X

รวมยี่ห้อ วิตามิน คนนอนน้อย ที่คนวัยทำงานต้องรู้จัก !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

รวมยี่ห้อ วิตามิน คนนอนน้อย ที่คนวัยทำงานต้องรู้จัก !

การทำงานหนัก หรืออาจจะเป็นคนบ้างานนั้น นอกจากจะสร้างความเมื่อยล้าให้แก่ร่างกายของเพื่อนๆ แล้ว ยังทำให้เกิดความเครียดอีกด้วย ทั้งนี้ความเครียดจะเกิดการตอบสนองเชิงลบคือ หลั่งฮอร์โมนความเครียดออกจากต่อมหมวกไต น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น และหัวใจเต้นเร็ว แต่เมื่อเพื่อนๆ อยู่ในสภาพของการทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง ร่างกายจะตอบสนองต่อความเครียดโดยทำให้ตื่นตัวอย่างต่อเนื่องและร่างกายไม่มีโอกาสฟื้นตัว ดังนั้นบทความนี้จะแนะนำ วิตามิน คนนอนน้อย สำหรับคนทำงานหนักว่ามีบทบาทต่อร่างกายอย่างไร ราคาและช่องทางการจำหน่าย ตลอดจนวิธีดูแลตัวเองให้สุขภาพดี

ถึงเวลาฟื้นฟูสุขภาพด้วยวิตามิน คนนอนน้อย สำหรับคนทำงานหนัก

ปัจจุบัน คนทั่วไปเริ่มใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ต่างก็รู้ว่าวิตามินคืออะไร สรรพคุณของวิตามินซี และค้นหาวิธีป้องกันโรคเรื้อรังที่ดีกว่าเดิม โดยมีรายงานการวิจัยที่พบว่าผู้ที่ใช้อาหารเสริมเชื่อว่าอาหารเสริมสามารถช่วยรักษาสุขภาพ ยืดอายุขัย และช่วยให้ฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าได้ แต่ทว่าเมื่อเกิดโรครระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งอาการที่เกิดกับร่างกายนั้นเป็นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันต่อไวรัส และจนกว่าจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น จึงทำให้มีความพยายามหาอาหารเสริมเข้ามาช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จนมาพบว่า การป้องกันและรักษาการติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ แพทย์จะแนะนำให้รับประทานทานวิตามินซี 4-6 กรัมต่อวัน โดยผลการศึกษาทางคลินิกกับอาสาสมัคร 500 คน ที่ได้รับวิตามินซี 4-6 กรัมต่อวัน แสดงอาการหวัดและไข้หวัดใหญ่ลดลง 85% แต่การที่จะได้รับวิตามินซี 1 กรัม เพื่อนๆ จะต้องบริโภคส้มมากถึง 20 ผล ซึ่งเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน ดังนั้นวิตามินซีเกาหลี รีวิวดังต่อไปนี้ อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้

เกร็ดสุขภาพ : ช่วงเริ่มต้นของการทำงาน ทุกคนอาจสร้างสมดุลของตารางงานยุ่งๆ ได้สักชั่วเวลาหนึ่ง แต่เมื่อผ่านไปสักระยะก็จะเริ่มรู้สึกว่าทำงานหนักเกินไป สิ่งที่ตามมาติดๆ ก็คือความเครียด หากไม่สามารถลดภาระงานเพื่อจำกัดความเครียดได้ การกินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินก็สามารถช่วยให้จิตใจผ่อนคลายและมีสุขภาพดีได้ แต่บางครั้งการกินวิตามิน คนนอนน้อย สำหรับคนทำงานหนักก็อาจจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เช่น วิตามินบี อย่างวิตามินบี 6 บี 12  และโฟเลต ที่ช่วยลดความรู้สึกเครียดและวิตกกังวล หรือวิตามินซี ตามที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ ระบุว่าหากกินระหว่าง 500 ถึง 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยให้จัดการกับความเครียดได้ เป็นต้น

