X

ตกขาวมากกว่าปกติ ผิดปกติหรือเปล่า ? ไขข้อข้อใจเรื่องตกขาวที่สาวๆ ควรรู้ !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ตกขาวมากกว่าปกติ ผิดปกติหรือเปล่า ? ไขข้อข้อใจเรื่องตกขาวที่สาวๆ ควรรู้ !

อาการตกขาว เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในผู้หญิง ซึ่งตกขาวจะถูกผลิตโดยต่อมบริเวณช่องคลอดและปากมดลูก ช่วยให้ช่องคลอดสะอาดและช่วยเรื่องความหล่อลื่น ซึ่งตกขาวสุขภาพดีจะมีสีใสหรือขาวและไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนปริมาณนั้นจะแตกต่างกันไปเนื่องจากความแปรปรวนของฮอร์โมน แต่ในบางคนอาจรู้สึกว่าตนเองมีตกขาวผิดปกติ เพราะมีปริมาณที่มากเกินไป ก่อนที่จะไปตรวจภายใน ที่ไหนดีเพื่อหาสาเหตุนั้น เราจะมาไขข้อสงสัยกันก่อนค่ะว่าตกขาวมากกว่าปกตินั้น ถือเป็นอาการผิดปกติหรือไม่ ?

ตกขาวมากกว่าปกติ ผิดปกติหรือไม่ ?

ตกขาวมากกว่าปกติ, ตกขาว ผิดปกติ
Image Credit : freepik.com

ตกขาวทำหน้าที่ดูแลความสะอาดระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง เป็นของเหลวที่ผลิตโดยต่อมในช่องคลอดและปากมดลูก โดยการกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วและแบคทีเรียออกไป ช่วยให้ช่องคลอดของเราสะอาดและช่วยป้องกันการติดเชื้อ ส่วนใหญ่แล้วการมีตกขาวเป็นเรื่องปกติ และปริมาณอาจแตกต่างกันไป ผู้หญิงอาจมีตกขาวมากกว่าปกติได้เช่นกัน รวมถึงกลิ่นและสี ที่อาจมีตั้งแต่สีใสไปจนถึงสีขาวขุ่น เหมือนกับการมีประจำเดือนเป็นสีดำที่อาจเกิดขึ้นได้ และตกขาวนั้นจะมีสีอะไรก็ขึ้นอยู่กับเวลาในรอบเดือนของคุณด้วย เช่น สาวๆ อาจมีอาการตกขาวมากขึ้นในช่วงไข่ตก ช่วงให้นมลูก หรือเมื่อถูกกระตุ้นทางเพศ และตกขาวอาจจะมีกลิ่นแตกต่างออกไปเมื่อคุณกำลังตั้งครรภ์ เป็นต้น

การมีตกขาวมากกว่าปกตินั้นไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลแต่อย่างใด การถูกกระตุ้นทางเพศไปจนถึงการตกไข่ก็อาจส่งผลต่อปริมาณตกขาวที่ร่างกายผลิตในช่วงตลอดรอบเดือน อย่างไรก็ตาม บางกรณีที่มีการตกขาวมากเกินไปอาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติได้ หากสี กลิ่น หรือความสม่ำเสมอดูแตกต่างไปจากปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีอาการคันหรือแสบในช่องคลอดร่วมด้วย นั่นหมายความว่าคุณผู้หญิงอาจกำลังเผชิญกับการติดเชื้อหรือความผิดปกติอื่นๆ ได้

อะไรทำให้เกิดการตกขาวผิดปกติ ?

ตกขาวมากกว่าปกติ, ตกขาว ผิดปกติ
Image Credit : vecteezy.com

ความไม่สมดุลของแบคทีเรียในช่องคลอดอาจส่งผลต่อกลิ่น สี หรือเนื้อสัมผัสของสารคัดหลั่ง และรวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้เสียสมดุลในช่องคลอดได้ ได้แก่

 • การใช้ยาปฏิชีวนะหรือสเตียรอยด์
 • ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการติดเชื้อแบคทีเรียที่พบได้บ่อยในสตรีมีครรภ์หรือหญิงที่มีคู่นอนหลายคน
 • ยาคุมกำเนิด
 • มะเร็งปากมดลูก
 • หนองในเทียมหรือโรคหนองใน (STDs) และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • โรคเบาหวาน
 • สบู่หรือโลชั่นน้ำหอม
 • การติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานหลังการผ่าตัด
 • โรคกระดูกเชิงกรานอักเสบ (PID)
 • ช่องคลอดฝ่อ ที่เกิดจากผนังช่องคลอดบางและแห้งในช่วงวัยหมดประจำเดือน
 • ช่องคลอดอักเสบ ระคายเคืองในหรือรอบๆ ช่องคลอด
 • การติดเชื้อรา

