X

ไลซีน คือ อะไร ? สำคัญอย่างไรกับร่างกาย ?! ถ้าขาดไปมีผลเป็นยังไง ?

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

ไลซีน คือ อะไร ? สำคัญอย่างไรกับร่างกาย ?! ถ้าขาดไปมีผลเป็นยังไง ?

ไลซีนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่พบได้ในโปรตีน จัดเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นเนื่องจากร่างกายของเพื่อนๆ ไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับจากอาหาร ในบทความนี้จะมาแนะนำให้เพื่อนๆ รู้ว่า ไลซีน คือ อะไร มีผลอย่างไรกับร่างกายของเรา อาหารประเภทใดที่จะพบไลซีน แล้วต้องได้รับแค่ไหนถึงจะเหมาะกับร่างกาย นอกจากนี้ยังจะแนะนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไลซีน 5 ยี่ห้อ พร้อมกับรายละเอียดของแต่ละผลิตภัณฑ์แต่ละยี่ห้อ ราคาโดยประมาณ และช่องทางการซื้อออนไลน์

มาทำความรู้จักว่า ไลซีน คืออะไร ? รู้ไว้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย

ไลซีนหรือแอลไลซีน คือกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งหมายความว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่เนื่องจากร่างกายสร้างไม่ได้ เพื่อนๆ ต้องได้รับไลซีนจากอาหารหรืออาหารเสริม ทั้งนี้ไลซีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน จึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต และมีบทบาทสำคัญในการผลิตคาร์นิทีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ทำหน้าที่เปลี่ยนกรดไขมันให้เป็นพลังงานและช่วยลดคอเลสเตอรอล นอกจากนี้ไลซีน คือสารอาหารที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี และมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นสารสำคัญสำหรับกระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน รวมทั้งผิวหนัง เส้นเอ็น และกระดูกอ่อน

คนส่วนใหญ่มักจะได้รับไลซีนจากอาหารในปริมาณที่เพียงพอ แต่ในนักกีฬาและผู้รับประทานมังสวิรัติที่ไม่บริโภคถั่วอาจต้องการมากกว่าคนทั่วไป หากร่างกายได้รับไลซีนไม่เพียงพอ ก็อาจจะมีอาการเหนื่อยล้า คลื่นไส้ เวียนหัว เบื่ออาหาร เจริญเติบโตช้า โลหิตจาง หรือมีความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ อย่างไรก็ดี มีการศึกษาบางชิ้นแนะนำว่าการรับประทานไลซีนเป็นประจำอาจช่วยป้องกันโรคเริมได้ เพราะไลซีนนั้นมีฤทธิ์ต้านไวรัสโรคเริมโดยการปิดกั้นการทำงานของอาร์จินีน ซึ่งไปช่วยการแพร่กระจายของไวรัส ดังนั้นการรับประทานไลซีนในช่วงเริ่มต้นการเกิดโรคเริม สามารถลดอาการกำเริบหรือทำให้อาการดีขึ้นได้ ข้อดีอีกประการของไลซีน คือ ทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและลดปริมาณแคลเซียมที่สูญเสียไปในปัสสาวะ เนื่องจากแคลเซียมมีความสำคัญต่อสุขภาพของกระดูก ดังนั้นไลซีนจึงอาจช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกที่เกี่ยวข้องกับโรคกระดูกพรุนได้ (ดูสูตรอาหารบำรุงกระดูกเพิ่มเติมได้)

ไลซีน คือ, แอลไลซีน คือ
Image Credit : wikimedia.org

กรดอะมิโนจำเป็นมีอยู่ 2 แบบคือ รูปแบบ ดี และ แอล ไลซีนก็เช่นกัน แต่แอลไลซีน คือรูปแบบที่ใช้ในการสังเคราะห์โปรตีน และเนื่องจากไลซีน คือองค์ประกอบสำคัญของโปรตีน แหล่งของไลซีนที่ดีจึงเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง เนื้อหมู และสัตว์ปีก เนยแข็งโดยเฉพาะพาเมซาน ปลาบางชนิด เช่น ปลาค็อด ปลาซาร์ดีน ไข่ ถั่วเหลืองโดยเฉพาะเต้าหู้ สาหร่ายเกลียวทอง ถั่ว และพืชตระกูลถั่วอื่นๆ สำหรับผู้บริโภคมังสวิรัติ แนะนำให้รับประทานพืชตระกูลถั่ว (ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา และถั่วเลนทิล) เพราะเป็นแหล่งของไลซีนที่ดีที่สุด

เนื่องจากไลซีนมีจำหน่ายในรูปอาหารเสริมทั้งแบบเม็ด ครีม และของเหลว โดยมักจะอยู่ในรูปแบบแอลไลซีน เพื่อนๆ จึงต้องใช้อย่างระมัดระวัง นั่นเป็นเพราะไลซีน คือสารอาหารที่เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังเมื่อรับประทานแคลเซียมจำนวนมากในขณะที่เสริมไลซีน นอกจากนี้ แม้ว่าไลซีนในอาหารจะถือว่าปลอดภัย แต่หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดนิ่วได้ รวมทั้งมีรายงานเกี่ยวกับความผิดปกติของไต เช่น ภาวะไตวาย  ดังนั้นในกรณีที่มีภาวะของโรคไต โรคตับ หรือกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานไลซีนเสริม

ไลซีน คือ, แอลไลซีน คือ

แนะนำวิตามิน-อาหารเสริม

ไลซีน คือกรดอะมิโนที่มีคุณประโยชน์มากมาย มีประสิทธิภาพส่งเสริมร่างกายตั้งแต่การป้องกันเริมไปจนถึงการเสริมสร้างโครงสร้างของร่างกาย หากมีระดับไลซีนในร่างกายไม่เพียงพอ ร่างกายจะไม่สามารถผลิตฮอร์โมนและเซลล์ภูมิคุ้มกันที่เหมาะสมได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันการขาดไลซีน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไลซีน คือตัวช่วยสุขภาพของเพื่อนๆได้

1. แอลไลซีน ของ Springmate

ไลซีน คือ, แอลไลซีน คือ
Image Credit : lazada.co.th

แอลไลซีนของ Springmate บรรจุ 500 มก. ใน 1 เม็ด ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทาน ฮอร์โมน และเอนไซม์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายนำกรดไขมันไปเผาผลาญเป็นพลังงาน และปรับสมดุลของระดับไนโตรเจน ไลซีน คือสารอาหารที่ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/ขวด

ราคาโดยประมาณ : 199 บาท

laz-icon
laz-icon

2. แอลไลซีน โมโนไฮโดรคลอไรด์ ของ Vistra

ไลซีน คือ, แอลไลซีน คือ
Image Credit : lazada.co.th

Vistra มอบผลิตภัณฑ์ไลซีน คือสิ่งที่ป้องกันการเกิดโรคเริมก่อนจะสายเกินไป บรรเทาอาการจากโรคเริมที่ปาก เริมที่อวัยวะเพศ และโรคงูสวัด ลดจำนวนการเกิดเป็นซ้ำและความรุนแรงของโรคได้ โดยซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ลดรอยแผลเป็นจากโรค และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน โดยส่วนประกอบที่สำคัญใน 1 เม็ดจะมีแอลไลซีน โมโนไฮโดรคลอไรด์ 750 มก. (ให้แอลไลซีน 600 มก.)

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

ขนาดบรรจุ : 30 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 606.35 บาท

laz-icon
laz-icon

3. แอลไลซีน ของ Now Foods

ไลซีน คือ, แอลไลซีน คือ
Image Credit : lazada.co.th

แอลไลซีนของ Now Foods ใน 1 เม็ด ประกอบด้วยแอลไลซีน 1 กรัม (1,000 มก.) โดยได้จากแอลไลซีน ไฮโดรคลอไรด์ 1,270 มก. ทั้งนี้ไลซีน คือสารตั้งต้นของคาร์นิทีน ซึ่งจำเป็นต่อการย่อยไขมันและสร้างพลังงาน รวมทั้งส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและการทำงานของระบบหลอดเลือดหัวใจ

วิธีกิน : ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1-2 ครั้ง

ขนาดบรรจุ : 100 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 1,098 บาท

laz-icon
laz-icon

4. แอลไลซีน ของ Source Naturals

ไลซีน คือ, แอลไลซีน คือ
Image Credit : lazada.co.th

แอลไลซีน 1,000 มก. ยี่ห้อนี้ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน จึงช่วยฟื้นฟูผิวได้ดีกว่าการรับประทานทานคอลลาเจนเข้าไปตรง เหมาะสำหรับผิวที่ขาดการบำรุง ผิวขาดความชุ่มชื้น มีริ้วรอย ไม่ตึงกระชับ และยังไปช่วยให้โครงสร้างโปรตีนในผม ผิว เล็บ กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่างๆ แข็งแรงขึ้น ดังนั้นเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ที่ได้คือ ผิวตึงกระชับ ผิวอุ้มน้ำได้ดี ผิวดูเด้ง ไม่โทรม

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า

ขนาดบรรจุ : 100 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 499 บาท

laz-icon
laz-icon

5. แอลไลซีน ของ Solgar

ไลซีน คือ, แอลไลซีน คือ
Image Credit : lazada.co.th

แอลไลซีน ของ Solgar สูตรนี้ให้ความพิเศษของไลซีน คืออยู่ในรูปแบบอิสระเพื่อทำให้เกิดการดูดซึมที่เหมาะสมเข้าสู่ร่างกาย ทั้งนี้แอลไลซีนเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการรักษาสุขภาพของเนื้อเยื่อผิวหนัง ส่งเสริมความสมบูรณ์ของผิวและริมฝีปาก และร่างกายจะนำไปใช้ในการผลิตคอลลาเจน โดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนี้เหมาะสำหรับผู้รับประทานมังสวิรัติที่มักขาดกรดอะมิโนไลซีนจากเนื้อสัตว์

วิธีกิน : วันละ 1 เม็ด หลังมื้ออาหาร

ขนาดบรรจุ : 100 เม็ด/กล่อง

ราคาโดยประมาณ : 799-1,700 บาท

laz-icon
laz-icon

เกร็ดสุขภาพ : นอกเหนือจากประโยชน์ต่างๆ ของแอลไลซีนที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ข้อดีอีกประการของแอลไลซีน คือ ช่วยลดความวิตกกังวล ซึ่งกลไกการลดความวิตกกังวลนี้ มาจากการปิดกั้นตัวรับที่ตอบสนองต่อความเครียด การรักษาระดับไลซีนในร่างกายนั้นไปลดระดับคอร์ติซอลในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียด ดั้งนั้นสุขภาพจิตก็จะดีขึ้น นี่จึงมีประโยชน์อย่างมากในการจัดการกับความวิตกกังวลและโรคจิตเภท

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : drfortino.net, immuse.com, mountsinai.org

Featured Image Credit : freepik.com/master1305

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้การวิเคราะห์

    เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save