มาดูกันว่าอาหารเสริมคนนอนน้อยที่หาซื้อได้ทางช่องทางออนไลน์ มีแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

1. สารสกัดจากสมุนไพรพรมมิ ของ Giffarine

วิตามิน คนนอนน้อย, อาหารเสริมคนนอนน้อย
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของ Giffarine นี้มีสารสกัดพรมมิ BACOPA 300 มก. แล้วยังผสมวิตามินซี วิตามินบี 6 และบี 12 สารสกัดพรมมิมีส่วนช่วยเสริมสร้างความทรงจำและการเรียนรู้ ขณะที่วิตามิน ซี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ส่วนวิตามินบีอีก 2 ชนิดช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทและสมอง จึงเหมาะเป็นวิตามิน คนนอนน้อย เพื่อคนทำงานหนัก

วิธีกิน : วันละ 1 แคปซูล หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 แคปซูล/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 700 บาท

laz-icon
laz-icon

2. มัลติวิตามิน แอคทีฟ ของ Blackmores

วิตามิน คนนอนน้อย, อาหารเสริมคนนอนน้อย
Image Credit : lazada.co.th

มัลติวิตามิน แอคทีฟ ของ Blackmores เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาและสมอง มีสารสกัดจากอาร์ติโชค ลูทีน และทอรีน มาพร้อมกับกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุรวมที่จำเป็นอีก 20 ชนิด รวมถึงโคคิว 10 (CoQ10) จึงเป็นวิตามิน คนนอนน้อย เพื่อคนทำงานหนักที่สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างพลังงานให้ร่างกาย ทำให้ระบบกล้ามเนื้อทำงานเต็มที่ ซึ่งช่วยเพื่อนๆ เกิดความกระฉับกระเฉงในการทำงานหนักได้ดี

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 315 บาท

laz-icon
laz-icon

3. วิตามินบีคอมเพล็กซ์ ของ VISTRA

วิตามิน คนนอนน้อย, อาหารเสริมคนนอนน้อย
Image Credit : lazada.co.th

วิตามินของ VISTRA ชนิดนี้ จัดเป็นวิตามิน คนนอนน้อยที่เหมาะกับคนที่ต้องใช้สมองในการคิดวิเคราะห์ จนสมองล้า ร่างกายอ่อนเพลีย ส่วนประกอบหลักๆ ของผลิตภัณฑ์นี้คือ วิตามินบี 1 บี 6 และบี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง ส่งผลให้สมองปลอดโปร่ง นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของแมงกานีส ที่ไปช่วยการทำงานของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้ปกติสมบูรณ์

วิธีกิน : ครั้งละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 159 บาท

laz-icon
laz-icon

4. สารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนท์ ของ BRAND

วิตามิน คนนอนน้อย, อาหารเสริมคนนอนน้อย
Image Credit : lazada.co.th

สารสกัดจากแบล็กเคอร์แรนท์ของ BRAND นี้ ยังมีลูทีนและซีแซนทีน ร่วมอยู่ด้วย จึงทำให้วิตามิน คนนอนน้อยนี้ช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตา และช่วยป้องกันรังสีจากแสงแดด ไม่ให้เซลล์จอประสาทตาถูกทำลาย ลดความเสี่ยงจากโรคต้อกระจก แถมช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เหมาะจะเป็นอาหารเสริมคนนอนน้อยสำหรับคนที่ต้องออกงานกลางแจ้งแดดแรง หรือคนที่ต้องเพ่งสายตาจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ

