X

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูก เป็นสัญญาณที่บอกว่าสุขภาพบกพร่องหรือเปล่า ?!

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูก เป็นสัญญาณที่บอกว่าสุขภาพบกพร่องหรือเปล่า ?!

ร่างกายของเราประกอบไปด้วยอวัยวะต่างๆ ซึ่งทำงานตามหน้าที่ เพื่อให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายยังคงสามารถทำงานต่อไปได้อย่างปกติ แต่ถ้าอวัยวะบางส่วนทำงานผิดเพี้ยนไป นั่นอาจหมายความว่าเรากำลังมีปัญหาด้านสุขภาพอยู่ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการทำงานของจมูกที่มีความผิดปกติไป นอกจากปัญหาเกี่ยวกับโพรงจมูกแห้งแล้ว ยังมีอาการที่ ได้กลิ่นแปลกๆในจมูก อย่างไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด  ซึ่งอาจเป็นสัญญาณฟ้องถึงการมีสุขภาพที่ไม่ดีได้ มาดูกันว่า สาเหตุที่ทำให้จมูกได้กลิ่นแปลกๆ นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เช็คตัวเองไปด้วยค่ะ

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูก อาจมีสาเหตุดังนี้

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูก, จมูกได้กลิ่นแปลกๆ
Image Credit : freepik.com

การที่จมูกได้กลิ่นแปลกๆ เช่น กลิ่นควัน กลิ่นเหม็นเน่า หรือกลิ่นเหม็นอื่นๆ อาจมีสาเหตุอยู่หลายประการ มาดูกันว่า การที่เราได้กลิ่นแปลกๆ ในโพรงจมูกของนั้น มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

1. ไซนัสอักเสบ (Sinusitis)

การติดเชื้อที่ไซนัส ทำให้เกิดภาวะไซนัสอักเสบ ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา เป็นเหตุให้อาการไซนัสมีความหลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่อาการที่คล้ายๆ กันคือ ได้กลิ่นเหม็นในจมูก นอกจากนี้ ยังรับรสและดมกลิ่นได้น้อยลง รู้สึกว่ามีแรงกดที่ใบหน้า ปวดศีรษะ น้ำมูกไหลลงคอ หรือมีเสมหะไหลลงคอ (อ่านเพิ่มเติม มีเสมหะตอนกลางคืน) เหนื่อยล้าอ่อนเพลีย เป็นต้น ซึ่งถ้าใครเป็นไซนัสอักเสบ การรักษาจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ว่าได้รับเชื้อชนิดใด อาจรักษาได้ด้วยตนเองโดยการใช้น้ำเกลือล้างจมูก กินยาลดน้ำมูก แต่ถ้าติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรียจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาต้านไวรัส เป็นต้น

2. ริดสีดวงในจมูก (Nasal Polyps)

ริดสีดวงในจมูก เป็นติ่งเนื้อในจมูกที่ไม่ใช่มะเร็ง ซึ่งจะก่อตัวบนผนังโพรงจมูกหรือบริเวณไซนัส หากใครที่เป็นโรคหอบหืด ภูมิแพ้ หรือไซนัสอักเสบบ่อยๆ ก็มีความเสี่ยงว่าจะเกิดริดสีดวงในจมูกได้ ซึ่งจะทำให้จมูกได้กลิ่นแปลกๆ คล้ายกลิ่นเหม็นเน่า นอกจากนี้ ยังทำให้การได้กลิ่นและการรับรสลดลงมาก หายใจไม่สะดวก น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ รู้สึกว่ามีแรงกดทับที่หน้าผากและใบหน้า ปวดฟันบน มีอาการนอนกรน เป็นต้น ซึ่งริดสีดวงในจมูกสามารถรักษาได้โดยยา Corticosteroids เช่น Flonase หรือฟลูติคาโซน และ Nasonex หรือ โมเมทาโซน และถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น แพทย์จะเปลี่ยนยาเป็น Perdnisone หรืออาจจะต้องผ่าตัดส่องกล้อง (Endoscope)

3. ฟันผุ หรือมีปัญหาสุขภาพช่องปาก

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูก, จมูกได้กลิ่นแปลกๆ
Image Credit : freepik.com

หากฟันของเรามีการสะสมแบคทีเรียมาก อาจทำให้มีปัญหาสุขภาพช่องปากตามมา เช่น เหงือกอักเสบ ฟันผุ ทำให้มีกลิ่นในปากและส่งกลิ่นไปยังจมูกของเรา ทำให้ ได้กลิ่นแปลกๆในจมูกได้ ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ ควรดูแลสุขอนามัยในช่องปากให้ดี โดยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือแปรงฟันหลังมื้ออาหาร ใช้ไหมขัดฟัน และไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำทุก 6 เดือน ซึ่งจะทำให้ป้องกันและแก้ไขเรื่องปัญหาสุขภาพช่องปากได้

4. นิ่วทอนซิล (Tonsil Stone)