เกร็ดสุขภาพ : ตกขาวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ผู้หญิงและมักจะบ่งบอกถึงระบบสืบพันธุ์ที่แข็งแรง และการเปลี่ยนแปลงบางอย่างของปริมาณตกขาวถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่มีปริมาณตกขาวผันผวนตลอดทั้งเดือน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องรู้จักร่างกายตัวเอง และรู้ว่าอะไรเป็นเรื่องปกติสำหรับคุณ หากมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีความผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการหาสาเหตุต่อไป

เมื่อไหร่ที่เรียกว่า ตกขาวมากกว่าปกติ

ตกขาวมากกว่าปกติ, ตกขาว ผิดปกติ
Image Credit : freepik.com

ปริมาณตกขาวที่ปกตินั้น โดยเฉลี่ยประมาณ 4 มิลลิลิตรต่อวัน (หรือประมาณ 1 ช้อนชา) แต่ถ้ามากกว่า 4 มิลลิลิตร ก็ไม่ได้หมายความว่าตกขาวผิดปกติหรือมีมากเกินไป เนื่องจากปริมาณตกขาวก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล คล้ายกับน้ำมันในเส้นผมหรือผิวหนังของคุณ ซึ่งในร่างกายของบางคนอาจผลิตมากกว่าคนอื่น หากคุณมีตกขาวที่มากกว่าปกติร่วมกับอาการคันและอื่นๆ การพบแพทย์จะทำให้วินิจฉัยได้ว่าอาการตกขาวมากกว่าปกติของคุณนั้นมีอันตรายหรือไม่

สัญญาณของ ตกขาวมากกว่าปกติ

ตกขาวที่ปกติควรมีความใส สีขาว สีขาวนวล หรือสีเหลืองซีด และไม่ควรมีกลิ่น หรือมีกลิ่นที่ไม่รุนแรงและไม่เป็นอันตราย ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกติ มีดังนี้

 • มีกลิ่นแรงหรือกลิ่นคาว
 • ตกขาวมีสีเขียว เทา หรือเหลือง
 • มีตกขาวเป็นก้อน และมีอาการคัน บวม หรือแสบร้อน
 • มีตกขาวพร้อมกับอาการปวดท้อง หรือปวดกระดูกเชิงกราน โดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีรอบเดือน
 • มีความรู้สึกแสบร้อนระหว่างปัสสาวะ

อาการเหล่านี้ บางครั้งอาจสังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้นหลังมีประจำเดือน หรือหลังการมีเพศสัมพันธ์

วิธีดูแลตัวเองเมื่อรู้สึกว่ามีตกขาว ผิดปกติ

ตกขาวมากกว่าปกติ, ตกขาว ผิดปกติ
Image Credit : freepik.com

แม้การตกขาวในปริมาณมากถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ สาว ๆ สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. ควรใช้ผลิตภัณฑ์สุขอนามัยสำหรับผู้หญิงที่ไม่มีกลิ่น

เช่น ผ้าอนามัย แผ่นอนามัย และแผ่นซับใน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรืออาการแพ้ได้

2. เลือกใช้กางเกงชั้นในผ้าฝ้ายเพื่อการระบายอากาศที่ดีที่สุด

ผ้าฝ้ายอาจช่วยป้องกันการติดเชื้อราได้เมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆ เช่น ไนลอน ซึ่งจะอับความร้อนได้ง่ายกว่า ละส่งเสริมการเจริญเติบโตของยีสต์ ในขณะที่ผ้าฝ้ายจะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้

3. เมื่อสาวๆ เข้าห้องน้ำและต้องการทำความสะอาด

ให้เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง วิธีนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อบางอย่างที่ส่งผลให้ตกขาวมากและมีกลิ่นได้

4. เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่มีกลิ่น

เพื่อลดความเสี่ยงของการระคายเคือง แนะนำสูตรเฉพาะสำหรับความสมดุลของค่า pH ในช่องคลอด และควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างหรือใช้สบู่ในช่องคลอด คุณควรทำความสะอาดบริเวณด้านนอกอวัยวะเพศอย่างอ่อนโยน และล้างออกด้วยน้ำสะอาด

เกร็ดสุขภาพ : การใส่ถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ เนื่องจากน้ำอสุจิสามารถเปลี่ยนความสมดุลของค่า pH ในช่องคลอด และเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อยีสต์และภาวะแบคทีเรียในช่องคลอด ที่อาจส่งผลให้มีตกขาวที่ผิดปกติได้

การมีตกขาวมากกว่าปกติอาจไม่เป็นอันตรายและสาวๆ ไม่ต้องกังวลมากเกินไป เพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง และขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของรอบเดือนและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนด้วย แต่หากมีอาการตกขาวมากร่วมกับอาการผิดปกติต่างๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น หรือมีเลือดออกผิดปกติโดยเฉพาะช่วงมีประจำเดือนนั้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจภายในเพื่อหาความผิดปกติ และตรวจภายใน ตรวจอะไรบ้างนั้น แนะนำให้อ่านเพิ่มเติมในเว็บไซต์ของเราได้เลยค่ะ

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : webmd.com, healthline.com, verywellhealth.com

Featured Image Credit : freepik.com/master1305

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save