วิธีกิน : วันละ 2 ครั้ง/ ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร

ขนาดบรรจุ : 60 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 1,100 บาท

laz-icon
laz-icon

5. ซิลเวอร์ 50+ ของ Centrum

วิตามิน คนนอนน้อย, อาหารเสริมคนนอนน้อย
Image Credit : lazada.co.th

สำหรับซิลเวอร์ 50+ ของ Centrum นั้นเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบของวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น 23 ชนิด แล้วยังรวมเบต้าแคโรทีน ลูทีน และไลโคปีน เหมาะเป็นวิตามิน คนนอนน้อย ที่ใช้เวลาทำงานนานๆ จนต้องรับการบำรุงและปกป้องจากโรคจอประสาทตาเสื่อมและต้อกระจก สามารถป้องกันดวงตาจากแสงสีฟ้าที่มาจากโทรศัพท์มือถือ และจอคอมพิวเตอร์ ลดอาการชาตามปลายประสาท ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง สามารถทำงานได้ต่อเนื่องโดยไม่อ่อนเพลีย

วิธีกิน : วันวันละ 1 เม็ด พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 294 บาท

laz-icon
laz-icon

6. กลูตามีน ของ Amsel

วิตามิน คนนอนน้อย, อาหารเสริมคนนอนน้อย
Image Credit : lazada.co.th

กลูตามีน ของ Amsel จะมีกลูตามีนอยู่ 800 มก. มีคุณสมบัติเรื่องการช่วยให้หลับสนิท วิตามินคนนอนน้อยนี้ยังช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองขณะหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดอาการเครียด เมื่อการนอนหลับดีขึ้น ร่างกายของเพื่อนๆ ก็จะกระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลีย และสมองปลอดโปร่งขึ้น

วิธีกิน : วันละ 1-2 แคปซูล พร้อมอาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 แคปซูล/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 218 บาท

laz-icon
laz-icon

7. มัลติบี พลัส จิงโกะ ของ Clover Plus

วิตามิน คนนอนน้อย, อาหารเสริมคนนอนน้อย
Image Credit : lazada.co.th

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของ Clover Plus ชนิดนี้มีส่วนผสมของวิตามินบีและสารสกัดจากใบแปะก๊วย ช่วยบำรุงสมองระบบประสาท เพิ่มประสิทธิภาพความจำ ลดอาการอ่อนเพลีย ช่วยให้กระปรี้กระเปร่า

วิธีกิน : วันละ 1 แคปซูล พร้อมมื้ออาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 289 บาท

laz-icon
laz-icon

ดูแลตัวเองยังไงดี ?

ความเครียดในแต่ละวันสามารถทำลายสุขภาพของเพื่อนๆ ได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว มีหลายปัจจัยที่นำความเครียดมาสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแรงกดดันจากภายนอกเช่น การงานหรือครอบครัว หรือปัจจัยภายในเช่น สิ่งที่กิน การทำงานของระบบย่อยอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน และระบบประสาท ทั้งนี้การรับมือกับความเครียดก็มีอยู่หลายวิธี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การคืนความสมดุลของร่างกายและจิตใจด้วยเคล็ดลับการรับประทานอาหาร รวมถึงการใช้วิตามินสำหรับคนทำงานหนัก

วิตามิน คนนอนน้อย, อาหารเสริมคนนอนน้อย

• เคล็ดลับอยู่ที่อาหาร

การกินที่สมดุลและดีต่อสุขภาพเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายจัดการกับการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาที่เกิดจากความเครียด ส่วนสำคัญของการตอบสนองต่อความเครียดคือ ต่อมหมวกไต โดยเกี่ยวข้องโดยตรงกับระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้นคำแนะนำด้านอาหารส่วนใหญ่จึงมุ่งเป้าไปที่การรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ โดย