นิ่วทอนซิล เป็นก้อนแข็งเล็กๆ มีสีขาวหรือสีเหลือง เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของแบคทีเรียและสารต่างๆ เช่น เซลล์ที่ตายแล้ว เสมหะ น้ำลาย เศษอาหาร ในบริเวณร่องของต่อมทอนซิล ทำให้กลายเป็นก้อนขนาดใหญ่ เป็นสาเหตุให้มีกลิ่นปาก รู้สึกว่ามีรสชาติแย่ในปาก ได้กลิ่นแปลกๆ ในจมูก มีอาการเจ็บคอ ไอเรื้อรัง กลืนน้ำลายหรือกลืนอาหารลำบาก ปวดร้าวไปถึงหู ต่อมทอนซิลบวมหรืออักเสบ เป็นต้น หากมีอาการเช่นนี้ ให้รีบไปพบแพทย์ และสามารถดูแลตนเองเบื้องต้นโดยการใช้น้ำสะอาดกลัวคอ และดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรีย

5. แฟนโทสเมีย (Phantosmia)

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูก, จมูกได้กลิ่นแปลกๆ
Image Credit : freepik.com

หากได้กลิ่นแปลกๆ ในจมูกไม่ว่าจะเป็นกลิ่นควัน กลิ่นธูป กลิ่นยางรถไหม้ กลิ่นสารเคมี ซึ่งในบริเวณรอบๆ ไม่มีสิ่งนั้นอยู่ เป็นได้ว่าอาจจะเป็นอาการแฟนโทสเมีย หรือภาวะได้กลิ่นไม่มีอยู่จริง ซึ่งเป็นอาการประสาทหลอนทางการรับกลิ่น (Olfactory Hallucination) ผู้ที่มีอาการเช่นนี้มักจะได้กลิ่นไปเองคนเดียว ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หรืออาการทางระบบประสาทและสมอง เช่น โรคพาร์กินสัน เนื้องอกในสมอง หรืออาจเกิดจากไซนัสอักเสบที่ทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่มีอยู่จริงในจมูกได้ โดยอาการนี้สามารถหายได้เอง แต่ถ้ามีอาการบ่อยๆ โดยเฉพาะได้กลิ่นควัน หรือกลิ่นไหม้อยู่ตลอดเวลา อาจจะต้องให้แพทย์วินิจฉัยอาการเพิ่มเติม

เกร็ดสุขภาพ : ผู้ป่วยที่อยู่ในระหว่างติดเชื้อ COVID – 19 บางกลุ่มสามารถดมกลิ่นได้ แต่จะมีอาการที่เรียกว่า Parosmia หรือการได้กลิ่นผิดเพี้ยน เช่น ได้กลิ่นกาแฟเหมือนน้ำมันเบนซิน หรือได้กลิ่นอาหารเหมือนขยะเน่าเสีย เป็นต้น ซึ่งอาการจะดีหลังจากหายป่วยหรือไม่มีเชื้อแล้ว

6. โรคไตเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease)

โรคไตเรื้อรัง เป็นภาวะที่ไตทำงานเสื่อมถอยอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน ซึ่งไตเป็นอวัยวะที่มีหน้าที่สำคัญคือ ช่วยกรองของเสียออกจากเลือด และกำจัดของเสียเหล่านั้นออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ เมื่อไตทำงานผิดปกติ ทำให้มีของเสียสะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งก่อให้เกิดกลิ่นที่คล้ายกับแอมโมเนียคลุ้งอยู่ในจมูก หรือได้กลิ่นแปลกๆ ในจมูกคล้ายโลหะ และอาจรู้สึกว่าในปากมีรสชาติคล้ายแอมโมเนียหรือคล้ายโลหะได้ด้วย สำหรับการรักษานั้น จะต้องพบแพทย์เฉพาะทางที่รักษาเรื่องโรคไต และไปพบแพทย์เป้นประจำเพื่อการรักษาอย่างต่อเนื่อง

7. อาหาร เครื่องดื่ม และยาบางชนิด

ได้กลิ่นแปลกๆในจมูก, จมูกได้กลิ่นแปลกๆ
Image Credit : freepik.com

อาหารที่รับประทานเข้าไปบางประเภทอาจมีกลิ่นแรง และอาจหลงเหลือกลิ่นติดค้างอยู่ในบริเวณโพรงปากที่เชื่อมต่อกับช่องจมูกได้ โดยเฉพาะอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิด เช่น กระเทียม หัวหอม กาแฟ อาหารรสจัด อาหารที่มีไนเตรต อาทิ แฮม เบคอน ไส้กรอก หรือยาแอมเฟตามีน เมื่อรับประทานเข้าไป ก็อาจก่อให้เกิดการได้กลิ่นแปลกๆ ในจมูกได้

เกร็ดสุขภาพ : การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ โดยใช้ชุดน้ำเกลือล้างจมูกตามร้านขายยา จะช่วยให้บรรเทาอาการจมูกมีกลิ่นเหม็น หรือจมูกได้กลิ่นแปลกๆ ได้ในเบื้องต้น

และนี่ก็เป็นสาเหตุที่จมูกได้กลิ่นแปลกๆ  ซึ่งอาจสะท้อนปัญหาทางสุขภาพบางอย่างได้ ถ้ายังคงมีอาการติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับการตรวจอย่างละเอียดเฉพาะเจาะจง และทำการรักษาได้อย่างตรงจุด หากปล่อยไว้เป็นเวลานาน นอกจากจะได้กลิ่นชวนรบกวนใจในจมูกอยู่ตลอดเวลาแล้ว อาจทำให้มีปัญหาด้านสุขภาพตามมาได้ด้วยเช่นกัน

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, medicalnewstoday.com, prevention.com

Featured Image Credit : freepik.com/karlyukav

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save