวิธีรักษามั้ย ชวนมาดูโรคแปลกๆ ที่ขัดใจการใช้ชีวิตกัน !

เวลาที่เราเลื่อนจอส่องโซเชียลในแต่ละวัน บางครั้งไทม์ไลน์ก็ชอบขึ้นสิ่งแปลกตามาให้เราได้เห็นอยู่บ่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่รูปทดสอบจิตใจที่มีรูจำนวนมากอยู่ในภาพ สำหรับใครหลายคนอาจไม่รู้สึกอะไร แต่มีคนอีกส่วนหนึ่งที่เกิดความรู้สึกกลัว ขนลุกตั้ง หรือกระอักกระอ่วนใจขึ้นมา ในตอนที่ได้มองไปยังรังผึ้ง หรือกลุ่มฟองสบู่ในระยะใกล้มากๆ รวมถึงกล้องของไอโฟน 11 ที่หลายเสียงต่างพูดว่าอาจกระตุ้นความรู้สึกเหล่านี้ขึ้นมาได้ และทั้งหมดเป็นอาการของ ‘โรคกลัวรู’ หรือ ‘Trypophobia’ นั่นเองค่ะ มารู้จัก และรู้ว่า โรคกลัวรูเกิดจากอะไร ได้บ้างไปกับทีมงานเพื่อสุขภาพกันได้เลย

 กลัวรูมีอยู่จริง ! ชวนรู้ โรคกลัวรูเกิดจากอะไร ทำไมถึงน่าเป็นห่วง

โรคกลัวรูเกิดจากอะไร, กลัวรู
Image Credit : unsplash.com

โดยทั่วไปแล้ว การหวาดกลัวบางสิ่งหรือกลัวสถานการณ์บางอย่างเราจะเรียกว่า ‘โรคกลัว’ หรือที่คุ้นหูกันมากกว่าในชื่อ ‘Phobia’ ซึ่งมี โรคกลัวต่างๆหลากหลายประเภท อาการกลัวรูเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคกลัวแบบเฉพาะเจาะจงนั่นเอง (Specitic phobia) ซึ่งมีเพียงสิ่งใดสิ่งหนึ่งเท่านั้นที่กระตุ้นความรู้สึกกลัวให้เกิดขึ้นมา ความกลัวประเภทนี้รวมไปถึง การกลัวงู ของมีคม หรือกลัวเลือด ซึ่งโรคกลัวรูเกิดจากอะไรนั้นไปทำความเข้าใจมากขึ้นไปด้วยกัน

โรคกลัวรูเกิดจากอะไร ได้บ้าง ?

โรคกลัวรูเกิดจากอะไร, กลัวรู
Image Credit : unsplash.com

กล่าวได้ว่า โรคกลัวรูนั้น เป็นหนึ่งในประเภทของโรคกลัวแบบเฉพาะ หลายๆ คนอาจเกิดความสงสัยว่า โรคกลัวรูเกิดจากอะไรกันแน่ อาการกลัวรูที่ว่านั้นจะถูกกระตุ้นขึ้นมาเมื่อเห็นพื้นผิวของวัตถุหรือสิ่งของที่อยู่ในลักษณะวงกลม เป็นหลุม และอยู่ติด ๆ กันเป็นจำนวนมาก ตัวอย่างเช่น ฝักเม็ดบัว ฟองสบู่ ฟองน้ำ ผิวหนังของสัตว์ หรือภาพรูขุมขนระยะใกล้ ถึงแม้ว่าผู้ที่เป็นโรคนี้จะพยายามมากแค่ไหน อาการกลัวที่เกิดขึ้นจากการเห็นสิ่งของที่มีลักษณะรูเหล่านี้ก็ไม่สามารถควบคุมได้

เกร็ดสุขภาพ : โรคกลัวรูที่มีสาเหตุมาจากการมองเห็นรูปวงกลมเป็นรูซ้ำๆ ติดกัน อาการนี้ถือเป็นกลไกจากจิตใต้สำนึก ซึ่งพัฒนามาจากกลไกปกป้องตัวเอง เพื่อที่จะเอาตัวรอดจากอันตรายหรือโรคระบาด เทียบง่ายๆ ว่าอาการจะคล้ายกันกับเวลาที่เรากลัวสัตว์ที่มีพิษอย่างงู เพียงแค่เห็นลายหรือรูปร่างของงูก็จะรู้สึกตกใจและไม่ปลอดภัย

วิธีสังเกตอาการกลัวรูง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

นอกจากทำความเข้าใจไปพร้อมกันแล้วว่าโรคกลัวรูเกิดจากอะไร แล้วพวกเราจะแน่ใจได้ยังไงว่าสิ่งที่เราเป็น หรือคนรอบข้างกำลังรู้สึกคือโรคกลัวรู ? เราสามารถสังเกตอาการได้เบื้องต้น หากเป็นโรคกลัวรู ความกลัวในระดับที่ไม่รุนแรงมากนัก
คนๆ นั้นจะรู้สึกขยะแขยง อึดอัด หรือทนไม่ไหวที่ต้องมองไปยังพื้นผิวที่เป็นรูกลมๆ หรือมีลักษณะเป็นร่องหลุมเหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม อาการกลัวรูอันเกิดจากการมองเห็นสิ่งที่มีลักษณะเป็นรูจำนวนมากนั้น จะเกิดขึ้นทันทีที่เราได้เห็นเพียงแวบแรก อาการจะค่อยๆ ไล่ระดับขึ้นมาตั้งแต่ตกใจ กระวนกระวาย เริ่มโวยวาย ไปจนถึงรุนแรงถึงขั้นร้องไห้และกรีดร้องได้เลยทีเดียว

เกิดอาการกลัวรูแล้วต้องทำยังไง รักษาอย่างไร ?