 1. เลือกอาหารจากธรรมชาติทั้งหมด และเลือกผักผลไม้หลากสี
 2. เริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารเช้าที่สมดุล หลีกเลี่ยงธัญพืชแต่งรสหวาน ขนมอบและคาเฟอีนที่มากเกิน
 3. เมื่อเครียดเรื้อรัง ร่างกายต้องการโปรตีนเพิ่มขึ้น ความต้องการโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 0.7-1.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน เลือกเนื้อไม่ติดมัน ไก่ ปลา ไข่ ถั่ว ถั่วเลนทิล โดยโปรตีนช่วยชะลอการปล่อยน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด
 4. อย่างดมื้ออาหาร พยายามรับประทานตามเวลาให้ครบถ้วน เลือกอาหารว่างเพื่อสุขภาพตามความจำเป็น อาหารมื้อย่อยๆ จะช่วยรักษาระดับพลังงานและอารมณ์ ตลอดจนลดความเหนื่อยล้าและความหงุดหงิด
 5. ดื่มชาสมุนไพรสักแก้ว  คาเฟอีนในชาและกาแฟ  อาจให้พลังงานเพิ่มขึ้นชั่วคราว แต่การบริโภคมากเกินไปอาจลดระดับพลังงานและทำให้สารอาหารลดลงในระยะยาว  ใช้ชาสมุนไพรหรือชาผลไม้ดื่มแทนเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

การทำให้จิตใจสงบ

 1. การทำสมาธิเป็นวิธีที่ดีในการทำให้จิตใจสงบ แถมยังทำได้ทุกที่ทุกเวลา
 2. โยคะ ไม่เพียงแต่จะเป็นรูปแบบที่ดีของการออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังช่วยในการฝึกสติ เพื่อทำให้ร่างกายและจิตใจสงบลง
 3. ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์และสัมผัสธรรมชาติ
 4. การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับสุขภาพในระยะยาวและการฟื้นฟู มีคนเพียงไม่กี่คนที่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสมโดยมีเวลานอนน้อยกว่าเจ็ดหรือแปดชั่วโมงต่อคืน
 5. การออกกำลังกายเบาๆ เป็นประจำนั้นมีประโยชน์อย่างมากในการบรรเทาความเครียดและลดอารมณ์ด้านลบ เช่น ความกังวลหรือความวิตกกังวล รวมทั้งการใช้ท่านั่งทำงานที่เหมาะสม
 6. การพักผ่อนเป็นประจำในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ อาบน้ำ นวด หรือฟังเพลงเป็นวิธีผ่อนคลายที่ดี

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

แม้ว่าการเพิ่มปริมาณวิตามินบำรุงร่างกาย ทำงานหนักได้นั้นจะช่วยให้ต่อสู้กับความเครียดเนื่องจากการทำงานหนักเกินไป การหลีกเลี่ยงอาหารบางอย่างก็มีความสำคัญเช่นกัน ได้แก่ หลีกเลี่ยงคาเฟอีน เนื่องจากอาจทำให้เกิดความวิตกกังวลและนอนหลับยาก แล้วส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนเพิ่มเติม อาหารที่ผ่านการขัดสีที่ต้องหลีกเลี่ยง เช่น ขนมปังขาว น้ำตาลทรายขาว และไขมันทรานส์ เช่น อาหารจำพวกโดนัทและเฟรนช์ฟรายส์ อาจทำให้รู้สึกเฉื่อยชา

วิตามิน คนนอนน้อย, อาหารเสริมคนนอนน้อย

ผลพวงของการทำงานหนักสร้างผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้มากมายหลายประการ และยิ่งเป็นการทำงานหนักอย่างต่อเนื่องโดยไม่เปิดโอกาสให้ร่างกายได้พัก ก็ยิ่งเป็นการทำร้ายสุขภาพร่างกายหนักขึ้นไปอีกจนรุนแรงถึงเลือดออกในสมอง การกินอาหารที่เหมาะสมและพักผ่อนด้วยวิธีต่างจึงเป็นแนวทางที่เหมาะสม รวมทั้งการใช้วิตามินคนนอนน้อยที่แนะนำให้รู้จักทั้ง 7 ยี่ห้อ ก็อาจเป็นทางเลือกให้ลอง ซื้อหามากินพร้อมๆ กับเคล็ดลับในการดูแลตัวเองให้สุขภาพดี

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : bbcgoodfood.com, healthyeating.sfgate.com

Featured Image Credit : freepik.com/tirachardz

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save