X

หล่อฮังก๊วย โทษ มีหรือไม่ ประโยชน์คืออะไร มารู้จักกัน !

เพื่อสุขภาพ” ชุมชนสุขภาพ เรื่องราวตรงใจ ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย รุ่นไหนก็รัก ♡

หล่อฮังก๊วย โทษ มีหรือไม่ ประโยชน์คืออะไร มารู้จักกัน !

ในกลุ่มคนที่รักสุขภาพ อาจจะรู้จักหล่อฮังก๊วยกันเป็นอย่างดี เพราะหล่อฮังก๊วย สรรพคุณสามารถใช้เป็นสารทดแทนความหวานเพื่อใช้แทนน้ำตาลได้ จึงดีต่อสุขภาพ และเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการจำกัดปริมาณการบริโภคน้ำตาล ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก แต่ก่อนที่เราจะไปรู้ว่าหล่อฮังก๊วย ซื้อที่ไหนได้บ้าง และนำมาใช้อย่างไร เรามารู้ถึง หล่อฮังก๊วย โทษ และประโยชน์กันก่อนดีกว่าค่ะ

หล่อฮังก๊วย โทษ และประโยชน์คืออะไร ?

หล่อฮังก๊วย โทษ, หล่อฮังก๊วย สรรพคุณ
Image Credit : freepik.com

หล่อฮังก๊วยเป็นสมุนไพรจีน ที่นิยมนำมาต้มดื่มเป็นชา ที่จัดว่าเป็นประเภทของชาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะเชื่อว่าหล่อฮังก๊วย สรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และต้านการอักเสบ นอกจากนี้หล่อฮังก๊วยยังสามารถใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้อีกด้วย เพราะให้รสหวานที่มากกว่าน้ำตาลในธรรมชาติถึง 250 เท่า โดยที่ความหวานนี้จะไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด จึงดีต่อผู้ป่วยเบาหวานอย่างมาก นอกจากนี้ยังให้พลังงานต่ำ จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วย แต่หล่อฮังก๊วย โทษมีหรือไม่นั้น เราจะพาทุกคนไปรู้จักโทษและประโยชน์ของหล่อฮังก๊วย พร้อมทั้งแนะนำว่าหล่อฮังก๊วย ซื้อที่ไหนได้บ้างค่ะ

ประโยชน์ดีๆ ของหล่อฮังก๊วย

หล่อฮังก๊วย โทษ, หล่อฮังก๊วย สรรพคุณ
Image Credit : vecteezy.com

1. ปลอดภัยต่อโรคเบาหวาน

หล่อฮังก๊วยได้ความหวานจากสารประกอบธรรมชาติที่เรียกว่าโมโกรไซด์ ซึ่งปลอดภัยสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานเพราะไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด แต่ต้องบริโภคอย่างระวัง เพราะอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ที่หวานด้วยหล่อฮังก๊วย อาจมีการเติมน้ำตาลและส่วนผสมอื่นๆ ที่เพิ่มคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่ หรือส่งผลต่อระดับของอินซูลินได้

2. ส่งเสริมการลดน้ำหนัก

ด้วยเพราะหล่อฮังก๊วยไม่มีแคลอรี่ คาร์บ หรือไขมัน ดังนั้นจึงอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก แค่เพียงเปลี่ยนมาใช้หล่อฮังก๊วยเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลทรายตลอดทั้งวัน ก็จะช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนักได้ และยังช่วยลดแคลอรี่อีกด้วย เนื่องจากน้ำตาลหล่อฮังก๊วยมีการเผาผลาญแตกต่างจากน้ำตาลปกติ จึงสามารถลดปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวันได้

3. คุณสมบัติต้านการอักเสบ

หล่อฮังก๊วย สรรพคุณหนึ่งคือ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ เพราะโมโกรไซด์ของหล่อฮังก๊วยมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและอาจช่วยป้องกันมะเร็งและรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ จึงนิยมนำมาทำเครื่องดื่มร้อนที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและลดเสมหะได้

เกร็ดสุขภาพ : ในการแพทย์พื้นบ้านของจีน หล่อฮังก๊วยถูกใช้รักษาอาการไอ เสมหะ โรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ คอหอยอักเสบ โรคอ้วน โรคกระเพาะเฉียบพลัน ท้องผูก และช่วยดับกระหายได้อีกด้วย โดยสามารถนำมาบริโภคในปริมาณปกติในรูปแบบของชาสมุนไพร หรือทำน้ำซุป หรือใช้เป็นสารให้ความหวานก็ได้

หล่อฮังก๊วย โทษมีอะไรบ้าง ?