โรคกลัวรูเกิดจากอะไร, กลัวรู
Image Credit : freepik.com

แน่นอนว่าโรคกลัวรูเกิดขึ้นจากสิ่งกระตุ้นหลายอย่าง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงการมองเห็นสิ่งมีรูในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าอาการเกิดขึ้นมาแล้ว เราอยากแนะนำว่าให้ควบคุมการวิธีหายใจเพื่อสร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเอง สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

  1. หายใจเข้าและออกลึก ๆ ธรรมดา 
  2. การหายใจที่เรียกว่า Box breathing (ให้เราหายใจออกทางจมูก นับ 1 – 4 วินาที / ต่อมาหายใจเข้าทางจมูก นับเช่นเดิม / และสุดท้ายหายใจออกทางจมูกนับ  1- 4 โดยทำแบบนี้วนไปประมาณ 1 – 5 นาที รวมถึงเราสามารถขยับร่างกายช้าๆ เพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

ถ้าประเมินตนเองแล้วคิดว่าอาการยังไม่อยู่ในระดับที่รุนแรง ยังสามารถควบคุมตนเองได้ อาจเริ่มเผชิญหน้ากับพื้นผิวในลักษณะรูให้มากขึ้น และใช้การผ่อนคลายร่างกายควบคู่ไปด้วย ย้ำว่าต้องเป็นเราเท่านั้นที่สมัครใจทำ ซึ่งมีแนวโน้มค่อนข้างดีที่จะทำให้จิตใจเราสงบมากขึ้นและรู้สึกกลัวสิ่งนั้นๆ น้อยลงได้ แต่ในกรณีที่มีอาการ
กลัวอย่างรุนแรง ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างที่เคยเป็น อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีและเหมาะกับแต่ละบุคคล

โรคกลัวรูป้องกันได้หรือไม่ ?

อย่างที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้ว่าสิ่งกระตุ้นของโรคกลัวรูเกิดจากอะไรก็ได้ที่มีพื้นผิวเป็นรูติดๆ กันจำนวนมาก โรคกลัวไม่มีการรักษาที่ได้ผล 100% ทางเดียวที่สามารถป้องกันไม่ให้อาการกลัวเกิดขึ้นได้คือ หลีกเลี่ยงการมองภาพที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกกลัวขึ้นมา หรือถ้าเผลอมองเห็นไปแล้วให้พยายามมองไปยังสิ่งอื่นเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เกร็ดสุขภาพ :  โรคกลัวรูเป็นโรคที่ดูเหมือนแปลก แต่ความจริงแล้วพบได้โดยทั่วไป ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ข้อมูลจากงานวิจัยเผยว่าพบโรคกลัวรูได้ในผู้ใหญ่ประมาณ 15% จากจำนวนทั้งหมด โดยแบ่งเป็นผู้หญิง 18% และผู้ชาย 11% (ข้อมูลจาก Quarterly Journal of Experimental Psychology)

หวังว่าใครที่กำลังเผชิญอยู่กับความรู้สึกกลัวรูแต่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นอะไร โดยเฉพาะบางคนที่รู้สึกว่าโรคนี้ไม่สมเหตุสมผล หรือเกินความเป็นจริงคงได้กระจ่างกันไปแล้วว่าโรคกลัวรูเกิดจากอะไร และสิ่งใดที่สามารถกระตุ้นความรู้สึกกลัวขึ้นมาได้ ซึ่งเกิดขึ้นได้ไม่ยากเพียงแค่เผลอมองเห็นสิ่งกระตุ้นเท่านั้น แม้จะเป็นโรคที่แปลก และเกิดขึ้นกับคนกลุ่มน้อยก็ตาม

และแม้ว่าคุณจะไม่ได้มีอาการหรือมีความกลัวประเภทนี้อยู่ก็ตาม ก็สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปสังเกตคนใกล้ตัวที่อาจมีอาการแต่ไม่รู้ตัว หรือเข้าใจคนที่กำลังเป็นอยู่แล้วได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ และนอกจากโรคกลัวรูแล้ว ก็ยังมีโรคกลัวในบางสิ่งที่คนมักนึกไม่ถึงกัน อย่างเช่น โรคกลัวความรัก ก็เป็นโรคกลัวชนิดหนึ่งที่คนไม่คิดว่ามีอยู่จริงเช่นกัน การทำความเข้าใจกับโรคความกลัวประเภทต่างๆ นั้น จะทำให้เราเข้าใจพฤติกรรมและธรรมชาติของคนที่มีอาการของโรคได้มากขึ้น และสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเข้าใจกันค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : chulalongkornhospital.go.th, bbc.com, everydayhealth.com

Featured Image Credit : freepik.com/cookie_studio

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save