หล่อฮังก๊วย โทษ, หล่อฮังก๊วย สรรพคุณ
Image Credit : asianfoodnetwork.com

นอกไปจากประโยชน์มากมายแล้ว หล่อฮังก๊วยก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ซึ่งหล่อฮังก๊วย โทษที่อาจพบได้คืออาการแพ้ การแพ้หล่อฮังก๊วยนั้นหายาก แต่มีความเสี่ยงที่จะเกิดได้ หล่อฮังก๊วยเป็นผลไม้ในตระกูลน้ำเต้า ซึ่งรวมถึงฟักทอง สควอช แตงกวา และแตง ความเสี่ยงของการแพ้หล่อฮังก๊วยจะสูงขึ้นหากคุณแพ้น้ำเต้าชนิดอื่น สัญญาณของอาการแพ้อาจรวมถึง ลมพิษหรือผื่น หายใจลำบาก ชีพจรเต้นเร็วหรืออ่อนเพลีย มีอาการวิงเวียนศีรษะ ลิ้นบวม และปวดท้องหรืออาเจียน

วิธีการใช้หล่อฮังก๊วย

คุณสามารถใช้สารให้ความหวานจากหล่อฮังก๊วยเพื่อทำให้อาหารและเครื่องดื่มของคุณมีรสหวานได้เกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น กาแฟ ชาร้อน ชาเย็น หรือน้ำมะนาว หรือนำไปทำน้ำสลัด ซอส สมูทตี้ เบเกอรี่ต่างๆ ก็ได้ นอกจากนี้ยังนิยมใส่ในอาหารอย่างโยเกิร์ต ข้าวโอ๊ตหรือซีเรียล เพื่อให้อาหารจานนั้นของคุณยังคงมีรสหวานแต่ปราศจากน้ำตาลทราย

วิธีต้มหล่อฮังก๊วย

นอกจากเราจะใช้หล่อฮังก๊วยเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล และใส่ลงในอาหาร ขนม และเครื่องดื่มได้ทุกชนิดแล้วนั้น ยังนิยมเอาหล่อฮังก๊วยมาต้มดื่มเป็นชา หรือเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกด้วย เพราะนอกจากชาอู่หลงประโยชน์มากมายแล้ว ชาหล่อฮังก๊วยก็มีประโยชน์ดีๆ ไม่แพ้กัน มาดูวิธีต้มหล่อฮังก๊วยกันเลย

วัตถุดิบ

 1. หล่อฮังก๊วย 1 ผล
 2. น้ำเปล่า 1 ลิตร

วิธีทำ

 1. ล้างหล่อฮังก๊วยให้สะอาด แล้วนำมาทุบให้แตกเป็นชิ้นๆ
 2. นำหล่อฮังก๊วยไปต้มในน้ำสะอาด 1 ลิตร เมื่อน้ำเดือดแล้วให้รีบปิดเตาทันที เพราะหากต้มนานเกินไปจะทำให้น้ำมีรสขมได้
 3. จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง แล้วเทใส่ภาชนะพร้อมดื่ม สามารถดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น

เกร็ดสุขภาพ : หล่อฮังก๊วยให้รสชาติอร่อยและขมน้อยกว่าสารให้ความหวานชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะสารสังเคราะห์ เช่น ขัณฑสกร และแอสปาร์แตม แต่ควรใช้เพียงเล็กน้อย เนื่องจากหล่อฮังก๊วยมีความหวานมากกว่าน้ำตาล 150-200 เท่า จึงควรใช้เพียงหยิบมือเพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ ซึ่งความหวานของมันจะอยู่ได้นานกว่าน้ำตาลด้วย

หล่อฮังก๊วย โทษและประโยชน์มีอะไรบ้างก็ได้รู้กันไปแล้วนะคะ ซึ่งหล่อฮังก๊วยเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานและใครก็ตามที่ต้องการจำกัดปริมาณน้ำตาลในอาหาร แม้ว่าหล่อฮังก๊วย โทษจะมีอยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วมีประโยชน์ที่มากกว่าหลายเท่านัก ส่วนหล่อฮังก๊วย ซื้อที่ไหนได้บ้างนั้น สามารถซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป ร้านค้าในตลาด รวมถึงร้านค้าออนไลน์ ก็มีขายทั่วไปเลยค่ะ โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณลูกละ 15 บาทค่ะ ซึ่งสามารถนำเอามาต้มดื่มเพื่อสุขภาพได้ จะดื่มเป็นชาก็ดี เหมือนประโยชน์ชาเขียวมัทฉะที่ดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

laz-icon
laz-icon

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก : healthline.com, webmd.com, medicalnewstoday.com

Featured Image Credit : freepik.com/apple_mac

ติดตามเราได้ที่ … เฟสบุ๊ค : เกร็ดสุขภาพ

ติดต่อโฆษณา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้การวิเคราะห์

  เราขออนุญาติใช้คุกกี้นี้เก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ เพื่อประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นให้กับคุณ

Save